Giá xăng tăng mạnh, vé xe tết sẽ được đà "té nước theo mưa"?

Dân trí Thông tin giá xăng dầu trong nước tăng cao 900 đồng/lít ngày 20/12 khi chỉ còn khoảng chục ngày trước tết, các chuyên gia cho rằng: Giá xăng tăng sốc là nguy cơ đòn bẩy cho nhiều mặt hàng, dịch vụ ăn theo tăng giá, khiến thị trường hàng hóa, dịch vụ cuối năm càng xáo động hơn.
>>Từ 15h: Giá xăng tăng mức cao nhất trong năm 2016
>>Giá xăng dầu đồng loạt tăng lần thứ 5 liên tiếp
>>Liên Bộ tính "nhầm" giá xăng: Doanh nghiệp phải tự trích bù

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định, việc tăng giá 900 đồng/lít xăng ngày 20/12 là mức tăng cao nhất trong năm. Khó khăn đang được nhìn thấy trước đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và vận tải hàng hóa.

"Tăng giá xăng có lợi cho thu Ngân sách cuối năm nhưng đẩy áp lực sang các doanh nghiệp, người dân và có thể tăng lạm phát trong tháng cuối năm, đây là căn nguyên của biến động giá cho đầu năm tới. Nếu quỹ đạo tăng giá cuối năm không được hạ, chắc chắn trong tết và sau tết, chúng ta sẽ phải cong mình giải quyết vấn đề giá hàng hóa, dịch vụ", ông Doanh nhận định.

Xăng tăng giá mạnh, vé xe được dự đoán sẽ tăng, vấn đề đau đầu của những người đi làm ăn xa quê khi tết đến.
Xăng tăng giá mạnh, vé xe được dự đoán sẽ tăng, vấn đề đau đầu của những người đi làm ăn xa quê khi tết đến.

Bên cạnh đó, việc tăng giá xăng được cho là "tác động cộng hưởng", "bệ đỡ" khiến giá phí vận tải, giá vé xe khách tăng. Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: "Cuối năm, chúng ta thường thấy vé xe khách tăng ở nhiều tuyến đường dài. Xăng dầu tăng giá nhiều sẽ hỗ trợ cho hành vi này. Các cơ quan chức năng cần rà soát việc tăng giá vé xe để ngăn chặn tình trạng té nước theo mưa, ồ ạt tăng vé chỉ bởi vin cớ, cố tình đẩy giá lên cao".

Vị chuyên gia này nhấn mạnh: Mức tăng giá xăng trong ngày hôm qua đã và đang là thách thức, khó khăn đặt ra cho các doanh nghiệp. Không loại trừ giá hàng hóa có thể tăng, chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát tăng nhanh trước, trong và sau tết.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương,trong đợt điều chỉnh giá này, nếu không trích Quỹ bình ổn xăng dầu, giá xăng có thể sẽ tăng cao hơn. Do đó, có ý kiến cho rằng, xăng tăng 900 đồng/lít đã là cách tăng phù hợp, tăng theo cơ chế thị trường khi nguồn xăng dầu nhập đã tăng.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói: "Nếu đã chơi cuộc chơi thị trường, chúng ta nên sòng phẳng. Tăng giá xăng khi xăng dầu thế giới tăng và giảm giá xăng ngay khi xăng dầu thế giới giảm. Tuy nhiên, hiện ở Việt Nam, tăng thì nhanh, giảm chậm đi, tăng nhiều, giảm nhỏ giọt và lần nào cũng viện cớ quỹ bù lỗ. Chúng ta đang đánh giá không sát, không trúng thời điểm, thị trường để làm thước đo cho giá".

Chia sẻ với Dân Trí, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội, tăng giá xăng có thể gây sốc cho người dân và đây là mức tăng giá đột biến toàn thị trường thời điểm cuối năm. Với giá xăng tăng cao, theo ông Liên thời gian tới giá dịch vụ vận tải taxi sẽ tăng.

