"Gói 50.000 tỷ" cứu BĐS: Chuyện thật hay đùa?

Dân trí Nhiều ngân hàng có tên trong danh sách "dự kiến" tham gia "chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng" do Ngân hàng Xây dựng VN (VNCB) khởi xướng đã bày tỏ sự ngạc nhiên về những thông tin mà VNCB đưa ra.
>>Bản chất gói 50.000 tỷ “cứu” bất động sản

50.000 tỷ đồng ở đâu ra?

Con số 50.000 tỷ đồng "thực thực hư hư" của VNCB đưa ra khiến chính các ngân hàng cũng ngạc nhiên
50.000 tỷ đồng ở đâu ra?

Trong bối cảnh gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ mới giải ngân được... 4%, trong khi nhiều dự án vẫn dở dang vì tắc vốn, thông tin về một gói tín dụng 50.000 tỷ do VNCB tung ra khiến thị trường không khỏi xôn xao. Thêm vào đó lại có thêm một "gói" 70.000 tỷ đang được một số ngân hàng thương mại nhà nước lớn đăng ký với NHNN, thị trường BĐS được tin là đang đứng trước triển vọng đón một dòng vốn khổng lồ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Cụ thể, theo thông tin từ VNCB, "chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng bản chất là gói sản phẩm tín dụng khép kín 4 nhà: Ngân hàng người mua- Chủ đầu tư, Nhà thầu - Nhà tổ chức cung ứng SXVLXD- Ngân hàng người bán, qua đó tất cả cùng ký kết trên 1 hợp đồng, thống nhất việc đối trừ trực tiếp theo giá trị hợp đồng mà không bắt buộc chuyển dòng tiền qua chủ đầu tư".

Cũng theo ngân hàng tiền thân là một nhà băng thuộc nhóm yếu kém,vừa tái cấu trúc thành công và tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ lên 7.500 tỷ đồng này, "các ngân hàng tham gia chuỗi liên kết này, trong đó có 4 ngân hàng TMCP Nhà nước gồm BIDV, Vietcombank, Agribank và Vietinbank đăng ký trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước. 4 ngân hàng này được gọi là “Ngân hàng người mua” trong chuỗi liên kết".

"Bên cạnh đó, có nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác đang cùng thống nhất với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam để hợp tác tham gia chuỗi liên kết này gồm ACB, Sacombank, Lienvietpostbank, MB, Oceanbank .... Nhóm ngân hàng này được gọi là “ngân hàng người bán”." - thông tin từ VNCB cho biết thêm.

Mặc dù chương trình hoành tráng là vậy, nhưng các chi tiết về hạn mức của từng ngân hàng, trong đó có cả ngân hàng chủ trì là VNCB, đối tượng cụ thể, tỷ lệ phân bổ tín dụng dài - trung - ngắn hạn... đều không được nhắc tới. Điều này khiến sự hiểu biết về "gói 50.000 tỷ" càng trở nên mông lung, dù rằng lãnh đạo ngân hàng, lãnh đạo DN chủ trì cung ứng VLXD, đại diện cơ quan quản lý lẫn chuyên gia kinh tế có mặt trong buổi công bố chương trình này đều có những nhận định rất lạc quan.

"Không chính xác", "chưa cụ thể"

Trao đổi với PV Dân trí chiều 27/3, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho biết, gói 50.000 tỷ này “chưa cụ thể” và vẫn chưa có đầy đủ thông tin. Tổng Giám đốc SHB, ông Nguyễn Văn Lê cũng khẳng định "không nghe nói về gói 50.000 tỷ đồng liên kết với VNCB".

 

Ông Lê cho biết, SHB chỉ tham gia gói liên kết 4 nhà dự kiến ký NHNN, do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) làm đầu mối và có sự tham gia của một số ngân hàng như: VietinBank, Vietcombank, Agribank, VNCB... Gói liên kết này hiện đã có bản dự thảo hợp tác gửi cho các ngân hàng tham gia nghiên cứu và đang chuẩn bị được ký kết.

Theo ông Lê, trong thời gian tới, NHNN nhất định sẽ có họp báo công bố về thông tin này. Ông cũng từ chối tiết lộ về quy mô của gói liên kết này cũng như khoản tín dụng mà SHB dự kiến tham gia.

Trao đổi với Dân trí, dại diện Sacombank dẫn lời người phát ngôn của ngân hàng này cho biết: "Sacombank chỉ đang xem xét việc có tham gia gói tín dụng này hay không. Thông tin Sacombank đã tham gia là không chính xác".

