Thứ tư, 11/11/2020 - 09:18

Giá vàng thế giới giảm sâu, vẫn rẻ hơn vàng SJC 4 triệu đồng/lượng

Dân trí

Giá vàng thế giới giảm sâu xuống mức 1.877 USD/ounce nhưng vẫn rẻ hơn vàng SJC giao dịch trong nước tới 4 triệu đồng/lượng, cho thấy đầu tư vàng thời điểm này rất rủi ro.

Mở cửa phiên sáng nay 11/11, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,35 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 55,86 triệu đồng/lượng - 56,34 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng chiều mua vào nhưng lại giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,85 triệu đồng/lượng - 56,35 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,8 triệu đồng/lượng - 56,4 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,85 triệu đồng/lượng - 56,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm sâu, vẫn rẻ hơn vàng SJC 4 triệu đồng/lượng - 1

Giá vàng thế giới giảm sâu xuống mức 1.877 USD/ounce nhưng vẫn rẻ hơn vàng SJC giao dịch trong nước tới 4 triệu đồng/lượng, cho thấy đầu tư vàng thời điểm này rất rủi ro (ảnh: Nguyễn Tuyền)

Trên thế giới, lúc hơn 8h sáng nay 11/11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm nhẹ, giao dịch ở mức 1.877 USD/ounce.

Với các mức giá trên, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 4 triệu đồng mỗi lượng.

Dù đang trong biên độ giảm nhưng mức giảm của giá vàng thế giới đã được kìm lại sau phiên lao dốc mạnh hôm qua. Thị trường tin tưởng vào khả năng có nhiều kích thích tiền tệ hơn để vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã giúp giá vàng "ngừng rơi".

Giá vàng đã giảm hơn 5% vào ngày 9/11 sau khi công ty dược phẩm Pfizer (Mỹ) cho biết kết quả thử nghiệm ban đầu của loại vaccine Covid-19 đạt hiệu quả hơn 90%. Cùng với đó, Nga cũng tuyên bố vắc xin Covid-19 Sputnik V hiệu quả hơn 90%.

“Chúng tôi chịu trách nhiệm theo dõi tính hiệu quả của vắc xin Sputnik V với các công dân đã tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Dựa vào kết quả theo dõi, chúng tôi đánh giá hiệu quả của vắc xin này là hơn 90%”, Oksana Drapkina, Giám đốc một viện nghiên cứu thuộc Bộ Y tế Nga, cho biết ngày 9/11.

Khẳng định trên được đưa ra sau khi hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (trụ sở tại Đức) cho biết vắc xin do họ phối hợp phát triển có hiệu quả hơn 90% trong giai đoạn thứ 3 thử nghiệm trên người.

Trong bối cảnh này, giới đầu tư ồ ạt bán tháo vàng khiến giá giảm rất sâu. Thậm chí giá vàng giao ngay tại Mỹ giảm tới 86,1 USD, xuống 1.863,7 USD/ounce.

Tuy nhiên, thị trường không hề coi đó là điểm xấu mà lại là cơ hội săn giá hời, đặc biệt là với những nhà đầu tư đứng ngoài thị trường vì bất ổn bầu cử Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng, những thông tin mới nhất tiêu cực cho giá vàng, nhưng vẫn còn quá nhiều người không tin vào khả năng sẽ sớm có vắc xin. Nhiều nhà đầu tư chờ đợi thông tin rõ ràng trước khi có quyết định cụ thể liên quan đến đầu tư vào vàng.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cao cấp tại Kitco nhận định rằng nếu nhìn vào phân tích kỹ thuật của giá vàng, phiên giảm gần nhất không làm thay đổi triển vọng của giá vàng. Giá vàng giữ được mức hỗ trợ quan trọng 1.851 USD/ounce. Nếu giảm xuống dưới ngưỡng đó, triển vọng ngắn hạn của giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ole Hansen, chiến lược gia trưởng hàng hóa tại ngân hàng Saxo nói rằng, ông vẫn lạc quan về vàng trong thời gian tới vì sẽ vẫn phải mất một thời gian để vắc xin được cung cấp rộng rãi ra công chúng.

An Hạ