Thứ Bảy 29/11/2014 - 10:45

Giao dịch M&A: Nhu cầu đã vượt xa nguồn cung

Dân trí Có nhiều mối quan tâm lớn và khác nhau về Việt Nam nhưng số lượng các cơ hội giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A) rất hạn chế. Nhu cầu giao dịch tiếp tục vượt xa nguồn cung – đặc biệt là với các bất động sản đang hoạt động.
>>Nhiều thương vụ M&A "bom tấn" được mong chờ tại Việt Nam
>>M&A và cuộc rong chơi của bầy sói
>>M&A: Khi đại gia châu Á vươn tay vào Việt Nam

Thông tin trên được ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CRRE Việt Nam, được đưa ra tại hội thảo “Cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng thông qua hình thức mua bán và sáp nhập (M&A)” do Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại Đà Nẵng và với CLB doanh nhân FDI Đà Nẵng phối hợp tổ chức.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Ông Marc Townsend cho biết, giai đoạn 2011 đến đầu năm 2014 đã ghi nhận 54 giao dịch M&A trị giá 1,5 tỷ USD, trong đó 1 tỷ  USD thuộc về các giao dịch tại TPHCM và 362 triệu USD tại Hà Nội.

 

TPHCM là thị trường dẫn đầu cả nước về số lượng giao dịch (55%) và giá trị giao dịch (67%), Giao dịch trung bình ghi nhận được là khoảng 36 triệu USD. Trong đó, bất động sản khách sạn và văn phòng chiếm 55% số lượng giao dịch và 65% tổng giá trị giao dịch.

 

Các nhà đầu tư trong nước chiếm lĩnh cả hai hoạt động mua và bán. Chỉ có 4/54 giao dịch có sự tham gia của các công ty môi giới quốc tế. Trong số các nhà đầu tư ngoại, các nhà đầu tư Singapore là Hàn Quốc là năng động nhất.

 

Theo ông Marc Townsend, có nhiều mối quan tâm lớn và khác nhau về Việt Nam nhưng số lượng các cơ hội giao dịch rất hạn chế. Nhu cầu giao dịch tiếp tục vượt xa nguồn cung – đặc biệt là với các bất động sản đang hoạt động ở quận 1 (TPHCM). Đối với hầu hết các giao dịch hấp dẫn thì 4 câu hỏi lớn vẫn tồn tại đó là: định giá – minh bạc – cơ cấu công ty và theo dõi lịch sử. Nếu không có một các tiếp cận thực tế và trung thực đối với những câu hỏi này, các nhà đầu tư sẽ đi tìm ở chỗ khác.

 

Còn theo ông Johnathan Ooi, Phó tổng giám đốc Pricewaterhouse Coopers Việt Nam, năm 2010 – 2012, do lãi suất vay cao và thị trường chứng khoản ảm đạm, hoạt động M&A diễn ra sôi nổi. Sau 2012, khi thị trường chứng khoán phục hồi trở lại và nguồn vốn dồi dào hơn, M&A không còn là lựa chọn số một của một số công ty trong việc tìm nguồn vốn. Ngoài ra, hệ thống luật pháp phức tạp cùng cơ sở hạ tầng yếu kém cũng là trở ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài khi cân nhắc đầu tư vào Việt Nam.

 

Tuy nhiên, nền kinh tế đang dần phục hồi với GDP tăng trưởng đều và lạm phát luôn được giữ ở mức ổn định. Nỗ lực của Nhà nước trong việc cải thiện hệ thống ngân hàng và tư nhân hóa các công ty Nhà nước được dự đoán sẽ tạo cơ hội cho các hoạt động mua bán và sáp nhập. Các nhà đầu tư trở nên cởi mở hơn đối với việc đầu tư vào Việt Nam nhờ sự ổn định về chính trị và kinh tế đạt được trong vài năm qua.

 

Ông Johnathan Ooi cũng chỉ ra rằng, một số lượng khá lớn các giao dịch bị thất bại do thiếu một kế hoạch sáp nhập hậu giao dịch. Các nhà đầu tư thất bại trong việc thu được giá trị từ giao dịch do thiếu kế hoạch và hiểu biết về doanh nghiệp. Nhà đầu tư nước ngoài đặt nặng tầm quan trọng lên giai đoạn thẩm định như là một cơ sở để ra quyết định đầu tư. Do đó dữ liệu thích hợp và đầy đủ nên được chuẩn bị sẵn để đảm bảo giai đoạn thẩm định được hoàn thành kịp thời.

