Thứ sáu, 07/08/2020 - 07:49

Giá vàng tăng điên cuồng, tiếp tục xô đổ mọi kỷ lục

Dân trí

Giá vàng giao ngay tại châu Á đã vọt lên mức kỷ lục 2.078 USD/ounce và dự báo còn tăng tiếp.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 59,5 triệu đồng/lượng - 60,9 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt phiên ở mức 59,6 triệu đồng/lượng - 61,4 triệu đồng/lượng.

So với thời điểm 15h30 ngày hôm qua, giá vàng SJC tăng nhẹ thêm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng vào chốt phiên. Tuy nhiên, so với đỉnh giá trong ngày, giá vàng có điều chỉnh giảm nhẹ.

Chiều qua, giá vàng SJC tăng lên mức cao trong lịch sử: 61,5 triệu đồng/lượng. Ở một vài cửa hàng, giá vàng có lúc còn được điều chỉnh lên mốc 62 triệu đồng/lượng, nhưng mốc giá này chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn.

Giá vàng tăng điên cuồng, tiếp tục xô đổ mọi kỷ lục - 1

Giá vàng tăng sốc, liên tiếp phá vỡ kỷ lục. Ảnh: Sơn Tùng

Chị Hồng, một người dân tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Tôi cũng nghe nói giá vàng SJC có lúc lên 62 triệu đồng/lượng, nhưng mức giá này rất khó để "khớp lệnh" và chắc nó chỉ tồn tại trên bảng điện tử một thời gian ngắn thôi. Chiều qua tôi mang vàng đi bán, giá vàng của Agribank là 55,2 triệu đồng/lượng và vàng PNJ là 57 triệu đồng/lượng".

Trên thế giới, lúc 7h30 sáng nay 7/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 4,7 USD, giao dịch lên mức 2.067,9 USD/ounce.

Trước đó, lúc 6h sáng nay (7/8), giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 2.071 USD/ounce và trong phiên có lúc giá vàng tới 2.078 USD/ounce.

Giá vàng hiện cao hơn khoảng 35,7% (543 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Theo đó, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới trên 3 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện tín hiệu phân tích kỹ thuật cho thấy, thị trường vàng đang ở trong tình trạng quá mua (overbought) trong ngắn hạn và có thể điều chỉnh giảm nhưng vẫn trong xu hướng đi lên.

Giá vàng tiếp tục xô đổ mọi kỷ lục, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm lu mờ triển vọng hồi phục kinh tế của các nước trên thế giới. Qua đó nó thúc đẩy sức hút trú ẩn an toàn của vàng, bất chấp tốc độ tăng nhanh có thể dẫn đến một số hoạt động chốt lời.

Nhiều cảnh báo được đưa ra về nguy cơ điều chỉnh của giá vàng, nhưng trên thực tế, giá mặt hàng này vẫn tăng phi mã. Giá vàng đã tăng khoảng 65% trong vòng 2 năm qua. Theo dự báo, đỉnh của vàng trong đợt tăng giá này còn khá xa, có dự báo lên tới 3.000 USD/ounce, thậm chí 4.000 USD/ounce trong dài hạn.

Nhà phân tích Xiao Fu của Bank of China International cho biết, đà đi lên của vàng và bạc vẫn khá vững chắc trong giai đoạn này vì giới đầu tư thiếu sự quan tâm đến các loại tài sản khác và nền kinh tế vẫn còn nhiều yếu tố đang gặp khó khăn.

 An Hạ