Giống cây biến đổi gen: Chưa đủ đánh giá toàn diện đã cho trồng đại trà?

Dân trí Theo một vị chuyên gia thuộc Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, ngô biến đổi gen mới chỉ được các công ty đã được cấp chứng nhận đưa vào trồng thí điểm và chưa đủ bằng chứng để kết luận xem có phù hợp hoàn toàn hay không.
>>Giống cây biến đổi gen: Bộ quyết rồi, ai dám nói ngược?
>>Thực phẩm biến đổi gen: Lợi thế nhãn tiền, nguy cơ lâu dài
>>Vì sao Việt Nam cho thương mại hóa cây trồng biến đổi gen?

N
Ngô biến đổi gen mới chỉ được các công ty đã được cấp chứng nhận đưa vào trồng thí điểm và chưa đủ bằng chứng khoa học để kết luận xem có phù hợp hoàn toàn trên diện rộng hay không.

Chưa đánh giá được tác động kinh tế

Nông sản Việt vốn vẫn rất đau đầu với bài toán đầu ra, với câu chuyện "được mùa rớt giá”, được giá thì ồ ạt trồng, rồi thiếu đầu ra phải bán đổ bán tháo. Một vị giáo sư trong ngành thừa nhận: “Các Bộ vẫn chưa kết nối được giữa người nông dân và doanh nghiệp, vẫn chưa nắm bắt thị trường để tổ chức lại sản xuất nhằm có được sản phẩm có thương hiệu. Họ luôn khuyến khích nông dân trồng cái này đi, trồng cái kia đi nhưng người nông dân trồng xong lại không tìm được đầu ra".

Quay trở lại với cây ngô biến đổi gen, trả lời câu hỏi vì sao Việt Nam cho thương mại hoá câu trồng biến đổi gen, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Sau 5 năm khảo nghiệm theo đúng chuẩn mực quốc tế đã đi đến kết luận cuối cùng đây là những cây trồng an toàn về mặt sinh học, sinh thái; an toàn đối với gia súc và con người. Những thông tin khảo nghiệm trong nước và thông tin ở nước ngoài cho thấy trồng cây ngô biến đổi gen đem lại cho người dân thu nhập cao hơn".

Có thể thấy, ngay cả khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chấp thuận cho trồng và sản xuất đại trà trong nước thì các lý do về mặt kinh tế được đưa ra cũng chung chung như “mang lại thu nhập cao hơn cho người nông dân”. Trong khi các câu hỏi về giống, về năng suất, về khả năng thích ứng trên từng vùng, từng địa phương vẫn chưa được cơ quan này nhắc tới cụ thể.

Theo một vị chuyên gia thuộc Bộ môn nghiên cứu thị trường và ngành hàng (Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp), ngô biến đổi gen mới chỉ được các công ty đã được cấp chứng nhận đưa vào trồng thí điểm và chưa đủ bằng chứng khoa học để kết luận xem có phù hợp hoàn toàn hay không. 

"Hiện các công ty này đã trồng ở ruộng thí điểm tại Vĩnh Phúc được vài vụ, độ dài chưa đủ để đưa ra bằng chứng kết luận rằng có thể phát triển trên diện rộng hay không”, vị này nói. 

Đại diện từ cơ quan được cho là đơn vị nghiên cứu chính sách và chiến lược cho ngành nông nghiêp theo  phân công của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn này cũng cho hay, các đánh giá về tác động kinh tế tới các đối tượng nông dân, tác động tới môi trường mới đang chuẩn bị được thực hiện và dự kiến sẽ công bố trong tháng 10 tới đây.

Bên cạnh đó, câu hỏi về nguy cơ nhiều thị trường nhập khẩu nông sản lớn của chúng ta hiện nay luôn sẵn sàng "cạch mặt" các sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc biến đổi gen cũng được trả lời là “chưa được kiểm chứng và nghiên cứu".

“Thực tế, hầu hết giống phải qua công ty nước ngoài, hiện nay mình chưa sản xuất được. Tuy nhiên, lo ngại người nông dân sẽ phải phụ thuộc vào nguồn giống từ các công ty đa quốc gia chưa được kiểm chứng. Chúng tôi mới đang chuẩn bị đi điều tra về giống ngô biến đổi gen thôi”, ông này nói.  

