Cà Mau:

Giá tôm giảm, dịch bệnh tăng dân lưỡng lự đầu tư vụ mới

Dân trí Giá tôm nguyên liệu những tháng đầu năm liên tục giảm, cùng với đó tình hình dịch bệnh khá phức tạp khiến người nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau ngán ngẩm, lưỡng lự trong đầu tư vụ mới.
>>Ngành tôm Việt ở đâu trên bản đồ thế giới?
>>Cánh đồng tôm lớn giúp nông dân "bỏ túi" 60 - 80 triệu đồng/ha
>>Nhiều hồ tôm ô nhiễm, nông dân thua lỗ

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Theo ghi nhận của PV, giá tôm thẻ chân trắng hiện đang giữ ở mức thấp nhất tính từ đầu năm. Đặc biệt, thị trường tiêu thụ ở các địa phương trong tỉnh Cà Mau cũng khá trầm lắng, số thương lái đến địa phương thu mua tôm ít, nông dân bị ép không thể nâng giá bán.

Cụ thể, tại Cà Mau giá tôm thẻ chân trắng đã giảm thêm trên dưới 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Loại 40 con/kg giá thu mua ở nơi thu hoạch chưa đến 120.000 đồng/kg, loại 50 con giá 110.000 đồng/kg, loại 100 con/kg giá 70.000 đồng/kg.
 
Với giá tôm này, người nuôi thành công cũng méo mặt vì đứng trước nguy cơ trắng tay sau một vụ mùa cực khổ chăm sóc. Vì theo tính toán của người nuôi tôm, giá thành để nuôi được 1 kg tôm thẻ chân trắng đến cỡ 100 con/kg suôn sẻ thì hết khoảng 65.000 đồng/kg, còn tôm cỡ 50-60 con/kg giá thành cao hơn 100.000 đồng/kg.

Vừa thu hoạch một ao nuôi tôm thẻ chân trắng thành công, ông Nguyễn Văn Thoái (ngụ xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân) ngao ngán nói: “So với các năm trước, giá tôm thẻ chân trắng hiện nay đã giảm gần 30%. Nếu như năm trước tôi nuôi thành công như vụ này ít cũng phải lời được cả 100 triệu đồng, ai ngờ mới lên tôm 70 con/kg, bán được giá chưa đến 90.000 đồng”.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, nguyên nhân khiến giá tôm nguyên liệu giảm mạnh là do thời gian gần đây, sản lượng tôm nuôi ở một số nước trong khu vực như Ấn Ðộ, Thái Lan... đã phục hồi, nguồn cung cho thị trường tăng cao. Ðặc biệt, việc một số nước nhập khẩu tôm của Việt Nam đã đưa ra các rào cản kỹ thuật cũng là trở ngại lớn, ảnh hưởng đến xuất khẩu, làm giá tôm giảm.

Giá tôm giảm khiến nhiều người nuôi tôm ở Cà Mau gặp khó khăn.
Giá tôm giảm khiến nhiều người nuôi tôm ở Cà Mau gặp khó khăn.

Ông Lý Văn Thuận- Tổng Thư ký Hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau (Casep) cho biết: Hiện giá trị xuất khẩu tôm trên địa bàn tỉnh mới được trên 200 triệu USD, chỉ đạt hơn 65% so với cùng kỳ và khoảng 18%  kế hoạch. “Bên cạnh việc nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn gặp khó khăn do thị trường tiêu thụ gặp phải những rào cản về kỹ thuật, doanh nghiệp xuất khẩu còn phải cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài, nhất là về giá bán và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, theo dự báo, nhu cầu thị trường sẽ tiêu thụ chậm, làm giá tôm giảm”, ông Thuận nói.

Giá tôm đã liên tục giảm nhưng thị trường thuốc, thức ăn cho tôm lại tỷ tệ nghịch. Các yếu tố còn lại để đầu tư nuôi tôm như giá điện tăng cao, càng khiến người dân chán nản. Cụ thể, đợt tăng giá điện vừa qua, hiện người nuôi tôm phải trả tới giá điện 1.600 đồng/kWh (tăng 200 đồng/kWh), đối với các hộ nuôi được áp giá.  Còn các hộ chưa được áp giá thì mỗi kWh tới 4.000 đồng (tăng 1.000 đồng/kWh).

