Thứ Bảy 05/09/2015 - 08:15

Giá xăng giảm, người tiêu dùng chịu thiệt

Người dân không thể chấp nhận giá xăng dầu liên tục giảm nhưng giá cước vận tải và hàng hóa đứng yên.
>>Gánh quá nhiều thuế, phí: Giá xăng vẫn phù hợp?
>>Giá xăng dầu giảm sâu, giá cước không giảm: Cơ quan chức năng bất lực?
>>Giá xăng giảm tiếp 1.200 đồng/lít từ 15h chiều nay

Giá xăng hôm 3/9 giảm tiếp gần 1.200 đồng/lít. Như vậy, từ đầu năm đến nay, giá xăng giảm bảy lần với tổng cộng gần 5.600 đồng/lít và bốn lần tăng với mức 5.040 đồng. Tính chung, giá mỗi lít xăng hiện nay đã rẻ hơn so với hồi đầu năm khoảng 548 đồng.

Theo tính toán của các chuyên gia, nhiên liệu chiếm 35%-40% cước phí vận tải, do đó nếu giá xăng dầu giảm thì cước vận tải sẽ giảm tương ứng. Thế nhưng điều lạ lùng là giá hàng hóa, cước vận tải vẫn án binh bất động.

Cước tăng 180%, giảm chỉ 5%

Ông Nguyễn Trí Nghiệp, Giám đốc Công ty TNHH Nông trang Island, bức xúc: “Trước đây, mỗi lần giá xăng tăng, cước vận tải lập tức tăng theo ngay. Trong đó cước vận tải xe tải nhỏ tăng 100%, từ 1 triệu đồng lên 2 triệu đồng ngay sau khi có thông tin giá xăng tăng mạnh. Đối với xe tải lớn, mức tăng có khi lên đến 150%-180%. Điển hình là cước vận tải từ Vĩnh Long đi Gia Lai, bình thường chúng tôi chỉ phải bỏ ra 7-7,5 triệu đồng/xe (trọng tải 8-10 tấn hàng) song khi giá xăng tăng vào cuối năm ngoái, cước vận tải tăng tới 16-17 triệu đồng/xe. Sau khi tăng họ giữ nguyên cho đến giờ, không chịu giảm dù giá xăng dầu đã nhiều lần giảm mạnh”.

Theo ông Nghiệp, công ty ông thường thuê vận chuyển các mặt hàng cây giống, cước phí vận tải chiếm rất lớn trong tổng giá trị hàng hóa. “Điều đáng buồn là khi chúng tôi đàm phán lại với đơn vị vận tải đề nghị họ giảm giá cước thì họ chỉ đồng ý giảm không đáng kể, chỉ 5%-10%”.

Giá xăng giảm, người tiêu dùng chịu thiệt - 1
Một số mặt hàng không chịu giảm theo giá xăng dầu, thậm chí còn tăng. Trong ảnh: Khách chọn mua hàng tại siêu thị. Ảnh: TÚ UYÊN

Đề cập đến sự bất hợp lý này, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, thừa nhận hiện nay chưa có đơn vị nào của hiệp hội đăng ký giảm giá cước. Ông Liên nói: “Không quản lý được các đơn vị vận tải hàng hóa, bởi đó là thỏa thuận giữa doanh nghiệp (DN) vận tải và khách hàng. Tuy nhiên, trước đây đơn vị nào tăng cước thì bây giờ giá xăng dầu giảm phải giảm theo. Nếu không giảm thì cơ quan chức năng xử phạt”.

Ông Tô Văn Tuynh, Giám đốc khu vực Đông Nam Bộ - Tập đoàn Mai Linh, thì cho biết dự kiến sang tuần sau sẽ điều chỉnh giảm giá cước taxi. Cụ thể, hãng sẽ giảm 500-1.000 đồng/km, gần tương đương với mức giảm của giá xăng.

Lý giải vì sao thời gian qua giá xăng dầu liên tục giảm nhưng đến bây giờ công ty mới có kế hoạch giảm cước taxi, ông Tuynh nói: “Không sung sướng gì đâu vì mỗi lần điều chỉnh giá cước theo sự biến động của giá xăng dầu là mỗi lần tốn thêm nhiều chi phí. Nào điều động tập hợp xe, tốn nhân lực, thời gian; rồi kiểm định, lập trình… Mỗi lần xe taxi điều chỉnh giá cước tốn vài triệu đồng/xe, hãng có hàng ngàn xe thì chi phí rất lớn”.