Điểm đáng lưu ý là những nghiên cứu đánh giá này được thực hiện sau khi cơ quan quản lý “cấp phép” cho trồng. Vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm khi người nông dân quá chân thật, chỉ biết cái lợi trước mắt một người trồng thì lợi nhuận quá cao rồi bắt đầu kéo nhau ồ ạt sản xuất để rồi sau đó bị ép giá giống như ớt xuất khẩu, dưa hấu…? 

Vẫn băn khoăn về câu hỏi an toàn

Trong một buổi toạ đàm diễn ra cách đây chưa lâu, các nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam đều lên tiếng khẳng định thực phẩm biến đổi gen đã sử dụng gần 20 năm nay và chưa ghi nhận bất kỳ rủi ro nào mà nó gây ra. Thông tin đưa ra cũng cho biết, hiện Việt Nam đang có hàng rào kép về an toàn sinh học của cây biến đổi gen khi chỉ sử dụng khi 5 nước phát triển (Nhật, Mỹ, Australia, Hàn Quốc và EU) cho phép. 

Dù nhận được nhiều cam kết an toàn nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn không tránh khỏi nhiều băn khoăn, lo ngại. Thậm chí có nhiều ý kiến tiêu cực về việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc biến đổi gen và không ngần ngại kêu gọi: “Tôi phản đối quyết liệt thực phẩm biến đổi gen, lợi bất cập hại. Nước ngoài người ta cấm từ lâu. Đề nghị đông đảo mọi người hãy tẩy chay. Đề nghị các nhà khoa học có lương tri hãy bền bỉ, cương quyết…”

Cũng có nhiều ý kiến nghi ngại rằng: “Những hạt giống biến đổi gen khi trồng xuống thì đất tại đó sẽ khó có thể trồng các loại cây khác, sinh vật trên đất đó cũng khó sống nếu không tiến hoá, thích nghi với sự độc hại của môi trường. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, tại các nước trồng cây biến đổi gen, số lượng ong và các loại khác đảm giảm kỳ lạ và bất ngờ”. 

Trong khi đó, nhiều người đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan điều hành: “Ai sẽ chịu trách nhiệm khi những giống biến đổi gen sẽ làm suy giảm nguồn giống truyền thống trong khi những giống biến đổi gen thay thế thì ở chiều hướng đi ngang hoặc đi tụt lùi? Rồi 10 năm, 20 năm nữa, những thứ chất độc hại tích tụ lại thì kiện ai?"

Trên thực tế, những nghi ngại của người tiêu dùng không hẳn là không có cơ sở khi trên thế giới người dân rất nhiều nước vẫn đang quay lưng lại với thực phẩm biến đổi gen, trong đó bao gồm cả các quốc gia phát triển như Nhật, các nước châu Âu hay thậm chí ngay tại chính quốc của nước sản xuất ra những hạt giống biến đổi gen.

Đơn cử như Pháp đã từng yêu cầu cơ quan quản lý nông nghiệp của EU ngừng cấp phép sử dụng một giống ngô biến đổi gen của Monsanto do gây tác động xấu tới môi trường. Phó Thủ tướng Nga từng tuyên bố Nga không trồng cây biến đổi gen mà sẽ chọn một con đường khác trong khi đó Nhật cấm hoàn toàn.

Nước Úc chỉ cho thương mại hóa cây bông vải, cải dầu và hoa biến đổi gen nhưng không cho phép trồng các cây lương thực biến đổi gen. Ngay tại Đông Nam Á, Việt Nam mới là quốc gia thứ hai cho phép trồng đại trà cây biến đổi gen sau Philippines.

Trao đổi với Dân trí, một chuyên gia nhắc lại câu chuyện, cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (thuộc Tổ chức Y tế thế giới) từng đưa ra danh mục một số sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có thể có nguy cơ gây ung thư trong đó có chất glyphosate. Đây là thành phần chính của các loại thuốc trừ cỏ trong canh tác giống bắp biến đổi gen.

“Không phải vô cớ mà nhiều nước phát triển như Nhật Bản, Pháp, Nga… rất thận trọng với giống cây trồng này. Lợi ích kinh tế thì gần ngay trước mắt còn hiểm họa sức khỏe… chớ có ai mạnh miệng tuyên bố rằng nó hoàn toàn an toàn. Nghiên cứu cần có thời gian và có đủ số liệu đáng tin cậy. Tôi tin rằng sự thật vẫn còn nằm đâu đó ở thì… tương lai”, vị chuyên gia nông nghiệp này nghi ngại.


