Thứ năm, 14/07/2016 - 15:30

Giá vàng trồi sụt, khi nào đạt mốc 40 triệu đồng/lượng?

Dân trí

Điều chỉnh tăng - giảm liên tục trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường vàng cho thấy nhiều rủi ro trước khi có thể “chạm” tới đỉnh giá 40 triệu đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng đã tăng khoảng 100 USD/ounce kể từ sự kiện Brexit, khiến giới đầu tư lo ngại và đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn.

Tính đến 14h45 hôm nay 14/7, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,6 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,78 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,61 triệu đồng/lượng - 36,77 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán ra.

Các mức giá này giảm 250.000 đồng/lượng và 270.000 đồng/lượng so với mở cửa sáng nay.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 36,46 triệu đồng/lượng - 36,9 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi là 35,88 triệu đồng/lượng, đang thấp hơn giá trong nước khoảng 900.000 đồng mỗi lượng.

Lúc 10h sáng nay, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội được niêm yết là 36,65 triệu đồng/lượng - 36,85 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Trước đó, mở cửa phiên, giá vàng SJC được niêm yết giao dịch ở mức 36,7 triệu đồng/lượng - 36,9 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với cuối ngày 13/7. Nhưng chỉ ít phút sau, giá vàng tăng lên 36,85 triệu đồng/lượng - 37,05 triệu đồng/lượng, tức cao hơn hôm qua 150.000 đồng/lượng.

Đây không phải lần đầu tiên giá trong nước tăng rồi giảm hoặc ngược lại. Phiên hôm qua, giá vàng sụt giảm tới 550.000 đồng/lượng lúc mở cửa do giá thế giới đi xuống, nhưng đến phiên chiều lại đảo chiều đi lên.


Thị trường vàng trong nước dường như chuyển động chậm chạp hơn và tập trung chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ với nhu cầu bán vàng ra.

Thị trường vàng trong nước dường như chuyển động chậm chạp hơn và tập trung chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ với nhu cầu bán vàng ra.

Theo đánh giá của DOJI, nhu cầu nắm giữ vàng của nhà đầu tư ở thời điểm này giảm dần bởi lo ngại rủi ro và không đặt mục tiêu kiếm lời như những thời điểm tăng nóng trước đây. Bởi vậy thị trường vàng trong nước dường như chuyển động chậm chạp hơn và tập trung chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ với nhu cầu bán vàng ra.

“Sắc xanh, đỏ thể hiện sự tăng giảm của giá vàng liên tục đan xen nhau diễn ra liên tiếp trong thời gian gần đây đã khiến không ít nhà đầu tư khó định hình, cũng như nắm bắt được đúng cơ hội để tham gia thị trường”, bản tin giá vàng của DOJI cho hay.

Còn theo đánh giá của giới chuyên gia, việc tăng giảm của giá vàng trong nước hiện nay khó dự đoán hơn giá thế giới. Bởi bên cạnh việc phụ thuộc vào giá thế giới, giá vàng trong nước còn chịu tác động rất mạnh trong ngắn hạn, bởi chính sách tiền tệ và biến động cung - cầu ngắn hạn.

Tuy nhiên, về trung hạn thì giá trong nước vẫn phụ thuộc chủ yếu vào giá thế giới và chính sách tỷ giá. “6 tháng cuối năm, tỷ giá khó tăng mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ ổn định và cung tiền có kiểm soát. Do đó, giá vàng nước khó vượt qua mức 40 triệu đồng/lượng, nhiều khả năng biến động trong khoảng 36 triệu - 38 triệu đồng/lượng”, chuyên gia cho hay.

Trên thế giới, lúc 15h hôm nay, giá vàng giao ngay trên thị trường Mỹ đang có biên độ giảm hơn 11 USD, giao dịch ở mức 1.331 USD/ounce. Trước đó, trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng giao tháng 8 tăng 8,7 USD, lên 1.343,9 USD/ounce; giá vàng giao ngay tăng gần 1%, đạt 1.1342,3 USD/ounce.

Giá vàng đã giảm 1,7% vào hôm thứ ba, mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 24/5.Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ đã tăng 0,5%, đóng cửa tại 1.341,50 USD. Đến phiên giao dịch hôm thứ tư, giá vàng thu lại được khoảng 1/3 sự giảm điểm hôm thứ ba bất chấp thị trường chứng khoán Mỹ ổn định trong cả phiên, trong khi đồng USD giảm nhẹ.

Chính sách tiền tệ nới lỏng đã hỗ trợ vàng cũng như thị trường chứng khoán vì lãi suất thấp khuyến khích các nhà đầu tư để lựa chọn tài sản không dựa trên lợi tức suất lãi.

Như vậy, giá vàng đã tăng khoảng 100 USD/ounce kể từ sự kiện Brexit (Anh rời EU), khiến giới đầu tư lo ngại và đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, việc giới đầu tư chốt lời và chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới làm gia tăng áp lực lên giá vàng.

An Hạ