Chủ nhật, 12/07/2015 - 09:48

Giới siêu giàu Trung Quốc mất trắng 100 tỷ USD trong 1 tháng

Dân trí

Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, sự biến động của thị trường chứng khoán đã khiến hàng trăm tỉ phú thiệt hại số tiền khổng lồ.

Ông Pan
Sutong là Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Goldin có trụ sở tại Hongkong - Ảnh:
Bloomberg
Ông Pan Sutong là Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Goldin có trụ sở tại Hongkong - Ảnh: Bloomberg

Trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới, có rất nhiều tên tuổi thuộc giới siêu giàu Trung Quốc và Hongkong. Họ nắm trong tay khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ USD. Nhưng những con số đó là chỉ tính tới thời điểm ngày 12 tháng 6. Ít ngày vừa qua, số tiền của họ đã "bốc hơi" hơn 100 tỷ USD, bao gồm cả khoản tiền 30 tỷ USD tính từ đầu tuần sau cú sụt giảm của chỉ số chứng khoán thứ 5 và thứ 6.

Ông Pan
Sutong là Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Goldin có trụ sở tại Hongkong - Ảnh:
Bloomberg
Tần suất tăng giảm đã liên tục làm đảo điên tầng lớp thượng lưu Trung Quốc khi chính thức đẩy đất nước có số lượng tỷ phú lớn mạnh đứng thứ hai thế giới vào guồng quay không hồi kết - Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, theo Bloomberg Billionaires Index – chỉ số đánh giá tỷ phú của Bloomberg, khoảng 26 tỷ phú Trung Quốc nắm giữ 262 tỷ USD, tương đương khoảng 6% trong tổng số 4,1 nghìn tỷ USD của 400 người giàu nhất thế giới. Người đứng đầu danh sách phải kể đến ông trùm bất động sản Wang Jianlin với số tài sản tăng thêm 12,4 tỷ USD, còn đại gia thụt lùi lại là ông Robin Li – ông chủ trang web tìm kiếm nổi tiếng Baidu khi mất đi 2,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, không một tỷ phú nào có thể sánh ngang sự lên xuống đến chóng mặt như ông Pan Sutong – Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Goldin Hongkong và nữ đại gia giàu có bậc nhất Trung Hoa – bà Zhou Qunfei, Chủ tịch Doanh nghiệp Bán lẻ Điện máy Lens Technology Co. Ltd.

Đầu năm nay, ông Pan sở hữu khối tài sản khoảng 3,7 tỷ USD. Đến tháng 5 vừa qua, vào thời điểm Goldin Financial Holdings Ltd. và Goldin Properties Holdings Ltd.thống trị thị trường chứng khoán, tài sản của ông Pan tăng vọt tới hơn 25 tỷ USD. Đáng tiếc rằng mọi chuyện không kéo dài lâu khi chỉ một tháng sau, số tiền ấy đã biến mất gần như hoàn toàn và chỉ còn lại 4 tỷ USD tính tới hôm nay.

Trong khi đó, tài sản của bà Zhou đã tăng thêm 10 tỷ USD chỉ tính trong hai tháng 4-5, đúng thời điểm chỉ số chứng khoán tăng bất ngờ lên hơn 500%, đưa bà trở thành một trong 10 người giàu nhất Trung Quốc. Niềm vui cũng không thể kéo dài, tháng 6 vừa qua, bà đã mất tới gần 5 tỷ USD, tương đương với 40% khối tài sản trước đó.

Trong khi ở Trung Quốc, 38 tỷ phú sở hữu tới 66% số tài sản có thể giao dịch công khai, thì ở Mỹ và Tây Âu, chỉ 1 nửa số đại gia gắn khối tài sản của mình với cổ phiếu.

Theo Trâm Phạm

Bloomberg

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Kinh tế, quý độc giả có thể gửi đến ban Kinh tế báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email kinhte@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!