Gom cả tạ lợn, đông đá 3 tháng để Tết gói bánh chưng

Nếu mọi năm, cứ sát Tết, tiểu thương hay người nuôi lại mang thịt lợn đến tận nhà cho cơ sở gói bánh chưng Tết thì năm nay, từ tháng 9, họ phải tự đi tìm, gom mua, đặt thịt lợn trữ đông dần đến Tết.
>>Giá thịt heo phi mã, tiểu thương than lỗ, người tiêu dùng "chùn tay" mua
>>Thịt lợn tăng giá chưa từng có, lùng mua khắp nơi, om hàng đợi Tết

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung thịt lợn phục vụ thị trường cuối năm ngày càng khan hiếm. Giá thịt lợn cũng vì thế đang tăng chóng mặt. Ghi nhận của PV.VietNamNet cho thấy, giá thịt lợn hơi đã tăng lên 83.000-87.000 đồng/kg, còn thịt lợn bán tại một số chợ dân sinh trên địa bàn lên 150.000-250.000 đồng/kg tùy loại.

Do đó, để có nguồn thịt lợn đáp ứng nhu cầu phục vụ bánh chưng dịp Tết, nhiều hộ kinh doanh đã có phương án thu gom, tích trữ thịt lợn từ trước thay vì sử dụng nguồn thịt tươi dồi dào như mọi năm.

Chị Lê Thị Hòa, chủ một cơ sở chuyên sản xuất bánh chưng ở Nam Từ Liêm (Hà Nội), chia sẻ, chưa năm nào giá thịt lợn cao như năm nay, lại khan hiếm nên chị phải gom, tích trữ từ mấy tháng trước. “Nếu không chuẩn bị đến sát Tết giá chỉ có tăng không bao giờ có chuyện giảm, lấy đâu ra thịt gói bánh chưng”, chị Hòa nói.

Gom cả tạ lợn, đông đá 3 tháng để Tết gói bánh chưng - 1

Càng gần Tết giá thịt tăng phi mã, nguồn cung thịt lợn càng khan hiếm

Chị Hòa kể, mọi năm cứ đến Tết, người nuôi mang thịt lợn đến tận nhà, chị không bao giờ lo thiếu thịt gói bánh chưng. Song, năm nay thương lái đã về tận các hộ dân đặt mua trước hết. Từ tháng 9, chị đã phải đặt hàng gom thịt lợn bên công ty chăn nuôi, chứ trong dân không lấy đâu ra nữa.

“Vừa rồi tôi gom được khoảng 50kg thịt gói bánh phục vụ ngày Rằm, mùng 1 còn không đủ. Tết năm nay đơn đặt hàng bánh chưng của tôi đã lên đến mấy nghìn cái, chưa kể bán lẻ nhiều nên tôi gom trước khoảng 1 tạ thịt lợn”, chị Hòa chia sẻ.

Riêng 27-28 Tết, mối khách sỉ đặt đã lên đến hơn 1.000 cái, mỗi chiếc bánh chưng từ 1-1,2 kg tính ra hết khoảng 0,5-1 lạng thịt nên chị Hòa dự kiến cần khoảng 50-70kg thịt lợn. Nếu không gom hàng từ trước, đến sát Tết giá thịt tăng cao sẽ không có hàng mà trả khách.

Với giá thịt lợn tăng gấp rưỡi so với hồi đầu năm, giá bánh chưng năm nay dự kiến cũng tăng cao. Chị Hòa tiết lộ năm ngoái giá bánh dao động từ 45.000-60.000 đồng/cái, năm nay có thể lên đến 65.000-80.000 đồng/cái nên Tết này chị chỉ nhận khoảng 1.000-1.500 cái bánh chưng. Khách đặt thêm phải liên hệ sớm để chị chuẩn bị may ra mới làm kịp.

Gom cả tạ lợn, đông đá 3 tháng để Tết gói bánh chưng - 2

Nhiều hộ sản xuất bánh chưng phải tích trữ thịt lợn từ trước phục vụ cho thị trường cuối năm

Tương tự, chị Nguyễn Thị Xuân, người chuyên gói bánh chưng lâu năm ở Thạch Thất (Hà Nội) cũng thừa nhận, trước tình trạng giá thịt lợn có chiều hướng tăng mạnh dịp Tết, chị đã phải tích trữ cấp đông, lùng sục đặt trước đầu mối thịt lợn khắp nơi để chuẩn bị cho vụ bánh chưng năm nay.

Chị Xuân kể rằng dân gói bánh chưng các chị chưa bao giờ nghĩ thịt lợn sẽ khan hiếm, đắt đỏ như hiện tại. Giờ thịt lợn nuôi trong dân thương lái đã đặt mua hết, còn tại doanh nghiệp số lượng thịt lợn cũng có hạn, không tích trữ đặt mua sớm thì Tết lấy đâu ra làm ăn.