Nỗi khổ tâm của người nuôi tôm công nghiệp hiện nay còn là tình hình dịch bệnh rất phức tạp. Tính trên địa bàn Cà Mau đã có hàng ngàn ha tôm nuôi thiệt hại,  dân nuôi tôm như đứng ngồi trên đống lửa. Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có gần 3.000 ha tôm nuôi của bà con trong tỉnh bị dịch bệnh. Trong đó, diện tích tập trung nhiều tại các huyện phát triển nuôi công nghiệp mạnh như: Đầm Dơi, Phú Tân, Cái Nước,… gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Trước tình hình thiệt đơn thiệt kép trên nhiều người nuôi tôm Đất Mũi đang treo ao, không nuôi. Tuy nhiên, một bộ phận người dân lại phân vân không biết nên nuôi hay không. Thường sau thời gian giá tôm giảm sâu, ít người nuôi giá tôm sẽ tăng mạnh trở lại.

Theo dự báo của ngành nông nghiệp tỉnh, thời gian tới giá tôm sẽ tiếp tục trầm lắng. Ông Châu Công Bằng- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết: Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan, thu thập thông tin và đánh giá, thời gian từ nay đến quí 3, giá tôm sẽ không tăng, người nuôi tôm không nên thu hoạch trong thời gian này. Khi vào quí 3, các nước sẽ nhập khẩu tôm để trữ hàng cho cuối năm. Thêm vào đó, hiện trạng nuôi tôm của Thái Lan, và Trung Quốc lại đang gặp khó. Vì vậy, giá tôm sẽ tăng trong quí 3. Người nuôi tôm nên có kế hoạch thả nuôi và thu hoạch phù hợp.
 
“Hiện giá tôm thẻ chân trắng có xu hướng giảm mạnh, trong khi giá tôm sú vẫn khá ổn định nên bà con cần cân nhắc trong việc chọn đối tượng nuôi phù hợp trong vụ nuôi mới”, ông Bằng nói thêm 

Khánh Hưng

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Choáng với "tàu vũ trụ" của tỷ phú Trung Quốc lớn gấp 3 sân bóng
Choáng với "tàu vũ trụ" của tỷ phú Trung Quốc lớn gấp 3 sân bóng

Con tàu được xây dựng bởi một tỷ phú Trung Quốc khiến ai trông thấy cũng phải trầm trồ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:12

Đường đời Lê Phước Vũ: Từ anh lái xe đến doanh nhân nghìn tỷ
Đường đời Lê Phước Vũ: Từ anh lái xe đến doanh nhân nghìn tỷ

Không phải đến khi chàng diễn giả không tay không chân Nick Vujicic đến Việt Nam, người ta đã nhắc tới ông cách đây hàng chục năm với cái tên thân thuộc “bầu” Vũ, khi Tôn Hoa Sen của ông đặt chân vào bóng đá với đội Cần Thơ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:02

Xử lý nợ xấu giống như tách “con nghiện” ra khỏi cộng đồng
Xử lý nợ xấu giống như tách “con nghiện” ra khỏi cộng đồng

(Dân trí) - Có những ngân hàng báo cáo tỷ lệ nợ xấu dưới 3% nhưng kết quả thanh tra cho thấy tỷ lệ nợ xấu cao gấp nhiều lần con số báo cáo thậm chí gấp hàng chục lần.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:56

Gần 4.000 doanh nghiệp bị “xóa sổ” từ đầu năm
Gần 4.000 doanh nghiệp bị “xóa sổ” từ đầu năm

(Dân trí) - Phần lớn những doanh nghiệp biến mất hoàn toàn khỏi thị trường có quy mô nhỏ với vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng. Trong khi đó, số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong 5 tháng đầu năm là 22.705 doanh nghiệp.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:15

Tỷ giá áp sát trần: NHNN sẽ bán USD từ quỹ dự trữ ngoại hối?
Tỷ giá áp sát trần: NHNN sẽ bán USD từ quỹ dự trữ ngoại hối?

(Dân trí) - BVSC cho rằng, nếu giá USD tiếp tục tăng và áp sát trần trong một vài tuần tới, NHNN sẽ sớm có quyết định can thiệp thật sự bằng cách bán ra USD từ quỹ dự trữ ngoại hối.

