Giá xăng có cơ hội giảm mạnh về ngưỡng 15.000 đồng/lít

Dân trí Theo dự báo của doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, nếu giữ nguyên các mức trích xả quỹ bình ổn và chính sách thuế phí, giá xăng có thể giảm mạnh về quanh ngưỡng 15.000 đồng/lít.
>>Cách tính thuế xăng dầu lại bị "tố" bất cập, thiếu minh bạch
>>"Nữ tướng" chống gian lận xăng dầu “xuất quân” kiểm tra các tiệm vàng
>>Điều hành xăng dầu: Đáng lẽ giảm nhưng dùng Quỹ bình ổn để… không tăng!?

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 19/7, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo, trong kỳ điều hành giá vào ngày hôm nay (20/7), giá xăng trong nước có cơ hội giảm mạnh 600 - 700 đồng/lít trong khi giá dầu có thể giữ nguyên do biến động không nhiều.

Một vị khác thì cho biết, hiện doanh nghiệp xăng dầu đang có lãi khoảng trên dưới 1.000 đồng/lít với mặt hàng xăng và 300 đồng/lít với mặt hàng dầu. Nếu giữ nguyên các mức trích xả quỹ bình ổn và chính sách thuế phí, giá xăng có thể giảm mạnh về quanh ngưỡng 15.000 đồng/lít.

Trong kỳ điều hành gần nhất vào hôm 5/7, sau khi trích lập và sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng RON 92 giảm 200 đồng/lít xuống mức tối đa 15.698 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng giảm 200 đồng/lít xuống mức tối đa 15.447 đồng/lít. Các mặt hàng dầu diesel và dầu hoả giữ ổn định lần lượt ở mức không cao hơn 12.298 đồng/lít và 10.667 đồng/lít, dầu mazut tăng 260 đồng/kg lên 9.001 đồng/kg.

Kể từ sau kỳ điều hành trước, giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam, có xu hướng sụt giảm mạnh. Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, tính tới ngày 18/7, giá xăng RON92 nhập khẩu còn 51,22 USD/thùng, giảm hơn 2 USD/thùng so với hôm 5/7. Cũng kể từ hôm 5/7, giá nhập khẩu có thời điểm rớt xuống chỉ còn 47-48 USD/thùng.

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm giá mạnh trong các phiên gần đây. Đặc biệt, phiên giao dịch ngày 18/7, giá dầu thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 71 cent, tương ứng 1,5%, xuống 45,24 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 65 cent, tương đương 1,4%, xuống 46,96 USD/thùng. Cả giá dầu Brent và WTI từ đầu tháng 7 đến nay đã giảm 11%.

Nguyên nhân của việc giảm giá mạnh này là do nguồn cung cấp nhiên liệu là dầu thô và sản phẩm lọc dầu lưu kho - kể cả xăng và diesel - tiếp tục đạt mức kỷ lục, bên cạnh đó là nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này có xu hướng suy giảm.

Đánh giá về điều hành giá xăng dầu trong thời gian vừa qua, trao đổi với Dân trí, TS Lê Đăng Doanh cho rằng: "Có nhiều ý kiến về giá xăng, hiện độ vênh giữa giá trong nước với thế giới vẫn còn. Trong khi đó, các bộ phận cấu thành giá xăng, đặc biệt là cơ chế sử dụng quỹ bình ổn - lấy từ tiền của dân nhưng quản lý không có đại diện người dân - đang bị nhiều bên có ý kiến. Tôi đề nghị nên xem xét và thực hiện công khai minh bạch, giải trình rõ ràng về những vấn đề công luận đã nêu lên".

Trong khi đó, TS Ngô Trí Long thì bình luận: "Trong điều hành quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ Tài chính “dở” một cái là, đáng lẽ nguyên tắc khi giá giảm thì mới thu quỹ và khi giá tăng không muốn tăng mới xả quỹ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương đồng ý với điều này nhưng Bộ Tài chính lại điều hành kiểu lúc nào cũng tăng, lúc nào cũng xả để “hầu bao” đầy. Những lúc bình thường, Bộ Tài chính vẫn thu 300 đồng, xả 300 đồng. Nhưng khi góp ý thì Bộ Tài chính vẫn cho là hợp lý".

