Thứ sáu, 06/11/2020 - 14:58

Giới trẻ cần có tầm nhìn đầu tư dài hạn

Dân trí

Nhiều bạn trẻ có thói quen chi tiêu thiếu kiểm soát số tiền mình kiếm được để phục vụ cho mục đích trải nghiệm cuộc sống.

Thế nhưng, nếu muốn thực hiện những mục tiêu lớn hơn thì bạn cần có thói quen tiết kiệm và tìm hiểu các cơ hội đầu tư ngay từ khi còn trẻ. Bởi vậy, câu hỏi “Tuổi trẻ bạn lựa chọn tiết kiệm hay trải nghiệm” tưởng chừng đơn giản nhưng lại là quyết định khó khăn.

Giới trẻ cần đầu tư cho tương lai

Nguyễn Lê Phương Mai, 25 tuổi, là nhân viên văn phòng tại TP.HCM. Như bao bạn trẻ vừa ra trường và đi làm, Phương Mai thường tiêu xài hết số tiền lương mình kiếm được thay vì tiết kiệm hoặc đầu tư. Mãi cho đến đợt dịch Covid-19 vừa rồi, công ty của Mai cắt giảm 50% lương thưởng của tất cả các nhân viên. Trong lúc khó khăn tài chính, Mai bắt đầu sắp xếp lại chi tiêu hằng tháng của mình và lên kế hoạch gửi tiết kiệm, nhưng lãi suất giai đoạn này thấp nên số tiền lãi mỗi tháng chỉ vài chục ngàn buộc cô phải tìm kiếm các kênh đầu tư khác hiệu quả hơn.

Là một nhà đầu tư trẻ, ông Trần Quốc Khánh, Nhà sáng lập và điều hành KAT Media, chia sẻ: “Thế hệ của tôi, 8x đời đầu, đa phần từ lúc sinh ra cho đến khi đi học rồi đi làm chưa bao giờ được học về tài chính cá nhân, lên kế hoạch dự phòng tài chính cho bản thân trong ngắn hạn và dài hạn. Đa phần chúng ta chỉ nghĩ ngắn hạn như việc kiếm bao nhiêu tiền mỗi tháng, mua sắm cái gì, đầu tư ra sao. Lúc trẻ ít nghĩ đến chuyện về hưu, vì cho rằng còn xa lắm. Quay đi quay lại nhiều khi chưa giàu mà đã già. Chúng ta chưa hiểu và nhận thức được 10-20 năm sau sẽ ra sao, nghỉ hưu như thế nào. Do vậy, lên kế hoạch sớm bao giờ cũng có ích”.

Theo lời khuyên của vị giám đốc trẻ này, các bạn trẻ nên tham gia đầu tư ngay từ khi còn sớm bởi đầu tư cần thời gian. Tìm hiểu kỹ, học hỏi rút kinh nghiệm, có những mất mát, bài học xương máu chính là những trải nghiệm giúp chúng ta thành công. “Nếu có tư duy quản lý tài chính và đầu tư ngay từ khi kiếm được những đồng lương đầu tiên, tương lai các bạn sẽ khác. Có kiến thức về tài chính cá nhân, thực hành đầu tư ngay khi còn trẻ sẽ giúp chúng ta có cuộc sống tốt hơn”.

Giới trẻ cần có tầm nhìn đầu tư dài hạn - 1
Ông Trần Quốc Khánh, Nhà sáng lập và điều hành KAT Media, cho rằng các bạn trẻ cần có tư duy quản lý tài chính và đầu tư ngay từ khi bắt đầu có những đồng lương đầu tiên để có tương lai tốt hơn

Theo ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Đầu tư Cấp cao Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam), hiện Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển và chuyển mình mạnh mẽ cả về kinh tế và thị trường cũng như các kênh đầu tư. “Khách hàng cá nhân tại Việt Nam với thói quen gửi tiền tiết kiệm, tuy nhiên trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm đã bắt đầu tìm kiếm những kênh đầu tư mới. Đặc biệt các khách hàng trẻ thế hệ 8x, 9x có tư duy về tài chính nhạy bén hơn, nhu cầu gia tăng tài sản cao hơn nên xu hướng đầu tư cũng sẽ có những bước dịch chuyển”, ông nói.

Quỹ mở: xu hướng đầu tư tương lai

Các chuyên gia kinh tế cho rằng lãi suất tiết kiệm giảm là thời điểm để nhà đầu tư tìm những kênh đầu tư khác có hiệu suất tốt hơn như chứng khoán hoặc các quỹ đầu tư.

Giới trẻ cần có tầm nhìn đầu tư dài hạn - 2
Các chuyên gia kinh tế khuyên giới trẻ nên đầu tư vào các quỹ mở càng sớm thì càng tốt và cần có tầm nhìn dài hạn

Ông Đức Hải cho biết một trong những xu hướng hiện nay là sự lên ngôi các dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. “Đây là sản phẩm giúp khách hàng vừa bảo vệ được tài sản (bảo hiểm) vừa gia tăng tài sản thông qua các quỹ liên kết đầu tư. Còn tại các quốc gia phát triển hơn, xu hướng phổ biến là các sản phẩm quỹ mở và quỹ hưu trí. Xu hướng đầu tư tại Việt Nam sẽ dịch chuyển theo xu hướng phát triển chung của thế giới”.

Còn theo ông Võ Sáng Xuân Vinh, Nhà sáng lập-điều hành Công ty tư vấn Sóng Xanh kiêm Chủ tịch Ủy Ban Điều hành Cộng đồng CFA Việt Nam, hiện tại quỹ mở được các nhà đầu tư cá nhân quân tâm vì cung cấp dịch vụ quản lý đầu tư dựa trên nền tảng kinh nghiệm tham gia thị trường chứng khoán lâu năm với đội ngũ chuyên nghiệp, hệ thống quản lý rủi ro đầy đủ. “Do đó, các nhà đầu tư cá nhân nên dành tỷ trọng lớn cho việc đầu tư bền vững, có chiến lược rõ ràng nhắm đến lợi nhuận đều đặn trong dài hạn”, ông nói.

Nói về xu hướng và sự phát triển của Quỹ mở tại Việt Nam, bà Nguyễn Lê Diễm Hằng, Giám đốc Phân phối & Phát triển Sản phẩm Công ty Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam), chia sẻ: “Quỹ mở chỉ mới ra đời trong vài năm gần đây nên để dịch chuyển tư duy đầu tư của khách hàng từ những kênh truyền thống sang những kênh đầu tư mới sẽ cần thời gian. Hiện Việt Nam có hơn 30 quỹ mở đang hoạt động với khoảng 180.000 tài khoản. Riêng Quỹ mở Manulife cũng đã thu hút gần 5.000 nhà đầu tư. Đây là tín hiệu khả quan và là tiền đề cho kênh đầu tư còn rất mới. Đặc biệt, trong dịch Covid -19 vừa qua, số lượng tài khoản chứng khoán và Quỹ mở mới cũng tăng đáng kể, cho thấy xu hướng dịch chuyển và tiềm năng thị trường là rộng mở cho sản phẩm Quỹ mở”.

Để biết thêm thông tin về đầu tư quỹ mở, vui lòng truy cập vào http://www.manulifeam.com.vn/.

Minh Trí - Trường Thịnh