Giám đốc WB VN: CPTPP, EVFTA - Hai cuộc chơi lớn, một động lực thay đổi VN

Dân trí "So với 10 nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam là nước kém phát triển nhất, nằm ở cuối. Tuy nhiên, các bạn có lợi thế chứ không hoàn toàn bất lợi. Cạnh tranh là động lực để tạo ra những thay đổi tích cực đối với Việt Nam trong tương lai".
>>CPTPP mang lại gì cho Việt Nam?
>>Vì sao không trưng cầu ý dân việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP?
>>Việt Nam chính thức trở thành quốc gia thứ 7 thông qua “hiệp định thế kỷ” CPTPP

Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam ông Ousmane Dione đã chia sẻ như vậy với phóng viên Dân Trí trong cuộc trò chuyện đầu năm về những đánh giá, nhìn nhận về kinh tế Việt Nam trong năm đã qua và dự báo những cơ hội, thách thức trong thời gian tới.

Ông đánh giá thế nào về kinh tế Việt Nam vài năm trở lại đây, độ mở nền kinh tế lớn và Việt Nam ngày càng bộc lộ những điểm yếu cần khắc phục?

- 5 năm trước, chúng tôi bắt đầu làm việc tại Việt Nam, tôi biết tới các bạn phát triển lớn mạnh, sự phát triển xuyên suốt. Cách đây mấy chục năm, khi tôi biết về Việt Nam là nước đói, nghèo và nhiều thuyền nhân, nhưng nay cách 20 năm Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ông Ousmane Dione.
Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ông Ousmane Dione.

Tôi luôn nói với chính khách ở Việt Nam, vai trò là những nhà tài trợ, những người như chúng tôi cùng lắm là lái phụ, còn người Việt Nam mới là người điều khiển chính, chịu trách nhiệm phát triển. Chúng tôi luôn là đối tác, thế chủ động luôn luôn phải ở Việt Nam.

Nếu so sánh Việt nam năm 1990, 2000, năm 2018 kinh tế Việt Nam có thực sự thay đổi, bứt phá đặc biệt là tạo dựng cơ sở để phát triển mới hay không?

- Quá trình phát triển không phải là thẳng, có chỗ vấp, chỗ tạm ngừng, chúng ta không thể duy ý chí để đòi hỏi cải cách phải hiệu quả ngay để đánh giá nỗ lực hiện nay của Chính phủ.

Trong những năm vừa qua, quá trình phát triển không đi nhanh, chúng ta phải thấy tầm nhìn, thống nhất, đưa ra được mục tiêu rõ ràng.

Hai năm vừa qua sự phát triển của Việt Nam có dự án chậm lại, tốc độ chưa được mong muốn. Nhưng con đường có vẻ tốt hơn, chiến lược hơn, rõ ràng hơn và nó giúp kinh tế tăng trưởng tốt hơn trong tương lai tăng trưởng tốt, ổn định, lạm phát thấp...

Trong 2 năm vừa qua, khi thực hiện các khung và định mức chính sách, Chính phủ cũng nhận ra và đã thừa nhận, điều chỉnh các quyết sách lớn về đầu tư công, ngân sách, vay nợ. Bằng chứng là vừa rồi Quốc hội thông qua 60.000 tỷ đồng để giải ngân vốn đầu tư công.

Chính phủ lắng nghe, cầu thị và bắt đầu chương trình nghị sự, họ nhìn thấy thủ tục hành chính phức tạp, bắt đầu Chính phủ điện tử, tăng tính minh bạch trách nhiệm giải trình và y vọng áp dụng Chính phủ điện tử thì tính minh bạch của nền kinh tế cao hơn.

Năm 2018, kinh tế tư nhân khá lận đận và chưa thực sự phát triển. Đáng lo ngại, môi trường kinh doanh Việt Nam bị đánh tụt bậc so với năm trước, đây là điều đáng lo ngại?

