Giám đốc công ty... bán con cá, bó rau

Nhiều năm nay, khu vực đường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM xuất hiện một dãy công ty trách nhiệm hữu hạn kéo dài theo tuyến đường. Điều lạ là: tài sản của doanh nghiệp chỉ là vài kí cá lóc, dăm cân thịt heo cùng cái cân đồng hồ.

Dĩ nhiên, giám đốc của các doanh nghiệp đó là chủ hàng thịt, hàng cá...
 
Giám đốc Nguyễn Thị Vấn khoe giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp và các thủ tục thú y.
Giám đốc Nguyễn Thị Vấn khoe giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp và các thủ tục thú y.

 

Từ câu chuyện... lách

 

Cuối tháng tư. Nắng phang thẳng xuống mặt đường. Nóng như rang.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Trong cái gian hàng tròm trèm 15 mét vuông, bà Nguyễn Thị Vấn, Giám đốc Công ty TNHH Hằng Hiếu lẻo từng nhát dao trên miếng thịt heo. Những mảnh thịt nhỏ được ném chính xác lên cân cho khách. Những cuộn tiền lẻ, bà nhét vội vào áo, bắt đầu câu chuyện bằng giọng Bắc hồ hởi:

 

“Nhìn sạp thịt heo vậy, chứ tôi là giám đốc hẳn hòi đấy. Rõ khổ! Chúng tôi có học hành gì đâu, từ ngày bị nâng cấp lên doanh nghiệp, ai cũng phải bận rộn với đủ các khoản thuế, khai báo, quản lí hành chính...”

 

Trước đây, bà Vấn cùng nhiều hộ dân ở con đường này bán lẻ nhiều mặt hàng khác nhau. Giữa năm 2010, các hộ mua bán ở đây bị chính quyền địa phương cấm đoán, vì lí do dẹp chợ tự phát, giữ gìn văn minh đô thị...

 

Nhiều lần, UBND phường Tân Thới Hiệp cùng các lực lượng xuống thu giữ tài sản của dân, lập biên bản xử lí.

 

Để tránh việc bị cấm đoán và hợp pháp việc mua bán để mưu sinh, các hộ dân ở đây như ông Huỳnh Văn Ngọc bán cá, bà Vấn bán thịt, bà Nguyễn Thị Tuyết Vân bán trái cây... lên Sở Kế hoạch và đầu tư xin giấy phép thành lập doanh nghiệp tư nhân.

 

Thế là các công ty bán cá, bán thịt, bán rau củ quả ra đời ở đây.

 

Một doanh nghiệp tư nhân khác với tài sản là thịt heo, bó rau
Một doanh nghiệp tư nhân khác với tài sản là thịt heo, bó rau

 

Địa phương tạo điều kiện cho dân

 

Một ngày làm việc của bà Vấn, Giám đốc Công ty Hằng Hiếu bắt đầu từ 3 giờ sáng. Mở mắt, bà chạy đến các lò mổ, lấy thịt heo về bán lẻ ở trụ sở công ty, cũng là nơi ở của mình.

 

Mỗi ngày bán vài kí thịt heo, thịt bò... doanh thu của doanh nghiệp sau khi còn lại lãi sau thuế, bà đủ sức nuôi hai con ăn học.

 

Tương tự, ông Huỳnh Văn Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Bảy Ngọc cũng tất tả lúc nửa đêm về sáng để chờ... đối tác đến giao dịch.

 

“Gọi giao dịch cho sang, đối tác cho đúng từ của doanh nghiệp, chứ thực chất chúng tôi bán lẻ cho người đi chợ. Nói thì “quê độ” chứ giám đốc toàn phải xắn tay đập đầu cá bôm bốp. Nhìn kĩ, ngoài bảng hiệu to đùng, chúng tôi chỉ là những sạp cá không hơn”, ông Ngọc chia sẻ.

 

Ngay sau khi các hộ bán lẻ thành lập doanh nghiệp, chịu sự quản lí của Sở Kế hoạch và đầu tư và hoạt động theo khuôn khổ của Luật Doanh nghiệp, các hộ mua bán ở đây được phường tạo điều kiện cho làm ăn.

 

Một lãnh đạo ở địa phương cho biết, người dân được mua bán nhưng phải tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, không lấn chiếm lòng lề đường thì được phép hoạt động. Bà con ở khu vực trên cũng có ý thức giữ gìn trật tự chung.

