Google, Viettel và triết lý kinh doanh “cho đi”

Cung cấp dịch vụ miễn phí, đầu tư hàng tỷ đồng vào nghiên cứu và thực hiện các chương trình vì cộng đồng..., “cho đi” là cách kinh doanh nghe có vẻ “ngược đời” nhưng hiệu quả và bền vững mà Google và Viettel đang áp dụng.

Google, Viettel và triết lý kinh doanh “cho đi”
Trao học bổng cho thủ khoa, sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi là một hoạt động thường xuyên được Viettel thực hiện.
 
Năm 1998, cả thế giới bất ngờ và xôn xao với công cụ tìm kiếm miễn phí có kho dữ liệu khổng lồ mang tên “Google”. Tại đây, người ta có thể tìm được hầu hết những thông tin cần thiết chỉ trong tích tắc. Chính điều này đã góp phần tạo nên một thế giới phẳng, đưa con người trên toàn cầu hiểu và gần nhau hơn.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Ngân hàng nhỏ lo nợ xấu sẽ ngày càng xấu

Ông Huỳnh Uy Dũng tố Chủ tịch tỉnh Bình Dương vu khống

Đề xuất bỏ phiếu kín vấn đề còn khác nhau về Hiến pháp

“Niềm tin của nhà đầu tư ngoại đã cải thiện đáng kể

Độ nhanh chóng, chính xác của nó đã tạo lòng tin nơi người sử dụng. Điều đó cùng yếu tố then chốt “miễn phí” đưa công cụ này trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nhưng cho không dịch vụ, công ty này liệu có thể tồn tại?

Sang năm 2000, Google bắt đầu bán quảng cáo. Sự tin tưởng và ưa chuộng của người sử dụng giúp Google luôn giữ vị trí số 1 về lượt tìm kiếm, nhờ đó, công ty này rất “hút hàng” quảng cáo trên toàn thế giới và tạo ra lợi nhuận hàng tỷ USD. “Cho không” dịch vụ cơ bản với chất lượng cao từ trước, người khổng lồ họ “Gúc” đã thu lợi nhuận sau đó và có sự phát triển ổn định, bền vững đến nay.

Ở Việt Nam, hàng triệu học sinh, sinh viên cũng gặp một công ty có yếu tố tương tự Google mang tên Viettel. Khi công ty này tung ra chính sách ưu đãi vô điều kiện dành cho sinh viên năm 2008 (tặng tiền và SMS miễn phí hàng tháng), rất nhiều chuyên gia kinh tế đã đặt câu hỏi về tính bền vững của mô hình này bởi ai cũng nhìn thấy ngay cả trăm tỷ doanh thu bị hao hụt mà chưa rõ có thu về được gì hay không. Tiếp theo đó, Viettel còn áp dụng chính sách tương tự với cả học sinh.

Từ năm 2009, mỗi năm công ty này bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để đưa Internet băng rộng miễn phí đến hàng chục nghìn trường học trên khắp đất nước và cũng không yêu cầu cam kết về sử dụng dịch vụ của mình. Bổ sung vào đó là nghiên cứu phần mềm quản lý giáo dục SMAS, trường học online Viettel Study, trao hàng trăm triệu đồng học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó mỗi năm...

Tất cả những chương trình đều được gọi đùa là “cảm ơn cuộc đời” của Viettel vì ít người nhìn thấy lợi nhuận từ đó. Dấu hỏi lớn về hiệu quả từng được đặt ra với khoản đầu tư lên tới cả nghìn tỷ cho giáo dục của Viettel.

Thế nhưng, giờ đây, nếu hỏi các sinh viên đang dùng mạng di động gì thì câu trả lời chiếm đa số là: Viettel. Điều tương tự xảy ra với tỷ lệ tương tự của học sinh phổ thông. Hàng nghìn tỷ đồng mà hãng viễn thông quân đội đầu tư bền bỉ, miễn phí và vô điều kiện cho ngành giáo dục giúp thương hiệu này ăn sâu, bám rễ vào tâm trí của thầy giáo, học sinh, sinh viên tại các trường phổ thông, đại học. Điều này thì không một chương trình hay ngân sách quảng cáo nào có thể mua được.

Nếu như nói đến Google, người dùng sẽ nghĩ ngay đến một công cụ tìm kiếm đáng tin cậy thì với Viettel (trong ngành giáo dục) đó là càm giác về một thương hiệu tử tế. Cả Viettel và Google có một điểm chung về hành động cũng như hình ảnh: họ đều cho đi nhiều trước khi được nhận lại và có được thiện cảm rất lớn từ khách hàng của mình.

