Hải Dương:

Giở trò ép giá dưa hấu, thương lái "vớ bẫm"

Dân trí Với xe chở 10 tấn, thương lái bỏ ra 45 triệu đồng (4.500 đồng/kg) để thu mua dưa của người nông dân, nếu bán mức giá rẻ nhất là 10.000 đồng/kg, họ sẽ thu về 100 triệu đồng. Trừ chi phí mỗi chuyến thương lái đút túi hàng chục triệu đồng.
>>Bộ trưởng Công thương: Dưa hấu “thua trận” - cần trách cơ quan quản lý
>>Hàng nghìn tấn dưa hấu "thoát" ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh
>>Dưa hấu chín rục ngoài đồng vì không ai mua

Sau những ồn ào dưa Quảng Nam phải nằm phơi tại cửa khẩu khiến người dân cả nước chung tay cứu giúp người dân thì nhiều hộ dân trồng dưa hấu tại huyện Kinh Môn (Hải Dương) cũng đang ngán ngẩm vì bị tư thương ép giá. Giá tại ruộng người nông dân chỉ bán được 4.500 đồng/kg nhưng tại các cửa hàng bán hoa quả tại Hà Nội giá dưa hấu thấp nhất là 15.000 kg/kg, có nơi lên đến 20.000 thậm chí 25.000/kg. Giá trung bình từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng tăng gấp 3 lần. Người tiêu dùng mua đắt đã đành nhưng người nông dân bao tháng ngày gắn bó với cây dưa chịu thiệt mà không biết kêu ai?

Được mùa, được giá trên thị trường nhưng th
Được mùa, được giá trên thị trường nhưng thực tế tư thương vẫn ép giá mua của người nông dân

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Theo phản ánh của người dân tại các xã có chuyển đổi trồng dưa tại xã Thất Hùng, Bạch Đằng, Lê Ninh thuộc huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương với PV Dân trí, tình trạng giá dưa quá rẻ so với thị trường đã và đang xảy ra, đã có tìm hiểu và ghi nhận thực tế, giá dưa tại đây nông dân bán tại ruộng là 4.500 – 4.700 đông/kg. Thương lái mua tại ruộng chỉ thống nhất một mức giá.

Theo anh Mạc Văn Khang, người trồng dưa hấu tại xã Thất Hùng, “giá dưa quá rẻ so với mọi năm trong khi chúng tôi tìm hiểu giá dưa đến tay người tiêu dùng đắt hơn nhiều. Tuy nhiên, ở đây thương lái đặt giá mua chung như nhau, dù biết quá rẻ nhưng không thể không bán vì dưa đã đến thời thu hoạch.

Anh Khang cho biết thêm, mấy năm trở lại đây người dân đã chuyển đổi nhiều diện tích trồng lúa sang trồng dưa đỏ, dưa lê tại các chân ruộng cao, đất phù sa pha cát những mong gia tăng thêm thu nhập. Dưa đỏ xanh có thời gian sinh trưởng, thu hoạch khoảng 2 tháng, thời điểm vào thu hoạch dưa đạt trung bình từ 3 – 5 kg/quả, quả to có thể lên đến 7kg/quả. Một sào bắc bộ (360 m2) dưa hấu có thể cho năng suất từ 1,5 – 2 tấn/sào. Đa số người dân tại đây trồng từ 2 – 3 sào dưa hấu, sản lượng trung bình có thể đạt từ 3 đến 6 tấn. Trừ tất cả chi phí chăm sóc, giống, phân người nông dân có lãi từ 1 – 1,5 triệu/sào.

Người nông dân này vẫn không biết giá dưa b
Người nông dân này vẫn không biết giá dưa bán đến tay người tiêu dùng đang đắt gấp 3 giá mà anh bán

Do dưa hấu khi chín rất dễ bị nứt, nổ quả, nếu gặp nắng to hoặc mua liên tiếp vì vậy đến thời điểm thu hoạch, nếu dưa bị nứt, nổ quả thì chỉ còn nước cho “trâu bò ăn”. Chính vì thế, nhiều tư thương đã đồng loạt bỏ giá rẻ so với giá bán trên thị trường.

D
Dù dưa hấu trên thị trường đắt nhưng thương lái chỉ mua với mức giá rẻ của người nông dân

Theo bà con địa phương, các năm trước, có một số ô tô tải của các tỉnh khác về thu mua dưa của người dân địa phương, nhưng đã nảy sinh xung đột do giá thu chênh nhau giữa thương lái địa phương và các thương lái nơi khác đến từ 500 – 1000 đồng/kg. Với người nông dân, mức chênh giá từ 500 – 1000 đồng/kg cũng mất giá từ 1 – 2 triệu đồng rồi.

