Gọi vốn ngoại: Cởi bỏ áp lực ngại ngần

Lợi thế lớn nhất của hội nhập là mang lại cho nền kinh tế nguồn lực lớn từ sự hợp tác quốc tế về kiến thức, kinh nghiệm và nguồn vốn. Để hấp dẫn được nguồn vốn này, cần cái nhìn dài hạn và đột phá... mà trước hết phải giải tỏa được tâm lý ngại ngần.
>>Sẽ bán đường cao tốc cho nước ngoài
>>Cho “Tây” mua nhà VN: Muốn đột phá, cần mạnh dạn!

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Sự kiện bắt ông Hà Văn Thắm tác động thế nào lên thị trường liên ngân hàng?
* [INFOGRAPHIC] Câu lạc bộ tỷ phú USD của Trung Quốc năm 2014
* Hạ lãi suất tiền gửi và cho vay - liệu có trễ?
* Đề xuất huy động 2,27 tỷ đô la ODA xây Sân bay Long Thành
* Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ "nhập nhèm" cơ chế nhập khẩu đường
* Năm 2015, Vietnam Airlines là hãng hàng không 4 sao

Mới đây, Dự Luật nhà ở sửa đổi đã đưa ra các quy định thông thoáng cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam. Dự Luật mở rộng tối đa tối tượng được phép mua nhà, bao gồm: tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam; DN có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện DN nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh NH nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Dự luật được xem là có bước đột phá, đem lại niềm hy vọng cho thị trường khát vốn và cần động lực để đi lên. Đặc biệt, quy định "cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam" được kỳ vọng sẽ hút được nguồn vốn cá nhân nước ngoài nhàn rỗi vào thị trường địa ốc Việt Nam. Điều đó không chỉ mang lại hy vọng cho giới BĐS mà cả nhiều ngành kinh tế khác.

Giới chuyên gia và các nhà làm chính sách có kinh nghiệm hội nhập đều cho rằng đó là sự tất yếu của thời hội nhập. Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Luật Sư Vũ Xuân Tiền cho biết, việc cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới. Trong xu thế hội nhập toàn diện Việt Nam không thể mãi 'một mình, một chợ' trong lĩnh vực này.

Gọi vốn ngoại: Cởi bỏ áp lực ngại ngần

Dự Luật nhà ở sửa đổi đã đưa ra các quy định thông thoáng cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam

 
Theo nhiều chuyên gia, với tiến trình hội nhập, đây là việc trước sau cũng phải làm. Cho phép người nước ngoài mua nhà, trước hết là đáp ứng một nhu cầu hợp lý của những người đến Việt Nam làm ăn.
 
Hơn thế, đây chính là một thị trường đầu tư, kinh doanh mang lại nhiều lợi ích cho BĐS và các dịch vụ liên quan. Mở cho vốn ngoại rộng cửa vào Việt Nam chính là mở cửa đón nguồn lực, giải tỏa các khó khăn tồn đọng của thị trường, đặc biệt phân khúc trung cao cấp, đem lại sự phát triển dài hạn cho thị trường quan trọng hàng đầu của nền kinh tế.

Mới đây, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). Hiện VEC cho đang lập tổ rà soát, nghiên cứu về cơ chế chính sách, tìm thị trường để bán quyền thu phí hoặc bán cổ phần các dự án đường cao tốc cho nhà đầu tư nước ngoài. Kế hoạch được cho là đột phá này xuất phát từ gợi ý của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải sau khi có tin chủ đầu tư đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chuẩn bị bán 70% dự án cho một nhà thầu của Ấn Độ.

Mục tiêu xây dựng 2000 km đường cao tốc của VEC đang phải đối mặt với vấn đề nan giải thiếu vốn thì ý tưởng trên có thể là câu trả lời cho bài toán "tiền đâu". Và nếu được triển khai, VEC sẽ có vốn quay vòng đầu tư các tuyến cao tốc khác mà không phải trông chờ vào ngân sách hay trái phiếu Chính phủ trong bối cảnh nợ công tăng cao.

Cuối năm ngoái, đã có thông tin về việc sẽ bán một NH yếu kém phải tái cơ cấu cho nước ngoài. Dù chưa điều này sẽ vấp phải nhiều quy định hạn chế nhưng nó vẫn được đánh giá là một ý tưởng giúp thúc đẩy tái cơ cấu các NH.

