Thứ Bảy 15/06/2019 - 18:58

Giấc mơ Trung Hoa chết dần, Bắc Kinh phải lựa chọn: mở cửa hoặc đình trệ

Dân trí "Hoa Kỳ đang yêu cầu Trung Quốc thay đổi hướng đi, và Bắc Kinh chắc chắn đang ở về thế yếu hơn trong cuộc đàm phán: về công nghệ, họ vẫn chậm hơn Mỹ ít nhất 10 năm và không có kỹ năng chuyên sâu để sản xuất hàng hóa cao cấp", đây là quan điểm của chuyên gia Graeme Maxton đăng trên từ South China Morning Post.
>>Đâu là lợi thế giúp Trung Quốc vượt mặt Mỹ trong ngành công nghiệp đất hiếm
>>"Thương chiến" Mỹ - Trung đang định hình cuộc chiến tranh lạnh toàn diện
>>Trung Quốc còn đòn hiểm nào để giáng trả ông Trump?

Giấc mơ Trung Hoa chết dần, Bắc Kinh phải lựa chọn: mở cửa hoặc đình trệ - 1
Giấc mơ Trung Hoa khó để trở thành hiện thực. Ảnh: Reuters

Trong nhiều thập kỷ, con đường phát triển của Trung Quốc có vẻ đã rất rõ ràng. Quản lý Nhà nước về các ngành công nghiệp chủ chốt cùng với mức độ tự do hóa thị trường nhất định đã khiến chúng ta dễ dàng hình dung rằng quốc gia này sẽ sớm có lại vinh quang siêu cường.

Nhưng điều đó sẽ không xảy ra bây giờ. Trung Quốc sẽ phải chấp nhận một trật tự thế giới do Mỹ thống trị hoặc bước vào làn đường phát triển chậm hơn. Sẽ không có thế kỷ của khu vực Thái Bình Dương, chắc chắn không phải lúc này.

Những gì Trung Quốc đã đạt được về mặt xã hội và kinh tế trong 40 năm qua là đáng chú ý xét trên bất cứ tiêu chuẩn nào. Từ việc là một quốc gia nghèo chủ yếu dựa vào nông nghiệp từ cuối Cách mạng Văn hóa, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Nó đã chuyển đổi cơ sở hạ tầng của mình bằng cách xây dựng một mạng lưới đường bộ, đường sắt cao tốc, cảng và sân bay hiện đại.

Hơn nữa, quốc gia này còn giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử loài người và tất cả mọi thử xảy ra chỉ trong một thế hệ. Nó đã xây dựng những thành phố mới rộng lớn, thu hút hàng nghìn tỷ đô la đầu tư và dần lan rộng tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới, gần đây nhất là thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trong khi thật dễ để tưởng tượng rằng một số người ở Nhà Trắng, đã nhìn thấy những gì sắp diễn ra trong một thập kỷ tới, rằng kỷ nguyên tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc cần phải dừng lại, nhưng thật khó cho người dân ở Trung Quốc, đặc biệt là trong giới lãnh đạo đất nước, chấp nhận rằng con đường dẫn đến vinh quang này sắp kết thúc.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã tự đánh lừa mình, hy vọng của họ bị thu hút bởi các nhà đầu tư nước ngoài nhiệt tình, những lời hoa mỹ của các học giả địa phương và giấc mơ của chính người dân của họ.

Chính cuộc chiến thương mại đã đặt ra những yếu điểm của Trung Quốc. Bây giờ rõ ràng rằng Huawei, niềm hy vọng lớn nhất của Trung Quốc về công nghệ cao, cùng với ZTE và một số công ty công nghệ thông tin khác, đã không còn là lực lượng chủ chốt có thể giúp đỡ được giấc mơ vinh quang của quốc gia này. Không có phần cứng, giấy phép hoạt động và phần mềm của Hoa Kỳ, các công ty này thực chất sẽ bị bỏ rơi.

Họ chậm hơn 10 năm về mặt công nghệ và không thể phát triển các kỹ năng cần thiết để tồn tại dù bất bất cứ điều gì xảy ra. Một sự liên kết với Nga cũng sẽ không giải quyết được vấn đề này. Hai quốc gia thực tế không có sự bổ sung nhiều về công nghệ tiên tiến.