Tương tự, đại diện OceanBank cũng không giấu được sự bất ngờ khi được biết ngân hàng mình có tên trong danh sách "dự kiến tham gia" giải ngân gói 50.000 tỷ do VNCB chủ trì. "VNCB có đề cập đến vấn đề này, nhưng hiện OceanBank chưa có câu trả lời nào cả. Để tham gia hay không, chúng tôi cần làm rõ hạn mức là bao nhiêu, tỷ trọng phân bổ tín dụng dài - trung - ngắn hạn là bao nhiêu, để còn xem xét chương trình này có phù hợp với kế hoạch tăng trưởng tín dụng của OceanBank hay không, có phù hợp với định hướng phân bổ vốn theo cơ cấu ngành hay không", vị này phân tích.

Một ngân hàng TMCP nhà nước khác cũng khẳng định là "chưa có thông tin", khi được PV hỏi về gói 50.000 tỷ, cũng như tính "liên kết" giữa "gói 50.000 tỷ" này với gói liên kết mà các ngân hàng sắp sửa ký với NHNN do BIDV làm đầu mối.

Liên quan đến các chiến dịch của VNCB, hồi tháng 7 năm ngoái, ngân hàng này từng công bố một loạt thông tin cho biết đã tham gia ký kết hợp đồng hợp tác liên kết 4 nhà giữa BIDV, VNCB và các chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung cấp Vật liệu xây dựng dự án BOT mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1, Quốc lộ 14 và nhà ở xã hội. Chưa có thông tin mới nào cho biết về hiệu quả của các chương trình này. Tuy nhiên, đáng chú ý là, đồng hành trong chuỗi liên kết, Tập đoàn Thiên Thanh, đối tác chiến lược của VNCB tham gia với vai trò nhà tổ chức, cung cấp vật liệu xây dựng trong hầu hết các dự án.

 

Lần này, tiếp tục là một "gói tín dụng 50.000 tỷ" được giới thiệu, với quy mô hoành tráng và mức độ "liên kết" được tuyên bố là chặt chẽ, "đánh" trúng điểm nghẽn của thị trường. Nhưng điều cơ bản nhất của gói này, là con số 50.000 lấy ở đâu ra, khi mà rất nhiều ngân hàng được "xướng tên" thậm chí còn chưa biết vì sao mình được xướng tên.

 
Ngân hàng TMCP Xây dựng tiền thân là ngân hàng Đại Tín (Trustbank) - một ngân hàng có vốn điều lên 3.000 tỷ đồng, vừa đáp ứng đủ mức sàn (vốn tối thiểu) mà NHNN yêu cầu với các NHTM trong hệ thống. Ngân hàng này thuộc diện yếu kém, và phải tái cơ cấu bắt buộc theo cầu của NHNN.

Sau khi đổi tên, vốn điều lệ của VNCB đã được tăng lên 7.500 tỷ đồng kể từ ngày 26/12/2013, tương đương đạt mức 250% so với vốn điều lệ cũ.

Theo kế hoạch, ngoài tăng vốn thì năm 2013, tổng tài sản của VNCB dự kiến đạt 42.000 tỷ đồng. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại (gần kết thúc quý I/2014), trên website của VNCB vẫn chưa công bố Báo cáo tài chính 2012 và 2013. Đồng thời, do ngân hàng chưa công bố BCTC nên các thông tin cơ bản về tăng trưởng tín dụng và cơ cấu tín dụng cho vay của VNCB đều rất “kín”.

Việc ra đời của VNCB không thể không nhắc đến Thiên Thanh – Tập đoàn đã mua tới 9,67% vốn của Trustbank và trở thành cổ đông lớn của VNCB. Đây cũng là cổ đông doanh nghiệp ngoài quốc doanh duy nhất của ngân hàng này. Ông Phạm Công Danh từ Tập đoàn Thiên Thanh, đã được bầu là Chủ tịch HĐQT VNCB khi ngân hàng này được thành lập năm 2013.

Trong số 84,04% vốn Trustbank đã bán trước khi tái cơ cấu thì danh tính các cổ đông cá nhân sở hữu 74,37% còn lại không được công bố.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2012 được tổ chức hồi năm ngoái cũng tại Hội trường Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, số 302, Tô Hiến Thành, P15, Q10, TPHCM.

Trước đó, ý tưởng khi thành lập một ngân hàng xây dựng đã bị lãnh đạo NHNN phản đối, “Không có ngân hàng nào trên thế giới nói rằng chỉ chuyên cho vay để mua nhà. Trên thực tế hiện nay ở Việt Nam có tới 37 TCTD trong nước, ngân hàng nào cũng hoạt động phần này cả. Do vậy, có cần thiết thành lập một ngân hàng chỉ để làm cái việc đó không thì nhu cầu thực tế là không”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã từng lý giải cho việc từ chối ý tưởng này.