Theo ông Long, xoay quanh vấn quỹ bình ổn, cách sử dụng, nguồn hình thành quỹ cũng là vấn đề. Theo đó, nguồn hình thành đáng lẽ phải trích cả từ lợi nhuận của doanh nghiệp và vấn đề xả thu khi nào cũng phải xem xét để đảm bảo khả năng sinh lời của quỹ.

Về thuế bình quân gia quyền, ông Long đánh giá: "Xung quanh chuyện này có vấn đề là hiện nay cách tính của Bộ Tài chính theo bình quân gia quyền đúng hay không? Hiệp hội và doanh nghiệp phản đối khi cho rằng sai luật vì trong luật chỉ có 3 loại thuế: ưu đãi, ưu đãi đặc biệt và thông thường, giờ Bộ Tài chính lại đưa ra loại thuế thứ 4 là thuế bình quân gia quyền. Tuy nhiên, theo tôi đây không phải là một loại thuế mà chỉ là một cách tính".

"Trong thực tế hiện nay giá xăng dầu là do nhà nước quyết định và để tính được giá xăng cơ sở thì phải tính được các yếu tố cấu thành. Hiện có nhiều hiệp định khác nhau nên có mức thuế khác nhau, không thể lấy một mức thuế để tính vì đây không phải tính giá cho một doanh nghiệp và là tính cho cả thị trường. Do đó, phải tính mức giá bình quân", ông Long nhấn mạnh.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Việt Nam chưa có dự án nào đầu tư vào Malta
Việt Nam chưa có dự án nào đầu tư vào Malta

(Dân trí) - Theo khẳng định của ông Vũ Văn Chung - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), hiện Bộ KH&ĐT chưa cấp bất kỳ giấy phép cho các nhà đầu tư Việt Nam đăng ký đầu tư vào Cộng hòa Malta.

Thứ tư, 20/07/2016 - 10:30

"Không xử lý cán bộ sai phạm về hưu là không công bằng với công dân"
"Không xử lý cán bộ sai phạm về hưu là không công bằng với công dân"

(Dân trí) - Đánh giá cao những hoạt động điều hành, chỉ đạo của Chính phủ mới, nhưng nhìn lại Chính phủ khoá trước, ông Bùi Sĩ Lợi, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XIV cũng lưu ý trường hợp cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, khuyến cáo về cách thức giám sát hoạt động của Bộ trưởng, các ngành:

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:56

Lộ diện ngân hàng chi trả cổ tức “khủng” năm 2016
Lộ diện ngân hàng chi trả cổ tức “khủng” năm 2016

Trong khi nhiều ngân hàng đang trốn chi trả cổ tức hoặc chỉ trả bằng cổ phiếu thì ngân hàng này ngoài khoản cổ tức 8,5% bằng tiền mặt còn dự kiến chi trả thêm 16,5% cổ phiếu thưởng trong năm 2016, đưa mức chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu thưởng hàng năm lên mức 24%-25% trong 2 năm liền.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:55

Dân tài chính thích gì khi mua căn hộ?
Dân tài chính thích gì khi mua căn hộ?

Phần đông dân tài chính khi có nhu cầu mua nhà đều cho rằng ngoài các yếu tố về vị trí, uy tín chủ đầu tư và tỷ suất sinh lời, thì những dự án gần trung tâm tài chính hay có thể gọi là “phố Wall Việt” luôn có một sức hút quan trọng.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:55

Nỗi lo mang tên… dự án cao cấp
Nỗi lo mang tên… dự án cao cấp

(Dân trí) - So sánh với 2015 là năm mà lĩnh vực bất động sản đã có sự tăng trưởng rất mạnh thì 6 tháng đầu năm nay, thị trường này đã có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:50

Bộ Tài chính bác thông tin "cắt xén ưu đãi của doanh nghiệp"
Bộ Tài chính bác thông tin "cắt xén ưu đãi của doanh nghiệp"

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng Bộ Tài chính đã ban hành văn bản "trái luật khá nghiêm trọng", "cắt xén" ưu đãi của doanh nghiệp (DN), chiều ngày 19/7, Bộ Tài chính đã chính thức phát thông tin phản hồi, trong đó khẳng định, những quy định mà Bộ đưa ra đã được rà soát kỹ lưỡng và hoàn toàn phù hợp với Luật Đầu tư cũng như pháp luật thuế hiện hành.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:25