Theo cam kết hội nhập, đã có những nhà đầu tư nước ngoài thành lập NH 100% vốn ngoại ở Việt Nam thì đó là hướng mở đáng suy nghĩ khi chúng ta vật vã với quá trình tái cơ cấu NH với rất nhiều tổ chức yếu kém trong khi nguồn lực lại có hạn.

Theo các chuyên gia, việc mở cho "cá nhân nước ngoài nhập cảnh được mua nhà" hoặc "bán cả một con đường" chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam nhưng là việc cần làm vì phù hợp với nhu cầu thực tế và là chuyện bình thường trên thế giới.

So sánh với thực tế đã thành công trên thị trường chứng khoán cho thấy, là một thị trường cao cấp, quan trọng đối với nền kinh tế, thậm chí mức độ phức tạp và hội nhập còn cao hơn nhưng chứng khoán đã thành công trong việc chủ động mở cửa đón luồng sinh khí mới - vốn ngoại vào thị trường.

Hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cả cá nhân và tổ chức đầu tư theo một luật chơi chung. Chính phủ cũng đang xem xét xuất nới room cho nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam từ 49% lên mức 60%, tạo điều kiện cho nhà đầu tư ngoại tham gia sâu hơn vào các DN Việt Nam.

Vốn ngoại luôn được cân nhắc mỗi khi chứng khoán khó khăn hay tính toán cho một bước phát triển mới. Và thực tế, việc này không chỉ mang thêm sinh khí cho chứng khoán và còn được kỳ vọng là nguồn lực quan trọng trong quá trình CPH các DNNN hay tái cơ cấu của các DN Việt Nam. Vốn ngoại đang trở thành một chỉ báo quan trọng cho thị trường này.

Kinh nghiệm từ những câu chuyện làm ôtô hay kêu gọi đầu tư công nghiệp hỗ trợ cho thấy, việc xây dựng chính sách nhất là hướng đến thu hút vôn đầu tư nước ngoài cần có, chính sách đột phá, cam kết ổn định dài hạn hơn là ngại ngần hạn chế rồi nới dần... để không đánh mất sự hào hứng của nhà đầu tư và cơ hội của mình. Và thực tế cũng cho thấy, đã có những thành công khi chúng ta vượt qua ngại ngần, giải tỏa áp lực của chính mình vươn theo xu hướng và luật chơi chung của quốc tế.

Theo Hà Minh
Vietnamnet
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
NHNN chủ trì ký hợp tác toàn diện Sacombank và Sở y tế Phú Thọ
NHNN chủ trì ký hợp tác toàn diện Sacombank và Sở y tế Phú Thọ

Chiều ngày 29/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã chủ trì việc ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) về phát triển y tế và an sinh xã hội.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:50

Chủ đầu tư lý giải gì về "chuyện lạ" ở dự án trùng tu chục tỉ?
Chủ đầu tư lý giải gì về "chuyện lạ" ở dự án trùng tu chục tỉ?

(Dân trí) - UBND phường Dương Nội - chủ đầu tư dự án trùng tu đình La Cả cho rằng việc Công ty TNHH Đức Hợp - công ty trúng thầu đã gắn biển thi công là việc "cần rút kinh nghiệm".

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:41

"Không ở đâu xài tiền ngân sách tùy tiện như nước mình!"
"Không ở đâu xài tiền ngân sách tùy tiện như nước mình!"

(Dân trí) - “Tuy chưa có điều kiện để nghiên cứu nhiều nước nhưng không thấy ở đâu xài tiền tùy tiện như nước mình. Tôi đi thăm một nước vào cuối tháng 12, người ta không mời được cơm vì ngân sách chưa có…”, đại biểu mổ xẻ về tình hình “đói” vốn ngân sách hiện nay.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:40

Thức ăn gia súc làm từ... lông vịt và phân urê
Thức ăn gia súc làm từ... lông vịt và phân urê

(Dân trí) - Kiểm tra công ty Phước An Thịnh lực lượng chức năng phát hiện khoảng 20 tấn lông vịt dùng để làm nguyên liệu thức ăn gia súc không được kiểm định, 250 kg urê dùng để pha trộn vào thức ăn gia súc và nhiều nguyên liệu khác.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:18

Đại biểu Dương Trung Quốc: “Dự án sân bay Long Thành đưa vào thời điểm này không thuận lắm!”
Đại biểu Dương Trung Quốc: “Dự án sân bay Long Thành đưa vào thời điểm này không thuận lắm!”

