Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số

Dân trí Trung Quốc tựa như chiếc “hộp đen” của nền kinh tế toàn cầu. Không ai có thể biết rõ những gì đang thực sự xảy ra ở đất nước này, bởi vậy mà người ta thường nghĩ đến những điều tồi tệ nhất.
>>Trung Quốc nâng tỷ giá hối đoái đồng NDT lên mức cao nhất 11 năm
>>Trung Quốc đang tích cực “gom” dầu
>>Nợ công của Trung Quốc lập kỷ lục mới

Trong nhiều tháng qua, mối lo đồng nhân dân tệ sẽ còn giảm giá đã khiến thị trường sợ hãi. Cú lao dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong tháng 8 năm ngoái đã làm cho giới đầu tư chứng khoán toàn cầu hoảng loạn. Trung Quốc cũng bị chỉ trích là tác nhân chính gây ra nhiều vấn đề khác, từ giá dầu thấp cho tới giá vàng cao.

Ngoài ra, nền kinh tế Trung Quốc cũng đang tăng trưởng chậm lại. Năm 2015, kinh tế nước này tăng trưởng ở mức 6,9%, mức thấp nhất trong 25 năm qua. Riêng trong quý I/2016 này, kinh tế Trung Quốc tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng chậm khi chỉ đạt 6,7% - mức tăng trưởng thấp nhất nếu tính theo quý trong 7 năm qua.

Tốc độ tăng trưởng như vậy là niềm mơ ước của hầu hết các quốc gia khác trên thế giới (như Mỹ, tăng trưởng kinh tế năm 2015 chỉ đạt 2,4%). Song với Trung Quốc và với nền kinh tế toàn cầu, việc nền kinh tế nước này chững lại là một vấn đề rất nghiêm trọng, bởi điều đó có thể đồng nghĩa với việc một cuộc giảm tốc tăng trưởng lớn hơn nhiều đang đến gần.

Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số - 1

Trên một số phương diện, những số liệu thực tế về tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc không thực sự quan trọng. Nước này có thể dễ dàng đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 6,5 – 7,5% bằng cách khai khống.

Ở một số phương diện khác, sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc là điều tất yếu do quy luật số lớn – nền kinh tế Trung Quốc quá lớn để có thể tăng trưởng 7% mỗi năm. Tương tự, quy mô lớn cũng là lý do tại sao Apple đang đối mặt với vấn đề tăng trưởng.

Bên cạnh đó, còn có một cách khác để hiểu về những gì đang xảy ra ở Trung Quốc. Đó là nhìn vào những con số khác ngoài dữ liệu tăng trưởng GDP. Những con số này còn chứa đựng nhiều thông tin hơn, và nói lên nhiều điều quan trọng hơn về những gì đang xảy ra bên trong nền kinh tế Trung Quốc.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI

Mặc dù Trung Quốc đang cố gắng giảm phụ thuộc vào lĩnh vực sản xuất nhưng chỉ số PMI vẫn là thước đo rất quan trọng về nền kinh tế Trung Quốc.

Trong tháng 3 vừa qua, chỉ số PMI của Trung Quốc đạt mức 50,2 điểm – Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7/2015 chỉ số này đạt trên mức 50 điểm. Trước đó, trong tháng 2/2016, chỉ số PMI của nước này ở mức 49 điểm. Vì thế, ngành sản xuất của Trung Quốc đã tăng nhẹ trong tháng 3 sau khi đi xuống trong tháng 2.

Tuy nhiên, con số này chỉ có giá trị trong một tháng chứ không định hình thành xu hướng. Nếu trong tháng 4 vừa qua, chỉ số PMI tiếp tục trên 50 điểm hoặc duy trì trên 50 điểm trong vài tháng sau đó thì xu hướng của ngành sản xuất Trung Quốc có thể đã thực sự thay đổi.

Chỉ số sản xuất công nghiệp

Trong tháng 3/2016, sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng ở mức 6,8%, cao hơn so với mức 5,9% được dự đoán trước đó. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Nếu xu hướng này tiếp tục khi những số liệu mới nhất được công bố vào ngày 14/5 tới đây thì đây sẽ là dấu hiệu tốt đối với nền kinh tế nước này.

Dữ liệu xuất khẩu

Xuất khẩu không ngừng tăng mạnh là một trong những lý do khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh trong vài thập kỷ qua. Trong tháng 3/2016, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2015 hoạt động xuất khẩu nước này tăng trở lại. Điều ngạc nhiên là trước đó, các dự đoán cho rằng xuất khẩu của nước này chỉ tăng khoảng 2,5%.

