Giá xăng tăng dưới 5%, doanh nghiệp được tự quyết?

Dân trí Có tới 3 phương án được đưa ra để quy định điều chỉnh giá bán xăng dầu, trong đó, nếu các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trong phạm vi 5% so với giá bán lẻ hiện hành thì doanh nghiệp sẽ được quyền tăng giá tương ứng.
>>Xăng tăng chưa tác động tới lạm phát tháng 6
>>Tân Bộ trưởng Tài chính: “Sẽ công khai minh bạch Quỹ bình ổn giá xăng dầu”

Bộ Công thương và ban hành dự thảo lần thứ 3 Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định 84 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

So với Nghị định 84, quy định mới bổ sung yêu cầu đối với thương nhân kinh doanh xăng dầu phải công bố trên trang thông tin điện tử của mình về công thức giá cơ sở, giá bán lẻ hiện hành. 

Đặc biệt, nội dung phải minh bạch, công khai còn có số trích lập, số sử dụng và số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu mỗi lần điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước; điều chỉnh mức trích, mức chi Quỹ Bình ổn giá. Đồng thời, phải công bố kết quả kinh doanh xăng dầu trong năm tài chính khi đã được kiểm toán.

Giá xăng tăng dưới 5%, doanh nghiệp được tự quyết?
Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được yêu cầu phải công bố công khai các chỉ số tài chính, bao gồm cả tình trạng sử quỹ bình ổn.

Bộ Công thương đưa ra tới 3 phương án để quy định điều chỉnh giá bán. Theo đó, trong phương án 1, thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu là 15 ngày.

Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở giảm trong phạm vi 6% so với giá bán lẻ hiện hành, thương nhân đầu mối phải giảm giá bán lẻ tương ứng. Còn nếu trên 6% thì sau khi cơ quan có thẩm quyền áp dụng các giải pháp điều tiết về tài chính theo quy định của pháp luật (thuế nhập khẩu, Quỹ Bình ổn giá...), thương nhân đầu mối tiếp tục giảm giá và không hạn chế khoảng thời gian giữa 2  lần giảm cũng như số lần giảm giá.

Ở trường hợp tăng, nếu các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trong phạm vi 5% so với giá bán lẻ hiện hành, thương nhân đầu mối được quyền tăng giá bán lẻ tương ứng. 

Phạm vi từ 5-10%, thương nhân đầu mối được quyền tăng giá như trên và cộng thêm 60% mức giá cơ sở tăng trên 5-10%; 40% còn lại sử dụng Quỹ Bình ổn giá để bù đắp theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Khi các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trên 10% so với giá bán lẻ hiện hành hoặc việc tăng giá ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân, Nhà nước công bố áp dụng các biện pháp bình ổn giá thông qua điều hành thuế, quỹ Bình ổn giá và theo quy định của pháp luật hiện hành.

Phương án 2 lại cố định mức giá cơ sở của tháng trước sử dụng làm giá bán lẻ của tháng tiếp theo tính toán theo giá Platts Singapore (hoặc giá công bố tại sàn giao dịch khác) bình quân 30 ngày (dự trữ lưu thông) với đầy đủ các khoản thuế, phí, lợi nhuận theo quy định.

Nếu giá cơ sở vượt quá giá giá bán lẻ hiện hành từ 5% trở lên, sau khi điều chỉnh tăng đến 5%, phần còn lại Liên Bộ quyết định sử dụng các biện pháp bình ổn theo quy định của pháp luật.

Còn tại phương án 3, sẽ công bố mức trần giá bán lẻ xăng dầu cho cả năm tại ngày làm việc đầu tiên của năm. Doanh nghiệp đầu mối được tự quyết định giá bán, thời điểm điều chỉnh giá tùy thuộc vào phương án kinh doanh của từng doanh nghiệp, theo diễn biến giá xăng dầu thế giới. 

Định kỳ hàng Quý, cơ quan quản lý nhà nước tính toán chênh lệch giữa giá cơ sở với giá bán lẻ quy định, nếu giá cơ sở vượt mức trần giá bán lẻ thì cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành Quyết định cho phép sử dụng Quỹ Bình ổn giá (đưa chung vào một tài khoản, do cơ quan quản lý nhà nước quản lý, điều hành) để bù đắp chênh lệch, căn cứ vào hóa đơn bán hàng của doanh nghiệp.