(Dân trí) - “Điều tôi muốn nói, dường như dự án này đưa ra vào thời điểm không thuận lợi lắm. Vì người ta đặt nó trong mối tương quan khả năng chịu đựng của nền kinh tế xét về nguồn vốn và gánh nặng nợ công ngày một gia tăng”.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:18

Sống khỏe từ nghề “săn” chuột đồng mùa lũ
Sống khỏe từ nghề “săn” chuột đồng mùa lũ

(Dân trí) - Mùa lũ là thời điểm các hộ dân đánh bắt thủy sản hái ra tiền, như xúc lươn, giăng lưới, đẩy côn… Tuy nhiên, nghề “săn” chuột đồng mùa lũ có hơn 40 năm nay hiện là nghề cho thu nhập cao nhất trong các nghề ăn theo mùa lũ.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:15

Phó Thống đốc nói về “vênh” số liệu nợ xấu
Phó Thống đốc nói về “vênh” số liệu nợ xấu

(Dân trí) - Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, đến tháng 9/2014, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ở mức 3,8% trong khi con số mà Thống đốc báo cáo lên Thủ tướng, tỷ lệ nợ xấu đến giữa tháng 9 lại là 5,43%.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:50

VAMC đã mua vào 95.000 tỷ đồng nợ xấu từ đầu năm
VAMC đã mua vào 95.000 tỷ đồng nợ xấu từ đầu năm

(Dân trí) - Giữa bối cảnh VAMC thành lập trong điều kiện nguồn lực tài chính không có, vốn điều lệ chỉ 500 tỷ đồng, nên phương thức hoạt động với VAMC thời điểm hiện nay theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:20

Ông Hà Văn Thắm bị bắt vì không tự khắc phục được sai lầm
Ông Hà Văn Thắm bị bắt vì không tự khắc phục được sai lầm

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, thanh tra NHNN đã phát hiện những bất ổn và thông báo cho ông Thắm để khắc phục, nhưng ông này không tự khắc phục được sai lầm nên dẫn đến kết cục bị khởi tố và bắt tạm giam.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:12

Chính phủ yêu cầu giám sát lương, thu nhập lãnh đạo DNNN
Chính phủ yêu cầu giám sát lương, thu nhập lãnh đạo DNNN

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, công khai tiền lương, thu nhập của viên chức quản lý DNNN theo quy định của Chính phủ, đồng thời rà soát lại chính sách với lao động dôi dư khi thực hiện tái cơ cấu DNNN.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:11

Thành viên HĐQT người nước ngoài rút khỏi Ocean Group
Thành viên HĐQT người nước ngoài rút khỏi Ocean Group

(Dân trí) - Thành viên Hội đồng quản trị độc lập người nước ngoài Preben Hjortlund rút khỏi Ocean Group. Ông Nguyễn Quang Vinh được bổ nhiệm thay thế tạm thời.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:04

Thủ tướng: Tuyệt đại đa số tiền vay nợ là để đầu tư phát triển
Thủ tướng: Tuyệt đại đa số tiền vay nợ là để đầu tư phát triển

(Dân trí)- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, theo đánh giá, đỉnh nợ công quốc gia sẽ đạt mức 64,9% vào năm 2016 và giảm dần, đến năm 2020 chỉ còn 60,2%. Tuyệt đại đa số nợ công (98%) là để chi cho đầu tư phát triển. Chính phủ đảm bảo nguồn ngân sách để trả nợ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 05:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà cái đánh bẫy nhà đầu tư, cơ quan quản lý lúng túng
Nhà cái đánh bẫy nhà đầu tư, cơ quan quản lý lúng túng

Dù một lượng vốn “khủng” đang chảy vào các sàn vàng ảo, sàn giao dịch ngoại hối (forex)..., song việc cấm dứt điểm hoặc xử phạt là rất khó, bởi các quy định hiện hành còn thiếu trước, hụt sau.

Thứ tư, 29/10/2014 - 03:25

Khởi tố, bắt nguyên Giám đốc Công ty xổ số kiến thiết Lâm Đồng
Khởi tố, bắt nguyên Giám đốc Công ty xổ số kiến thiết Lâm Đồng

Sáng 29-10, Công an tỉnh Lâm Đồng thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của nguyên Giám đốc Công ty xổ số kiến thiết Lâm Đồng. Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện ông này đã cố ý làm trái, gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỉ đồng.