 

Nhóm PV Kinh tế
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Lập hàng loạt công ty, chiếm đoạt 565 tỷ đồng
Lập hàng loạt công ty, chiếm đoạt 565 tỷ đồng

Đến nay, 2 bị can Phạm Văn Thụ và Phạm Hải Thanh đã chiếm đoạt của 9 tổ chức tín dụng 379 tỷ đồng; Nguyễn Thị Thanh Huyền chiếm đoạt của 5 tổ chức tín dụng 186 tỷ đồng. Tổng cộng, các bị can chiếm đoạt 565 tỷ đồng.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 08:16

Cả ngàn tấn mía cháy khô vì chờ xe chở 
Cả ngàn tấn mía cháy khô vì chờ xe chở 

Ngày 28/3, nhiều nông dân xã Ninh Tân (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đề nghị UBND xã Ninh Tân hỗ trợ họ đòi Nhà máy Đường Khánh Hòa (thuộc Công ty CP Đường Khánh Hòa) bồi thường thiệt hại vì chậm thu mua cả ngàn tấn mía đã chặt theo lệnh nhiều ngày trước.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 08:05

DOC dự kiến nâng thuế nhập khẩu đối với tôm Việt Nam
DOC dự kiến nâng thuế nhập khẩu đối với tôm Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) dự kiến sẽ nâng các mức thuế sơ bộ đối với tôm nhập khẩu từ Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ vào Mỹ sau đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 8 từ 1/2/2012 đến ngày 31/1/2013.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:54

Độc chiêu Hà Thành: Trồng rau trong chai, giày nhựa, xoong nồi
Độc chiêu Hà Thành: Trồng rau trong chai, giày nhựa, xoong nồi

Với những vật dụng vứt đi, tưởng như chỉ có thể để bán đồng nát như: chai như, dép, chảo, vải... đã được người dân Thủ đô tận dụng để biến chúng thành những vườn trồng rau sạch mà ít ai nghĩ tới.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:39

“Đá hàng” ở xứ người
“Đá hàng” ở xứ người

Vì muốn kiếm thêm thu nhập, một số du học sinh, lao động, người Việt cư trú bất hợp pháp ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ gia nhập các đường dây trộm cắp, "đá hàng" ở xứ người.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:21

Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam không được thừa nhận
Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam không được thừa nhận

(Dân trí) - Do việc sở hữu và sử dụng bitcoin như một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ, Bộ cũng khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán bitcoin hay sử dụng bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 06:03

Hà Nội: Độc đáo nghề hóa thân thành nàng tiên cá
Hà Nội: Độc đáo nghề hóa thân thành nàng tiên cá

(Dân trí) - Tại thủy cung lớn nhất Việt Nam, những nàng tiên cá được hóa trang cẩn thận, liên tục uốn lượn trong làn nước. Tuy khó khăn trong việc trình diễn nhưng lúc nào những nàng tiên cá này cũng nở nụ cười thân thiện, vẫy tay chào du khách…

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:54

“Nóng” chuyện đổi chủ và nhân sự cao cấp ngành ngân hàng
“Nóng” chuyện đổi chủ và nhân sự cao cấp ngành ngân hàng

(Dân trí) - Thị trường tài chính Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về ghế quản trị và nhân sự điều hành cao cấp ngành ngân hàng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:58

Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I
Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I

(Dân trí) - Vốn FDI giảm chỉ còn một nửa quý I/2013, vắng bóng những dự án tỷ Đô. Trong khi gần 70% vốn đầu tư đăng ký vẫn đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thì một khối lượng lớn vốn ngoại đang trở lại với bất động sản Việt Nam.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:37

Bầu Thụy muốn "cắt duyên" cổ đông với Chứng khoán Xuân Thành
Bầu Thụy muốn "cắt duyên" cổ đông với Chứng khoán Xuân Thành

(Dân trí) - Sở hữu trên 74% vốn điều lệ Chứng khoán Xuân Thành và đang là Chủ tịch HĐQT, nhưng bầu Thụy dường như không từ bỏ ý định rút toàn bộ vốn, cắt duyên cổ đông khỏi công ty này.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:16

"Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín
"Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín

(Dân trí) - Do không thống nhất được những cam kết về việc để cho gia đình Chánh Tín sử dụng ngôi nhà đang sắp thi hành án cũng như mục đích mua lại căn nhà, nhóm Mạnh Thường Quân góp tiền “chuộc” nhà cho Chánh Tín đã rút lại tiền.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:46

Xử “đại án” bầu Kiên ngày 17/4
Xử “đại án” bầu Kiên ngày 17/4

TAND thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 29/4.
 >>  Bầu Kiên sắp hầu tòa