Mặt khác, tăng trưởng trong một tháng cũng không có ý nghĩa nhiều. Cần có một xu hướng trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào. Dự kiến phải đến 8/5, số liệu thống kê về tình hình xuất khẩu trong tháng qua mới được công bố.

Chỉ số thuê tàu hàng khô Baltic (chỉ số BDI)

Chỉ số BDI có đôi chút khác biệt so với các chỉ số trên vì nó không tập trung vào Trung Quốc một cách cụ thể. Chỉ số BDI là chỉ số đo lường hàng ngày mức phí thuê tàu chở các loại nguyên vật liệu thô như sắt thép, ngũ cốc, dầu…bằng đường biển.

Chỉ số BDI thường được sử dụng để đo lường sức khoẻ của nền kinh tế toàn cầu, bởi vì giá thuê tàu biến động theo cung cầu các loại nguyên vật liệu đầu vào dùng cho sản xuất hàng xuất khẩu. Khi nhu cầu vận chuyển lớn thì giá cả thuê tàu cũng tăng cao. Vì vậy, khi chỉ số BDI tăng thì đó là một chỉ báo tốt cho thấy kinh tế toàn cầu đang hoặc sẽ sớm tăng trưởng.

Do Trung Quốc là một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất trên toàn cầu và là khách hàng lớn của các loại hàng hoá nguyên liệu thô nên chỉ số BDI cũng là một phương pháp để dự đoán xu hướng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong những tháng tới. Nếu chỉ số này tăng thì đó là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế Trung Quốc.

Tháng 5/2008, BDI đã đạt đỉnh khi vượt qua mức 11.000 điểm. Tuy nhiên đó là sự tăng trưởng bong bóng nên chỉ số này đã nhanh chóng lao dốc. Sau đó, vào tháng 5/2010, mức đỉnh mới được thiết lập là trên 4.000 điểm. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chỉ số này liên tục giảm đều đặn. Trong tháng 12/2015 vừa qua, chỉ số BDI đã giảm xuống dưới 500 điểm.

Giá cả hàng hoá sụt giảm mạnh trong 18 tháng qua là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của chỉ số BDI. Giá cả giảm là do nhu cầu thấp khiến hoạt động vận chuyển các loại hàng hoá nguyên liệu thô cũng ít đi. Một vấn đề khác đó là có nhiều tàu hàng hơn khiến cho mức độ cạnh tranh giữa các tàu chở hàng ngày càng khốc liệt và đương nhiên chi phí vận chuyển giảm xuống.

Tuy nhiên, sau khi chạm đáy mọi thời đại ở mức 290 điểm vào tháng 2, chỉ số BDI đã hồi phục trở lại và hiện đang ở mức 700 điểm. Nếu xu hướng này tiếp diễn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Trung Quốc nói riêng đang khởi sắc.

Nhật Linh
Theo Business Insider

Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số - 2

MỚI NHẤT
Giá vàng “lao dốc” sau kỳ nghỉ lễ
Giá vàng “lao dốc” sau kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Sáng nay 4/5, thị trường vàng trong nước chính thức giao dịch trở lại sau đợt nghỉ lễ với mức giảm mạnh 350.000 đồng/lượng (chiều bán ra), nhưng vẫn thấp hơn giá thế giới 500.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 04/05/2016 - 11:12

Công ty nông nghiệp của bầu Đức tăng nợ lên gần 19.000 tỷ đồng
Công ty nông nghiệp của bầu Đức tăng nợ lên gần 19.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu năm tổng nợ phải trả của HAGL Agrico đã tăng thêm hơn 1.500 tỷ đồng lên 18.780,2 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn tăng hơn 850 tỷ đồng lên xấp xỉ 7.900 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/05/2016 - 11:04

Chân rết Liên Kết Việt dần lộ diện
Chân rết Liên Kết Việt dần lộ diện

Sau một thời gian nhận ủy thác điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên bước đầu xác định, hơn 3.000 lượt người tham gia hệ thống Liên Kết Việt, với tổng số tiền đã nộp khoảng 60 tỷ đồng…

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:20

1.000 tỷ USD "tháo chạy" khỏi Trung Quốc, Việt Nam có hưởng lợi?
1.000 tỷ USD "tháo chạy" khỏi Trung Quốc, Việt Nam có hưởng lợi?

(Dân trí) - Theo Bloomberg, số vốn ra khỏi Trung Quốc năm 2015 là khoảng 1.000 tỷ USD, lớn gấp 7 lần so với con số 134,3 tỷ USD năm 2014. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang thu hút được phần nào trong số vốn ra khỏi Trung Quốc thời gian qua.

