Thứ tư, 08/05/2019 - 15:48

Giá USD tiếp tục tăng "nóng"

Dân trí

Khảo sát một số ngân hàng có giao dịch ngoại tệ lớn, giá USD tiếp tục tăng từ 60-80 đồng mỗi chiều mua - bán so với hôm qua. Hiện giá bán tại các ngân hàng phổ biến trong khoảng 23.400-23.423 đồng/USD.

Giá USD ngân hàng lên mức 23.423 VND

Thông báo từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, tỷ giá trung tâm áp dụng cho ngày hôm nay (8/5) tăng 6 đồng so với hôm qua, lên mức 23.046 đồng/USD. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần là 23.737 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.355 đồng/USD.

Sở Giao dịch NHNN duy trì giá mua vào ở mức 23.200 đồng/USD, trong khi giá bán ra được niêm yết thấp hơn giá trần 50 đồng, ở mức 23.687 đồng/USD.

Khảo sát một số ngân hàng có giao dịch ngoại tệ lớn, giá USD tiếp tục tăng với mức phổ biến từ 60-80 đồng mỗi chiều mua - bán so với hôm qua. Hiện giá bán tại các ngân hàng phổ biến trong khoảng 23.400-23.423 đồng/USD.

Hiện giá mua thấp nhất đang ở mức 23.268 đồng/USD, giá mua cao nhất đang ở mức 23.330 đồng/USD. Trong khi đó, ở chiều bán ra, giá USD được ngân hàng niêm yết bán thấp nhất đang ở mức 23.400 đồng/USD, giá bán cao nhất đang ở mức 23.423 đồng/USD.

Giá USD tiếp tục tăng nóng - 1

Khảo sát một số ngân hàng có giao dịch ngoại tệ lớn, giá USD tiếp tục tăng với mức phổ biến từ 60-80 đồng mỗi chiều mua - bán so với hôm qua.

Cụ thể, tại Vietcombank, giá USD hiện ở mức 23.300 VND (mua vào) - 23.420 VND (bán ra); BIDV báo giá USD ở mức 23.300 - 23.420 VND...

Ở khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, Eximbank công bố tỷ giá ở mức 23.310 - 23.410 VND; tại Sacombank, giá USD thậm chí được điều chỉnh tăng lên mức 23.268 - 23.423 VND...

Tỷ giá USD/VND tăng "nóng" do đâu?

Theo đánh giá của giới chuyên gia, đợt tăng giá này của cặp đôi USD/VND là bình thường, phản ánh những vận động mới bên trong và bên ngoài với mức độ lớn hơn, có tính chất “nóng” hơn xoay quanh nhân tố chính là căng thẳng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

"Tỷ giá sẽ gặp nhiều áp lực từ cuộc chiến Mỹ-Trung, lạm phát, cán cân thương mại, tuy nhiên cũng cần nhìn vào những điểm tích cực như dòng vốn chuyển dịch vào Việt Nam do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại. Tôi đi nước ngoài thực sự các nhà đầu tư rất quan tâm đến Việt Nam", TS.Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương nhận xét.

Ngoài ra, tỷ giá trong nước còn chịu áp lực từ nguồn cung USD giảm sút sau khi có khoảng 8 tỷ USD hút về dự trữ ngoại hối (tính từ đầu năm) và cán cân thương mại bớt thuận lợi.

Còn theo đánh giá của Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, việc tỷ giá tăng mạnh trong một thời gian khá ngắn vừa qua có cả nguyên nhân từ bên trong và bên ngoài.

Về nguyên nhân nội tại, ông Phạm Hồng Hải cho rằng, bản thân các ngân hàng trên thị trường đã kỳ vọng có lượng đầu tư gián tiếp rất lớn vào thị trường, tuy nhiên, giao dịch này chưa diễn ra.

Trong khi đó, các ngân hàng đã bán USD trước cho Ngân hàng Nhà nước để giữ âm trạng thái, kỳ vọng khi giao dịch này diễn ra thì sẽ mua được USD với giá thấp.

“Do giao dịch không diễn ra nên ngân hàng lại phải mua lại USD nên đã tạo áp lực trên thị trường”, ông Hải cho biết.

Còn nguyên nhân bên ngoài, Tổng giám đốc HSBC cho rằng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã có tác động lớn vào tâm lý trên thị trường.

“Dòng tweet của ông Trump không làm ảnh hưởng đến cung - cầu ngoại tệ của Việt Nam nhưng làm ảnh hưởng tới tâm lý thị trường. Trong tuần vừa rồi, đồng nhân dân tệ cũng mất giá hơn 1%, rất nhiều đồng tiền khác cũng bị biến động. Tâm lý chung của thị trường là khi có những bất ổn, đa phần sẽ tìm nơi trú ẩn và đồng USD vẫn là một kênh được cho an tâm hơn”, ông Hải nói.

Tuy vậy, Tổng giám đốc HSBC cũng cho rằng, nếu nhìn vào các mặt cơ bản của nội tại nền kinh tế, chúng ta vẫn nhìn thấy rất nhiều yếu tố thuận lợi, cung cầu ngoại tệ không có đột biến. Đây chính là cơ sở rất tốt để có niềm tin Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ được tình trạng ổn định của thị trường ngoại hối và tiền tệ.

Tại diễn đàn "Để ngân hàng Việt vươn xa" sáng nay 8/5, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết: Khi mua ngoại tệ, đồng nghĩa việc NHNN cung tiền đồng lớn ra thị trường. Cách thức hút tiền về như thế nào là sự khéo léo của NHNN.

"Tôi xin chia sẻ, NHNN đã cân nhắc kỹ lưỡng và phối hợp nhuần nhuyễn. Dự trữ ngoại hối về giá trị tuyệt đối tăng lên ấn tượng, nhưng độ mở nền kinh tế lớn, xuất nhập khẩu/GDP hơn 200%, sản xuất trong nước phụ thuộc vào nhập khẩu hàng hóa nguyên vật liệu. Do vậy, chúng ta cần tiếp tục tích lũy dự trữ ngoại hối. Khi có điều kiện, NHNN sẽ mua vào ngoại tệ".

Về xu hướng thời gian tới, các chuyên gia của SSI Retail Research dự báo USD/VND sẽ giao dịch ở mặt bằng mới dao động quanh mức 23.300 đồng/USD, thay vì mức dưới 23.300 như những ngày trước.

Còn các chuyên gia từ chứng khoán Bảo Việt BVSC tin tưởng, tỷ giá sẽ vẫn được giữ ổn định với mức mất giá dưới 2% khi dự trữ ngoại hối của Việt Nam ở mức cao, NHNN có khả năng điều chỉnh được tỷ giá khi có những biến động bất ngờ.

"Tôi tin rằng tỷ giá năm nay chỉ biến động có thể có một số thời điểm khác nhưng chỉ khoảng 2%. Năm ngoái tôi đã đúng, mọi người nói 3%-5% nhưng tôi nói chỉ 2% và tôi đã đúng", TS.Võ Trí Thành nhấn mạnh.

An Hạ