- Về vấn đề phát triển khu vực tư nhân, chúng tôi đã thấy có nhiều hướng phát triển. Còn về tụt bậc chỉ số môi trường kinh doanh, chúng tôi có làm việc với Văn phòng Chính phủ với nhóm đánh giá về Doing Business - đánh giá môi trường kinh doanh tại Việt Nam, họ bay từ Mỹ sang và bàn luận về các nước đã làm gì để đạt được tiến bộ hơn Việt Nam.

Phải nhớ, chúng ta đang sống ở thế giới toàn cầu hóa, chúng ta cải cách và thực hiện thay đổi thì các nước khác cũng làm, vấn đề là ai thực hiện nhiều hơn những thay đổi hơn, chất lượng hơn, đi nhanh hơn trong cuộc đua như này. Tôi nghĩ Việt Nam cũng đi nhanh và Chính phủ có lắng nghe và thay đổi.

Năm nay Việt Nam tụt 1 hạng, nhưng phải hiểu ở đây là cuộc chạy, VN chạy nhưng nước khác chạy nhanh hơn Việt Nam, nhiều điểm số báo cáo còn thấp như phá sản, liên quan đến thủ tục, pháp lý, nếu nước ngoài vào Việt Nam lo phá sản sẽ thế nào.

Năm 2019, Việt Nam sẽ tham gia hai FTA thế hệ mới và rất quan trọng là CPTPP và EVFTA, ông có đánh giá gì về độ mở của kinh tế Việt Nam và những năng lực của Việt Nam khi tham gia các sân chơi lớn này?

- So với 10 nước CPTPP, Việt Nam nằm ở cuối, chúng ta có lợi thế chứ không hoàn toàn bất lợi, cạnh tranh cũng là động lực để tạo ra thay đổi tích cực đối với Việt Nam.

So với 10 nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam là nước kém phát triển nhất, nằm ở cuối. Tuy nhiên, các bạn có lợi thế chứ không hoàn toàn bất lợi. Cạnh tranh là động lực để tạo ra những thay đổi tích cực đối với Việt Nam trong tương lai

Đối với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và các nền kinh tế thành viên châu Âu (EU), Việt Nam sẽ được cơ hội tiếp xúc với thị trường tiêu chuẩn cao, khó tính và có khát khao những sản phẩm lớn về nông sản, thực phẩm chất lượng của Việt Nam. Với các bạn hàng phát triển, Việt Nam sẽ có thói quen thương mại hiện đại, chuẩn chỉnh và chuyên nghiệp hơn, thay đổi từ thói quen thương mại, giúp thay đổi các thủ tục hành chính công quyền và cách thức quản lý.

Cái ấn tượng tôi nhất năm 2018 là Việt Nam giữ ổn định kinh tế vĩ mô rất tốt, trong bối cảnh trần nợ công, khung đầu tư trung hạn, giải ngân dự án chậm, kinh tế thế giới gặp khó khăn, nhiều nước thu nhập trung bình khó khăn...

Cách đây 6 tháng, dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng chỉ 6,3%, nhưng đến nay đã khác GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,08%. Đây là nỗ lực rất tốt của Chính phủ, trong đó có các yếu tố như ổn định kinh tế vĩ mô, giữ lạm phát dưới 1 con số trong lúc đó thì chiến tranh thương mại ảnh hưởng khắp nơi.... Đây là tiền đề rất tốt, ổn định tâm lý nhà đầu tư, FDI sắp tới có thể tăng lên và nhiều hơn.

Tính chịu đựng của nền kinh tế Việt Nam khá tốt, đứng trước khó khăn quốc tế ngày càng cao.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền

(Thực hiện)

Còn nữa...!