Không giảm mà còn tăng

Những lần xăng dầu tăng giá trước đây, hàng hóa đều “nhảy múa” theo. Thế nhưng khảo sát tại một số chợ lẻ trên địa bàn TP.HCM như Nguyễn Văn Trỗi, Phạm Văn Hai… chúng tôi nhận thấy giá hàng hóa vẫn bình chân như vại, thậm chí một số mặt hàng còn tăng. Một tiểu thương tại chợ Nguyễn Văn Trỗi cho hay đường cát tăng 1.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg.

Theo đại diện siêu thị Lotte Mart, đến thời điểm hiện tại hệ thống siêu thị chưa nhận được thông báo giảm giá nào từ các nhà cung cấp. “giá xăng giảm thì cũng phải mất một khoảng thời gian để làm việc lại với nhà cung cấp, sau đó mới có kết quả” - ông Ngô Tuấn Cường, Giám đốc ngành hàng thực phẩm khô Lotte Mart Việt Nam, lý giải.

Không chỉ vậy, một siêu thị còn thông tin có một số nhà cung cấp ngành hàng mỹ phẩm thông báo tăng giá hàng hóa. Như sữa tắm Enchanteur từ 51.000 đồng tăng lên 53.000 đồng, lăn khử mùi Enchanteur từ 53.500 đồng lên 65.000 đồng, son Miracle Apo từ 70.000 đồng lên 74.000 đồng. Mức giá mới này áp dụng từ cuối tháng 8 và đầu tháng 9.

Các DN giải thích giá xăng dầu giảm nhưng tỉ giá USD tăng nên “bù qua sớt lại”. Thêm nữa, hiện giá cước vận tải không giảm nên giảm giá hàng hóa là rất khó.

Không thể làm ngơ

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, sau nhiều lần giá xăng dầu giảm thì các DN vận tải hàng hóa, hành khách, taxi cũng như hàng hóa không có lý do gì để biện hộ hay chây ỳ việc giảm giá. Việc lấy lý do nọ lý do kia để không giảm giá cước là không thể chấp nhận được. Như vậy đồng nghĩa với việc “móc túi” người tiêu dùng, không sòng phẳng với người tiêu dùng. Không thể duy trì tình trạng hằng ngày hàng chục triệu hành khách bị móc túi khi mua vé taxi, xe đò, xe khách…với giá cao vô lý.

“Đối với các đơn vị vận tải khi giá xăng dầu tăng, họ tăng giá cước nhưng khi giá xăng dầu giảm họ không chịu giảm vì muốn đạt được mức lợi nhuận cao nhất, như vậy là không sòng phẳng với DN và người tiêu dùng. Do đó Nhà nước cần quyết liệt và có cơ chế giám sát đối với những đơn vị không vì quyền lợi người tiêu dùng” - TS Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng bộ môn Luật Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM), nêu quan điểm.

Các chuyên gia cũng cho rằng xăng dầu giảm là cơ hội tốt để kéo mặt bằng giá trên thị trường, từ đó kích thích sức mua. Đặc biệt đây là cơ hội để tăng năng lực cạnh tranh của hàng hóa trong nước trước hàng ngoại nhập, kích thích nền sản xuất phát triển. Bởi giá cước vận tải hàng hóa giảm, qua đó kéo giảm giá hàng hóa sản phẩm.

Vì vậy, để tình trạng chây ỳ giảm giá cước không tiếp diễn trong thời gian tới, nhiều ý kiến cho rằng nếu cứ để DN vận tải tự giác giảm giá thì rất khó mà các cơ quan chức năng phải thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với trường hợp phớt lờ quyền lợi người tiêu dùng.

