Thứ hai, 01/12/2014 - 09:38

Giá vàng thế giới rớt thảm sau quyết định của Thụy Sỹ

Dân trí

Giá vàng thế giới sáng nay (1/12) có lúc “bốc hơi” gần 50 USD/oz. Đó là do trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày Chủ nhật vừa rồi, cử tri Thụy Sỹ quyết định không cho phép Ngân hàng Trung ương nước này (SNB) tăng nắm giữ vàng trong dự trữ ngoại hối.

Với quyết định nói trên của cử tri Thụy Sỹ, SNB không được tăng gấp đôi dự trữ vàng như đề xuất trước đó. Nếu nhận được sự đồng thuận của cử tri, SNB sẽ mua khoảng 1.500 tấn vàng trong mấy năm tới đây, tạo ra một lực hỗ trợ cho giá vàng trong bối cảnh kim loại quý này đối mặt sức ép giảm từ nhiều phía.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:


Hôm nay giá gas giảm 13.000 đồng/bình 12 kg

* Những gì luật pháp không cấm, người dân được tự do kinh doanh 

* Giá dầu thế giới sẽ chạm đáy lịch sử vào năm 2015

* Kinh tế vượt dốc: Quốc tế soi kỹ Việt Nam            

Lúc 9h30 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á trên bảng giá điện tử Kitco đứng ở 1.151,7 USD/oz, giảm 39,1 USD/oz, tương đương giảm gần 3,3% so với đóng cửa phiên Mỹ vào cuối tuần trước.

Trước đó, giá vàng có lúc rớt xuống mức 1.142,9 USD/oz, thấp nhất trong hơn 3 tuần, giảm gần 50 USD/oz so với chốt phiên ngày thứ Sáu.

Giá bạc cũng lao dốc chóng mặt trước thông tin từ Thụy Sỹ. Giá bạc có lúc giảm hơn 6% trong phiên sáng nay, xuống 14,42 USD/oz, thấp nhất trong 5 năm.

Tuần trước, giá vàng quốc tế giảm 2,8%, đảo ngược xu thế phục hồi của 2 tuần trước đó, do chịu sức ép giảm từ đồng USD mạnh và giá dầu thô liên tục lao dốc.

Sáng nay, giá dầu thô thế giới tiếp tục lập mức đáy mới của 4 năm. Có thời điểm, giá dầu thô ngọt nhẹ giao dịch điện tử tại thị trường New York giảm hơn 2% xuống mức 64,62 USD/thùng.

Trong tuần trước, giá dầu thô tại New York giảm 13,5%, mạnh nhất trong vòng 2 năm rưỡi. Giá dầu thô đã giảm mạnh và liên tục trong mấy tháng gần đây do tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu trong bối cảnh nền kinh tế thế giới giảm tốc. Tuần trước, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác, khiến tốc độ giảm của giá dầu càng được đẩy nhanh hơn.

Theo các chuyên gia, giá dầu lao dốc đang làm dấy lên nỗi lo về giảm phát ở khu vực Eurozone và Nhật Bản. Trong bối cảnh này, nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ có thêm biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Khả năng ECB và BoJ bơm thêm tiền vào nền kinh tế đang làm lợi cho tỷ giá đồng USD so với đồng Euro và đồng Yên. USD tiếp tục mạnh lên càng gây áp lực giảm giá lớn hơn cho vàng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay là hơn 1,24 USD/Euro, giảm nhẹ so với thứ Sáu tuần trước. Đồng USD cũng tăng giá 0,2% so với đồng Yên vào đầu phiên giao dịch, lên mức 118,81 Yên/USD.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng USD, hiện đang ở mức gần 88,32, gần mức cao nhất trong 4 năm là 88,4 thiết lập hôm thứ Hai tuần trước.

Phương Anh
Tổng hợp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”