"Theo quy định, sau khi giá xăng tăng 5%, sau 15 ngày DN được kiến nghị điều chỉnh giá. Hiện đại đa số các hãng taxi đã khoán, bán đầu xe cho người lái taxi, chỉ thu tiền hàng tháng, không tăng giá cũng không được mà tăng giá cũng khiến hãng bị ảnh hưởng. Đối với taxi, sẽ làm báo cáo giá lên Sở Tài chính, Giao thông và đơn vị chức năng, sau đó mở đồng hồ và điều chỉnh giá. Mỗi lần như vậy, sẽ khá tốn kém, do đó hầu hết các hãng taxi không muốn giá xăng tăng cao, giảm nhanh vì có thể làm xáo trộn kế hoạch dịch vụ của mình", ông Liên chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân Trí, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho hay: "Giá xăng dầu tăng, chắc chắn áp lực buộc các hãng vận tải tăng giá, đó là quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, phải nói rằng, giá xăng tăng cao, thì cuối cùng chúng tôi là người bị ném đá nhiều nhất".

Ông này giải thích: "Ai nói cuối năm giá xăng tăng để "hỗ trợ" phí vận tải tăng là không hiểu và không thông cảm cho ngành vận tải. Thực tế, các DN không hề muốn xăng tăng giá làm gì, tăng nhỏ giọt, họ cố chịu đựng, tăng nhiều họ phải tự điều chỉnh vé, khiến cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn".

Đối với vận tải đường bộ hiện nay, có những thứ được ông Thanh cho là khủng khiếp hơn nhiều là: phí bảo trì đường bộ, phí BOT, còn xăng dầu chỉ là một phần rất nhỏ. Các DN làm ăn chân chính, sẽ không vì giá xăng tăng mà tăng giá vé. Chỉ những tuyến đường nào có ít nhà xe, xe ít mà nhu cầu nhiều, giá vé mới tăng. Tuy nhiên, việc tăng giá vé này do nhà xe tự làm, các cơ quan chức năng không cổ xúy. Thông thường cuối năm, có nhiều cuộc rà soát giá vé, thanh tra các hãng xe.

Đại diện Hiệp hội vận tải Việt Nam thừa nhận: Giá tăng, chắc chắn từ nay đến tết, giá vé xe sẽ tăng nhưng điều chỉnh mức nào thì không ai biết được bởi nó theo đặc thù mỗi tuyến. "Các hãng vận tải hiện nay đều được quyền tự kê khai giá với Sở Tài chính và thực hiện tăng giá vé. Tuy nhiên, mức tăng trong giới hạn cho phép, nếu vượt quá họ sẽ bị tuýt còi và bị phạt rất nặng. Hơn nữa, tăng giá vé sẽ khiến cuộc cạnh tranh về giá khốc liệt hơn, điều này các DN làm ăn có thương hiệu họ không có chủ trương", ông Thanh nói.

Trên thực tế, thời điểm cuối năm khá nhiều tuyến xe đường dài tăng giá vé. Những xe chạy chiều từ Hà Nội vào Thanh Hóa, Nghệ An và một số tỉnh miền Trung; Xe từ TP.HCM ra các tỉnh miền Trung, hay về các tỉnh miền Tây, miền Đông vẫn có tình trạng tăng vé gấp 2 thậm chí 3 đến 5 lần so với bình thường. Đây là chuyện lặp đi lặp lãi mỗi năm. Thực tế này do một số tuyến xe, nhà xe, ở 1 số bến xe đã bị gom mua, người có nhu cầu không thể mua vé việc bán ghé thu tiền thay vì bán vé thu tiền đã khiến giá vé bị đội lên cao hơn nhiều lần. Điệp khúc này lặp đi lặp lại gây vấn đề quản lý giá vé khá nhức nhối.