Bao gồm cả công nghệ quốc phòng, ngành công nghiệp ô tô, hàng không và nhiều lĩnh vực khác. Mặc dù với nhiều thập kỷ nỗ lực và rất nhiều kế hoạch của Nhà nước, Trung Quốc vẫn đang thiếu chiều sâu về kỹ năng kỹ thuật, bằng sáng chế và công nghệ cần thiết để sản xuất các sản phẩm cao cấp cạnh tranh toàn cầu.

Cuộc chiến thương mại không chỉ phơi bày tất cả những điều này, mà còn đẩy Trung Quốc tới một sự lựa chọn khó chịu. Bắc Kinh cần phải “mở ra”, như Mỹ yêu cầu, hoặc đi một mình mà không có các kỹ năng cần thiết để giành chiến thắng.

Mỹ hiện đang thực hiện các yêu cầu mà lợi thế chiến lược của quốc gia này cho phép. Hoa Kì muốn chấm dứt trợ cấp từ phía nhà nước Trung Quốc dành cho các công ty của mình, chấm dứt việc làm giả và chấm dứt cả việc buộc các nhà đầu tư nước ngoài phải bàn giao công nghệ của họ.

Hoa Kì muốn thâm nhập vào ngành nông nghiệp của Trung Quốc, muốn truy cập dữ liệu, để những gã khổng lồ công nghệ Mỹ có thể cạnh tranh mà không bị hạn chế. Họ muốn Trung Quốc chơi theo luật của Mỹ, vì biết rằng các đối thủ Trung Quốc không thể chiến thắng.

Trong một thời gian dài, dường như Trung Quốc có thể chống lại áp lực như vậy. Nó có thể thoải mái nắm giữ rất nhiều trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, kiểm soát tài nguyên đất hiếm, xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, 1,4 tỷ dân, 5.000 năm lịch sử và ảnh hưởng ngày càng tăng ở châu Á. Nhưng vấn đề của Huawei đã tiết lộ ra điểm yếu của của giấc mơ Trung Hoa.

Vậy điều gì đến tiếp theo? Chấp nhận các điều khoản thương mại của Mỹ sẽ rất khó khăn. Trung Quốc có thể có thể giữ vai trò là trung tâm sản xuất toàn cầu nhưng chỉ khi họ trả tiền cống nạp tài chính cho các đặc quyền. Trung Quốc sẽ được phép phát triển các công ty công nghệ cao như Huawei nhưng chìa khóa cho công nghệ sẽ ở lại Mỹ, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trung Quốc cũng sẽ có thể gửi đội quân khách du lịch và đồng Nhân dân tệ của họ để kết bạn. Nhưng quốc gia này sẽ chỉ có thể mua nguyên liệu thô nếu Mỹ đồng ý. Trung Quốc phải dần dần mở cửa thị trường và ngừng trợ cấp cho các ngành công nghiệp.

Đi một mình sẽ khó khăn như vậy. Từ chối Mỹ có nghĩa là chấp nhận rằng Trung Quốc không thể cạnh tranh trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt trên toàn cầu vì họ không thể bắt kịp công nghệ. Trung Quốc sẽ chỉ có thể cung cấp quốc phòng, ô tô, viễn thông và các sản phẩm cao cấp khác cho các quốc gia không có tiền để mua các sản phẩm tốt hơn, và chỉ khi Mỹ và các đồng minh cho phép.

Đi một mình có nghĩa là làn sóng đầu tư vào Trung Quốc sẽ dần dần chảy theo hướng ngược lại. Sự lựa chọn giữa chấp nhận mở cửa hay không sẽ gây ra hậu quả cho xã hội Trung Quốc trong nhiều thập kỷ và cho cả phần còn lại của thế giới.