Công thức được quy định, mức trần giá bán lẻ xăng dầu cả năm = giá cơ sở (loại bỏ lợi nhuận định mức) trung bình năm trước + mức trần tăng giá. Trong đó, mức giá trần tăng giá = giá cơ sở (loại bỏ lợi nhuận định mức) trung bình năm trước x CPI dự kiến trong năm của Chính phủ.

Tại dự thảo, Bộ Công thương nêu rõ, tổng đại lý, đại lý chỉ được mua bán xăng dầu với các thương nhân trong hệ thống phân phối của mình để bán cho người tiêu dùng và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, số lượng, giá xăng dầu niêm yết, bán ra theo quy định.

Các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, điều chỉnh giá không đúng quy định của pháp luật, đưa tin thất thiệt, buôn lậu, gian lận và các hành vi gian dối khác đều bị nghiêm cấm.

Tại những cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân kinh doanh xăng dầu được yêu cầu phải ghi rõ thời gian bán hàng để thuận tiện cho người mua, khi ngừng bán hàng thì phải có thông báo bằng văn bản về thời gian ngừng bán cho Sở Công thương và ghi rõ lý do.

Bích Diệp
MỚI NHẤT
5 xe Lexus không ai nhận: Có dấu hiệu trốn thuế?
5 xe Lexus không ai nhận: Có dấu hiệu trốn thuế?

Nhiều khuất tất, khó hiểu đằng sau việc 5 ô tô Lexus đời mới trị giá hàng chục tỉ đồng nhập về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) nhưng không có người nhận.

Thứ tư, 26/06/2013 - 11:26

Dân Myanmar phát cuồng vì điện thoại Trung Quốc
Dân Myanmar phát cuồng vì điện thoại Trung Quốc

Hình ảnh đông đúc xếp hàng dài trước cửa hàng trưng bày sản phẩm mới của hãng điện thoại Trung Quốc Huawei tại Yangon, Myanmar khiến người ta liên tưởng đến cảnh đám đông điên cuồng trước các cửa hàng Apple ở Bắc Kinh để chờ mua phiên bản iPhone mới nhất.

Thứ tư, 26/06/2013 - 11:19

Cán bộ ngân hàng tiếp tay lừa đảo hàng nghìn tỷ
Cán bộ ngân hàng tiếp tay lừa đảo hàng nghìn tỷ

Bằng những bộ hồ sơ giả và có “tay trong”, một số đối tượng đã chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng của các ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông, TMCP Phương Đông và Nam Á.

Thứ tư, 26/06/2013 - 10:44

Chuỗi siêu thị Gia đình Việt bị “nuốt gọn” thế nào?
Chuỗi siêu thị Gia đình Việt bị “nuốt gọn” thế nào?

Tham vọng thống lĩnh thị trường phân phối sản phẩm tiêu dùng Việt Nam, ông trùm Thái Lan mua vốn Việt tại FamilyMart sau khi Nhật Bản rút lui.

Thứ tư, 26/06/2013 - 10:18

Tập đoàn Cao su có Chủ tịch mới
Tập đoàn Cao su có Chủ tịch mới

(Dân trí) - Vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên của VRG sau khi để trống kể từ 1/2012 tới nay đã có người đảm nhiệm là ông Võ Sỹ Lực. Thời gian gần đây, cùng với Hoàng Anh Gia Lai, VRG cũng bị Global Witness cáo buộc phá rừng, cướp đất tại Lào và Campuchia.

Thứ tư, 26/06/2013 - 09:41

Kaesong đóng cửa, doanh nghiệp Hàn Quốc mất trắng gần 1 tỷ USD
Kaesong đóng cửa, doanh nghiệp Hàn Quốc mất trắng gần 1 tỷ USD

(Dân trí) - Với việc phải chấm dứt hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong từ đầu tháng 4, các doanh nghiệp của Hàn Quốc đã chịu tổn thất 1,05 nghìn tỷ won, tương đương 910 triệu USD.