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:33

Quản trị doanh nghiệp không phải lúc nào cũng nói về chiến lược
Quản trị doanh nghiệp không phải lúc nào cũng nói về chiến lược

“Người Việt Nam hoàn toàn có khả năng nắm giữ những vị trí chủ chốt ở các tập đoàn đa quốc gia. Nếu nói về tính sáng tạo và năng lực chuyên môn, người Việt Nam không thua kém người nước ngoài cùng cấp bậc”, ông Nguyễn Thắng, Tổng giám đốc Herbalife Việt Nam chia sẻ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:31

Vụ nhặt được 5 triệu yên: “Tôi sẽ không bỏ nghề ve chai”
Vụ nhặt được 5 triệu yên: “Tôi sẽ không bỏ nghề ve chai”

(Dân trí) - “Khi nhận được tiền tôi sẽ gửi vào ngân hàng , tôi sẽ không bỏ nghề thu mua ve chai vì đây là công việc đã gắn bó với tôi gần 20 năm nay” - Chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ.

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:30

TPHCM yêu cầu Phú Mỹ Hưng chia lợi nhuận gần 1.500 tỷ đồng
TPHCM yêu cầu Phú Mỹ Hưng chia lợi nhuận gần 1.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Phía Việt Nam góp vốn 18 triệu USD trong tổng vốn pháp định 60 triệu USD của liên doanh Phú Mỹ Hưng. Từ năm 2010 đến 2014, Phú Mỹ Hưng kinh doanh có hiệu quả, lợi nhuận cao, tuy nhiên phía Việt Nam chưa được chia lợi nhuận, ước tính khoảng 1.444 tỷ đồng.

Thứ tư, 27/05/2015 - 06:18

Việt Nam sẽ là "công xưởng của thế giới"
Việt Nam sẽ là "công xưởng của thế giới"

(Dân trí) - Dân số trẻ, chi phí lao động rẻ hơn các nước trong khu vực cùng với các lợi thế về vị trí chiến lược, kinh tế vĩ mô ổn định khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều nhà sản xuất trên thế giới.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:06

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ, can thiệp tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ, can thiệp tỷ giá

(Dân trí) - Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trong thời gian tới, NHNN điều hành tỷ giá theo hướng ổn định trong biên độ 2%, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ cam kết từ đầu năm.

Thứ ba, 26/05/2015 - 05:01

Bất chấp giá cao, người Việt vẫn "bạo chi" cho ô tô
Bất chấp giá cao, người Việt vẫn "bạo chi" cho ô tô

(Dân trí) - Trong 15 ngày đầu tháng 5, người Việt chi tổng cộng 183,9 triệu USD để nhập về ô tô nguyên chiếc các loại. Lũy kế 5 tháng đầu năm, ước tính kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã lên tới 45.000 chiếc, tăng 185,7% so cùng kỳ.

Thứ ba, 26/05/2015 - 03:55

Bộ trưởng Công Thương: “Alumin sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó"
Bộ trưởng Công Thương: “Alumin sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó"

(Dân trí) - Khẳng định khai thác bôxit để sản xuất Alumin, nhôm là đúng đắn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay, hiện phần lớn sản phẩm alumin được xuất khẩu. Sản phẩm sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không có hàng tồn kho

Thứ ba, 26/05/2015 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên tắc vàng để sử dụng gas đúng cách
Nguyên tắc vàng để sử dụng gas đúng cách

Rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân từ sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng về gas.

Thứ ba, 26/05/2015 - 03:00

Không phát hiện sai phạm Vinashin, Vinalines, trách nhiệm kiểm toán đến đâu?
Không phát hiện sai phạm Vinashin, Vinalines, trách nhiệm kiểm toán đến đâu?

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Đình Quyền cho hay, hơn 10 đoàn thanh tra, kiểm toán vào kiểm toán Vinashin, Vinalines… nhưng rồi vẫn không phát hiện ra vấn đề. Sau đó cơ quan điều tra vào cuộc mới ra sai phạm. Trách nhiệm trong trường hợp này của kiểm toán ra sao, Luật phải quy định thật rõ.