Vũ Huy Hoàng

Theo Scmp

MỚI NHẤT
Sửng sốt: Doanh nghiệp 138 lần bị thanh tra; Lãi suất huy động “vọt” gần 9%/năm
Sửng sốt: Doanh nghiệp 138 lần bị thanh tra; Lãi suất huy động “vọt” gần 9%/năm

(Dân trí) - Đây là hai thông tin gây “sửng sốt” trong tuần qua. Ngoài ra, việc Bộ Giao thông “bác” thông tin đề xuất tăng phí 49 dự án BOT, một số bình luận của chuyên gia về thương chiến Mỹ-Trung, thoái vốn Nhà nước khỏi doanh nghiệp cũng gây chú ý.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 11:30

“Đòi” vợ con dấu mãi không trả, đại gia Việt bán luôn 2 siêu xe
“Đòi” vợ con dấu mãi không trả, đại gia Việt bán luôn 2 siêu xe

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin xung quanh việc một đại gia Việt nhiều lần đòi lại con dấu từ vợ không thành đã thu hút được sự chú ý của bạn đọc. Nhưng bên cạnh đó, thông tin đại gia này bán luôn 2 siêu xe thuộc dạng “khủng” trong cùng khoảng thời gian này cũng khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 11:00

Thương chiến Mỹ-Trung: ‘Vũ khí’ đáng sợ của Trung Quốc kỳ thực vô dụng
Thương chiến Mỹ-Trung: ‘Vũ khí’ đáng sợ của Trung Quốc kỳ thực vô dụng

Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài với Mỹ trên mặt trận thương mại với 3 “vũ khí” được phía Trung Quốc cho là lợi hại, nhưng thực tế có thể chỉ là “pháo tịt ngòi”.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 10:14

Bắt giữ hơn 3 ngàn chai bia không nhãn mác
Bắt giữ hơn 3 ngàn chai bia không nhãn mác

(Dân trí) - Cục Quản lý thị trường Quảng Bình mới đây đã phát hiện và thu giữ gần 3.000 chai bia không có nhãn mác phụ.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 10:00

Tiên phong thúc đẩy nền kinh tế số không dùng tiền mặt ở Việt Nam
Tiên phong thúc đẩy nền kinh tế số không dùng tiền mặt ở Việt Nam

(Dân trí) - Thanh toán không dùng tiền mặt đang là xu thế chủ đạo trên thế giới với nhiều tiện ích cho cả khách hàng và nhà cung cấp. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực tiên phong đưa các dịch vụ số len lỏi vào từng ngõ ngách của đời sống, dần thay đổi thói quen người dùng.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 10:00

Doanh số xe trong nước suy thoái, ông lớn Toyota Việt Nam "ôm hận"
Doanh số xe trong nước suy thoái, ông lớn Toyota Việt Nam "ôm hận"

(Dân trí) - Trong tháng 5, doanh số xe hơi trong nước suy giảm mạnh, trong khi đó các dòng xe nhập có doanh số tăng kỷ lục hơn 200%. Sự cạnh tranh mạnh từ các dòng xe nhập, sự đa dạng thị trường đã khiến doanh số của ông lớn xe liên doanh Việt - Nhật là Toyota suy giảm cực mạnh.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:03

Hệ thống phân loại bưu kiện tạo đà cho thương mại điện tử bùng nổ
Hệ thống phân loại bưu kiện tạo đà cho thương mại điện tử bùng nổ

(Dân trí) - Doanh nghiệp thương mại điện tử đầu tư hệ thống phân loại bưu kiện sẽ tạo sự đột phá trong cuộc cạnh tranh khốc liệt hiện nay, mấu chốt để chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử thì ngoài sản phẩm tốt ra thì cần một dịch vụ tốt, đáp ứng được tốc độ giao hàng nhanh đến tay khách hàng. Những công ty chiến thắng là những công ty đi tiên phong, mạnh dạn đầu tư và áp dụng công nghệ.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:00

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tính rút vốn loạt dự án ở Việt Nam, đầu tư hàng triệu USD sang Mỹ
Bà Đặng Thị Hoàng Yến tính rút vốn loạt dự án ở Việt Nam, đầu tư hàng triệu USD sang Mỹ

(Dân trí) - Tại phiên họp ĐHĐCĐ diễn ra vào cuối tháng này, Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo của nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến sẽ công bố kế hoạch thoái toàn bộ vốn đầu tư tại nhiều dự án trong nước, đầu tư vào công nghệ cao tại Mỹ.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 06:03

Dân Trung Quốc xếp hàng mua trà sữa 1,7 triệu đồng/cốc để ủng hộ hàng nội địa, phản đối Mỹ
Dân Trung Quốc xếp hàng mua trà sữa 1,7 triệu đồng/cốc để ủng hộ hàng nội địa, phản đối Mỹ