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:10

SeABank hỗ trợ khách hàng vay mua nhà với lãi suất từ 0%/năm
SeABank hỗ trợ khách hàng vay mua nhà với lãi suất từ 0%/năm

Nhằm hỗ trợ khách hàng mua căn hộ tại các dự án chung cư cao cấp Aqua Spring và Oriental Westlake, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai gói tín dụng ưu đãi đặc biệt áp dụng cho khách hàng cá nhân vay mua căn hộ tại 2 dự án trên với lãi suất ưu đãi chỉ từ 0%/năm.

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:05

Ngân hàng hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp vượt khó
Ngân hàng hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp vượt khó

Với một loạt chính sách hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do thủy hải sản chết bất thường tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, VietinBank kịp thời hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp vượt khó, từng bước khôi phục lại sản xuất.

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:00

Người Mỹ, Nhật, Úc... ăn mạnh cá biển miền Trung
Người Mỹ, Nhật, Úc... ăn mạnh cá biển miền Trung

Đến nay khách hàng nước ngoài chưa than phiền gì về chất lượng cá, tôm của miền Trung.

Thứ tư, 04/05/2016 - 08:50

Giá dừa tăng cao, xứ dừa Tam Quan hồi sinh trở lại
Giá dừa tăng cao, xứ dừa Tam Quan hồi sinh trở lại

(Dân trí) - Cách đây khoảng 10 năm về trước giá dừa tại Bình Định chỉ 500 - 600 đồng/trái, rồi dịch bệnh bọ cánh cứng “tàn phá” khiến nhiều vườn dừa lụi tàn. Thế nhưng gần đây, dịch bệnh được khống chế, giá dừa tăng trở lại những vườn dừa xanh lại ngát như xưa.

Thứ tư, 04/05/2016 - 08:04

Trời không mưa cũng mặc áo mưa: Bà hàng cá thu 100 triệu/tháng
Trời không mưa cũng mặc áo mưa: Bà hàng cá thu 100 triệu/tháng

Đằng sau khoản thu nhập lên đến cả 100 triệu đồng/tháng, những người bán cá luôn phải chân đi ủng, tay đeo găng cao su và nhốt mình trong bộ quần áo mưa suốt 14 tiếng mỗi ngày. Cực nhất là vào trời nóng, mồ hôi vã ra như tắm, người ướt nhẹp khó chịu, cởi ra thấy người bốc mùi hơn cả cá chết.

Thứ tư, 04/05/2016 - 07:15

Đề xuất siêu dự án giao thông, thủy điện trên Sông Hồng
Đề xuất siêu dự án giao thông, thủy điện trên Sông Hồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét thông qua đề xuất đầu tư dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp với Thủy điện theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - vận hành) của công ty thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành (Ninh Bình).

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Khi thợ điện, nước ngày càng thiếu trung thực
Khi thợ điện, nước ngày càng thiếu trung thực

(Dân trí) - Nghỉ lễ, nhiều gia đình do bận rộn, không đi du lịch, thường tranh thủ mua sắm đồ điện lạnh hoặc gọi thợ điện, nước đến sửa chữa, lắp đặt. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy bực bội vì không ít thợ đến làm việc thiếu trung thực, gian lận...

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân
Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 3/5, Sở Công thương Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Đồng Hới thành lập các điểm bán cá, hải sản đánh bắt xa bờ tại một số điểm để phục vụ người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Cúi đầu xin lỗi, giám đốc công ty Anh bị tát tới tấp vào mặt
Cúi đầu xin lỗi, giám đốc công ty Anh bị tát tới tấp vào mặt

Cúi đầu xin lỗi và nhận trách nhiệm bồi thường vì sản phẩm của công ty đã khiến khách hàng ở Hàn Quốc tử vong, giám đốc công ty đã bị người nhà nạn nhân tát tới tấp vào mặt.

Thứ ba, 03/05/2016 - 02:03

Thừa nhận khó khăn, công ty của bầu Đức xin cơ chế nhập đường từ Lào
Thừa nhận khó khăn, công ty của bầu Đức xin cơ chế nhập đường từ Lào

(Dân trí) - Bị yêu cầu áp dụng mức thuế suất nhập khẩu đường lên tới 85% mới được thông quan, công ty thành viên của bầu Đức đã có công văn xin tháo gỡ khó khăn cho sản phẩm đường từ Lào về Việt Nam của tập đoàn này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 01:30

Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro
Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đề nghị kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như công bằng trong cạnh tranh.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:50

Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu
Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu

(Dân trí) - Trong khi nợ công đang tăng nhanh, dự kiến sẽ chạm trần vào năm 2017 thì công tác kiểm soát chi thường xuyên lỏng lẻo luôn khiến số liệu quyết toán ngân sách cao hơn nhiều do với số liệu dự toán. Để giảm áp lực nợ công, bắt buộc chính phủ phải tiết giảm chi tiêu và kiểm soát chi thường xuyên một cách chặt chẽ.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:44

Ai sẽ được hưởng lợi từ “lòng tốt” của ngân hàng?
Ai sẽ được hưởng lợi từ “lòng tốt” của ngân hàng?

