Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:30

Golden Hills hấp dẫn từ quy hoạch

Một chi tiết thú vị là Khu đô thị sinh thái Golden Hills được thiết kế quy hoạch bởi S.O.M (Skidmore, Owings & Merrill LLP), thương hiệu danh tiếng từng thiết kế khách sạn cho Tổng thống Mỹ Donal Trump tại Chicago, thiết kế tòa nhà cao nhất thế giới tại Dubai và thiết kế dự án vàng Phú Mỹ Hưng tại Việt Nam.

Định vị tương lai

Tiến sỹ Trần Du Lịch nói rằng, nếu cứ nhà ống, xe máy thì không lâu nữa đô thị Đà Nẵng cũng bất cập giống Hà Nội, TPHCM bây giờ. Vì thế, vị chuyên gia này khuyên Đà Nẵng nên phát triển các khu đô thị mới theo hướng sinh thái, dành nhiều diện tích cho không gian công cộng, cây xanh. Đây cũng là xu hướng chung của thế giới. Hiện tại, đô thị Đà Nẵng chưa phải đối mặt với bức bách về kẹt xe, ô nhiễm nên tâm lý chung của cư dân chọn đô thị an cư chưa đề cao giá trị của khu đô thị sinh thái. Trong khi đó, phần lớn khách hàng từ Hà Nội, TPHCM đã thấm thía cảnh kẹt xe, ô nhiễm nên khi đầu tư bất động sản Đà Nẵng thường chọn các dự án đô thị sinh thái, hạ tầng đầu tư bài bản, có nhiều công viên, sông ngòi bao quanh.

Trở lại câu chuyện quy hoạch, hiện rất nhiều dự án khu đô thị ở Đà Nẵng manh mún, thiếu khớp nối, hạ tầng không đồng bộ, dành quá ít diện tích cho không gian công cộng, chưa kể tính pháp lý thiếu minh bạch. Có thể lý giải việc này hoặc do chủ đầu tư không đủ tiềm lực, định hướng ngắn hạn theo thị trường. Ngược lại, để đầu tư một dự án khu đô thị sinh thái ngoài tiềm lực mạnh thì tầm nhìn quy hoạch phải dài hạn, chuyên nghiệp. Các đơn vị thiết kế quy hoạch hàng đầu thế giới như S.O.M bao giờ cũng đề cao ý tưởng tiện ích và hài hòa với thiên nhiên. Một khu đô thị có giá trị hay không trước hết nằm ở ý tưởng quy hoạch có đủ chiều sâu và tầm nhìn tương lai hay không?

Một điều tiên quyết nữa là chủ đầu tư có kiên trì để biến ý tưởng quy hoạch ấy thành hiện thực hay không? Nói cách khác, chủ đầu tư phải bước qua thực tế quy hoạch mang tính phổ biến hiện tại để chấp nhận quy hoạch mang tính đầu tư cho tương lai.

Golden Hills nằm trong tổng thể quy hoạch vùng Tây Bắc Đà Nẵng non nước hữu tình
Golden Hills nằm trong tổng thể quy hoạch vùng Tây Bắc Đà Nẵng non nước hữu tình

Với Khu đô thị sinh thái Golden Hills khi thiết kế quy hoạch đã tận dụng được địa thế ưu đãi lớn từ thiên nhiên với bình địa bằng phẳng nằm ở nơi đầu biển cuối sông, tựa vào núi non. Dòng sông Cu Đê hiền hòa, xanh thẳm với cảnh quan mê mẩn từ bao đời được gìn giữ đến hôm nay và đang được Đà Nẵng phát triển thành tuyến du lịch sông nước hấp dẫn. Hơn nữa, trong quá trình phát triển, dự án này giữ được hệ thống sông ngòi, cây xanh của cánh đồng, làng mạc vốn dĩ thanh bình, thân thiện xưa kia. Nhờ đặt niềm tin vào đơn vị quy hoạch đúng tầm thế nên Golden Hills đang trên đường hình thành với một vóc dáng cuốn hút đặc biệt.

Cũng phải nói thêm, S.O.M là công ty thiết kế hàng đầu Hoa Kỳ với 80 năm kinh nghiệm. Tòa nhà cao thứ 4 ở Hoa Kỳ có tên Trump International Hotel & Tower - một trong những khách sạn tốt nhất ở Chicago, là một sản phẩm thiết kế của S.O.M. Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã làm thay đổi diện mạo phía Nam TPHCM từ vùng đất trũng thấp thành trung tâm mới cũng do S.O.M thiết kế. Riêng với Golden Hills, ý tưởng thiết kế dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên với các thiết kế hiện đại đẳng cấp quốc tế, hướng đến tính bền vững. Điều dễ nhận thấy trong quy hoạch Golden Hills là các thiết kế tận dụng tối đa dòng chảy tự nhiên, tạo những kênh rạch ngay trong thành phố, những kênh rạch này sẽ đóng vai trò điều tiết dòng chảy trong dự án.