Thứ ba, 26/05/2015 - 02:31

Đình chỉ quyền, nghĩa vụ đối với chủ tịch và phó chủ tịch GPBank
Đình chỉ quyền, nghĩa vụ đối với chủ tịch và phó chủ tịch GPBank

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành một số quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ đối với một số chức danh Hội đồng quản trị và chỉ định người đại diện của Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank).

Thứ ba, 26/05/2015 - 01:43

Học phí, viện phí chuyển sang giá dịch vụ
Học phí, viện phí chuyển sang giá dịch vụ

(Dân trí) - Thẩm tra dự án Luật phí và lệ phí, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển nhất trí như tờ trình của Chính phủ chuyển học phí, viện phí ra khỏi phạm vi điều chỉnh của Luật Phí và lệ phí để thực hiện theo cơ chế giá dịch vụ.

Thứ ba, 26/05/2015 - 01:08

TS. Vũ Viết Ngoạn: “Tỷ giá điều chỉnh hay không, phụ thuộc ý chí nhà điều hành”
TS. Vũ Viết Ngoạn: “Tỷ giá điều chỉnh hay không, phụ thuộc ý chí nhà điều hành”

(Dân trí) - Theo phán đoán của TS. Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, "tỷ giá USD/VND có điều chỉnh nữa hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của nhà điều hành chính sách". Còn trên thị trường, giá USD vẫn duy trì sát mức trần cho phép.

Thứ ba, 26/05/2015 - 12:33

Petrolimex lỗ nghìn tỷ từ công ty con nước ngoài
Petrolimex lỗ nghìn tỷ từ công ty con nước ngoài

Chiếm gần 50% thị phần xăng dầu trong nước, nhưng Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex khiến dư luận nghi ngại khi điều hành công ty con ở nước ngoài lỗ cả nghìn tỷ đồng trong quý IV/2014 khiến lợi nhuận cả năm 2014 sụt giảm mạnh, dù trước đó tập đoàn công bố đã lãi 1.400 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:51

Hơn 10% vốn FDI “chảy” vào bất động sản 5 tháng đầu năm
Hơn 10% vốn FDI “chảy” vào bất động sản 5 tháng đầu năm

(Dân trí) - Mặc dù thu hút vốn FDI đã giảm trên 20% trong 5 tháng đầu năm, song điểm tích cực là khối lượng vốn giải ngân lại tăng 7,6% so cùng kỳ. Lĩnh vực bất động sản là kênh hấp dẫn vốn thứ hai đối với các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:01

Sẽ tăng giá ngủ đêm trên vịnh Hạ Long?
Sẽ tăng giá ngủ đêm trên vịnh Hạ Long?

Với lý do ngủ đêm trên vịnh là sản phẩm đặc thù của du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch tỉnh đang đề xuất tăng giá phòng trên các du thuyền trên vịnh.

Thứ ba, 26/05/2015 - 10:01

Bộ trưởng Thăng: "Sân bay Long Thành không “đạo” ý tưởng thiết kế"
Bộ trưởng Thăng: "Sân bay Long Thành không “đạo” ý tưởng thiết kế"

(Dân trí) - “Nếu có một phối cảnh nào đó giống với Cảng hàng không quốc tế Chek Lap Kok thì đó chắc chắn là một phối cảnh không liên quan gì đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành”, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:55

Chính phủ cũng sốt sắng về đầu ra cho quả vải
Chính phủ cũng sốt sắng về đầu ra cho quả vải

(Dân trí) - Với việc Australia đã chính thức cho phép nhập khẩu quả vải tươi từ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bên liên quan cần phải bảo đảm sản phẩm xuất khẩu đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo điều kiện giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:44

Thanh tra "sờ gáy", HUD lộ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng
Thanh tra "sờ gáy", HUD lộ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

(Dân trí) - HUD đã đầu tư vượt xa năng lực tài chính và quản trị, dẫn đến chậm và trì trệ trong việc triển khai các dự án, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn, chậm luân chuyển, đẩy HUD và một số đơn vị thành viên đến tình trạng khó khăn như hiện nay.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:22

Tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp thuê hãng luật
Tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp thuê hãng luật

Chi phí thuê luật sư quá cao, hiệu quả công việc chưa đáp ứng được yêu cầu,… là những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án thuê ngoài những văn phòng luật sư, công ty luật.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:00