Giám đốc WB VN: CPTPP, EVFTA - Hai cuộc chơi lớn, một động lực thay đổi VN - 2
MỚI NHẤT
Nhóm đối tượng gây rối đòi VietABank hoàn trả số tiền gần 200 tỷ đồng
Nhóm đối tượng gây rối đòi VietABank hoàn trả số tiền gần 200 tỷ đồng

(Dân trí) - VietABank cho biết, một số đối tượng đã kéo đến trụ sở ngân hàng gây rối ép phải trả số tiền lên tới gần 200 tỷ đồng, mặc dù không xuất trình được các chứng từ hợp lệ, hợp pháp thể hiện quyền sở hữu đối với số tiền này.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:53

Thực hư chuyện gà Đông Tảo giá vài chục triệu đồng/con làm quà Tết
Thực hư chuyện gà Đông Tảo giá vài chục triệu đồng/con làm quà Tết

Thông tin một con gà Đông Tảo giá 50-70 triệu đồng là chưa đúng. Thực tế, giá một con gà mã đẹp, ngoại hình ấn tượng cũng chỉ khoảng 10-15 triệu đồng.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:00

Bộ Xây dựng lên kế hoạch thanh tra một loạt "ông lớn" bất động sản
Bộ Xây dựng lên kế hoạch thanh tra một loạt "ông lớn" bất động sản

(Dân trí) - Theo kế hoạch năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra về hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại các dự án của nhiều doanh nghiệp lớn như: MBLand, Mipec, Lạc Hồng, Thường Tín,...

Thứ tư, 02/01/2019 - 04:37

Cho thuê ô tô không còn "dễ ăn"
Cho thuê ô tô không còn "dễ ăn"

Thị trường cho thuê xe ngày càng khó khi có nhiều doanh nghiệp nội lẫn ngoại gia nhập

Thứ tư, 02/01/2019 - 04:15

Hút hàng tỷ đô vào khu kinh tế Đông Nam, Quảng Trị sẽ thành trung tâm nhiệt điện của miền Trung
Hút hàng tỷ đô vào khu kinh tế Đông Nam, Quảng Trị sẽ thành trung tâm nhiệt điện của miền Trung

(Dân trí) - Quảng Trị đang âm thầm hút hàng tỉ đô từ các tập đoàn lớn vào lĩnh vực điện khí, nhiệt điện và công nghiệp đa ngành tại khu Kinh tế Đông Nam. Năm 2019, đang được các chuyên gia nghiên cứu vĩ mô nhận định sẽ là năm bản lề cho Quảng Trị bứt tốc.

Thứ tư, 02/01/2019 - 04:00

Năm 2019: những khu phố sôi động sẽ “đánh thức” đảo Ngọc
Năm 2019: những khu phố sôi động sẽ “đánh thức” đảo Ngọc

(Dân trí) - Du lịch Phú Quốc sẽ bứt tốc ngay trong năm 2019 này, với một diện mạo mới: sôi động và thời thượng.

Thứ tư, 02/01/2019 - 03:39

Chứng khoán Việt Nam "vô địch" Đông Nam Á năm 2018
Chứng khoán Việt Nam "vô địch" Đông Nam Á năm 2018

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, chứng khoán Việt Nam được đánh giá là thị trường thành công nhất khu vực Đông Nam Á về huy động vốn trong năm 2018. Trong đó, riêng Chính phủ đã huy động được 192.000 tỷ đồng qua trái phiếu và 62.200 tỷ đồng từ thoái vốn, cổ phần hoá.

Thứ tư, 02/01/2019 - 03:00

Vừa bị phong toả tài khoản, “ông chủ” Sabeco đã mất hơn 5.300 tỷ đồng ngay đầu năm mới
Vừa bị phong toả tài khoản, “ông chủ” Sabeco đã mất hơn 5.300 tỷ đồng ngay đầu năm mới

(Dân trí) - Cổ phiếu của Sabeco trong sáng nay đã sụt giá mạnh, có lúc giảm sàn trước vụ việc hãng bia này vừa bị Cục thuế TPHCM cưỡng chế thu hồi 3.140 tỷ đồng tiền thuế và tiền chậm nộp. Giá SAB giảm mạnh khiến cho giá trị tài sản cổ phiếu của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi giảm hơn 5.300 tỷ đồng.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:00

Dân đô thị sẽ phải đóng tiền điện, nước, học phí... qua ATM, POS
Dân đô thị sẽ phải đóng tiền điện, nước, học phí... qua ATM, POS

(Dân trí) - Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh thanh toán điện tử trong năm 2019 và yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, công ty cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường, viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị phối hợp với ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí, tiện điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Thứ tư, 02/01/2019 - 01:30

Chặn con đường chuyển giá đáng sợ nhất của tập đoàn ngoại ở Việt Nam
Chặn con đường chuyển giá đáng sợ nhất của tập đoàn ngoại ở Việt Nam

Bộ KH-ĐT đề nghị sửa đổi Luật Quản lý thuế để làm rõ hành vi khai khống, khai sai giá trị máy móc, thiết bị,... làm thất thu ngân sách.