 

Điều chỉnh giá cước vận tải trước ngày 30/9

Ngày 4-9, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Việt Nam, thừa nhận từ đầu năm 2015 đến nay giá xăng có bốn lần tăng và bảy lần giảm. “Về nguyên tắc, giá xăng dầu giảm 10%, dứt khoát phải giảm cước vận tải. Nếu không giảm, khách hàng, xã hội sẽ không thể chấp nhận” - ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Thanh cũng cho biết hiệp hội đã gửi công văn yêu cầu các DN thuộc hiệp hội tính toán lại chi phí để giảm giá cước vận tải tương ứng với mức giảm của giá nhiên liệu. Cụ thể, hiệp hội cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị vận tải ô tô trên địa bàn rà soát lại các khoản mục giá thành xem khoản nào tăng, khoản nào giảm; mức độ tăng, giảm ra sao; so sánh mốc thời gian hiện nay với thời điểm kê khai giá lần gần nhất… Sau đó chủ động làm việc với cơ quan quản lý giá tại địa phương để tạo sự đồng thuận.

“Giá cước do thị trường quyết định, cơ quan chức năng quản lý. Song nếu DN bán giá cao thì khách hàng không chấp nhận nên chắc chắn DN phải tính toán kỹ để điều chỉnh giảm giá cước” - ông Thanh nói.

Trước đó, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT, cũng đã có công văn yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố giám sát kê khai giá cước theo quy định, đảm bảo nguyên tắc điều chỉnh giảm giá cước vận tải và báo cáo Bộ GTVT, Bộ Tài chính trước ngày 30-9.

VIẾT LONG

Giá xăng dầu Việt Nam thấp hơn Lào, Campuchia?

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ chiều 4/9.

“Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề này và khẳng định giá xăng dầu hiện nay của Việt Nam là phù hợp với giá xăng dầu thế giới. Tức là khi mua cao thì sẽ bán cao và mua thấp bán thấp” - Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Hải cho biết thêm bảng xếp hạng của  website Global Petrol Price, tính đến ngày 19-8, giá xăng dầu của Việt Nam đứng thứ  47 từ dưới lên trong tổng số 174 nước, với mức giá là 0,86 USD/lít. “Mức giá này đã thấp hơn giá xăng dầu của Campuchia và Lào” - Thứ trưởng nói.

TRÀ PHƯƠNG

 

Theo Quang Huy - Tú Uyên
Pháp luật TPHCM

 

Giá xăng giảm, người tiêu dùng chịu thiệt - 2

 

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Đau đáu tìm đầu ra cho nông sản
Đau đáu tìm đầu ra cho nông sản

Nếu liên kết nhà nước - nhà nông - nhà doanh nghiệp được triển khai nhịp nhàng, không những không lo nông sản thừa đọng mà còn có thể giúp nông nghiệp Việt Nam cất cánh.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 08:07

Các hãng ô  tô thủ sẵn kế hoạch rời bỏ Việt Nam
Các hãng ô tô thủ sẵn kế hoạch rời bỏ Việt Nam

Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã được tính đến để hỗ trợ sản xuất ô tô trong nước. Tuy nhiên, các DN cho hay sự hỗ trợ này vẫn kém hấp dẫn và sẵn sàng phương án bỏ sản xuất lắp ráp chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc về bán kể từ năm 2018.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 07:15

“Sốt” cây giống bơ ghép đầu dòng trên cao nguyên Lâm Đồng
“Sốt” cây giống bơ ghép đầu dòng trên cao nguyên Lâm Đồng

(Dân trí) - Hiện nay, tại Lâm Đồng đang có nhiều giống bơ ghép đầu dòng cho năng suất, chất lượng tốt và mang lại hiệu quả cao cho người nông dân. Những năm gần đây, nhu cầu trồng bơ không ngừng tăng lên, tạo thành một “cơn sốt” cây giống trên cao nguyên đất đỏ này.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 05:20

Nghịch lý: Nhân lực đổ vào nơi hiệu quả thấp, năng suất âm!
Nghịch lý: Nhân lực đổ vào nơi hiệu quả thấp, năng suất âm!

(Dân trí) - Một nghịch lý đang tồn tại trong nền kinh tế Việt Nam là những ngành có năng suất lao động thấp nhất hiện cũng là ngành phân bổ nhiều nguồn lực nhất bao gồm: bất động sản, tài chính ngân hàng hay xây dựng...