Thứ sáu, 28/03/2014 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng giảm còn 35,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch ngày càng rộng
Giá vàng giảm còn 35,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch ngày càng rộng

(Dân trí) - Sáng nay 28/3, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ xuống mức 35,5 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới “rơi” xuống thấp nhất 6 tuần. Theo đó, giá vàng “nội” tiếp tục nới rộng khoảng cách so với vàng “ngoại” đến 2,6 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 09:31

Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái Trung Quốc mua hàng trái phép
Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái Trung Quốc mua hàng trái phép

Qua điều tra, Bộ Công Thương cho rằng, tại tỉnh Hà Giang không hề xảy ra tình trạng thu mua mầm cây khoai lang và thảo quả như báo chí phản ánh.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 08:22

Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Sẽ giải quyết tận gốc rễ!
Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Sẽ giải quyết tận gốc rễ!

(Dân trí) - Chuyện thành viên đoàn bay Vietnam Airlines “xách tay” hàng trộm cắp từ Nhật Bản từng có tiền lệ. Hiện một nữ tiếp viên của hãng này bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ một lần nữa đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh hàng không quốc gia.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 07:57

Chơi Bitcoin như chơi dao!
Chơi Bitcoin như chơi dao!

Dù chưa được các cơ quan chức năng chấp nhận nhưng giao dịch tiền ảo kỹ thuật số Bitcoin vẫn đang diễn ra tại nước ta, điểm nhấn là sàn giao dịch Bitcoin trong nước đầu tiên vừa được công bố, làm dấy lên rất nhiều lo ngại.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 07:25

Putin lệnh lập hệ thống thanh toán riêng, đáp trả phương Tây
Putin lệnh lập hệ thống thanh toán riêng, đáp trả phương Tây

(Dân trí) - Tổng thống Nga Putin ngày 27/3 tuyên bố Moscow sẽ lập một hệ thống thống thanh toán quốc gia riêng giống như Nhật hay Trung Quốc, nhằm bớt lệ thuộc vào các hệ thống thanh toán tại Mỹ, trong bối cảnh phương Tây tăng cường trừng phạt.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 06:37

Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank
Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Toàn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) thay em gái là bà Nguyễn Thị Xuân Loan. Như vậy, 3 người con của bà Tư Hường đều đảm nhiệm vị trí này tại NamA Bank.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:09

Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT
Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT

(Dân trí) - Năm 2013, FPT đã dành 1,07 tỷ đồng để chi thù lao cho Hội đồng quản trị và 280,8 triệu đồng cho Ban Kiểm soát. Ngoài lương, thưởng và thù lao, các sếp FPT còn nhận được khoản cổ tức hậu hĩnh thông qua sở hữu cổ phần tại Tập đoàn này.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:45

Nông dân Hà Nội bỏ tiền tỷ làm vườn thượng uyển
Nông dân Hà Nội bỏ tiền tỷ làm vườn thượng uyển

(Dân trí) - Phá bỏ đào, quất - cây trồng truyền thống đã làm nên thương hiệu nổi tiếng suốt bao năm nay, những người nông dân ở làng Nhật Tân, Quảng Bá (Hà Nội) đã mạnh dạn bỏ hàng tỉ đồng xây các “vườn thượng uyển” với hi vọng thu lợi nhuận lớn.

Thứ năm, 27/03/2014 - 05:32

Châu Âu sợ hàng Trung Quốc, Việt Nam đồ gì cũng "made in China"
Châu Âu sợ hàng Trung Quốc, Việt Nam đồ gì cũng "made in China"

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC), các sản phẩm Trung Quốc tiếp tục đứng đầu danh sách hàng hóa nguy hiểm tại châu Âu.

Thứ năm, 27/03/2014 - 05:19

Quỹ Tiền tệ quốc tế chi 18 tỷ USD viện trợ Ukraine
Quỹ Tiền tệ quốc tế chi 18 tỷ USD viện trợ Ukraine

(Dân trí) - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm nay (28/3) đã công bố một khoản cứu trợ trị giá từ 14 - 18 tỷ USD cho Ukraine, nhằm giúp ổn định nền kinh tế, trong bối cảnh Ukraine đang bên bờ vực phá sản.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:54

Quản lý... không giống ai!
Quản lý... không giống ai!

Chỉ vì cách điều hành “không giống ai” của lãnh đạo khiến doanh nghiệp khốn đốn và hậu quả là người lao động lãnh đủ.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:30

Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên
Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên

(Dân trí) - Vietnam Airlines vừa đình chỉ bay đối với 1 cơ phó và 4 tiếp viên để làm rõ những nghi vấn liên quan đến việc vận chuyển hàng trộm cắp từ Nhật Bản về Việt Nam theo hình thức “xách tay”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:06