Thứ tư, 26/06/2013 - 09:15

Tù mù thị trường váng sữa
Tù mù thị trường váng sữa

Xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng váng sữa đang là loại thực phẩm bổ sung được nhiều gia đình lựa chọn cho các thành viên nhí. Tuy nhiên, giữa một thị trường tràn ngập các thương hiệu váng sữa khiến người tiêu dùng không biết đâu là sản phẩm phù hợp cho trẻ.

Thứ tư, 26/06/2013 - 08:30

Mãi lực vàng vẫn cao
Mãi lực vàng vẫn cao

Giá vàng tiếp tục đà xuống trong ngày hôm qua (25/6), vàng SJC chỉ còn 38,47 – 38,67 triệu đồng/lượng, so với 38,5 – 38,92 triệu đồng/lượng ngày trước đó. Mãi lực vàng trong ngày 25.6 vẫn cao, song có giảm hơn so với ngày đầu tuần.

Thứ tư, 26/06/2013 - 08:07

“Chân dài” xuất ngoại
“Chân dài” xuất ngoại

Bên cạnh Emirates Airlines, tới đây Etiah Airlines và Fly Africal Airlines cũng sẽ tuyển chọn tiếp viên Việt Nam.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:55

Sốc nặng vì vàng, chết đứng theo chứng khoán
Sốc nặng vì vàng, chết đứng theo chứng khoán

Chưa hoàn hồn khi giá vàng giảm liên tục thì các nhà đầu tư gần như chết đứng khi trải qua một ngày chứng khoán giảm điểm kỷ lục.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:31

Vẻ lộng lẫy khó cưỡng của siêu du thuyền 2200 tỷ đồng
Vẻ lộng lẫy khó cưỡng của siêu du thuyền 2200 tỷ đồng

(Dân trí) - Có sự hòa quện tuyệt vời giữa vẻ quyền quý, phong cách thời thượng, sự sang trọng và tiện nghi, siêu du thuyền Kismet thực sự là một kiệt tác đẹp khó cưỡng. Ấn tượng cũng chỉ là một cách nói giảm rất nhiều vẻ đẹp của du thuyền giá hơn 2200 tỷ đồng này.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:21

Không yêu cầu xác nhận thu nhập khi mua căn hộ dưới 70m2
Không yêu cầu xác nhận thu nhập khi mua căn hộ dưới 70m2

(Dân trí) - Đối tượng có nhu cầu thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 nếu có nguyện vọng vay vốn sẽ không bị yêu cầu xác nhận về điều kiện thu nhập.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Lại bán “hết veo” 1 tấn vàng đấu thầu
Lại bán “hết veo” 1 tấn vàng đấu thầu

(Dân trí) - Phiên đấu thầu vàng thứ 35 sáng nay 25/6, 8 ngân hàng và doanh nghiệp đã bỏ thầu mua hết 1 tấn vàng mà Ngân hàng Nhà nước chào bán. Thời hạn tất toán đang đến gần, vì thế, các phiên đấu thầu vàng cũng sôi động hơn.

Thứ ba, 25/06/2013 - 03:42

Thị trường tài sản toàn cầu đang hỗn loạn
Thị trường tài sản toàn cầu đang hỗn loạn

(Dân trí) - Chứng khoán mất 4.400 tỷ USD trong 1 tháng giao dịch. Các thị trường tài sản từ vàng, bạc, đồng đến USD đều bước vào thời kỳ hỗn loạn trong sự hoang mang của giới đầu tư.

Thứ ba, 25/06/2013 - 03:27

Mỹ phẩm L'Oréal và Clinique chứa chất độc hại
Mỹ phẩm L'Oréal và Clinique chứa chất độc hại

Một cơ quan kiểm nghiệm của Canada vừa tiến hành kiểm tra 49 mặt hàng mỹ phẩm nổi tiếng lưu hành trên quốc gia này và đã phát hiện trong mỗi loại mỹ phẩm có chứa ít nhất 4 loại chất độc. Trong đó bao gồm cả sản phẩm của L'Oréal và Clinique.