Cách đây khoảng 2 tháng, giá thịt lợn tăng phi mã, dao động từ 110.000-130.000 đồng/kg tùy loại. Giá bánh chị Xuân bán cũng tăng thêm 5.000 đồng/chiếc. Chị Xuân phải lùng sục, vơ vét khắp các đầu mối để dự trữ hàng phòng sát Tết giá cao không mua nổi thịt làm bánh.

Gom cả tạ lợn, đông đá 3 tháng để Tết gói bánh chưng - 3

Giá bánh chưng dịp Tết dự kiến sẽ tăng, dao động 60.000-80.000 đồng/chiếc tùy loại

“Năm nay, dự kiến tôi xuất ra khoảng 2.000 cái bánh chưng dịp Tết là dừng, không nhận thêm. Tính sơ cần khoảng 1 tạ thịt lợn nên tôi phải liên hệ đặt trước mối quen hàng công ty, lấy theo từng đợt. Hàng về tôi cấp đông làm dần trả đơn Rằm, mùng 1 còn đâu để dành đến Tết. Giá thịt tăng vù vù nên phải tính toán cân đối lượng thịt sao cho có lãi”, chị Xuân nói.

Hiện bánh chưng chị bán lẻ có giá 60.000 đồng/chiếc, dự kiến đến Tết tăng lên khoảng 65.000-70.000 đồng/chiếc, lấy sỉ từ 20 chiếc có giá 45.000 đồng/chiếc. Do vậy, thời điểm này, lượng khách đặt bánh chưng trước Tết đã tăng đáng kể để được giữ giá hiện tại, thay vì để sát Tết như mọi năm, chị Xuân cho hay.

Theo anh Lê Thành Nam - một đầu mối chuyên mua lợn sỉ số lượng lớn ở Phú Thọ - lượng lợn nuôi trong dân gần như đã cạn, thương lái như các anh lùng mua rất vất vả. Trong khi nguồn cung thịt lợn từ các công ty cũng có hạn, chỉ ưu tiên bán cho khách quen nên phải thu gom, tích trữ cấp đông từ trước may ra mới có hàng phục vụ cho dịp Tết, nhất là dân gói bánh chưng năm nay.

Theo Nhật Thanh

VietnamNet

MỚI NHẤT
Sáp nhập 2 doanh nghiệp lớn nhất, “ông lớn” đường sắt gia tăng sự “độc quyền”?
Sáp nhập 2 doanh nghiệp lớn nhất, “ông lớn” đường sắt gia tăng sự “độc quyền”?

(Dân trí) - Việc sáp nhập Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn và Hà Nội làm dấy lên lo ngại tăng thêm “độc quyền” của ngành này, tuy nhiên Chủ tịch Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định “sáp nhập để tránh cạnh tranh không lành mạnh giữa 2 doanh nghiệp cùng Tổng công ty mẹ”.

Thứ hai, 16/12/2019 - 03:35

Sau hai lần tăng liên tiếp, giá xăng quay đầu giảm từ chiều nay
Sau hai lần tăng liên tiếp, giá xăng quay đầu giảm từ chiều nay

(Dân trí) - Kể từ chiều nay (16/12), xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 90 đồng/lít; Xăng RON95 giảm 192 đồng/lít.

Thứ hai, 16/12/2019 - 03:13

Tỷ phú Thái có thể rút khỏi Sabeco, “đại gia” nào sẽ lộ diện?
Tỷ phú Thái có thể rút khỏi Sabeco, “đại gia” nào sẽ lộ diện?

(Dân trí) - Giới phân tích quốc tế cho rằng, thương vụ IPO mảng bia của ThaiBev có thể sẽ thực hiện vào đầu năm 2020 tới. Đây có thể là bước đi nhằm thu hút Budweiser APAC mua Sabeco. Điều này sẽ được ThaiBev tiến hành nếu tạo ra giá trị cho cổ đông.

Thứ hai, 16/12/2019 - 02:03

Bánh Noel "siêu" dễ thương, ngày làm hàng trăm cái vẫn "cháy" hàng
Bánh Noel "siêu" dễ thương, ngày làm hàng trăm cái vẫn "cháy" hàng

(Dân trí) - Bánh quy Noel với những hình thù ngộ nghĩnh, bắt mắt đang được rất nhiều phụ huynh tìm mua cho con nhân dịp Giáng sinh năm nay.

Thứ hai, 16/12/2019 - 01:00

Tỷ phú giàu nhanh nhất thế giới nhờ... nuôi lợn
Tỷ phú giàu nhanh nhất thế giới nhờ... nuôi lợn

(Dân trí) - Chủ tịch của Công ty Thực phẩm Muyuan - Qin Yinglin đã có giá trị tài sản ròng tăng gấp 4 lần trong năm nay, lên tới 8,6 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu nhanh nhất thế giới.