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:23

Phát hiện xe tải chở 3,6 tấn xương động vật hôi thối
Phát hiện xe tải chở 3,6 tấn xương động vật hôi thối

(Dân trí) - Trong quá trình tuần tra kiểm soát an toàn giao thông, lực lượng CSGT số 6, Phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp phát hiện, lập biên bản nhiều trường hợp xe tải chở hàng hóa không rõ nguồn gốc và xương động vật đã bốc mùi hôi thối đang trên đường đi tiêu thụ.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:34

Mở cửa hàng văn phòng phẩm cần khoảng bao nhiêu vốn?
Mở cửa hàng văn phòng phẩm cần khoảng bao nhiêu vốn?

(Dân trí) - Tôi đang dự kiến mở một cửa hàng văn phòng phẩm và đồ lưu niệm với quy mô khoảng 40m2 trở lên. Với quy mô đó tôi cần đầu tư khoảng bao nhiêu vốn và cần quản lý ra sao cho hiệu quả?

Thứ bảy, 05/09/2015 - 04:00

Lùng mua cau non, sấy khô bán cho Trung Quốc
Lùng mua cau non, sấy khô bán cho Trung Quốc

(Dân trí) - Với từng trái cau non được thu mua, thương lái chế biến thành cau khô và bán sang Trung Quốc giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg (gấp 7 lần so với giá cau non).

Thứ bảy, 05/09/2015 - 03:00

Ồ ạt nhập xe Trung Quốc: Không đáng ngại!
Ồ ạt nhập xe Trung Quốc: Không đáng ngại!

(Dân trí) - Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, việc tăng lượng xe nhập khẩu là do sản xuất kinh doanh đang tốt lên, hệ thống giao thông đã được nâng cấp lưu thông hàng hóa nhiều, nhu cầu của người dân lớn nên điều này không đáng lo ngại.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 01:57

Chuyên gia Nga: Giá dầu có thể giảm xuống 25 USD mỗi thùng
Chuyên gia Nga: Giá dầu có thể giảm xuống 25 USD mỗi thùng

Báo Độc lập của Nga ra ngày 4/9 đã bằng nhận định giá dầu có thể giảm sâu xuống mức 25 USD/thùng; đồng thời cho rằng trong những năm tới, sản lượng khai thác dầu sẽ giảm từ 4-7%.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 11:52

Sức mua đẩy giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới
Sức mua đẩy giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Trong khi giá vàng thế giới chốt tuần ghi nhận sự sụt giảm 1,1% thì tại thị trường trong nước, sức mua “trỗi dậy” đã giúp giá vàng SJC đảo chiều tăng hơn 100.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 10:00

Táo Trung Quốc vào Việt Nam bị hô thành "táo mèo Hà Giang"
Táo Trung Quốc vào Việt Nam bị hô thành "táo mèo Hà Giang"

Thị trường Hà Nội đang bày bán tràn lan các loại táo được người bán khẳng định là táo mèo Hà Giang. Tuy nhiên, đây lại loại táo được nhập về từ Trung Quốc.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 09:44

Tín dụng đã tăng hơn 9,5%
Tín dụng đã tăng hơn 9,5%

(Dân trí) - Theo báo cáo của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), đến 25/8, tín dụng nền kinh tế tăng 9,54% so với cuối năm 2014 (thời điểm này năm 2014, tín dụng tăng 4,33%).

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháng 9, ôtô đồng loạt tăng giá mạnh
Tháng 9, ôtô đồng loạt tăng giá mạnh

Sau khi tỷ giá VND và USD được điều chỉnh, một số doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng giá xe, chủ yếu là xe nhập khẩu không chính hãng. Hầu hết các DN nhập xe chính hãng đến nay vẫn bất động nhưng đều để ngỏ khả năng tăng giá.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:00

Trồng sầu riêng vụ nghịch thu tiền tỉ
Trồng sầu riêng vụ nghịch thu tiền tỉ

(Dân trí) - Nhờ kỹ thuật cho sầu riêng hạt lép ra quả vụ nghịch mà ấp Bình Hòa A (Tam Bình, Cai Lậy, Tiền Giang) có khá nhiều nông dân trở thành tỉ phú. Nơi đây nông dân thu nhập trên trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng mỗi vụ sầu riêng là chuyện bình thường.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:52

