Giữa bất ổn, đại gia Việt vẫn thu đều ngàn tỷ

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng, trái ngược hoàn toàn với các khu vực tại châu Á, khi mà mức tăng trưởng đều giảm. Sự phát triển theo hướng khác biệt này của Việt Nam liệu có bền vững hay chỉ là trong ngắn hạn?

Điểm nóng của thế giới

Gần 3 tuần qua, cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát tăng khá mạnh, khoảng hơn 14%, từ mức 28.000 lên sát 32.000 đồng/cp. Nhờ đó mà ông chủ Trần Đình Long đã nhanh chóng vượt đại gia BĐS - nông nghiệp Đoàn Nguyên Đức, trở thành người giàu thứ hai trên TTCK, chỉ sau tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng.

Sở dĩ cổ phiếu Hòa Phát tăng mạnh trong bối cảnh thị TTCK Việt Nam ảm đạm là bởi doanh thu và lợi nhuận tăng vọt.

Trong quý II/2015, lãi sau thuế của HPG đạt hơn 1,24 ngàn tỷ đồng, tăng tới hơn 31% so với cùng kỳ năm trước, nâng lãi ròng trong 6 tháng đầu năm lên gần 1,9 ngàn tỷ đồng. Doanh thu thuần quý II đạt hơn 7,7 ngàn tỷ đồng, tăng trưởng 16%.

Giữa bất ổn, đại gia Việt vẫn thu đều ngàn tỷ - 1

 

Như vậy, trái với những lo ngại về ảnh hưởng của một nền kinh tế thế giới bất ổn mà hàng loạt các cổ đông cũng như chính lãnh đạo DN này lo ngại, HPG đã ghi nhận quý kinh doanh tốt nhất từ trước đến nay.

Trong lĩnh vực săm lốp, trong 6 tháng, Cao su Miền Nam (CSM) chứng kiến doanh thu tăng 60%, lợi nhuận tăng 16%. Lợi nhuận của Cao su Đà Nẵng DRC cũng tăng ở mức tương tự, trong khi Cao su Sao Vàng SRC tăng hơn 40%,...

Nhiều doanh nghiệp BĐS, sau một thời gian khó khăn, cũng bắt đầu có lãi, thậm chí lãi to. CEO Group báo lãi ròng quý II tăng gần 3,5 lần so với cùng kỳ nhờ doanh thu tăng gấp đôi. Lũy kế 6 tháng, doanh thu tăng 3 lần, còn lợi nhuận tăng 4,6 lần. FLC Group cũng chứng kiến lãi ròng quý II tăng 3,4 lần so với cùng kỳ... Nhiều DN công nghiệp như Itaco cũng có lợi nhuận tăng 80%. Các DN dệt may tiếp tục tăng trưởng ấn tượng.

Nhìn tổng thể, có thể thấy ngoài sự khó khăn của một số DN nông thủy sản, một số DN thuộc lĩnh vực vận tải biển..., thì phần lớn các DN công nghiệp không phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu, đang phát triển khá ấn tượng.

Điều đó phần nào giải thích cho những nhận định của thế giới về kinh tế Việt Nam.

Ông Eric Sidgwick, tân Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sáng 22/9 nhận định rằng, Việt Nam đã bước vào quỹ đạo tăng trưởng cao trở lại. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ vượt kỳ vọng trong 2015 và 2016.

Tuần trước, Bloomberg đánh giá, Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi còn sót lại của các thị trường kinh tế mới nổi, sẽ đứng vững trước bão kinh tế toàn cầu và khuyến nghị các nhà đầu tư xem xét rót tiền vào đây.

Trước đó, ông Glenn Maguire, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng ANZ, cũng cho rằng, Việt Nam đang ở trạng thái bình ổn một cách xuất sắc khi chống đỡ với suy thoái thương mại trong khu vực và là nền kinh tế duy nhất ở châu Á có mức tăng trưởng tích cực về xuất nhập khẩu.

Thế giới bất định, Việt Nam là ngoại lệ?

Trong báo cáo Asian Development Outlook 2015 công bố sáng 22/9, ADB đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ mức 6,1% trong dự báo đầu năm lên 6,5% cho năm 2015 (6,6% năm 2016); lạm phát giảm từ 2,5% xuống còn 0,9% cho 2015 và mức 4% giữ nguyên cho 2016.

Như vậy, dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trái ngược hoàn toàn với các khu vực tại châu Á, khi mà mức tăng trưởng đều giảm.