Thứ hai, 16/12/2019 - 11:59

Gold Game Việt Nam công bố hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi trên mạng
Gold Game Việt Nam công bố hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi trên mạng

(Dân trí) - Chiều 15/12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam chính thức công bố hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, chiến lược phát triển lĩnh vực game giải trí, giáo dục, game 103 – dự đoán có thưởng cũng như việc triển khai đầu tư trong lĩnh vực hoạt động công nghệ, thông tin và cung cấp dịch vụ ví điện tử.

Thứ hai, 16/12/2019 - 11:56

“Rót” gần 5.000 tỷ đồng xây sân bay quan trọng nhất miền núi phía Bắc
“Rót” gần 5.000 tỷ đồng xây sân bay quan trọng nhất miền núi phía Bắc

(Dân trí) - Dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng mới toàn bộ sân bay Điện Biên là khoảng 4.787 tỷ đồng. Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã đề xuất 2 phương án đầu tư sân bay quan trọng bậc nhất khu vực miền núi phía Bắc này.

Thứ hai, 16/12/2019 - 11:02

Cuối năm biến động, điểm lại khối tiền của tỷ phú USD Việt Nam
Cuối năm biến động, điểm lại khối tiền của tỷ phú USD Việt Nam

Ông Nguyễn Đăng Quang lấy lại danh hiệu tỷ phú đô-la, trong khi ông Phạm Nhật Vượng giữ được khối tài sản nằm top 250 thế giới sau những thương vụ tỷ USD bất ngờ trong những tuần cuối cùng của năm 2019.

Thứ hai, 16/12/2019 - 10:45

Lại nhặt được cục đá có thể là cục nôn cá voi trị giá hơn 2,4 tỷ đồng
Lại nhặt được cục đá có thể là cục nôn cá voi trị giá hơn 2,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người thu gom rác nghèo khổ ở miền Nam Thái Lan đang hy vọng một cục sáp màu vàng mà ông tìm thấy trên bãi biển là cục nôn của cá voi có giá trị 80.000 bảng Anh (hơn 2,4 tỷ đồng)

Thứ hai, 16/12/2019 - 10:10

Có một DOJI không giới hạn
Có một DOJI không giới hạn

(Dân trí) - Năm 2019, cùng với Vingroup, Thế Giới Di Động, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI… dẫn đầu các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, theo Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Đây là vị trí mà DOJI đã giữ vững suốt một thập kỷ qua.

Thứ hai, 16/12/2019 - 10:00

Xuất khẩu thông qua sàn thương mại điện tử, “mỏ vàng” của doanh nghiệp Việt
Xuất khẩu thông qua sàn thương mại điện tử, “mỏ vàng” của doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Thị trường xuất khẩu hàng hóa thông qua sàn thương mại điện tử có giá trị khoảng 3.000 tỷ USD. Đây là “mỏ vàng” thật sự để doanh nghiệp Việt khai thác trong thời gian tới.

Thứ hai, 16/12/2019 - 09:31

Thị trường Bắc Giang bất ngờ “dậy sóng” đầu tư cuối năm
Thị trường Bắc Giang bất ngờ “dậy sóng” đầu tư cuối năm

(Dân trí) - Quỹ đất sạch lớn, tiềm năng tăng giá cao, thanh khoản tốt và giao dịch sôi động chính là những nguyên nhân lớn khiến thị trường Bắc Giang lọt tầm ngắm của giới đầu tư cuối năm 2019.

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá xăng sẽ quay đầu giảm nhẹ sau hai lần tăng liên tiếp?
Giá xăng sẽ quay đầu giảm nhẹ sau hai lần tăng liên tiếp?

(Dân trí) - Giá xăng dầu thế giới giảm nhẹ nên nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh hôm nay cũng sẽ quay đầu giảm nhẹ sau 2 kỳ liên tiếp tăng.

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:10

Chiêm ngưỡng cây thông Noel đắt nhất thế giới trị giá hơn 367 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng cây thông Noel đắt nhất thế giới trị giá hơn 367 tỷ đồng

(Dân trí) - Đây là cây thông Giáng sinh xa hoa nhất thế giới - giá trị ước tính lên tới 11,9 triệu bảng (hơn 367 tỷ đồng) với các đồ trang trí được thiết kế thủ công và nạm kim cương.

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:00

“Cấm cửa” nhà thầu bảo hành dự án theo kiểu “sống chết mặc bay”!
“Cấm cửa” nhà thầu bảo hành dự án theo kiểu “sống chết mặc bay”!