Khác với mức giá bán rẻ của người nông dân, giá bán buôn, bán lẻ dưa hấu đến tay người dân ở các đô thị lớn như Hà Nội lại đắt đỏ. Tại các chợ đầu mối Long Biên, giá dưa hấu giao ngay khi xuống xe là từ 10.500 - 12.000 đồng/kg tùy theo loại dưa và cân nặng. Nếu mua số lượng lớn từ 1 - 2 tạ, chiết khấu 0.5%/ giá bán.

Các hộ dân cùng thu hoạch dưa để chờ thương lái thu mua tập trung
Các hộ dân cùng thu hoạch dưa để chờ thương lái thu mua tập trung

Còn ở các chợ nội thành Hà Nội như chợ Nghĩa Tân, chợ Thành Công,… hay các quầy hàng hoa quả trên các tuyến phố, dưa hấu có giá bán từ 15.000 đồng/kg, 17.000 đồng/kg, có nơi như chợ Bưởi (Tây Hồ), ven chợ Đồng Xuân, các cửa hàng hoa quả trên đường Trần Nhật Duật, giá dưa hấu được giới thiệu là dưa Nga Sơn (Thanh Hóa), Dưa hấu Hải Dương, Hải Phòng được bán cao nhất là 30.000 đồng/kg, thấp cũng là 25.000 đồng/kg.

Ngược trên đường 5 từ Hải Phòng về Hà Nội, một số xe tải chở dưa ngược lên Hà Nội để đổ hàng cho các đầu mối chợ Long Biên. Theo một người chuyên chở thuê dưa hấu cho chủ buôn tại Hải Dương, xe tải chở dưa có mái che 12 tấn, có thể chở được khoảng 10 tấn dưa, đoạn đường từ Kinh Môn - Hải Dương lên Hà Nội dưới 100 km, chi phí xăng dầu trung bình vào khoảng 800.000 – 1 triệu/lượt, các khoản phí cầu phà (3 trạm), phí vào chợ… gói gọn trong 300.000 đồng/lượt.

Các hộ dân cùng thu hoạch dưa để chờ thương lái thu mua tập trung
Trung bình cân nặng của dưa đạt 5kg, có quả lên đến 7 kg. Mỗi cây dưa chỉ cho một quả/ một hoa nên người dân chỉ bán một lần cả ruộng. Chính vì thế, dưa rất phụ thuộc vào giá mua đầu vào cũng như thời tiết

Với xe chở 10 tấn, chủ hàng bỏ ra 45 triệu để thu mua dưa của người nông dân, nếu bán mức giá 10.000 đồng/kg, họ sẽ thu về 100 triệu; với giá 12.000 đồng/kg, họ sẽ bán được 120 triệu đồng. Trừ từ 2 triệu đến 3 triệu chi phí xăng dầu, vận chuyển, họ cũng đút túi khoản tiền gấp 2 lần số tiền của người nông dân trồng dưa.

Với mức giá thấp nhất đến tay người tiêu dùng 15.000 đồng/kg, người tiêu dùng sẽ phải trả gấp 3 mức giá bán tại ruộng. Đồng nghĩa với đó, giá dưa hấu của người nông dân rẻ hơn thị trường 3 lần, trong khi đó thương lái là người được hưởng lợi nhiều hơn cả.

Nguyễn Tuyền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Hiệp định thương mại lịch sử TPP sẽ được thông qua trong tháng 6?
Hiệp định thương mại lịch sử TPP sẽ được thông qua trong tháng 6?

(Dân trí) - Quá trình đàm phán hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng sẽ hoàn tất trong tháng 6, khi các nghị sỹ trong quốc hội Mỹ ngày càng lạc quan về khả năng hiệp định được thông qua nhanh chóng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 04:10

Cả làng hoang mang, bức xúc vì quảng cáo "mua lợn ốm"
Cả làng hoang mang, bức xúc vì quảng cáo "mua lợn ốm"

(Dân trí) - Đang chăn nuôi thuận lợi, yên ổn, bỗng dưng người dân thôn Thượng, xã Tiên Ngoại, huyện Duy Tiên, hoang mang, bức xúc trước dòng chữ "quảng cáo" viết tay với nội dung “Mua lợn ốm” trên các tường rào từ đầu thôn vào đến cuối thôn.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 03:50

Giá xăng tăng: Điều hành thuế bất hợp lý
Giá xăng tăng: Điều hành thuế bất hợp lý

Ở Việt Nam, thuế phí chiếm hơn 40% trong cơ cấu giá xăng, tác động rất lớn đến giá bán lẻ.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 03:08