Các chuyên gia ADB cho rằng, triển vọng thương mại Việt Nam có thể trở nên ảm đạm nếu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy giảm.
Các chuyên gia ADB cho rằng, triển vọng thương mại Việt Nam có thể trở nên ảm đạm nếu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy giảm.

 

Theo ADB, đó là do Việt Nam có sản lượng công nghiệp tăng mạnh, chi tiêu tiêu dùng tăng, tăng trưởng tín dụng vượt trội, FDI tăng, lạm phát được kiểm soát và ổn định kinh tế vĩ mô được cải thiện. Cụ thể trong 8 tháng, giải ngân FDI tăng lên tới 8,5 tỷ USD. Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI cho thấy sản xuất mở rộng trong 24 tháng liên tiếp; tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng vượt mục tiêu 13-15%,... Thời gian tới, các chính sách nới room chứng khoán và BĐS cũng sẽ góp phần nâng đỡ tăng trưởng.

Trên thực tế, các DN trong khu vực công nghiệp cũng như BĐS đã có những bước tăng trưởng khá ấn tượng. Chi phí kinh doanh giảm theo thế giới đã giúp không ít DN như thép Hòa Phát, cao su, BĐS,... hưởng lợi.

Tuy nhiên, cũng còn không ít mối lo. ADB cho rằng, triển vọng thương mại Việt Nam có thể trở nên ảm đạm nếu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy giảm. Giả cả hàng hóa thế giới giảm sẽ làm giảm kim ngạch xuất khẩu của một số hàng hóa chủ lực như dầu thô, nông sản. Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng lo ngại về khả năng cân đối ngân sách của Việt Nam và nợ công tăng nhanh.

Nhiều dấu hiệu cho thấy, kinh tế Việt Nam là điểm sáng so với thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung, lợi thế dường như vẫn là ngắn hạn. Việt Nam được đánh giá đang hưởng lợi do giá nguyên liệu đầu vào bao gồm xăng dầu ở mức thấp, quy mô nền kinh tế nhỏ, thị trường vốn kém phát triển hơn nên ít chịu ảnh hưởng về dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII). Ngoài ra, kinh tế Việt Nam cũng vừa thoát qua giai đoạn khó khăn của cuộc khủng hoảng 2008 và đang trong thời kỳ phục hồi.

Kinh tế thế giới được đánh giá ngày càng khó đoán định. Các nền kinh tế phụ thuộc ngày càng chặt chẽ nhau. Chính sách hỗ trợ hoặc những lợi thế cạnh tranh thông qua hỗ trợ, hay thúc đẩy xuất khẩu chỉ là ngắn hạn. Tăng trưởng nhờ vào hiệu quả đầu tư, từ đồng vốn của tư nhân cho tới nhà nước, chất lượng đầu tư cũng như khả năng cắt giảm chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh mới là lâu dài.

Theo M. Hà
VEF

 

Giữa bất ổn, đại gia Việt vẫn thu đều ngàn tỷ - 3

 

MỚI NHẤT
Tỷ phú Nga khoe du thuyền lớn nhất thế giới hơn 9.000 tỷ đồng
Tỷ phú Nga khoe du thuyền lớn nhất thế giới hơn 9.000 tỷ đồng

Một tỷ phú người Nga vừa gây xôn xao khi khoe chiếc siêu du thuyền sắp được bàn giao, cao gần bằng tháp đồng hồ Big Ben, dài gấp đôi một chiếc Boeing 747 và có giá hơn 400 triệu USD (tức khoảng gần 9.000 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:00

Cảnh báo người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển
Cảnh báo người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển

(Dân trí) - Tại Đà Nẵng, tình trạng người nước ngoài giấu mặt mua đất ven biển đã được nêu ra và cảnh báo tại Hội nghị thành ủy Đà Nẵng lần thứ 24 tổ chức sáng nay 24/9.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00

Phong tặng Anh hùng Lao động cho EVN: Cần phân định rõ công tội
Phong tặng Anh hùng Lao động cho EVN: Cần phân định rõ công tội

(Dân trí) - Mới đây, thông tin về việc Bộ Công Thương đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động năm 2015 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nhận được nhiều ý kiến trái ngược từ dư luận.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:27

Giá USD bật tăng, vàng đảo chiều đi xuống
Giá USD bật tăng, vàng đảo chiều đi xuống

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 24/9, giá USD được một số ngân hàng điều chỉnh tăng thêm 10 VND so với phiên sáng. Trong khi đó, giá vàng SJC lại đi xuống, dù giá thế giới đang tăng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:25