Thứ ba, 25/06/2013 - 02:13

Đại gia BĐS giữa tứ bề kiện cáo
Đại gia BĐS giữa tứ bề kiện cáo

Siêu lợi nhuận từ việc đầu tư dự án bất động sản (BĐS), nhiều DN lao vào đầu tư bất động sản để rồi phải đưa nhau ra tòa như hiện nay. Hệ lụy từ sự phát triển quá nóng của BĐS trong những năm qua đang để lại hậu quả khó lường.

Thứ ba, 25/06/2013 - 02:08

DaiABank thay cả Chủ tịch lẫn Tổng Giám đốc
DaiABank thay cả Chủ tịch lẫn Tổng Giám đốc

(Dân trí) - Hai lãnh đạo cấp cao của DaiABank hiện nay đều đến từ HDBank và Sovico - cổ đông chính của HDBank. Các quyết định bổ nhiệm này được đưa ra sau khi ĐHCĐ DaiABank đồng ý việc ngân hàng này sẽ sáp nhập với HDBank.

Thứ ba, 25/06/2013 - 01:51

Nỗi kinh hoàng trở lại thị trường chứng khoán sau cú sốc “bầu Kiên”
Nỗi kinh hoàng trở lại thị trường chứng khoán sau cú sốc “bầu Kiên”

(Dân trí) - Chưa rõ nguyên nhân nào đã khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước rơi vào hoảng loạn và tháo chạy trong phiên giao dịch sáng hôm nay, khiến VN-Index lao dốc thảm hại, đã có lúc mất gần 23 điểm. Giữa lúc đó, chứng khoán toàn cầu cũng trải qua chuỗi ngày đen tối.

Thứ ba, 25/06/2013 - 12:25

5 chiếc xe sang Lexus bị “bỏ rơi” ở cảng Đà Nẵng
5 chiếc xe sang Lexus bị “bỏ rơi” ở cảng Đà Nẵng

(Dân trí) - 5 chiếc ô tô Lexus đời 2013 cùng 16 chiếc ô tô hạng sang khác được cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) từ cuối năm 2012 và đầu năm 2013 đến nay không ai nhận. Công ty nhận hàng biện minh rằng lý do không nhận là vì “gửi nhầm”.

Thứ ba, 25/06/2013 - 11:04

GDP 6 tháng ước đạt 4,9%
GDP 6 tháng ước đạt 4,9%

Với GDP quý II/2013 tăng trưởng 5%, ước 6 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng 4,9%.

Thứ ba, 25/06/2013 - 10:41

Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới 2013
Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới 2013

(Dân trí) - Thăng tiến 7 bậc trên bảng xếp hạng năm này, hãng hàng không Emirates của Dubai đã trở thành hãng hàng không tốt nhất thế giới do người tiêu dùng bình chọn. Trong khi đó Vietnam Airlines được xếp hạng 53/100.

Thứ ba, 25/06/2013 - 10:40

Khoai tây độc: Phải chấp nhận!
Khoai tây độc: Phải chấp nhận!

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, đã nhìn nhận như vậy quanh vụ 26 tấn khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt 16 lần ngưỡng cho phép vừa bị phát hiện tại TP Đà Lạt

Thứ ba, 25/06/2013 - 10:15

Giá vàng tiếp tục giảm sâu
Giá vàng tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Sáng nay 25/6, giá vàng SJC tiếp tục giảm sâu (nhất là giá mua vào), lùi về mốc 38 triệu đồng/lượng nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 6 triệu đồng/lượng. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang tổ chức chào thầu tiếp 26.000 lượng vàng.

Thứ ba, 25/06/2013 - 09:15

Xây căn hộ cao cấp tại triển lãm Giảng Võ: Hà Nội muốn dừng, doanh nghiệp vẫn muốn làm
Xây căn hộ cao cấp tại triển lãm Giảng Võ: Hà Nội muốn dừng, doanh nghiệp vẫn muốn làm

(Dân trí) - Công ty quản lý trung tâm triển lãm Giảng Võ đang muốn xây khu căn hộ cao cấp tại 148 Giảng Võ (Hà Nội) trong khi Hà Nội tạm dừng cấp phép dự án nhà ở thương mại đến hết năm 2014.

Thứ ba, 25/06/2013 - 08:19