Dễ nhầm lẫn vì tên sữa tù mù
Dễ nhầm lẫn vì tên sữa tù mù

Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về quản lý sữa chế biến dạng lỏng còn thiếu, chưa rõ ràng đang gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:46

Gánh quá nhiều thuế, phí: Giá xăng vẫn phù hợp?
Gánh quá nhiều thuế, phí: Giá xăng vẫn phù hợp?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, hiện giá xăng dầu của Việt Nam đã phù hợp với giá thế giới. Nếu so sánh với các nước trên thế giới, nhất là các nước láng giềng, thì giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam không phải ở mức cao.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 08:48

Bất thường việc thương lái Trung Quốc mua cau non
Bất thường việc thương lái Trung Quốc mua cau non

“Năm nay, thương lái Trung Quốc đột nhiên thu mua cau sớm và chuộng cau non. Cau non mua được giá, tới 16.000 đồng/kg. Tui mua đem sấy rồi bán đưa sang bên Trung Quốc tiêu thụ. Bây giờ thì giá vậy, nhưng không biết sau này thương lái Trung Quốc có hạ giá xuống không nữa”, bà Nguyễn Thị Kim Ánh – chủ cơ sở thu mua, hấp cau tại Quảng Ngãi - bày tỏ lo lắng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:00

Cây xăng sẽ phải in chứng từ cho khách hàng
Cây xăng sẽ phải in chứng từ cho khách hàng

(Dân trí) - Thiết bị in chứng từ bán hàng phải bảo đảm tình trạng kỹ thuật theo hướng dẫn của nhà sản xuất và hoạt động tốt; chỉ in được chứng từ khi kết thúc quá trình bơm xăng dầu cho khách hàng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:50

Bắt giữ gần 5 tạ vịt đông lạnh và xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc
Bắt giữ gần 5 tạ vịt đông lạnh và xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hai đối tượng đang vận chuyển 455kg vịt đông lạnh thương phẩm và 35kg xúc xích, trên bao bì không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:26

Bộ Công Thương: Trưng cầu ý kiến người dân về biểu giá điện bán lẻ
Bộ Công Thương: Trưng cầu ý kiến người dân về biểu giá điện bán lẻ

(Dân trí) - Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu EVN tổ chức hội thảo lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp và nhà khoa học trong tháng 9 và tập hợp báo cáo lên Bộ trong tháng 10 tới về biểu giá điện bán lẻ.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:13

Du thuyền khổng lồ khiến thế giới phải trầm trồ
Du thuyền khổng lồ khiến thế giới phải trầm trồ

Independence of the Seas là du thuyền khổng lồ khiển cả thế giới phải trầm trồ về quy mô lớn, hiện đại, sang trọng và an toàn.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 03:00

Boeing 787 của Việt Nam cất cánh trên đường bay quốc tế đầu tiên
Boeing 787 của Việt Nam cất cánh trên đường bay quốc tế đầu tiên

Vietnam Airlines đã chính thức đưa vào khai thác máy bay Boeing 787-9 Dreamliner trên đường bay quốc tế đầu tiên đi Heathrow (Luân Đôn, Anh) từ ngày 1/9, trở thành hãng hàng không đầu tiên trong khu vực sử dụng máy bay thế hệ mới nhất của Boeing bay thẳng từ Đông Nam Á đến châu Âu.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:50

Nhật Bản chịu “vạ lây” vì Trung Quốc
Nhật Bản chịu “vạ lây” vì Trung Quốc

Do mối lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc, giới đầu tư nước ngoài nhanh chóng muốn rút khỏi thị trường châu Á, trong đó có Nhật Bản.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:26

Bất động sản ở khu Đông Sài Gòn "hút khách"
Bất động sản ở khu Đông Sài Gòn "hút khách"

Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ số cho thấy thị trường bất động sản đang tiếp tục ấm lên, không chỉ thu hút dòng vốn đổ vào thị trường mà giao dịch mua nhà và thanh khoản cũng tăng đáng kể. Đặc biệt là bất động sản ở khu vực Thảo Điền, Q.2.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:00