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ xử nghiêm chủ đầu tư, nhà thầu vi phạm bảo hành dự án giao thông khi công trình vừa đưa vào khai thác đã hỏng, trong đó nhấn mạnh việc “cấm” nhà thầu tham gia đấu thầu trong một thời hạn, kiến nghị dừng thu phí BOT…

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:00

Dự án Tisco 2: Hãy để nhà đầu tư mới vực dậy dự án
Dự án Tisco 2: Hãy để nhà đầu tư mới vực dậy dự án

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên (Tisco 2) đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận trên nhiều bình diện. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Dương Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, người trực tiếp phụ trách dự án khi còn đương nhiệm về một số vấn đề liên quan.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:00

Giảm thuế, bỏ hạn ngạch, mía đường Việt Nam sẽ gặp khó “sân nhà”?
Giảm thuế, bỏ hạn ngạch, mía đường Việt Nam sẽ gặp khó “sân nhà”?

(Dân trí) - Từ năm 2020, Việt Nam sẽ bỏ hạn ngạch và thuế nhập khẩu đường từ ASEAN chỉ còn từ 0% đến 5%. Để hạn chế tác động tiêu cực, khá nhiều doanh nghiệp mía đường đang kiến nghị các biện pháp tự vệ cần thiết nhằm chống lại việc đường ngoại được trợ cấp, phá giá để độc chiếm thị trường mía đường Việt Nam.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 07:00

Máy mật mã hiếm có của Đức Quốc xã được bán đấu giá hơn 2,4 tỷ đồng
Máy mật mã hiếm có của Đức Quốc xã được bán đấu giá hơn 2,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Một cỗ máy mật mã hiếm hoi, được Đức Quốc xã sử dụng để tạo mã liên lạc quân sự trong thế chiến thứ hai, vừa được bán đấu giá với giá hơn 106.000 USD ( hơn 2,4 tỷ đồng)

Chủ nhật, 15/12/2019 - 04:11

Giới chuyên gia: Miền núi Bắc Bộ giàu tài nguyên sao vẫn mãi nghèo?
Giới chuyên gia: Miền núi Bắc Bộ giàu tài nguyên sao vẫn mãi nghèo?

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, miền núi và trung du Bắc Bộ chiếm 1/3 diện tích cả nước và có 16 tỉnh thành phố, có nhiều tài nguyên nhưng nhiều năm qua kinh tế khó khăn, thu nhập người dân vẫn nghèo.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 01:41

Hàng độc lạ mùa Noel: Bỏ 4,5 triệu đồng chỉ để vui vẻ 1 đêm
Hàng độc lạ mùa Noel: Bỏ 4,5 triệu đồng chỉ để vui vẻ 1 đêm

(Dân trí) - Người tuyết đen bóng là một trong những sản phẩm độc lạ của mùa giáng sinh năm nay. Dù có mức giá khá cao, song nhiều người vẫn không tiếc tiền mua chỉ để vui vẻ một đêm Giáng sinh.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 01:00

Máy quay nhìn xuyên thấu quần áo, công ty lo thu hồi, khách tấp nập tìm mua
Máy quay nhìn xuyên thấu quần áo, công ty lo thu hồi, khách tấp nập tìm mua

Vào năm 1998, Sony đã thu hồi sản phẩm lớn nhất trong lịch sử công ty sau khi khách hàng phát hiện ra máy quay video của họ có một tính năng đáng sợ.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 09:41

Hai nữ đại gia tên Thảo: Người lọt top Forbes, người ly hôn có hơn 3.700 tỷ đồng
Hai nữ đại gia tên Thảo: Người lọt top Forbes, người ly hôn có hơn 3.700 tỷ đồng

(Dân trí) - Hai nữ đại gia cùng tên Thảo tuần qua là tâm điểm chú ý của bạn đọc khi một người tiếp tục lọt vào danh sách phụ nữ quyền lực thế giới, trong khi người kia cũng trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam sau cuộc ly hôn ngàn tỷ.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 09:09

Đằng sau việc tỉ phú Thái muốn đưa bia Sài Gòn lên sàn ngoại
Đằng sau việc tỉ phú Thái muốn đưa bia Sài Gòn lên sàn ngoại

Trước đó, hãng bia Budweiser APAC đã tách ra khỏi công ty mẹ là Anheuser-Busch InBev để IPO và được định giá 5 tỷ USD, gấp 48 lần lợi nhuận.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 06:43

Dân Việt lại chờ xe EU giá rẻ; Ô tô cũ ế khách, giới buôn lo "mất Tết"
Dân Việt lại chờ xe EU giá rẻ; Ô tô cũ ế khách, giới buôn lo "mất Tết"

(Dân trí) - Theo Bộ Tài chính, lộ trình trong vòng 9 đến 10 năm khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, xe hơi EU sẽ được cắt bỏ dần thuế nhập khẩu về 0%. Người Việt lại kỳ vọng được mua xe hơi chuẩn châu Âu giá rẻ. Trong khi đó, xe cũ đang ế khách, giới buôn xe đứng ngồi không yên.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 06:05