Thứ tư, 02/01/2019 - 10:34

Lần đầu tiên nhà đầu tư kiến nghị cơ quan Nhà nước đấu thầu dự án cao tốc
Lần đầu tiên nhà đầu tư kiến nghị cơ quan Nhà nước đấu thầu dự án cao tốc

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một nhà đầu tư lên tiếng kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tổ chức đấu thầu rộng rãi để đảm bảo sự minh bạch, trách nhiệm, cam kết của các bên khi thực hiện Dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng). Đáng nói, đây là nhà đầu tư “khách mời” của tỉnh Cao Bằng.

Thứ tư, 02/01/2019 - 10:00

Hải Phát Land chính thức phân phối siêu dự án Him Lam Green Park
Hải Phát Land chính thức phân phối siêu dự án Him Lam Green Park

(Dân trí) - Ở lĩnh vực phân phối các dự án bất động sản, Hải Phát Land ngày càng lớn mạnh và nhận được sự tin tưởng của nhiều chủ đầu tư lớn với các siêu dự án. Và Công ty cổ phần Him Lam chi nhánh Bắc Ninh cũng không ngoại lệ khi trao niềm tin cho Hải Phát Land là đơn vị phân phối chính thức dự án Him Lam Green Park ra thị trường.

Thứ tư, 02/01/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đóng góp cho cộng đồng – Triết lý kinh doanh bất biến của AEON
Đóng góp cho cộng đồng – Triết lý kinh doanh bất biến của AEON

(Dân trí) - “Lấy khách hàng làm giá trị cốt lõi trong mọi hoạt động kinh doanh” chính là triết lý kinh doanh chưa bao giờ thay đổi của AEON trong suốt 260 năm lịch sử hoạt động đến nay.Theo đó, AEON luôn tôn trọng con người và không ngừng đóng góp cho xã hội nhằm hướng đến việc xây dựng một công ty cùng phát triển hài hòa với cộng đồng địa phương.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:20

Chính phủ "phá lệ" thay tên, đổi ngày ban hành Nghị quyết về môi trường kinh doanh
Chính phủ "phá lệ" thay tên, đổi ngày ban hành Nghị quyết về môi trường kinh doanh

(Dân trí) - Thay vì đợi thời điểm tháng 5/2019 mới ban hành Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngay từ ngày 1/1/2019, Chính phủ đã ban hành ngay Nghị quyết 02/NQ-CP với quyết tâm đưa môi trường kinh doanh của Việt Nam lọt nhóm 4 quốc gia phát triển nhất trong khối ASEAN.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:15

Nhật Bản “biếu” tiền, cho không hơn 8 triệu ngôi nhà nhưng không ai thèm lấy
Nhật Bản “biếu” tiền, cho không hơn 8 triệu ngôi nhà nhưng không ai thèm lấy

(Dân trí) - Giá nhà ở tại Nhật Bản có thể đang tăng, nhưng đất nước này vẫn có khoảng 8,2 triệu ngôi nhà không có người ở, và rất nhiều chủ sở hữu của những căn nhà này đã bắt đầu tặng nhà miễn phí.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:12

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cải cách là xác định đương đầu với lợi ích nhóm
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cải cách là xác định đương đầu với lợi ích nhóm

(Dân trí) - "Chúng ta phải xác định, cải cách chính sách là đương đầu với lợi ích nhóm. Tuy nhiên, khi chứng kiến những việc chướng tai gai mắt của người dân mà cứ lờ đi là không được".