(Dân trí) - Một hãng trà sữa của Trung Quốc đang bán với giá cao hơn 2.000% để người tiêu dùng Trung Quốc thể hiện sự ủng hộ đối với các thương hiệu địa phương trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 06:00

Nuôi thứ nước xanh lè mà lãi trăm triệu; Ốc “của quý” 2,5 triệu đồng/kg bán đầy đường
Nuôi thứ nước xanh lè mà lãi trăm triệu; Ốc “của quý” 2,5 triệu đồng/kg bán đầy đường

(Dân trí) - Nuôi thứ nước xanh lè mà thu lãi trăm triệu - đó là câu chuyện lạ ở Thái Bình. Bên cạnh đó, loài ốc “của quý” siêu đắt đỏ giá 2,5 triệu/kg đang được bán đầy Việt Nam.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 05:54

Cây mít kỳ lạ nhất Việt Nam, hàng ngàn người đổ về Bến Tre xem
Cây mít kỳ lạ nhất Việt Nam, hàng ngàn người đổ về Bến Tre xem

Trong khi một giò lan bình thường chỉ có giá vài chục đến vài trăm nghìn đồng thì mới đây một giò lan phi điệp đột biến được cho là đã được bán với giá 10 tỷ đồng. Mức giá này khiến nhiều người phải "giật đùng, ngã ngửa".

Chủ nhật, 16/06/2019 - 02:00

Cử nhân về quê sống nhờ 200m2 vườn, ngày ngày bán rau khắp Hà Nội
Cử nhân về quê sống nhờ 200m2 vườn, ngày ngày bán rau khắp Hà Nội

Không làm ở một công ty hay doanh nghiệp bám trụ lại đất Hà Nội, chị Nguyễn Na - cử nhân kinh tế - về quê bán rau online. Chị cung cấp sỉ, lẻ các loại rau sạch cho đầu mối khắp Hà Nội, đem lại khoản lợi nhuận đáng kể.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Sản phẩm đang “chiếm sóng” thị trường Thủ đô hiện nay: Thịt mát công nghệ Châu Âu
Sản phẩm đang “chiếm sóng” thị trường Thủ đô hiện nay: Thịt mát công nghệ Châu Âu

(Dân trí) - Vừa trở lại sau gần 2 tháng đóng cửa vì dịch tả lợn châu Phi, thịt mát MEATDeli đã thổi bùng cơn sốt thịt lợn sạch tại Hà Nội. Hàng nghìn bà nội trợ Hà thành đã chen chân đi mua thịt mát về cho gia đình và người thân ở xa.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 05:49

"Cứu" xăng E5: Giá xăng E5 phải thấp hơn RON95 ít nhất 5.000 đồng/lít
"Cứu" xăng E5: Giá xăng E5 phải thấp hơn RON95 ít nhất 5.000 đồng/lít

Giá xăng E5 hiện tại không chênh lệch quá lớn với xăng khoáng RON95 nên việc khuyến khích người dân sử dụng xăng sinh học chưa thực sự hiệu quả.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 02:08

Đâu là lợi thế giúp Trung Quốc vượt mặt Mỹ trong ngành công nghiệp đất hiếm
Đâu là lợi thế giúp Trung Quốc vượt mặt Mỹ trong ngành công nghiệp đất hiếm

(Dân trí) - Trung Quốc hiện là một trong nước tiêu thụ và sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới. Với ba lợi thế lớn là trữ lượng khoáng sản dồi dào, công nghệ luyện và tách tiên tiến, chuỗi sản xuất hoàn chỉnh, Trung Quốc hiện là nước top đầu về ngành công nghiệp đất hiếm mà chưa có quốc gia nào có thể làm lung lay vị trí này.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 01:00

Những lợi ích tối ưu khi tham gia chương trình định cư đặc cách Phần Lan
Những lợi ích tối ưu khi tham gia chương trình định cư đặc cách Phần Lan

(Dân trí) - Phần Lan cũng có chương trình định cư như mua cổ phần doanh nghiệp mở công ty với số tiền từ 200.000 Eur trở lên. Theo hình thức này thì khả năng thành công không cao bằng chương trình đặc cách mà công ty Huấn Nghệ đang triển khai tại Việt Nam từ đầu tháng 6 năm 2019.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 10:00

Giảm giá mạnh, Toyota vẫn không cứu vãn được doanh số
Giảm giá mạnh, Toyota vẫn không cứu vãn được doanh số