Phương Dung


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy
Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục đảo lộn bất chấp các nỗ lực can thiệp của chính phủ. Đà tăng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã quay 180 độ trong những ngày qua, báo hiệu nhiều hậu quả nguy hiểm.

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:12

Ra mắt mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam
Ra mắt mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam

Mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam vừa ra mắt tại Hà Nội. Nơi đây tập trung đầy đủ và phong phú các mặt hàng thiết bị công nghệ gia công kim loại: từ máy/phụ kiện Hàn/Cắt, dụng cụ cầm tay cho đến các sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp nặng (máy công cụ, kết cấu thép).

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:01

Thu hồi dự án 200 triệu USD của Foxconn
Thu hồi dự án 200 triệu USD của Foxconn

(Dân trí) - Tỉnh Vĩnh phúc vừa chính thức thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Foxconn (Đài Loan) sau 7 năm án binh bất động.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:56

Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn
Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn

(Dân trí) - Khi được biết chợ đầu mối Long Biên nằm trong danh sách phải xoá bỏ, nhiều tiểu thương buôn bán tại đây không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người lo ngại sẽ "mất trắng" vốn bỏ ra để mua ki-ốt kinh doanh.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:30

Sàn chứng khoán New York "sập" hơn 3 giờ
Sàn chứng khoán New York "sập" hơn 3 giờ

Trong khi cổ phiếu Trung Quốc trượt dốc không phanh, sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) bất ngờ “tê liệt” trong khoảng 3 giờ từ lúc 22 gờ 32 đêm 8-7, theo giờ Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:25

Thế giới hãi "chứng" Trung Quốc hơn nợ Hy Lạp
Thế giới hãi "chứng" Trung Quốc hơn nợ Hy Lạp

Sự lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch 8/7 cho thấy, nỗi lo lắng của nhà đầu tư về kinh tế Trung Quốc đã vượt xa những hãi sợ về khủng hoảng Hy Lạp.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:05

Cách để trở thành triệu phú đô la ở tuổi 16?
Cách để trở thành triệu phú đô la ở tuổi 16?

(Dân trí) - Evan bắt đầu hoạt động trên YouTube năm cậu 8 tuổi với kênh riêng có tên gọi là EvanTube. Giờ đây, cậu đã kiếm được trung bình 1,3 triệu USD hằng năm nhờ hơn 1 triệu lượt người theo dõi.

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:10

Sếp Vinatex nhận lương hơn 640 triệu đồng/năm
Sếp Vinatex nhận lương hơn 640 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Ông Trần Quang Nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên có mức lương cao nhất lên tới 640,5 triệu đồng/năm, tương đương 53,3 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:01

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc như "đánh bạc"
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc như "đánh bạc"

Khi bán gạo cho thương lái Trung Quốc (TQ) doanh nghiệp Việt Nam cần thực hiện theo phương thức “tiền trao, cháo múc”.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:30

Thị trường căn hộ quận 4 "trỗi dậy" một Cù Lao
Thị trường căn hộ quận 4 "trỗi dậy" một Cù Lao

Trong những năm trở lại đây, Quận 4 đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ về quy hoạch cũng như phát triển, kéo theo sự tăng tốc về kinh tế cũng như thu hút nhiều nhà đầu tư làm cho bộ mặt đô thị nơi đây ngày một khởi sắc.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:28

GrabTaxi chính thức hợp tác với “ông lớn” MobiFone
GrabTaxi chính thức hợp tác với “ông lớn” MobiFone

Nhằm đẩy mạnh thị phần, GrabTaxi đã khởi động một dự án hợp tác với MobiFone - một doanh nghiệp dịch vụ viễn thông uy tín và được yêu thích tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:27

Ôm nợ vì… cá ngừ đại dương
Ôm nợ vì… cá ngừ đại dương

Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương sụt giảm, giá cá thấp khiến ngư dân lỗ nặng, khó khăn trong việc vươn khơi bám biển.