Khu đô thị hạt nhân

Khu vực Tây Bắc đang hình thành một trung tâm đô thị mới của Đà Nẵng nhờ hàng loạt các dự án động lực. Có thể kể đến như: Khu Công nghệ cao, Khu CNTT, cảng Liên Chiểu, ga đường sắt mới, tuyến cao tốc Huế - Quảng Ngãi, đường Nguyễn Tất Thành nối dài và nhiều khu đô thị mới. Trong số đó, Golden Hills là dự án lớn nhất với hơn 400 ha, được định vị là khu đô thị động lực, hạt nhân, có sức lan tỏa ra các đô thị vệ tinh của vùng Tây Bắc Đà Nẵng.

Ngày càng có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, thể dục thể thao và nhà ở mọc lên theo quy hoạch tại Golden Hills để dần hình thành một không gian sống văn minh, đẳng cấp
Ngày càng có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, thể dục thể thao và nhà ở mọc lên theo quy hoạch tại Golden Hills để dần hình thành một không gian sống văn minh, đẳng cấp

Bằng một quy hoạch bài bản hướng đến xu thế tương lai là sống xanh, sống hài hòa với thiên nhiên vì thế Golden Hills dù có diện tích lớn tới 400 ha, nhưng mật độ xây dựng chỉ chiếm 42,1%. Chủ đầu tư đã cho phát triển mạnh hệ thống công viên xanh, kênh cảnh quan, khu vui chơi giải trí nhằm tôn tạo vẻ đẹp tự nhiên hiện hữu cùng xu thế phát triển đô thị bền vững. Mục tiêu của S.O.M khi thiết kế Golden Hills không chỉ là một khu đô thị bền vững, mà còn đưa ra tiêu chí mới cho sự phát triển khu đô thị sinh thái ở Việt Nam.

Vì thế, S.O.M đã quy hoạch 6 phân khu A, B, C, D, E và khu Đảo với nhiều phân khu chức năng,kết nối chặt chẽ với nhau đồng thời lồng ghép không gian công cộng vào từng khu. Nhiều cư dân sống tại Golden Hills chia sẻ, bên cạnh lợi thế gần sông, biển, cảnh quan thiên nhiên hài hòa thì không gian sống ở đây trong lành, thoáng mát, yên tĩnh. Đặc biệt, chưa có khu đô thị nào mà số lượng công viên, khu giải trí công cộng được đầu tư nhiều như tại Golden Hills. Nhờ được quy hoạch bài bản nên đã mang tới nhiều tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân tại Golden Hills.

Hiện nay Golden Hills đã hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 1 với hệ thống công viên, trường học, khu phố thương mại Nguyễn Tất Thành, khu vui chơi giải trí sân bóng, sân tennis, khu mua sắm, kênh cảnh quan… Giai đoạn 2 phát triển khu C của dự án hiện đang được triển khai tích cực. Trong khu C, đơn vị thiết kế đã tận dụng vẻ đẹp của sông Cu Đê để khai thác các nhà phố, biệt thự ven sông. Đây sẽ là khu cao cấp để thu hút những khách hàng chuộng sinh thái, nghỉ dưỡng, đồng thời phát triển các tiện ích như bãi tắm, sân golf, trường mầm non, trung tâm thương mại…

Đại công trường Golden Hills đang thi công ngày đêm để hoàn thiện sớm sứ mệnh của một khu đô thị sinh thái hấp dẫn nhất Đà Nẵng.

• Nhiều tiện ích tại Golden Hills phục vụ cư dân cũng như du khách:

Trường THCS Đàm Quang Trung chất lượng và hiện đại
Trường THCS Đàm Quang Trung chất lượng và hiện đại
Khu liên hợp thể dục thể thao, vui chơi giải trí, thương mại, dịch vụ
Khu liên hợp thể dục thể thao, vui chơi giải trí, thương mại, dịch vụ
Huyết mạch Nguyễn Tất Thành nối dài vừa mới khánh thành dịp 29/3/2018 kết nối dễ dàng và nhanh chóng Golden Hills với trung tâm thành phố Đà Nẵng cũng như các khu vực đô thị khác, các điểm du lịch, các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cảng biển…
Huyết mạch Nguyễn Tất Thành nối dài vừa mới khánh thành dịp 29/3/2018 kết nối dễ dàng và nhanh chóng Golden Hills với trung tâm thành phố Đà Nẵng cũng như các khu vực đô thị khác, các điểm du lịch, các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cảng biển…
Biệt thự nghỉ dưỡng tráng lệ và sang trọng Tâm Villa
Biệt thự nghỉ dưỡng tráng lệ và sang trọng Tâm Villa

Thiên An