Thứ bảy, 08/08/2020 - 06:12

Giới nhà giàu vội vã “ôm” vàng, tháo chạy khỏi Hồng Kông vì rủi ro quá lớn

Dân trí

Sau khi Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia đối với riêng Hồng Kông, giới nhà giàu đang tăng cường chuyển dần số vàng của họ ra khỏi trung tâm tài chính này với hy vọng bảo toàn được tài sản.

Giới nhà giàu vội vã “ôm” vàng, tháo chạy khỏi Hồng Kông vì rủi ro quá lớn - 1

Trong vòng 12 tháng qua, các nhà đầu tư tư nhân đã chuyển khoảng 10% số vàng đang sở hữu tại Hồng Kông sang các nước như Singapore và Thụy Sĩ, theo ông Joshua Rotbart, giám đốc J Rotbart & Co- một đơn vị môi giới và cung cấp dịch vụ cất giữ vàng ở Hồng Kông, chia sẻ với FT.

Xu hướng này bắt đầu từ năm 2019, khi các cuộc biểu tình chống chính quyền diễn ra tại Hồng Kông và gia tăng khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia với thành phố, khiến nhà đầu tư lo ngại về bất ổn chính trị và nền pháp quyền Hồng Kông bị tác động.

“Nhiều khách hàng hiện đánh giá Hồng Kông đang có nguy cơ rủi ro hơn so với các vùng tài phán khác”, Rotbart cho biết thêm. Ngay sau khi luật an ninh quốc gia được thông qua, theo ông này, “người dân Hồng Kông đã phản ứng mạnh, lập tức tìm kiếm ‘vùng an toàn’ khác để cất giữ vàng”.

Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, nhưng chính quyền đại lục cấm đưa kim loại quý ra nước ngoài. Hồng Kông nhờ vậy trở thành nơi cất giữ vàng tiện lợi cho những nhà đầu tư quốc tế và giới nhà giàu đại lục.

Một nhà phân tích giấu tên tại Hồng Kông cho biết một số nhà đầu tư còn lo sợ khả năng “chọn nhầm phe” trong trường hợp xảy ra biến động chính trường. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cũng là yếu tố thúc đẩy thay đổi nơi gửi vàng.

“Các nhà đầu tư lựa chọn chuyển vàng từ Hồng Kông sang Singapore vì họ không thích rủi ro và sự mơ hồ”, Ronan Manly, nhà phân tích thị trường vàng tại Singapore, chia sẻ. Ông cũng chia sẻ thêm rằng lo ngại của họ bao gồm “sự ổn định và nguyên tắc thượng tôn pháp luật”. “Trong tâm trí người nắm giữ vàng, lo ngại ngày một tăng, về an toàn cho vàng của họ và thậm chí là quyền sở hữu tài sản”, ông nói.

Hương Vũ

Theo Financial Times