Thứ năm, 09/07/2015 - 06:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Nợ công: Bài học nhìn từ cuộc khủng hoảng của Hy Lạp
Nợ công: Bài học nhìn từ cuộc khủng hoảng của Hy Lạp

(Dân trí) - Với khoản nợ hơn 270 tỷ USD, bằng 190% GDP, Hy Lạp chính thức vỡ nợ và cần các biện pháp cứu trợ của nước ngoài. Là nước phát triển đầu tiên vỡ nợ, Hy Lạp là bài học lớn chưa từng thấy đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 12:05

Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng
Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng

(Dân trí) - Để hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu về mức dưới 3% trước ngày 1/10, Thống đốc NHNN sẽ không xem xét, chấp thuận đề nghị mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện… của các ngân hàng.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:41

Dự án thép tỷ đô chính thức "khai tử"
Dự án thép tỷ đô chính thức "khai tử"

(Dân trí) - Sau 9 năm sở hữu hơn 300 ha đất, chủ đầu tư nhà máy thép - Công ty TNHH Guang Lian Steel (Việt Nam) vừa có văn bản không thể thu xếp nguồn vốn đầu tư, đồng nghĩa với việc khai tử dự án này.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:07

Bộ Công Thương: "Biểu giá bán lẻ điện được xây dựng phù hợp..."
Bộ Công Thương: "Biểu giá bán lẻ điện được xây dựng phù hợp..."

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, nhiều nước trên thế giới áp dụng giá điện theo các bậc để phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:15

Ngân hàng Hy Lạp sẽ "hết sạch" tiền mặt trong 2 ngày tới
Ngân hàng Hy Lạp sẽ "hết sạch" tiền mặt trong 2 ngày tới

Tờ Channel News Asia ngày 8/7 cho biết, Ngân hàng Hy Lạp có thể sẽ "hết sạch" tiền mặt trong 2 ngày tới nếu các chủ nợ không đồng ý với một thỏa thuận viện trợ mới.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:25

Dân chê điện đắt, “chạy theo” gas rẻ
Dân chê điện đắt, “chạy theo” gas rẻ

Trước cảnh hóa đơn tiền điện tăng vọt gấp 3, thậm chí gấp 6-7 lần trong khi giá gas lại giảm chỉ còn chưa tới 300.000 đồng/bình, nhiều người đã rục rịch bỏ đun nấu bằng điện để chuyển sang dùng gas.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:43

Đánh liều với lợn, lão nông thu tiền tỷ
Đánh liều với lợn, lão nông thu tiền tỷ

Đánh liều vay ngân hàng gần 1 tỷ đồng mở trang trại lợn, sau 10 năm, trang trại đã có quy mô gần 2ha. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Thăng thu về hàng tỷ đồng từ chăn nuôi lợn.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:11

ATM gánh gần 30 loại phí: Lương Việt Nam, phí như Tây
ATM gánh gần 30 loại phí: Lương Việt Nam, phí như Tây

Quá nhiều loại thuế phí là cách đẩy khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Đây là tư duy không đúng, gây hậu quả lớn...

Thứ tư, 08/07/2015 - 02:04

"Chặt chém" bá đạo: Tính thêm cả tiền gia vị chế biến
"Chặt chém" bá đạo: Tính thêm cả tiền gia vị chế biến

Cư dân mạng đang bức xúc và bất bình về câu chuyện một gia đình 9 người đi ăn nhà hàng mà dùng hết tận... 60 cái khăn, uống hết 101 lon bia... Đặc biệt, khách còn bị nhà hàng tính thêm tiền gia vị trong quá trình chế biến.

Thứ tư, 08/07/2015 - 12:58

TGĐ Kangaroo: Mỹ không phải là thị trường trong mơ
TGĐ Kangaroo: Mỹ không phải là thị trường trong mơ

Trong cuộc tiếp xúc ngắn với cựu Tổng thống Bill Clinton, Tổng giám đốc Kangaroo đã chia sẻ, ông không coi Mỹ là thị trường trong mơ, khó tính mà rất gần, cởi mở, thẳng thắn và rất trọng chữ tín giống như tính cách của người Mỹ vậy.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:54

Người của VietinBank sang làm tổng giám đốc GP.Bank
Người của VietinBank sang làm tổng giám đốc GP.Bank

(Dân trí) - Cùng với việc công bố mua lại GP.Bank với giá 0 đồng, NHNN cũng đã bổ nhiệm một số cán bộ chủ chốt cho ngân hàng này. Theo đó, ông Phạm Huy Thông, Phó Tổng Giám đốc VietinBank được điều động sang làm Tổng Giám đốc GP.Bank.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:00

Vàng xuống đáy 5 năm, chênh lệch nới rộng
Vàng xuống đáy 5 năm, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Dù giảm “nhỏ giọt”, nhưng tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng SJC đã giảm tổng cộng 150.000 đồng mỗi lượng. Giá vàng giảm nhưng giao dịch trên thị trường không mấy sôi động.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:18