Doanh nghiệp và nhà quản lý như ở "hai đầu chiến tuyến”
Doanh nghiệp và nhà quản lý như ở "hai đầu chiến tuyến”

(Dân trí) - Nhiều lúc doanh nghiệp (DN) nói, cơ quan quản lý không tiếp thu, ngược lại cơ quan quản lý nói, DN lại không hiểu. Trong môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay, có thực tế đáng buồn là doanh nghiệp và cơ quan quản lý đang ở hai chiến tuyến khác nhau, họ như đang nói hai thứ ngôn ngữ mà không bên nào hiểu cả…

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:21

“Đưa nhau trốn” khỏi nội đô
“Đưa nhau trốn” khỏi nội đô

Gần đây, một bản nhạc rap đang nổi lên như một hiện tượng cho thấy thái độ chối từ “thành phố chật chội náo nức - nơi mà cả việc thở cũng làm ta lao lực” (*). Có thể nói, hiện tượng này cũng lý giải vì sao rất nhiều người Hà thành ngày càng có xu hướng chuyển dịch từ nội đô ra ngoại ô để tận hưởng một cuộc sống chất lượng hơn.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:10

Bán cả "rừng non" cho Trung Quốc
Bán cả "rừng non" cho Trung Quốc

Nhiều người đôi khi chỉ thấy lợi ích trước mắt, biết là có rủi ro nhưng vẫn làm. Thương nhân Trung Quốc có nhiều chiêu trò khiến người Việt tranh nhau mua, tranh nhau bán và họ hưởng lợi.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:06

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ kỷ niệm 20 năm ra số báo đầu tiên
Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ kỷ niệm 20 năm ra số báo đầu tiên

(Dân trí) - Sáng nay 24/9, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã kỷ niệm 20 năm xuất bản số báo đầu tiên và đón nhận bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:46

Lộ diện nhà đầu tư chiến lược của Vietnam Airlines
Lộ diện nhà đầu tư chiến lược của Vietnam Airlines

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau Cổ phần hóa, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hé lộ thông tin về nhà đầu tư chiến lược đến từ Nhật Bản. Hiện Vietnam Airlines đang triển khai thành lập các nhóm đàm phán và xây dựng kế hoạch đàm phán chi tiết với nhà đầu tư chiến lược tiềm năng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:42

Trên 600 lô hàng nhập khẩu tồn đọng tại sân bay Tân Sơn Nhất
Trên 600 lô hàng nhập khẩu tồn đọng tại sân bay Tân Sơn Nhất

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, tính đến tháng 4/2015, còn 612 lô hàng nhập khẩu qua đường hàng không tồn đọng tại cửa khẩu.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:00

Nợ công đang tăng nhanh về cả quy mô và tốc độ
Nợ công đang tăng nhanh về cả quy mô và tốc độ

(Dân trí) - Báo cáo thẩm tra Đoàn thư ký kỳ họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ ra rằng, nợ công đang có xu hướng tăng cả về quy mô và tốc độ. Tốc độ tăng nợ công nhanh hơn tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước trong khi tốc độ tăng GDP thấp ảnh hướng tới tính bền vững.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:30

Phát hãi với chung cư 7 năm "tê liệt" hệ thống phòng cháy chữa cháy
Phát hãi với chung cư 7 năm "tê liệt" hệ thống phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - Hệ thống phòng cháy chữa cháy tê liệt hoàn toàn, chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì, không làm giấy chủ quyền… Đó là những tình cảnh “dở khóc dở cười” mà cư dân ở chung cư 584 và The Rubyland (Q.Tân Phú) vừa kêu cứu lên Sở Xây dựng TPHCM.

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụt 2 chân vẫn kiếm 22 triệu/ngày nhờ làm mẫu nội y
Cụt 2 chân vẫn kiếm 22 triệu/ngày nhờ làm mẫu nội y

Kanya Sesser cụt 2 chân vẫn đắt sô làm người mẫu đồ lót. Câu chuyện của Kanya Kesser đã thực sự truyền được cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:38

SonKim Land và Hongkong Land công bố dự án căn hộ cao cấp The Nassim
SonKim Land và Hongkong Land công bố dự án căn hộ cao cấp The Nassim

Thị trường Bất động sản cao cấp ở TP. HCM ấm dần từ cuối năm 2014 và bắt đầu sôi động hơn khi chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu nhà đất tại Việt Nam có hiệu lực từ tháng 7 năm nay.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:30