 

Khánh Hồng 
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Vụ 3.000 tấn cà phê cầm cố cho 7 ngân hàng: Tiếp tục tranh chấp
Vụ 3.000 tấn cà phê cầm cố cho 7 ngân hàng: Tiếp tục tranh chấp

(Dân trí) - Khi ngân hàng Agribank Lý Thường Kiệt đến lấy cà phê ở lô số 7 (gian số 1 - 5) trong kho của Công ty Trường Ngân, thì bị một số ngân hàng khác kéo đến ngăn cản. Sự việc căng thăng nên cảnh sát 113 được điều đến nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Thứ hai, 01/12/2014 - 06:51

Nghĩ về những “đường cao tốc” trên không
Nghĩ về những “đường cao tốc” trên không

Chiếc máy bay Airbus A320 đầu tiên trong đơn hàng mua và thuê 100 chiếc máy bay theo thỏa thuận được ký kết giữa Vietjet và Airbus đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 14h25 ngày 27/11.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 03:06

Vinalines nhất bảng lỗ của tổng công ty nhà nước
Vinalines nhất bảng lỗ của tổng công ty nhà nước

Cả lỗ phát sinh về lỗ lũy kế, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đều đứng đầu bảng, theo báo cáo của Chính phủ về tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2013 của các doanh nghiệp nhà nước.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 12:23

Vì sao Uber bị chỉ trích ở Mỹ?
Vì sao Uber bị chỉ trích ở Mỹ?

4 năm qua, Uber sáng lập và tiên phong trong dịch vụ đi chung xe hơi, thậm chí nó được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn xe cá nhân trên thế giới. Nhưng ngay tại Mỹ, Uber cũng đối mặt với những chỉ trích và tẩy chay...

Chủ nhật, 30/11/2014 - 12:09

Giá dầu xuống mức thấp kỷ lục trong hơn nửa thập kỷ
Giá dầu xuống mức thấp kỷ lục trong hơn nửa thập kỷ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định duy trì sản lượng ở mức 30 triệu thùng/ngày bất chấp sự dư thừa nguồn cung và giá dầu đã giảm khoảng 1/3 trong những tháng gần đây.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 11:18

Nữ hành khách đau bụng, máy bay VietJet hoãn cất cánh
Nữ hành khách đau bụng, máy bay VietJet hoãn cất cánh

Khi máy bay VietJet Air đã ra tới đường băng chuẩn bị cất cánh từ sân bay Nội Bài thì 1 nữ hành hành 37 tuổi bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội, gần như ngất xỉu và yêu cầu được xuống máy bay, buộc cơ trưởng phải hoãn cất cánh.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 11:01

Trung Quốc chuẩn bị sẵn đường lùi với Nga?
Trung Quốc chuẩn bị sẵn đường lùi với Nga?

Làm ăn với Nga nhưng Trung Quốc vẫn đưa những thông tin có thể hạ thấp uy tín của Nga. Nước này dường như vẫn chuẩn bị sẵn đường lùi.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 10:22

Bán cá “chạy”… bão
Bán cá “chạy”… bão

(Dân trí) - Hàng ngàn tàu thuyền của ngư dân tỉnh Bình Định nghe thông tin bão số 4 đã phải tức tốc chạy về đất liền bán cá và tìm nơi neo đậu an toàn.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 08:03

Trung Quốc “chuyển mình”, Việt Nam cần “tỉnh giấc”?
Trung Quốc “chuyển mình”, Việt Nam cần “tỉnh giấc”?

(Dân trí) - Những năm gần đây, Trung Quốc đang giảm tăng trưởng, chuyển đổi sang nền kinh tế tăng trưởng bền vững. Động thái này của Trung Quốc này đã và đang được các học giả trên thế giới quan tâm và các học giả Việt nam đặc biệt chú ý.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 08:03

Thông xe tuyến phố hiện đại đi qua Khu đô thị Thống Nhất
Thông xe tuyến phố hiện đại đi qua Khu đô thị Thống Nhất

Ngày 29/11/2014, Tập đoàn Nam Cường phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ thông xe tuyến đường hiện đại dài 1.923m, mặt cắt ngang 52m nối khu đô thị mới Thống Nhất, TP. Nam Định với Quốc lộ 10.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 07:44

Vàng ươm những “núi” mắm ở chợ vùng biên An Giang
Vàng ươm những “núi” mắm ở chợ vùng biên An Giang

(Dân trí) - Chính số lượng và chất lượng các loại mắm đã giúp chợ mắm Châu Đốc (An Giang) vang danh cả nước. Hiện nay, tại chợ mắm có cả trăm hộ kinh doanh mua bán mặt hàng đặc biệt này và hàng ngày thu hút cả ngàn lượt người đến tham quan và mua mắm.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:35

Đại gia xây hàng loạt biệt thự miễn phí cho... hàng xóm
Đại gia xây hàng loạt biệt thự miễn phí cho... hàng xóm

Để trả ơn ngôi làng nghèo khổ nơi mình sinh ra và lớn lên, một triệu phú Trung Quốc đã trở về làng, san phẳng những ngôi nhà xập xệ và con đường lầy lội nơi đây, xây nên những ngôi nhà sang trọng cho dân làng ở miễn phí.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyệt chiêu Tây ba lô: Thẻ ATM giả rút cả vali tiền
Tuyệt chiêu Tây ba lô: Thẻ ATM giả rút cả vali tiền

Thời gian gần đây, có nhiều người nước ngoài chọn VN làm nơi ăn cắp bằng tín dụng, thẻ ngân hàng với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:26

Năng lực cạnh tranh: Đáng lo ngại!
Năng lực cạnh tranh: Đáng lo ngại!