Thứ tư, 29/10/2014 - 03:20

Quận Cầu Giấy dẹp bỏ doanh nghiệp “xẻ thịt” đất vàng, chặn đường đi của dân
Quận Cầu Giấy dẹp bỏ doanh nghiệp “xẻ thịt” đất vàng, chặn đường đi của dân

(Dân trí) - Một khu đất vàng dự án bị “xẻ thịt” vừa được cơ quan chức năng vào cuộc dẹp bỏ để trả lại hiện trạng ban đầu.

Thứ tư, 29/10/2014 - 02:56

Việt Nam tổ chức roadshow phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế
Việt Nam tổ chức roadshow phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế

(Dân trí) - Bắt đầu từ hôm nay, Chính phủ Việt Nam sẽ bắt đầu tiến hành giới thiệu chương trình phát hành trái phiếu quốc tế tới các nhà đầu tư.

Thứ tư, 29/10/2014 - 02:30

Việt Nam tụt hạng môi trường kinh doanh
Việt Nam tụt hạng môi trường kinh doanh

(Dân trí) - Mặc dù đã có những nỗ lực trong cải cách thông tin tín dụng và chi phí thuế, xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam 2015 vẫn tụt xuống thứ 78 từ mức thứ 72 hồi năm ngoái.

Thứ tư, 29/10/2014 - 02:08

Đà Nẵng tiếp tục thu hồi giấy phép kinh doanh của 589 doanh nghiệp
Đà Nẵng tiếp tục thu hồi giấy phép kinh doanh của 589 doanh nghiệp

(Dân trí) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng vừa có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với 589 doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ tư, 29/10/2014 - 01:50

Bạch Dinh đi mỏi chân, xe sang phủ bụi của đại gia Thanh Hóa
Bạch Dinh đi mỏi chân, xe sang phủ bụi của đại gia Thanh Hóa

Nổi tiếng với "Bạch Dinh" sang trọng tọa lạc trên khuôn viên 50.000m2, doanh nhân xứ Thanh, ông Cao Tiến Đoan, còn khiến nhiều người hết bất ngờ này sang bất ngờ khác bởi những điều mà chỉ ông mới có.

Thứ tư, 29/10/2014 - 01:30

Kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đột nhiên đảo chiều đi lên
Kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đột nhiên đảo chiều đi lên

(Dân trí) - Mặc dù xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục đà giảm về khối lượng suốt hơn 1 năm qua nhưng kim ngạch xuất khẩu gạo lại đột nhiên tăng trưởng 1,2% trong 10 tháng đầu năm 2014. Đây là kết quả của việc giá gạo tăng cao trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 29/10/2014 - 12:33

Trung Quốc đang "tung tiền" mua cả thế giới
Trung Quốc đang "tung tiền" mua cả thế giới

(Dân trí) - Số lượng vốn đầu tư Trung Quốc đổ vào bất động sản nước ngoài tăng mạnh. Trong số các loại bất động sản, cao ốc văn phòng là tài sản được giới đầu tư ưa chuộng nhất.

Thứ tư, 29/10/2014 - 10:54

Dự án sân bay Long Thành: Những con số quá lạc quan?
Dự án sân bay Long Thành: Những con số quá lạc quan?

(Dân trí) - Phương án huy động vốn để đầu tư làm sân bay Long Thành, nếu giao DN vay và tự trả thì cũng phải có sự bảo lãnh của Chính phủ trong khi đánh giá về hiệu quả dự án lại chỉ dựa trên dự báo quá lạc quan…

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:57

Kiểm tra công ty bị tố cung cấp thực phẩm bẩn cho hàng ngàn học sinh
Kiểm tra công ty bị tố cung cấp thực phẩm bẩn cho hàng ngàn học sinh

(Dân trí) - Trước những thông tin về việc một công ty cung cấp hàng trăm suất ăn cho hàng ngàn học sinh tiểu học được chế biến trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng đã vào cuộc làm rõ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:53

Cuộc chiến mới bắt đầu, Putin suy cạn vốn lận lưng?
Cuộc chiến mới bắt đầu, Putin suy cạn vốn lận lưng?

Những biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga mới chỉ bắt đầu phát huy tác dụng. Trong khi đó, thế mạnh chiến lược của TT Nga Vladimir Putin đã từng giúp Nga lấn lướt trên các bàn đàm phán đang bị suy giảm và ảnh hưởng tới các quyết định của ông chủ Điện Kremlin.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:09