Theo giải thích của ông Thanh: Việc tăng giá vé đã xảy ra, nhiều chủ xe cho biết họ phải phụ thu vì hầu hết xe chạy dịp cuối năm, cận tết là xe chạy 1 chiều, xe rỗng từ các tỉnh lẻ đổ về các trung tâm kinh tế lớn. Để chống lại "con sâu bỏ rầu nồi canh" này, Hiệp hội đề nghị cuối năm nên nhân rộng hơn mô hình tổ chức thuê xe đưa đón công nhân về các tỉnh, giảm tải lượng cầu vượt quá cung. Đồng thời, phải công khai cho các DN được phụ thu 20% đến 40% giá vé, để họ bù lỗ chạy chiều xe rỗng để quản lý tốt và chống hiện tượng tăng giá cuối năm.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Điểm danh các loại xe sang bị Bộ Tài chính truy thu thuế từ doanh nghiệp nhập khẩu
Điểm danh các loại xe sang bị Bộ Tài chính truy thu thuế từ doanh nghiệp nhập khẩu

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô chính hãng của các thương hiệu hạng sang và siêu sang như Rolls Royce, Land Rover, BMW hay những doanh nghiệp nhập khẩu ô tô dạng quà biếu tặng đều đã nằm trong tầm ngắm của cơ quan tài chính.

Thứ năm, 22/12/2016 - 01:26

Ông Trump bổ nhiệm nhà kinh tế chống Trung Quốc đứng đầu Ủy ban Thương mại Quốc gia
Ông Trump bổ nhiệm nhà kinh tế chống Trung Quốc đứng đầu Ủy ban Thương mại Quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ thành lập Ủy ban Thương mại Quốc gia thuộc Nhà trắng chịu trách nhiệm về các chính sách công nghiệp, Ban chuyển giao quyền lực của ông Trump hôm qua thông báo. Đây là lần đầu tiên một cơ quan cố vấn chuyên về lĩnh vực này được thành lập trong Nhà trắng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:48

Giá vàng giảm sâu, chênh lệch vẫn trên 5 triệu đồng/lượng
Giá vàng giảm sâu, chênh lệch vẫn trên 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 22/12, giá vàng SJC giảm hơn 100.000 đồng/lượng chiều bán ra nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới 5,1 triệu đồng mỗi lượng. Cùng với đó, tỷ giá trung tâm cũng được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm 2 VND/1 USD.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:34

Căn hộ giao nhà đón Tết Đinh Dậu rất ít
Căn hộ giao nhà đón Tết Đinh Dậu rất ít

Những ngày cận cuối năm, các “ông lớn” trong ngành BĐS Sài Gòn đang ở giai đoạn nước rút.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:32

Chính thức khởi động thoái vốn Nhà nước tại Sabeco
Chính thức khởi động thoái vốn Nhà nước tại Sabeco

(Dân trí) - Giả sử giá khởi điểm đấu giá vốn Nhà nước tại Sabeco ngang với thị giá cổ phiếu SAB là 210.000 đồng, quy mô thoái vốn Sabeco sẽ lên tới 115.000 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với ước tính ban đầu của Bộ Công Thương.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:30

"Đón" dòng tiền nhàn rỗi, ngân hàng "mạnh tay" cho vay mua ô tô
"Đón" dòng tiền nhàn rỗi, ngân hàng "mạnh tay" cho vay mua ô tô

Thị trường mua bán ô tô đang nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi người người, nhà nhà dùng dòng tiền nhàn rỗi đi mua ô tô chơi Tết. Không chỉ các hãng xe khuyến mại giảm giá "bung hàng", mà nhiều ngân hàng cũng "mạnh tay" cho vay vốn mua ô tô.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:18

Sổ hồng nhà ở - Mối quan tâm hàng đầu khi mua nhà dự án
Sổ hồng nhà ở - Mối quan tâm hàng đầu khi mua nhà dự án

Với rất nhiều tiêu chí lựa chọn như vị trí, không gian sống, tiện ích, giá thành hợp lý, tiến độ xây dựng nhanh thì việc chủ đầu tư cam kết trao sổ hồng ngay sau khi bàn giao nhà đang là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định “xuống tiền” mua nhà dự án của các khách hàng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:06

Bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng với cuộc đua tiện ích triệu đô
Bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng với cuộc đua tiện ích triệu đô

Không chỉ tạo ra những sản phẩm đẳng cấp, chạy đua về tiến độ, nhiều chủ đầu tư dự án du lịch - nghỉ dưỡng còn mang đến các tiện ích mới mẻ, khác biệt với những dự án vui chơi, giải trí, tổ chức đại nhạc hội...