"Gọi giao dịch cho sang, đối tác cho đúng từ của doanh nghiệp, chứ thực chất chúng tôi bán lẻ cho người đi chợ. Nói thì “quê độ” chứ giám đốc toàn phải xắn tay đập đầu cá bôm bốp...", ông Huỳnh Văn Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Bảy Ngọc nói.

 

Hỏi chuyện bà Vấn, người đàn bà quê Vĩnh Phúc xởi lởi: “Giờ thì tôi tập làm quen với hóa đơn, chứng từ. Công ty dù chỉ là một sạp hàng, nhưng tôi cũng thuê riêng một kế toán, lương 1,2 triệu/ tháng để minh bạch thu chi và thực hiện nghĩa vụ với nhà nước.”

Bà Vấn còn khoe, con gái bà đã đi lấy chồng, con trai đang học tiếp phổ thông từ sạp hàng (công ty) của mẹ.

 

Hiện nay, trong tình cảnh kinh tế còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp “chạy ăn từng bữa” phải phá sản thì các doanh nghiệp nhỏ như sạp hàng của bà Vấn, ông Ngọc, bà Vân... ở khu vực đường Tân Thới Hiệp, quận 12 vẫn có thể tự nuôi sống được mình.

 

“Quan trọng là người dân được làm những gì luật không cấm và chính quyền cũng đã hiểu dân hơn nên chúng tôi được làm ăn với mức độ hợp với sức mình. Làm chủ hàng thịt hay làm giám đốc doanh nghiệp cũng chỉ là tên gọi. Chúng tôi rất mong tiếp tục được ổn định để làm ăn, nuôi con nên người”, bà Vấn nói.

 

Theo Thanh Nhã - Thanh Hảo

Một Thế giới
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
"Khai tử" Windows XP không ảnh hướng đến hệ thống ATM của VN
"Khai tử" Windows XP không ảnh hướng đến hệ thống ATM của VN

(Dân trí) - Trước thông tin từ ngày 8/4, hãng Microsoft sẽ chính thức ngừng cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ nền tảng với hệ điều hành Windows XP, đã có một số ý kiến lo ngại về mức độ an toàn, bảo mật của hệ thống ATM tại các ngân hàng Việt Nam.

Thứ tư, 23/04/2014 - 07:08

Nga cấm ngân hàng Ukraine hoạt động tại Crimea
Nga cấm ngân hàng Ukraine hoạt động tại Crimea

Hôm 21/4, ngân hàng Trung ương Nga cho biết, đã cấm ngân hàng tư nhân lớn nhất của Ukraine là Privatbank và 3 ngân hàng khác của Ukraine hoạt động tại Crimea.

Thứ tư, 23/04/2014 - 06:01

Cường "đô-la" nhận lương 3 triệu đồng/tháng
Cường "đô-la" nhận lương 3 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Với việc nắm 537.500 cổ phần QCG, chiếm 0,423% vốn điều lệ công ty, Phó Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai đang có tài sản xấp xỉ 7 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, trong khi mẹ là bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch QCG, sở hữu 787,6 tỷ đồng.

Thứ ba, 22/04/2014 - 09:58

Ban Kinh tế TƯ làm việc với Bộ Tài chính và Đài Truyền hình Việt Nam
Ban Kinh tế TƯ làm việc với Bộ Tài chính và Đài Truyền hình Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/4, tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế TƯ Vương Đình Huệ, trưởng đoàn công tác TƯ làm việc với Bộ Tài chính và ĐTH Việt Nam về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 6 khóa X về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Thứ ba, 22/04/2014 - 03:46

TPHCM giảm phát tháng thứ 2 liên tiếp
TPHCM giảm phát tháng thứ 2 liên tiếp

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2014 của TPHCM giảm 0,04% so với tháng trước, với 5/11 nhóm hàng giảm giá. Đây là tháng giảm thứ 2 liên tiếp kể từ sau Tết Nguyên Đán.