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam còn chậm cải thiện và có vị trí xếp hạng khiêm tốn so với nhiều nước trong khu vực.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:00

5 vụ ly hôn đắt giá nhất lịch sử
5 vụ ly hôn đắt giá nhất lịch sử

Nhiều tỉ phú và nhân vật giàu có trên thế giới khi ly hôn đã mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ USD. Dưới đây là 5 vụ ly hôn đắt giá nhất thế giới.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 09:09

Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá
Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá

(Dân trí) - Thông thường nông dân trồng cây để thu hoạch quả, gỗ, củ, hoa nhưng gần đây ở “Vương quốc” hoa, kiểng Chợ Lách nhà vườn chỉ lấy… lá. Sản phẩm gần như “độc quyền” này được cung ứng ổn định cho thị trường khắp cả nước dùng để trang trí tràng hoa.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 08:22

Giới bán lẻ Việt cũng đua khuyến mãi ngày “Thứ Sáu Đen”
Giới bán lẻ Việt cũng đua khuyến mãi ngày “Thứ Sáu Đen”

Hôm qua, Black Friday 2014 (ngày Thứ Sáu Đen) đã diễn ra tại Mỹ, bắt đầu cho một mùa mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm. Tại Việt Nam, hưởng ứng phong trào này, giới bán lẻ Việt cũng rầm rộ tung khuyến mãi.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 08:00

Phồng dẹt túi tiền, đại gia nóng ruột ngóng tin trời Tây
Phồng dẹt túi tiền, đại gia nóng ruột ngóng tin trời Tây

Những biến động về tỷ giá đồng USD, Euro, đồng Yen Nhật, đồng Won Hàn Quốc so với VND gần đây giúp lợi nhuận doanh nghiệp tăng đột biến nhưng cũng có lúc dìm họ xuống bùn sâu.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 07:25

Phát hiện hàng tấn chất phụ gia tẩy cả mùi thực phẩm đã phân hủy
Phát hiện hàng tấn chất phụ gia tẩy cả mùi thực phẩm đã phân hủy

(Dân trí) - Số phụ gia có xuất xứ từ Trung Quốc được cơ quan chức năng nhận định chuyên dùng để “phù phép” giò, chả và thậm chí là tẩy mùi thực phẩm đã phân hủy.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 06:58

Phó Thủ tướng: “Sẽ xử lý nghiêm cán bộ làm ngơ cho hàng giả”
Phó Thủ tướng: “Sẽ xử lý nghiêm cán bộ làm ngơ cho hàng giả”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Hàng giả hoành hành có sự tiếp tay của một số đơn vị quản lý. Chính phủ sẽ mạnh tay, không chỉ xử lý người cố tình bao che mà còn xử lý cả người làm ngơ - không thực hiện chức năng, quyền hạn được giao.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 06:22

Quốc hội: Xử lý sở hữu chéo, đầu tư chéo còn chậm
Quốc hội: Xử lý sở hữu chéo, đầu tư chéo còn chậm

(Dân trí) - Quốc hội yêu cầu Chính phủ sắp xếp, tổ chức cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm nợ xấu và đến cuối năm 2015 còn dưới 3% trong tổng dư nợ.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 05:41

Vợ "bầu" Kiên lo lắng dặn chồng uống thuốc
Vợ "bầu" Kiên lo lắng dặn chồng uống thuốc

(Dân trí) - Sau khi bị cáo Trần Ngọc Thanh phải đi cấp cứu, khi kết thúc phiên tòa, trong phút gặp nhau ngắn ngủi, vợ "bầu" Kiên dặn chồng "nhớ uống thuốc đừng để như anh Thanh".

Thứ sáu, 28/11/2014 - 05:35

Hình ảnh sự cố bất ngờ khiến phiên phúc thẩm bầu Kiên gián đoạn
Hình ảnh sự cố bất ngờ khiến phiên phúc thẩm bầu Kiên gián đoạn

(Dân trí) - Chiều 28/11, phiên tòa phúc thẩm vụ án "bầu" Kiên cùng đồng phạm bất ngờ bị gián đoạn vì phải đưa một người đi cấp cứu do gặp vấn đề về sức khỏe.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 04:41

Hãng dầu lửa lớn nhất của Nga nợ đầm đìa
Hãng dầu lửa lớn nhất của Nga nợ đầm đìa

(Dân trí) - Từng nuôi tham vọng trở thành một hãng dầu lửa toàn cầu, tập đoàn Rosneft của Nga hiện lại đang ở trong cảnh nợ nần “như chúa chổm”.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 03:42