Kinh hãi công nghệ kiếm tiền tỉ từ… sản xuất mỹ phẩm dởm
Kinh hãi công nghệ kiếm tiền tỉ từ… sản xuất mỹ phẩm dởm

Theo chân một bà trùm buôn hàng xuyên biên, tôi tìm đường sang chợ Lũng Vài, chợ Pò Chài (Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc), nơi từng được biết đến như là thủ phủ của hàng lậu, để mục sở thị các xưởng sản xuất mỹ phẩm giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:59

Huy động tổng lực “giải cứu” nông sản
Huy động tổng lực “giải cứu” nông sản

(Dân trí) - Trước tình hình xuất khẩu nông lâm thủy sản giảm mạnh và hoạt động tiêu thụ đối mặt nhiều khó khăn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã “hiệu triệu” và giao việc cụ thể cho từng Bộ, ngành để nhằm tháo gỡ.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:50

Đại biểu Quốc hội Trà Vinh xin từ nhiệm
Đại biểu Quốc hội Trà Vinh xin từ nhiệm

(Dân trí) - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo gửi các đại biểu về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá XIII đối với ông Thạch Dư (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh).

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:25

Việt Nam có nên tận dụng nguồn dự trữ ngoại tệ?
Việt Nam có nên tận dụng nguồn dự trữ ngoại tệ?

(Dân trí) - HSBC kỳ vọng, trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ không phá giá tỷ giá USD/VND thêm và duy trì mức tỷ giá dự báo 21.750 VND/1 USD vào cuối năm.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:00

Doanh nghiệp Việt “dốc” 20 tỷ USD đầu tư ra nước ngoài
Doanh nghiệp Việt “dốc” 20 tỷ USD đầu tư ra nước ngoài

(Dân trí) - Cho đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tập trung đầu tư tại các thị trường truyền thống như Lào (3,9 tỷ USD) và Campuchia (3,2 tỷ USD) và nguồn vốn đang chủ yếu dồn cho lĩnh vực khai khoáng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:20

“Giá xăng dầu tăng mạnh không liên quan đến thuế bảo vệ môi trường!”
“Giá xăng dầu tăng mạnh không liên quan đến thuế bảo vệ môi trường!”

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính đưa ra ngày 21/5/2015 sau hai đợt tăng mạnh giá xăng dầu ngày 5/5 và 20/5 vừa qua. Theo đó, liên Bộ đã tính toán kỹ tương tác giữa thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường trong cơ cấu giá cơ sở.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 10:27

Cổ phiếu Ocean Group bị đưa vào diện cảnh báo
Cổ phiếu Ocean Group bị đưa vào diện cảnh báo

(Dân trí) - Với việc thường xuyên vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán (chậm công bố báo cáo tài chính cũng như báo cáo thường niên 2014), cổ phiếu OGC đã bị HoSE đưa vào diện cảnh báo từ 27/5/2015.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 10:16

FTA với Hàn Quốc: Mang tỏi ớt, tôm cua cá đổi lấy xăng dầu, ô tô
FTA với Hàn Quốc: Mang tỏi ớt, tôm cua cá đổi lấy xăng dầu, ô tô

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Công thương, cam kết cụ thể của Hàn Quốc sẽ dành cho Việt Nam ưu đãi cắt giảm thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu mới quan trọng đối với các nhóm hàng nông, thuỷ sản chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới...

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:10

Giá xăng, điện “đánh mạnh” vào CPI Hà Nội
Giá xăng, điện “đánh mạnh” vào CPI Hà Nội

(Dân trí) - Cục Thống kê Hà Nội cho biết, nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tháng này tăng là do giá xăng dầu tăng gần 2.000 đồng/lít kéo theo giá các mặt hàng khác tăng mạnh. Cùng với đó là nhu cầu sử dụng điện lên cao trong mùa nóng giữa bối cảnh giá điện bình quân tăng 7,5%.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Jetstar Pacific lần đầu báo lãi 100 tỷ đồng sau 8 năm
Jetstar Pacific lần đầu báo lãi 100 tỷ đồng sau 8 năm

(Dân trí) - Với 100 tỷ đồng chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, đây là khoản lãi lần đầu tiên của Jetstar Pacific sau 8 năm kinh doanh “chật vật”. Hãng này cũng chính thức công bố giá trị mới hướng đến khách hàng từ ngày 21/5 bằng các chính sách và hành động.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 07:49

Tỷ phú Nam Phi kiếm 66 tỷ USD chỉ bằng một vụ đầu tư
Tỷ phú Nam Phi kiếm 66 tỷ USD chỉ bằng một vụ đầu tư

Chiến lược của tỷ phú Koos Bekker là đầu tư vào những thị trường mà các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ chưa tập trung vào...