(Dân trí) - Doanh số tháng 5 và 5 tháng đầu năm của hãng xe ô tô số 1 tại Việt Nam đã đồng loạt giảm rất mạnh, tập trung chủ yếu vào các dòng xe chiến lược như Vios, Innova, Altis và Camry.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 09:17

Em trai bầu Đức bất ngờ “chặt đứt” gần hết vai trò tại Hoàng Anh Gia Lai
Em trai bầu Đức bất ngờ “chặt đứt” gần hết vai trò tại Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Sau khi rút khỏi vai trò Thành viên HĐQT của công ty con là HAGL Agrico, đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai thì trong động thái mới nhất, ông Đoàn Nguyên Thu (em trai bầu Đức) cũng đã rút khỏi Ban điều hành của Hoàng Anh Gia Lai và hiện chỉ còn giữ chức vụ Thành viên HĐQT tập đoàn này.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:00

Chuyên gia Ruby thiên nhiên với 30 năm kinh nghiệm chia sẻ đam mê
Chuyên gia Ruby thiên nhiên với 30 năm kinh nghiệm chia sẻ đam mê

(Dân trí) - "Đến hôm nay, niềm đam mê và khát khao đá quý trong tôi vẫn vẹn nguyên như thuở mới vào nghề. Tôi thực sự tin rằng mình là người đàn ông may mắn nhất, vì tôi có thể chạm vào và ngắm nhìn những viên đá quý mỗi ngày”. Chia sẻ của ông Lê Văn Hoan – Chuyên gia đá quý thiên nhiên tại Precious Lê.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:00

Tồn kho từ 2018, mua ô tô đại hạ giá coi chừng chất lượng
Tồn kho từ 2018, mua ô tô đại hạ giá coi chừng chất lượng

Các đại lý ô tô đang đại hạ giá xe tồn kho từ năm 2018. Giá rẻ nhưng xe tồn kho nhiều tháng không bán được, nếu không bảo quản đúng quy trình, liệu chất lượng xe có đảm bảo.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:22

Đại diện Tổng cục thuế: Những người kinh doanh online không phải "vô hình" trên mạng
Đại diện Tổng cục thuế: Những người kinh doanh online không phải "vô hình" trên mạng

(Dân trí) - "Cơ quan thuế hiện có cơ sở dữ liệu, ví dụ những người kinh doanh online họ vẫn có "gì đó" bên ngoài như kho hàng, địa điểm kinh doanh...", đại diện cơ quan thuế trả lời khi được hỏi về khó khăn trong quản lý thuế với cá nhân bán hàng online.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:16

Kiếm tiền triệu từ trào lưu mũ bảo hiểm lắp chong chóng Doremon
Kiếm tiền triệu từ trào lưu mũ bảo hiểm lắp chong chóng Doremon

(Dân trí) - Những chiếc chong chóng tre “huyền thoại” trong chuyện Doremon thời thơ ấu đang trở thành trào lưu mới của giới trẻ. Ngoài trang trí, làm đẹp thì nó cũng khiến cho nhiều bạn trẻ có ý thức đội mũ hơn, mà dân buôn cũng vì thế mà có thể kiếm cả triệu bạc mỗi ngày.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:10

Đại gia trả gần tỷ đồng để mua gậy chơi golf cũ của tỷ phú Warren Buffett
Đại gia trả gần tỷ đồng để mua gậy chơi golf cũ của tỷ phú Warren Buffett

(Dân trí) - Một bộ gậy chơi golf từng thuộc sở hữu của Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett được bán với giá gần 40.000 USD tại một cuộc đấu giá mới đây.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:07

Việt Nam nằm trong top 5 nước nhận đầu tư lớn nhất Thế giới mảng công nghệ
Việt Nam nằm trong top 5 nước nhận đầu tư lớn nhất Thế giới mảng công nghệ

(Dân trí) - Theo báo cáo của tổ chức uy tín HolonIQ, Việt Nam nằm trong 5 nước có những thương vụ đầu tư lớn nhất thế giới vào đào tạo trực tuyến năm 2018, xếp sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và ngang hàng với Pháp. Thương vụ được vinh dự nhắc đến là khoản đầu tư 50 triệu USD vào Topica Edtech Group.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 01:00