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:00

Before All đầu tư nhiều tỷ đồng cho 2 mẫu xe điện mới
Before All đầu tư nhiều tỷ đồng cho 2 mẫu xe điện mới

Sau thời gian dài chuẩn bị, mới đây hãng xe điện Befor All đã dần dần hé lộ 2 mẫu xe điện mới với thiết kế mới vô cùng độc đáo chưa hề có mặt trên thị trường. Những chiếc xe này đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới trẻ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:55

Khách hàng đổ xô đi xem nhà mẫu tại Condotel Newlife Tower
Khách hàng đổ xô đi xem nhà mẫu tại Condotel Newlife Tower

Bắt đầu từ ngày 10/12 vừa qua, dự án Newlife Tower chính thức khai trương, mở cửa cho các quý khách hàng đến tham quan nhà mẫu

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:50

Lỡ giải 98 tỷ đồng, liệu có người giật được 115 tỷ đồng “độc đắc” Mega 6/45?
Lỡ giải 98 tỷ đồng, liệu có người giật được 115 tỷ đồng “độc đắc” Mega 6/45?

(Dân trí) - Trong trường hợp doanh thu bán vé của Vietlott vẫn duy trì mức tăng trưởng cao, dự đoán trong kỳ quay thưởng diễn ra vào ngày mai (23/12), giá trị giải Jackpot có thể đạt 115 tỷ đồng. Việc trúng số "độc đắc" không hề đơn giản, nhưng nếu không có người trúng, giá trị giải thưởng theo nguyên tắc cộng dồn sẽ tiếp tục "phình" ra.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:38

Mobiado Professional 3 GCB Water Dragon Uy long vang tứ hải
Mobiado Professional 3 GCB Water Dragon Uy long vang tứ hải

Khát vọng thuận hòa, trường phát được người Á Đông hình tượng hóa qua loài rồng. Tinh hoa chế tác kì công được Mobiado cụ thể hóa bằng tác phẩm điện thoại Professional 3 GCB Water Dragon (Đại hải long).

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe máy tay ga đắt như ôtô: Giá gấp 3 thế giới dân Việt không ngán
Xe máy tay ga đắt như ôtô: Giá gấp 3 thế giới dân Việt không ngán

5 năm lại đây, những chiếc xe tay ga phân khối lớn xuất hiện ngày càng nhiều trên đường phố Việt Nam. Bất chấp giá nhập về đắt gấp 2-3 lần giá thế giới, nhiều tay chơi trong nước vẫn chi hàng trăm triệu đồng mua chạy cho sướng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:02

Kiến nghị Chính phủ ổn định mặt bằng lãi suất
Kiến nghị Chính phủ ổn định mặt bằng lãi suất

(Dân trí) - Theo kiến nghị của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia đối với Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất, tính toán cung tiền có mức độ phù hợp với diễn biến kinh tế và các mục tiêu chính sách của Chính phủ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:58

SeABank: “Ngân hàng có dịch vụ Thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam”
SeABank: “Ngân hàng có dịch vụ Thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam”

Ngày 16/12/2016 tại Singapore, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vinh dự được tổ chức quốc tế International Finance Magazine (IFM – Anh quốc) trao tặng giải thưởng “Ngân hàng có dịch vụ Thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam” (Most Innovative Credit Card Services Vietnam). Bên cạnh đó, bà Lê Thu Thủy - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT SeABank cũng được IFM vinh danh là “Nhà lãnh đạo ngân hàng năng động nhất 2016” (Most Active Banking Leader Of the Year - 2016).