SevenFriday gây sốc với mẫu M1/04 Punk Rock
SevenFriday gây sốc với mẫu M1/04 Punk Rock

Lấy cảm hứng từ phong cách Punk Rock đầy cá tính, chiếc đồng hồ SevenFriday M1/04 Punk Rock đã thực sự gây sốc bằng vẻ ngoài táo bạo. Được sản xuất giới hạn 450 chiếc trên toàn thế giới và ra mắt trong một đêm nhạc Punk Rock tại London, M1/04 là mẫu đồng hồ đang được nhiều người săn lùng của nhãn hàng được mệnh danh là “đồ chơi” của giới thượng lưu - SevenFriday.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:15

Tổng cục Thủy sản: Làm giả công văn, cấp chứng nhận trái phép hơn 800 sản phẩm
Tổng cục Thủy sản: Làm giả công văn, cấp chứng nhận trái phép hơn 800 sản phẩm

(Dân trí) - Theo một công văn vừa được hé lộ, đoàn xác minh tố cáo thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) từng có kết luận nội dung làm giả công văn để lưu hành trái phép 140 sản phẩm thức ăn thủy sản, 668 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản trên thị trường.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:04

Liên bộ chung tay chống thực phẩm bẩn
Liên bộ chung tay chống thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Công Thương vừa ký kết chương trình phối hợp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn việc lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:10

HaDo Centrosa Garden  - “Hàng hiếm” trên thị trường địa ốc nội đô
HaDo Centrosa Garden - “Hàng hiếm” trên thị trường địa ốc nội đô

Trong thời gian gần đây, quỹ đất nội đô tại các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM đang ngày càng khan hiếm. Điều đó cũng khiến cho các căn hộ cao cấp tại vị trí trung tâm luôn được khách hàng săn đón bởi những ưu thế và khả năng sinh lời tức thì của loại căn hộ này.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:00

Shophouse Mỹ Gia – Gà đẻ trứng vàng
Shophouse Mỹ Gia – Gà đẻ trứng vàng

Với địa thế “vàng” và chính sách hấp dẫn chưa từng có từ chủ đầu tư Vingroup, phân khu Mỹ Gia đang trở thành một trong những phân khu nóng nhất của Vinhomes Dragon Bay - dự án đang gây sốt thị trường bất động sản Hạ Long.

Thứ tư, 20/07/2016 - 06:56

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: “Ăn xổi ở thì thì đừng mong hội nhập”
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: “Ăn xổi ở thì thì đừng mong hội nhập”

(Dân trí) - “Trong quá trình phát triển, mở rộng để đạt 500.000 doanh nghiệp thì phải tính đến doanh nghiệp cạnh tranh được chứ không phải chỉ đạt số lượng thôi. Gia nhập nền kinh tế sâu rộng rồi thì không thể tầm nhìn chỉ gói gọn trong quốc gia mà phải có tầm nhìn khu vực, toàn cầu. Nếu ăn xổi ở thì thì đừng mong hội nhập”.

Thứ tư, 20/07/2016 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà hàng, tiệm bánh hút khách nhờ chơi Pokemon Go
Nhà hàng, tiệm bánh hút khách nhờ chơi Pokemon Go

(Dân trí) - Mới được ra mắt ít lâu, nhưng Pokemon Go đang gây ra những cơn sốt không chỉ đối với giới trẻ, mà còn tạo ra nhiều chiến lược kinh doanh vô cùng hiệu quả dành cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 20/07/2016 - 01:00

Sau trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV, ông Võ Kim Cự tái đắc cử Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Sau trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV, ông Võ Kim Cự tái đắc cử Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã

(Dân trí) - Tại phiên họp chiều 19/7, 100% đại biểu đã thống nhất bầu vào Ban chấp hành Liên minh Hợp tác xã Việt Nam khóa 5 gồm 141 người, ông Võ Kim Cự tiếp tục giữ chức Chủ tịch.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:41

Phát hiện hàng trăm sản phẩm áo quần giả nhãn hiệu Việt Tiến
Phát hiện hàng trăm sản phẩm áo quần giả nhãn hiệu Việt Tiến