Thứ ba, 22/04/2014 - 02:51

Bầu Đức xin vợ làm thêm 5 năm nữa rồi nghỉ
Bầu Đức xin vợ làm thêm 5 năm nữa rồi nghỉ

“Nhiều khi tôi nghĩ tôi không biết mình cứ phải làm để làm gì. Tiền thì không thiếu, chân dài tôi không mê. Rượu chè cũng không. Nhiều khi vợ nói, tôi năn nỉ bả cho làm thêm 5 năm nữa rồi sẽ chuyển giao, lúc đó mới nghỉ ngơi. Chứ bây giờ vẫn chưa ổn định, chưa nghỉ được” – bầu Đức tâm sự rất thật.

Thứ ba, 22/04/2014 - 02:36

Giá xăng tăng hơn 200 đồng mỗi lít
Giá xăng tăng hơn 200 đồng mỗi lít

(Dân trí) - Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa đồng ý cho các doanh nghiệp điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Theo đó, các mặt hàng xăng, dầu diezel, dầu hỏa tăng từ 130 đồng đến hơn 200 đồng/lít; ngược lại, giá dần ma zút giảm tối thiểu 61 đồng/kg.

Thứ ba, 22/04/2014 - 12:31

VAMC dự kiến bán nợ xấu vào quý III
VAMC dự kiến bán nợ xấu vào quý III

(Dân trí) - Đại diện VAMC cũng tiết lộ đã nhận được nhiều yêu cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu về các khoản nợ, tuy nhiên, đa số những nhà đầu tư này lại muốn làm bên trung gian.

Thứ ba, 22/04/2014 - 11:16

Đất vàng "bất động" 10 năm vì "nhiều thầy thối ma"?
Đất vàng "bất động" 10 năm vì "nhiều thầy thối ma"?

(Dân trí) - Được cấp phép gần 10 năm qua, nhưng đến nay dự án 143 ha Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TP.HCM) chỉ thi công hoàn tất được 66 ha, phần còn lại vẫn là bãi đất hoang cỏ mọc um tùm dù các nhà đầu tư đã sẵn sàng hợp vốn khởi động dự án.

Thứ ba, 22/04/2014 - 10:46

Bắt quả tang xưởng sản xuất phân bón giả số lượng lớn
Bắt quả tang xưởng sản xuất phân bón giả số lượng lớn

(Dân trí) - Ngày 22/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đang phối hợp với Sở NN-PTNT Phú Yên lấy mẫu để điều tra, làm rõ vụ sản xuất phân bón giả.

Thứ ba, 22/04/2014 - 10:16

Vàng tiếp tục giảm, chênh lệch co hẹp
Vàng tiếp tục giảm, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Sáng nay 22/4, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm nhẹ. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường co hẹp về mức gần 2,6 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 22/04/2014 - 09:35

Đưa hàng Việt vào Nga bằng con đường ngắn nhất
Đưa hàng Việt vào Nga bằng con đường ngắn nhất

Theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, con đường xuất khẩu vào thị trường Nga từ xưa đến này vẫn còn tồn tại nhiều trở ngại khiến cho kim ngạch xuất khẩu sang Nga chưa tương xứng với tiềm năng.

Thứ ba, 22/04/2014 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Bán phân bón giả, một công ty bị phạt 90 triệu đồng
Bán phân bón giả, một công ty bị phạt 90 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 21/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã ký quyết định xử phạt 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH TM – DV Anh Trang (tổ 5, KV 9, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, Bình Định) vì có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Thứ ba, 22/04/2014 - 07:50

Phiên tòa hy hữu xử vụ doanh nghiệp kiện UBND tỉnh
Phiên tòa hy hữu xử vụ doanh nghiệp kiện UBND tỉnh

(Dân trí) - Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều ngày 21/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là 1 doanh nghiệp và bị đơn là UBND tỉnh Quảng Nam.

Thứ ba, 22/04/2014 - 07:49

Sự khác nhau giữa người tìm việc TPHCM và Hà Nội
Sự khác nhau giữa người tìm việc TPHCM và Hà Nội

VietnamWorks, nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam vừa công bố số liệu về khảo sát tình hình nhân sự. Các số liệu cho thấy, nhân sự cao cấp ở TPHCM dồi dào hơn Hà Nội.