Có thể nhiều ngân hàng sẽ không thể tham gia đợt giảm lãi suất lần này vì điều kiện và năng lực không thể. Nền kinh tế sẽ không có lợi nhiều, mà chỉ một vài đối tượng tiếp cận được nguồn vốn rẻ này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:30

Đà Nẵng: Người dân háo hức đi mua cá sạch từ sáng sớm
Đà Nẵng: Người dân háo hức đi mua cá sạch từ sáng sớm

(Dân trí) - Sáng nay (3/5), các điểm bán cá sạch tại các chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Hòa Khánh, Nguyễn Tri Phương, An Hải Đông... đã được mở bán. Nhiều người dân cho biết, sau nhiều ngày "nhịn' cá biển, hôm nay họ đã yên tâm mua cá về ăn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 08:45

Ngược dòng ngàn tỷ: Doanh nghiệp lỗ nặng, cổ phiếu tăng nóng
Ngược dòng ngàn tỷ: Doanh nghiệp lỗ nặng, cổ phiếu tăng nóng

Nhiều cổ phiếu đã bất ngờ tăng vọt ngay khi được đưa lên giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK) bất chấp tình hình kinh doanh tốt hay xấu. Đã có hàng ngàn tỷ của các nhà đầu tư ngược dòng thị trường đổ vào các cổ phiếu này. Dường như, giá trị cổ phiếu không chỉ nằm ở những con số trên sổ sách mà DN công bố.

Thứ ba, 03/05/2016 - 07:03

Huế: Hơn 1 tấn hải sản sạch được tiêu thụ chỉ trong vài giờ
Huế: Hơn 1 tấn hải sản sạch được tiêu thụ chỉ trong vài giờ

(Dân trí) - Thông tin nhanh từ Siêu thị Co-op Mart, chỉ trong vòng vài giờ sau khi mở gian hàng, có gần 1.000 kg hải sản được bán ra, tăng 300% so với lượng tiêu thụ trong 1 ngày bình thường.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:30

Giải mã bí ẩn sắc màu Galaxy
Giải mã bí ẩn sắc màu Galaxy

Màu sắc không chỉ là lớp áo ngoài thể hiện vẻ đẹp của ngôi nhà. Nó còn là những sắc thái tình cảm mà gia chủ muốn biểu hiện, hay là lựa chọn do chiều chuộng sở thích cá nhân của từng thành viên trong gia đình, gắn với mọi kỉ niệm. Với sứ mệnh điểm tô sắc màu và đồng hành trong từng sự kiện trọng đại đó, Galaxy đã kiến tạo nên những công trình bền vững đi cùng năm tháng.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:10

Big C về tay người Thái, hàng Việt về đâu?
Big C về tay người Thái, hàng Việt về đâu?

(Dân trí) - Lần lượt các siêu thị bán buôn, bán lẻ Việt Nam về tay người Thái như thương vụ mua lại Metro, Nguyễn Kim hay mới đây nhất là Big C. Theo các chuyên gia kinh tế, mới đầu người tiêu dùng Việt được lợi nhưng bản thân nền kinh tế, doanh nghiệp Việt sẽ rất khó khăn và vất vả trong cuộc chơi mới.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00

Loài chuột kiểng khiến giới trẻ Thủ đô thích mê đẹp cỡ nào?
Loài chuột kiểng khiến giới trẻ Thủ đô thích mê đẹp cỡ nào?

Từng tạo nên cơn sốt khi mới du nhập vào Việt Nam vài năm trước, loài chuột kiểng hamster thời gian gần đây lại khiến nhiều bạn trẻ Thủ đô “mê như điếu đổ” săn lùng mua về chơi.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:30

Tăng mạnh thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập từ Trung Quốc
Tăng mạnh thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập từ Trung Quốc

(Dân trí) - Mức thuế chống bán phá giá áp dụng với một số sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ các doanh nghiệp tại Trung Quốc tăng so với giai đoạn trước, từ 4,64 - 6,87% lên 17,47 - 25,35%%.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:08