Thứ sáu, 22/05/2015 - 07:41

 Mobiado treo điện thoại mới trên đỉnh Everest
Mobiado treo điện thoại mới trên đỉnh Everest

Hãng điện thoại cao cấp đến từ Canada vừa hé lộ hình ảnh sản phẩm được cho là chuẩn bị ra mắt chính thức với tông màu và hình ảnh quảng bá độc đáo.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 07:40

Doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, nhưng báo lỗ là bất thường
Doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, nhưng báo lỗ là bất thường

(Dân trí) - Nêu dẫn chứng điển hình là Coca Cola, đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, một số doanh nghiệp FDI liên tục báo lỗ nhưng lại mở rộng kinh doanh tại Việt Nam là bất thường.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 07:36

"Kinh đô" vải thiều trước “nguy cơ” bội thu
"Kinh đô" vải thiều trước “nguy cơ” bội thu

(Dân trí) - Mặc dù còn hơn chục ngày nữa mới đến chính vụ vải thiều, nhưng theo dự đoán của nhiều hộ trồng vải thì "vựa vải lớn nhất miền Bắc" Lục Ngạn, Bắc Giang năm nay sẽ bội thu. Điều mà họ lo lắng nhất đó là điệp khúc "được mùa - mất giá" liệu có tái diễn.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 05:06

Tỷ phú năng lượng "mất trắng" hơn 300.000 tỉ trong một ngày
Tỷ phú năng lượng "mất trắng" hơn 300.000 tỉ trong một ngày

Tỷ phú Li Hejun, nhà sáng lập công ty tấm pin năng lượng mặt trời dạng phim mỏng Hanergy, một trong những tỉ phú giàu nhất Trung Quốc đã mất trắng hơn một nửa tài sản trong một ngày.

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:20

Nhiều nước thả nổi tỷ giá: Thiệt thòi cho xuất khẩu Việt Nam
Nhiều nước thả nổi tỷ giá: Thiệt thòi cho xuất khẩu Việt Nam

(Dân trí) - Theo Hiệp hội Vasep, trên thị trường thế giới, VND đang thực sự yếu hơn so với Nhân dân tệ, Rupee, Taka, Peso… và nhiều nước thả nổi đồng nội tệ hàng chục phần trăm - đó là một thiệt thòi của các doanh nghiệp Việt Nam so với các nước nguồn cung khác.

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:03

Giá xăng tăng ngược thế giới, đại biểu Quốc hội yêu cầu giám sát chặt
Giá xăng tăng ngược thế giới, đại biểu Quốc hội yêu cầu giám sát chặt

(Dân trí) - Theo đại biểu Quốc hội, nếu Liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu thì giá xăng chưa cần tăng thêm 1.200 đồng/lít vào đêm qua.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:31

Vụ bà bán bún có nghìn tỷ: Khép lại 2/3 vụ tranh chấp
Vụ bà bán bún có nghìn tỷ: Khép lại 2/3 vụ tranh chấp

(Dân trí) - Sau khi trả 100.000 USD cho ông Thạch Lai Kim, “cô gái 1.000 tỷ” tiếp tục đồng ý trả luôn số tiền 90.000 Euro cho ông Hà Xuân. Như vậy, 2 trong 3 vụ tranh chấp mà các anh em nữ đại gia ngành bún kiện cô cháu nuôi đã “hạ màn”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:04

Dân lo giá tăng "dây chuyền", Bộ khẳng định giá xăng đã được kìm lại
Dân lo giá tăng "dây chuyền", Bộ khẳng định giá xăng đã được kìm lại

(Dân trí) - Mặc dù giá xăng tăng mạnh 1.200 đồng/lít sau khi đã tăng gần 2.000 đồng thời điểm điều chỉnh trước đó, song Bộ Tài chính cho biết, đà tăng giá đã được hạn chế nhờ giảm thuế nhập khẩu và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Thứ năm, 21/05/2015 - 01:47

Muôn vàn chiêu trò nhằm “lôi kéo” khách hàng
Muôn vàn chiêu trò nhằm “lôi kéo” khách hàng

Dạo gần đây, các nhà hàng, quán ăn đua nhau nghĩ ra những chiêu trò “độc, lạ” nhằm lôi kéo sự chú ý của khách hàng.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:30

Chứng khoán phục hồi, tài sản các đại gia "phình" lớn
Chứng khoán phục hồi, tài sản các đại gia "phình" lớn

(Dân trí) - Sau hai phiên thị trường phục hồi mạnh trở lại, vốn hóa sàn chứng khoán TPHCM tăng thêm trên 38.000 tỷ đồng, cùng với đó là "túi tiền" các đại gia chứng khoán cũng "phình" ra đáng kể.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:37