Thứ ba, 22/04/2014 - 07:48

Hàng “xách tay” bày đầy trên phố: Nhập nhèm chất lượng
Hàng “xách tay” bày đầy trên phố: Nhập nhèm chất lượng

Người tiêu dùng Việt Nam quan niệm, hàng sản xuất tại nước ngoài, theo tiêu chuẩn của các nước phát triển chắc chắn chất lượng sẽ tốt hơn so với hàng sản xuất trong nước của các công ty đa quốc gia. Hàng nhái, hàng giả hàng xách tay cũng xuất hiện vì lý do này.

Thứ ba, 22/04/2014 - 07:46

Đại gia Việt hứng thú trồng cỏ nuôi bò
Đại gia Việt hứng thú trồng cỏ nuôi bò

Những đại gia ngân hàng, BĐS đang dồn sức, đổ cả tỷ USD với niềm say mê mới như: trồng cỏ nuôi bò hay cao su, mía đường.

Thứ ba, 22/04/2014 - 07:01

Putin muốn "lột xác" kinh tế Crimea bằng casino
Putin muốn "lột xác" kinh tế Crimea bằng casino

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4 đã đệ trình lên quốc hội một dự thảo luật thành lập trung tâm kinh doanh casino tại Crimea, vùng lãnh thổ vừa được sáp nhập từ Ukraine vào Nga. Đây là một phần trong chiến lược phát triển kinh tế của Moscow cho bán đảo này.

Thứ ba, 22/04/2014 - 06:50

Công an, bộ đội vẫn không được làm chủ doanh nghiệp (?!)
Công an, bộ đội vẫn không được làm chủ doanh nghiệp (?!)

(Dân trí) - Quy định sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong các đơn vị công an, quân đội không được quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp được cho là không… hợp thời. Thực tế, nhiều doanh nghiệp quốc phòng hiện có thêm chức năng làm kinh tế, vẫn do tướng tá quân đội làm lãnh đạo.

Thứ ba, 22/04/2014 - 12:01

Vietjet Air lại tung 100.000 vé rẻ 99.000 đồng
Vietjet Air lại tung 100.000 vé rẻ 99.000 đồng

Theo hãng Hàng không Vietjet, trong 3 ngày từ 21, 22, 23/4, hãng này sẽ mở bán 100.000 vé máy bay giá rẻ 99.000 đồng, áp dụng với mọi đường bay nội địa và quốc tế mà hãng này đang khai thác.

Thứ hai, 21/04/2014 - 06:22

Sản phẩm cả tỷ đô, không ai trông nom trọn vẹn
Sản phẩm cả tỷ đô, không ai trông nom trọn vẹn

Ngành nông nghiệp vẫn quản lý theo kiểu cắt khúc, phân đoạn, không ai là người chịu trách nhiệm đầu tiên và cuối cùng các sản phẩm chiến lược quốc gia, có giá trị tỷ đô như gạo, cá, cây ăn quả ở miền Tây; cao su, cà phê, trà... ở miền Đông Nam Bộ.

Thứ hai, 21/04/2014 - 03:34

5,6 tỷ USD xây Sân bay Long Thành giai đoạn đầu
5,6 tỷ USD xây Sân bay Long Thành giai đoạn đầu

Bộ Giao thông vận tải vừa chính thức trình Thủ tướng Chính phủ về việc xin phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành .

Thứ hai, 21/04/2014 - 02:26

Diện mạo tòa tháp cao nhất thế giới sắp được xây ở Ả-rập
Diện mạo tòa tháp cao nhất thế giới sắp được xây ở Ả-rập

(Dân trí) - Việc xây dựng tòa tháp cao nhất thế giới Kingdom Tower dự kiến sẽ được bắt đầu vào ngày 27/4 tới tại Ả-rập Xê-út. Khi hoàn thành, tháp này sẽ có chiều cao 1 km, cao hơn khoảng 170 m so với tòa tháp cao nhất thế giới hiện nay Burj Khalifa ở Dubai.

Thứ hai, 21/04/2014 - 01:53

Đề nghị cách chức kiểm soát viên Cty Xổ số Kiến thiết Hậu Giang
Đề nghị cách chức kiểm soát viên Cty Xổ số Kiến thiết Hậu Giang

(Dân trí) - Nguồn tin từ UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, mới đây ông Trần Công Chánh, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp với tập thể cán bộ, công nhân, viên chức của Công ty XSKT Hậu Giang để nghe báo cáo kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

Thứ hai, 21/04/2014 - 11:31