Lạm phát tháng 9 lần đầu tiên “âm” trong 1 thập kỷ
Lạm phát tháng 9 lần đầu tiên “âm” trong 1 thập kỷ

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến CPI tháng 9 giảm chủ yếu đến từ việc giá xăng được điều chỉnh giảm vào ngày 19/8 và ngày 3/9 và giá gas điều chỉnh giảm 12.000 đồng/bình 12 kg từ 1/9/2015.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:10

Đại gia bếp từ Đức chính thức đổ bộ vào thị trường Việt Nam
Đại gia bếp từ Đức chính thức đổ bộ vào thị trường Việt Nam

Sau thời gian đứng sau làm nhà cung ứng linh kiện, thiết bị bếp từ vào thị trường Việt Nam, hai đại gia trong lĩnh vực bếp điện tử đã chính thức bước chân trực tiếp vào thị trường thiết bị bếp và đồ gia dụng tại Việt Nam.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:00

Các “ông lớn” Nhà nước “treo” hơn 17.000 tỷ đồng đầu tư ngoài ngành
Các “ông lớn” Nhà nước “treo” hơn 17.000 tỷ đồng đầu tư ngoài ngành

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài Chính, lũy kế năm 2014 và 8 tháng 2015 (tính đến 19/8), các đơn vị đã thoái được hơn 8.000 tỷ đồng. Như vậy, vẫn còn tới hơn 17.000 tỷ đồng phải thoái hết đến cuối 2015.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:30

Thương lái tranh mua nấm rơm Đồng Nai
Thương lái tranh mua nấm rơm Đồng Nai

Khoảng một tuần trở lại đây, giá nấm rơm thu mua tại vườn bất ngờ tăng vọt, người trồng nấm tại tỉnh Đồng Nai không đủ hàng cung cấp cho thương lái.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:35

Chưa xử lý được dứt điểm pháp nhân của tổ chức tín dụng yếu kém
Chưa xử lý được dứt điểm pháp nhân của tổ chức tín dụng yếu kém

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém vẫn là vấn đề hết sức phức tạp, nhạy cảm; do thiếu cơ chế can thiệp, xử lý nên chưa xử lý được dứt điểm pháp nhân của tổ chức tín dụng yếu kém.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:00

Cơn sốt cau non: Người dân “bán” cả vườn cau cho thương lái
Cơn sốt cau non: Người dân “bán” cả vườn cau cho thương lái

(Dân trí) - Thời gian gần đây các thương lái ở Khánh Hòa ồ ạt thu mua cau non với giá “khủng” để bán sang Trung Quốc khiến người dân bất chấp “bán” cả vườn cho thương lái hái quanh năm.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:43

Mối lo hàng kém chất lượng và giải pháp cho người tiêu dùng Việt
Mối lo hàng kém chất lượng và giải pháp cho người tiêu dùng Việt

Việc hàng giả, hàng nhái tràn ngập thị trường đã dấy lên nhiều lo ngại trong cộng đồng người tiêu dùng. Giải pháp cho tình trạng “vàng-thau lẫn lộn” này ngoài việc trung thành mua sắm tại các siêu thị, đại lý uy tín, thì sử dụng dịch vụ của các trang thương mại điện tử cũng là một lựa chọn mang đến sự yên tâm cho người tiêu dùng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:40

[Infographic] Cười - khóc 3 phương án biểu giá điện mới
[Infographic] Cười - khóc 3 phương án biểu giá điện mới

3 phương án biểu giá điện mới được xây dựng trên cơ sở doanh thu của bên bán điện không thay đổi, mỗi phương án đem đến lợi và thiệt tùy từng đối tượng sử dụng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:26

Điêu đứng vì nông thuỷ sản liên tục mất giá
Điêu đứng vì nông thuỷ sản liên tục mất giá

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nông dân khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) "khóc ròng" vì các loại nông sản như: lúa gạo, thanh long, khoai lang… liên tục mất giá. Ngoài ra, người nuôi tôm cũng điêu đứng vì dịch bệnh, giá cả xuống thấp nhất trong nhiều năm qua.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00

Thương lái lén lút mua cây thốt nốt bán sang Trung Quốc
Thương lái lén lút mua cây thốt nốt bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Mấy ngày qua, hàng chục cây thốt nốt có tuổi đời trên 20 năm tuổi ở hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn (tỉnh An Giang) lần lượt bị nhóm thương lái người Quảng Ninh tới thu mua ồ ạt. Trước đó các địa phương này cũng đã từng bắt nhóm người thu mua cây thốt nốt trái phép.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:36