(Dân trí) - Dù đã từng bị phạt hành chính gần 40 triệu đồng vì buôn bán quần áo giả nhãn hiệu Việt Tiến nhưng hộ kinh doanh này vẫn tiếp tục làm giả nhãn hiệu này để lừa bán cho người tiêu dùng.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:34

WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm hơn
WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm hơn

(Dân trí) - Sau khi tăng trưởng mạnh năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã tăng chậm hơn trong nửa đầu nay. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), GDP ước tính chỉ tăng 5,5% so với mức 6,3% cùng kỳ năm ngoái.

Thứ ba, 19/07/2016 - 06:16

Rút giấy phép kinh doanh của một công ty bán hàng đa cấp
Rút giấy phép kinh doanh của một công ty bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam sau hàng loạt sai phạm tại công ty này.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:10

VAFI chỉ ra hàng loạt sai lầm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
VAFI chỉ ra hàng loạt sai lầm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Trong hàng loạt sai lầm khi còn đương chức của ông Vũ Huy Hoàng trong công tác quản lý vốn và tài sản nhà nước tại DN, VAFI cho rằng, sai lầm đầu tiên của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương đó là việc bổ nhiệm các chức danh chủ chốt tại một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực thuộc bộ này quản lý đã không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm và thành tích quản trị cao.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:06

Nghêu, hàu bỗng dưng chết hàng loạt là do "sốc nước ngọt"
Nghêu, hàu bỗng dưng chết hàng loạt là do "sốc nước ngọt"

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu vừa có kết luận nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghêu, hàu nuôi chết hàng loạt gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba, 19/07/2016 - 04:00

Central Group lên tiếng trước tin đồn người Trung Quốc đứng sau Big C
Central Group lên tiếng trước tin đồn người Trung Quốc đứng sau Big C

(Dân trí) - Khẳng định những đồn đoán trên các trang mạng xã hội gần đây là hoàn toàn bịa đặt, Central Group cho biết, tập đoàn này 100% được sở hữu bởi gia đình Thái Lan Chirathivat, đồng thời lý giải chữ "C" trên thương hiệu "Big C" nghĩa là "Central".

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:19

“Siêu ủy ban” có thể thành hoặc bại, còn quản lý như hiện nay sẽ thất bại!
“Siêu ủy ban” có thể thành hoặc bại, còn quản lý như hiện nay sẽ thất bại!

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa ban hành dự thảo Nghị định về lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại 30 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) có qui mô lớn để lấy ý kiến công luận trước khi trình Chính phủ. Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng nhiều quan điểm lo ngại về hiện thực hóa quản lý, sắp xếp và đổi mới những ông lớn DNNN không phải chuyện dễ từ việc xây dựng cơ chế bộ máy, tuyển dụng con người, cách thức hoạt động.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:00

Eximbank nhận được 8 hồ sơ ứng cử nhân sự
Eximbank nhận được 8 hồ sơ ứng cử nhân sự

(Dân trí) - Theo tài liệu cổ đông, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã nhận được 8 hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự của 8 ứng viên dự kiến bổ sung vào hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ ba, 19/07/2016 - 01:13

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển "nóng" nhờ cạnh tranh khác biệt
Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển "nóng" nhờ cạnh tranh khác biệt

Cuộc đua ở thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven biển đang nóng lên từng ngày bởi nhiều chủ đầu tư biết cách đưa ra những chính sách cam kết và giải pháp tài chính khác biệt.

Thứ ba, 19/07/2016 - 01:00

Lùi áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 vì chưa có nhiên liệu chuẩn?
Lùi áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 vì chưa có nhiên liệu chuẩn?

(Dân trí) - Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa đề xuất lên Chính phủ 2 phương án thực hiện lộ trình giới thiệu tiêu chuẩn khí thải 4 (Euro 4), trong đó nhấn mạnh nếu Bộ Công Thương không giới thiệu nhiên liệu Euro 4 ngay thì Chính phủ cần lùi thời hạn áp dụng lộ trình khí thải Euro 4 cho xe tải và xe khách.

Thứ ba, 19/07/2016 - 12:00