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:00

Năm 2019, thời điểm “vàng” đầu tư đất nền Bình Phước
Năm 2019, thời điểm “vàng” đầu tư đất nền Bình Phước

(Dân trí) - Trong vài năm trở lại đây, Bình Phước liên tục đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ, kinh tế tăng trưởng tích cực, hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Và ở thời điểm hiện tại, bất động sản (BĐS) Bình Phước đang là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư với nhiều lợi thế riêng biệt.

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:40

Hải quan TPHCM “cán đích” thu ngân sách ở “phút 89”
Hải quan TPHCM “cán đích” thu ngân sách ở “phút 89”

(Dân trí) - Trong những ngày cuối năm 2018, hải quan TPHCM đã kịp vượt chỉ tiêu đề ra để thu cho ngân sách hơn 108.311 tỷ đồng.

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:31

Ông Tập thất bại khi không cải tổ, duy trì tăng trưởng nền kinh tế Trung Quốc
Ông Tập thất bại khi không cải tổ, duy trì tăng trưởng nền kinh tế Trung Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa hẹn sẽ cải tổ mạnh mẽ nền kinh tế Trung Quốc và duy trì mức độ tăng trưởng cao trong năm qua, nhưng ông đã không thể làm cả hai điều này.

Thứ tư, 02/01/2019 - 12:46

Tổng doanh thu Vietnam Airlines lần đầu tiên vượt mức hơn 100.000 tỷ đồng
Tổng doanh thu Vietnam Airlines lần đầu tiên vượt mức hơn 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), năm 2018, tổng doanh thu hợp nhất lần đầu tiên vượt mức hơn 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt gần 2.800 tỷ đồng, tăng 15% so với kế hoạch. Hãng đã thực hiện an toàn gần 142.000 chuyến bay, chỉ số đúng giờ (OTP) vượt mục tiêu năm và đạt ở mức cao 90%.

Thứ tư, 02/01/2019 - 12:03

Giá vàng có thể tăng tới 42 - 53 triệu đồng/lượng?
Giá vàng có thể tăng tới 42 - 53 triệu đồng/lượng?

(Dân trí) - Giới đầu tư nhận định, năm 2019 sẽ chứng kiến sự khởi đầu của một chu kỳ tăng mới của giá vàng và đẩy giá kim loại lên tới 1.500 USD/ounce (khoảng 42 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giá hiện tại).

Thứ ba, 01/01/2019 - 09:42

Điều hành linh hoạt và diễn biến "lạ" của tỷ giá
Điều hành linh hoạt và diễn biến "lạ" của tỷ giá

(Dân trí) - Trong tuần cuối năm 2018, tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm mạnh trên thị trường liên ngân hàng cũng như trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại. Theo đó, giá USD chỉ còn cao hơn hồi đầu năm khoảng 2,3%.

Thứ ba, 01/01/2019 - 08:10

World Bank: Việt Nam - một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới
World Bank: Việt Nam - một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới

(Dân trí) - Giám đốc World Bank nhận định, khi đã trở thành một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới, Việt Nam dễ bị tổn thương do những biến động bên ngoài, nhất là khi căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang và thanh khoản trên toàn cầu bị thắt lại.

Thứ ba, 01/01/2019 - 04:33

Tuổi Tân Hợi năm 2019: Đại gia nào gặp thuận lợi, đại gia nào bất lợi?
Tuổi Tân Hợi năm 2019: Đại gia nào gặp thuận lợi, đại gia nào bất lợi?

Theo tử vi, những ông chủ Tân Hợi (năm 1971) như ông Hồ Quỳnh Hưng, Shark Nguyễn Xuân Phú, Tô Như Toàn, vua cà phê Việt Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ có nhiều thuận lợi trong kinh doanh. Tuy nhiên, năm 2019 là năm Sao Thái Bạch chiếu mạng, điều này có thể khiến cho những ông chủ này hao tiền tốn của, thậm chí phải đối mặt với nhiều thị phi, tranh chấp.

Thứ ba, 01/01/2019 - 02:00