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:15

Sáng nay, Viglacera "chào" sàn HNX
Sáng nay, Viglacera "chào" sàn HNX

(Dân trí) - Theo công bố của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cố phiếu của Tổng công ty Viglacera – Công ty cổ phần (Viglacera) sẽ chính thức giao dịch trên sàn HNX vào ngày hôm nay (22/12), với mã chứng khoán VGC.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:10

Khó tin mức giá gửi xe ô tô 200 ngàn đồng/đêm ở Hà Nội
Khó tin mức giá gửi xe ô tô 200 ngàn đồng/đêm ở Hà Nội

(Dân trí) - Do người dân đang sở hữu nhiều phương tiện cá nhân hơn mà diện tích, số lượng các bãi gửi xe lại càng nhỏ và ít, nên đã tạo điều kiện cho các nạn “chặt chém” phí thu giữ xe diễn ra tràn lan. Có nơi, giá niêm yết gửi xe qua đêm đã lên tới 200 ngàn đồng/đêm.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:00

Nông dân trồng cà phê khốn đốn vì mưa kéo dài
Nông dân trồng cà phê khốn đốn vì mưa kéo dài

(Dân trí) - Mấy ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tục xuất hiện những trận mưa lớn kéo dài khiến việc thu hái cũng như phơi sấy, chế biến cà phê của người nông dân gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 05:00

Bộ Công Thương đồng ý cho doanh nghiệp bán bụi thép sang Trung Quốc
Bộ Công Thương đồng ý cho doanh nghiệp bán bụi thép sang Trung Quốc

(Dân trí) - Trong văn bản ban hành chiều 21/12/2016, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương ủng hộ chủ trương xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép mà Công ty TNHH Kim Phúc Hà đề xuất hôm 19/12 vừa qua.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:14

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm

(Dân trí) - Sau kiến nghị của các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống, Phó Thủ tướng đã chính thức yêu cầu rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:00

Phát hiện gần 1.000 máy tính cầm tay giả
Phát hiện gần 1.000 máy tính cầm tay giả

(Dân trí) - Trên đường đưa vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ, gần 900 máy tính cầm tay nhãn hiệu Casio giả do lái xe Phạm Văn Thinh (34 tuổi, trú huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) vận chuyển đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:04

7.000 tỷ đồng hồi sinh mỏ sắt Thạch Khê: Ô nhiễm mà "không mang tới gì cả"
7.000 tỷ đồng hồi sinh mỏ sắt Thạch Khê: Ô nhiễm mà "không mang tới gì cả"

(Dân trí) - Theo các chuyên gia kinh tế, nếu tiếp tục thực hiện dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ô nhiễm môi trường lớn hơn mà hiệu quả "không mang tới gì cả". Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển không nhỏ, lấy quặng sắt lên được mặt đất đã quá tốn kém chứ chưa nói tới là vận chuyển tới Ninh Thuận hay đâu đó để sản xuất thép.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:33

Thái Lan trả học phí đại học gần 600 USD bằng gạo
Thái Lan trả học phí đại học gần 600 USD bằng gạo

(Dân trí) - Một trường đại học tư thục ở phía bắc thủ đô Bangkok, Thái Lan đã đồng ý nhận học phí bằng gạo trong bối cảnh nông dân nước này đang khốn khổ vì nghịch cảnh trúng mùa mất giá.

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:42

Dưa lê thần tài: Hàng Tàu cúng ông bà, con cháu không dám ăn
Dưa lê thần tài: Hàng Tàu cúng ông bà, con cháu không dám ăn

Gần Tết, loại dưa lê thần tài có nguồn gốc từ Trung Quốc lại xuất hiện tràn ngập, đặc biệt là tại Hà Nội. Đáng chú ý, dưa lê thần tài năm nay được bán với khá rẻ, chỉ khoảng 40.000 đồng/quả thay vì cả trăm nghìn đồng như những năm trước.

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:00