Chủ nhật, 16/08/2020 - 18:16

Giá vàng tăng trở lại mốc 2.000 USD/ounce vào tuần tới?

Theo kết quả cuộc khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco, có 13 nhà phân tích đã tham gia khảo sát và có tới 8 người (62%) tin rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, số chuyên gia dự báo giá giảm chỉ là 2 người (15%).

Giá vàng tăng trở lại vào tuần tới

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên cuối tuần do số liệu kinh tế yếu kém bao gồm sự thất vọng về doanh số bán lẻ của Mỹ. Đồng thời, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất gần 7 tuần và kỳ vọng về gói cứu trợ dịch Covid-19 mới của Mỹ suy giảm.

Tại phiên giao dịch cuối tuần, vàng giao ngay trên thị trường thế giới đóng cửa ở mức 1.944,8 USD/ounce, giảm 8 USD so với phiên liền trước nhưng vẫn cao hơn gần 70 USD so với đáy trong tuần.

Tuy nhiên, theo giới đầu tư, hai ẩn số lớn sẽ tác động và khiến giá vàng biến động tuần tiếp theo là gói kích thích tài chính của Mỹ nhằm vực dậy nền kinh tế đang chờ thông qua và các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể được nối lại vào cuối tháng 8 trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

"Giá vàng sẽ tăng và đồng USD có thể yếu đi một khi các thoả thuận này đạt được", chiến lược gia thị trường - Phillip Streible của Blue Line Futures nhận xét. Ông cũng nói "rất lạc quan với giá vàng trong tương lai".

Giá vàng tăng trở lại mốc 2.000 USD/ounce vào tuần tới? - 1

Giá vàng được dự đoán tăng trở lại vào tuần tới

Trong khi đó, kết quả cuộc khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco với các chuyên gia và nhà đầu tư cá nhân trên thị trường cũng cho kết quả tích cực hơn nhiều so với tuần trước.

Trong tuần này, có 13 nhà phân tích đã tham gia khảo sát và có tới 8 người (62%) tin rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Số chuyên gia dự báo giá giảm chỉ là 2 người (15%) và số dự báo giá đi ngang là 3 người (23%).

Với 2.407 nhà đầu tư cá nhân tham gia khảo sát, cũng có tới 1.439 người (60%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 527 người khác (22%) dự báo giá giảm; và 441 người còn lại (18%) giữ quan điểm trung lập.

Afshin Nabavi - Phó chủ tịch của Quỹ giao dịch kim loại quý MKS SA - cho biết: Sẽ khó có đợt giảm giá "sốc" nào vào tuần tới. Vị này cũng nhận định, vàng sẽ hướng tới mốc 2.000 USD một ounce và tiếp đà tăng cho tới khi cuộc bầu cử Mỹ diễn ra. Về mặt tâm lý, mức giá 1.900-1.925 USD một ounce là mức hỗ trợ tốt và 2.000 USD là mức kháng cự.

Thị trường vàng trong nước đang quá rủi ro

Tại thị trường trong nước, so với chốt phiên tuần trước, giá vàng đã giảm hơn 4 triệu đồng/lượng. Nếu nhà đầu tư mua vàng tuần trước và bán vào chốt phiên tuần này, tính cả chênh lệch mua bán thì đã "bay" mất hơn 6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng trở lại mốc 2.000 USD/ounce vào tuần tới? - 2

Chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư nên cẩn trọng với vàng trong thời gian tới

Mở cửa phiên đầu tuần (10/8), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,500 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,150 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đến phiên giao dịch sau đó (11/8),  thị trường vàng trong nước chứng kiến một phiên giảm hiếm có trong lịch sử. Chỉ trong một ngày, giá vàng SJC giảm hơn 3,3 triệu đồng/lượng. Còn tính từ đỉnh 62,5 triệu đồng/lượng ghi nhận hôm 7/8, giá vàng trong nước đã giảm tổng cộng 7,5 triệu đồng/lượng.

Tiếp tục các phiên sau đó, giá vàng không có sự biến động mạnh. Chốt phiên giao dịch cuối tuần Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 54,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,19 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng miếng SJC tại TP.HCM niêm yết ở mức 56,17 triệu đồng/lượng.

Đáng lưu ý, dù thị trường vàng có nhiều biến động, tuy nhiên đa số các đơn vị kinh doanh vàng luôn để mức chênh giữa giá mua vào và bán ra khoảng 2-3 triệu đồng/lượng, nhằm đẩy rủi ro về phía khách hàng.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, cho rằng chênh lệch mua bán vàng trong nước đang được điều khiển bởi các nhà vàng. Mức chênh lệch mua - bán lên tới 2-4 triệu đồng/lượng là điều chỉ có thể thể xảy ra ở những thị trường vàng không hoàn hảo như ở Việt Nam khi mua - bán vàng phải có điều kiện.

Cũng vì thế, cảnh báo được đưa ra với các nhà đầu tư nhỏ lẻ là thị trường đang quá rủi ro và có thể bị điều khiển bởi những nhà cái. Mua - bán vàng lướt sóng ở thời điểm hiện tại là rất mạo hiểm hay đúng hơn là không nên tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại để bảo toàn vốn.

Và ông cũng lưu ý, một quy tắc cần phải nhớ trong đầu tư là “không được để tất cả trứng vào một giỏ”. Bên cạnh việc đặt niềm tin vào vàng thì các nhà đầu tư cũng cần chia khoản tiền của mình để gửi ngân hàng, mua BĐS hay tham gia vào thị trường chứng khoán.

Lãnh đạo nhiều DN vàng nhìn nhận những thời điểm giá vàng trong nước biến động mạnh như vừa qua, rủi ro cho người tham gia thị trường, nhất là khách hàng nhỏ, lẻ là rất lớn. Xu hướng của giá vàng thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa được giải quyết triệt để, nhiều nước lớn tiếp tục đưa ra các gói kích thích kinh tế…

Tuy nhiên, sau mỗi đợt tăng giá, giá vàng sẽ quay đầu giảm sốc và có thể rớt cả 100 USD/ounce như vừa qua nên rủi ro với người mua vàng để đầu cơ, lướt sóng là rất lớn.

Theo Quang Dân

Dân Việt