Đến nay, khi mà Viettel chiếm tới gần một nửa thị phần thông tin di động tại Việt Nam, nhiều người mới giật mình nhận ra rằng: việc cho đi một cách bền bỉ, có hệ thống và tạo dựng hình ảnh của một thương hiệu tử tế có sức mạnh rất lớn.

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho ngành giáo dục là một hướng đi khác biệt của Viettel so với nhiều công ty khác trên thị trường và đang cho thấy tính hiệu quả rõ rệt. Triết lý kinh doanh bằng cách cho đi của hãng viễn thông quân đội có thể trở thành một bài học kinh điển nhưng không dễ thực hiện.

Nguyễn Thủy

Tỷ phú Buffett và những lời đồn quanh núi tiền mặt 40 tỷ USD

MỚI NHẤT
Người dân Bắc Ninh thu nhập khoảng 150 triệu đồng vào năm 2020
Người dân Bắc Ninh thu nhập khoảng 150 triệu đồng vào năm 2020

(Dân trí) - Với định hướng trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn Bắc Ninh đến năm 2020 dự kiến sẽ đạt khoảng 146,2 triệu đồng và đến 2030 là 346,7 triệu đồng.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:46

“Giải tán” tập đoàn: Tàn giấc mơ còn lại cục nợ
“Giải tán” tập đoàn: Tàn giấc mơ còn lại cục nợ

Thua lỗ, nợ nần, sai phạm, khởi tố... sau những tai tiếng ấy, Tập đoàn đổi tên, chuyển mô hình. Các tập đoàn được thành lập với kỳ vọng trở thành những ‘quả đấm thép’, trụ cột của nền kinh tế để cạnh tranh và vươn lên tầm quốc tế.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:00

Quy trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra thất thoát, lãng phí
Quy trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra thất thoát, lãng phí

(Dân trí) - Chỉ ra nhiều vụ lãng phí gây hậu quả lớn hơn cả tham ô, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cần quy định rõ hơn trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm trong trường hợp không xử lý hành vi lãng phí tại Dự thảo luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thứ hai, 04/11/2013 - 02:39

Bắt gần 1 tấn mực khô dai như cao su tại cửa ngõ vùng biên
Bắt gần 1 tấn mực khô dai như cao su tại cửa ngõ vùng biên

(Dân trí) - Gần 1 tấn mực khô xe nhỏ được dồn vào hơn chục bao lớn vừa bị các cơ quan chức năng bắt giữ tại TP Móng Cái (Quảng Ninh). Điều bất thường là số mực này bị nghi là mực giả vì ngâm nước lâu vẫn dai như cao su.

Thứ hai, 04/11/2013 - 02:00

Chính phủ nên bán bớt cổ phần ở các doanh nghiệp Nhà nước
Chính phủ nên bán bớt cổ phần ở các doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Đại biểu Trần Du Lịch đề nghị lấy một phần cổ tức ở một số đơn vị không phải SCIC để đầu tư và nhấn mạnh tới việc cổ phần hóa các tổng công ty như nhà máy bia, nước giải khát, may mặc, da giày…, thoái vốn để lấy tiền đầu tư.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:22

Cái chết của chung cư mini!
Cái chết của chung cư mini!

Từng được nhắc tới là cứu cánh cho nhiều doanh nghiệp nhưng giờ, chung cư mini lại là cục nợ khó giải trên thị trường bất động sản (BĐS)!

Thứ hai, 04/11/2013 - 12:45

Vô tư mở cửa thoát hiểm máy bay… đi toilet
Vô tư mở cửa thoát hiểm máy bay… đi toilet

Thời gian gần đây, các hãng hàng không liên tục phải đối mặt với những hành khách “quậy” có hành vi tự ý mở cửa thoát hiểm.

Thứ hai, 04/11/2013 - 12:12

Khi doanh nghiệp bảo hiểm bước chân vào thương mại điện tử
Khi doanh nghiệp bảo hiểm bước chân vào thương mại điện tử

Mua bán online không còn là một xu hướng mới mà đã thực sự trở thành một kênh phân phối hiệu quả cho các doanh nghiệp trong đó có bảo hiểm để quảng bá hình ảnh và kinh doanh sản phẩm. Tuy nhiên sự thành công không phải đến với tất cả các Doanh nghiệp.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:56

Mỹ vẫn là thị trường hàng xa xỉ "nóng" nhất thế giới
Mỹ vẫn là thị trường hàng xa xỉ "nóng" nhất thế giới

(Dân trí) - Được đánh giá là động lực tăng trưởng, là tương lai của ngành hàng xa xỉ thế giới, nhưng trong mắt CEO các nhà sản xuất hàng hiệu, Trung Quốc chỉ là thị trường tiềm năng. Hiện Mỹ vẫn giữ ngôi đầu trong những thị trường “nóng” nhất.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:51

Phá xưởng chiết lậu gas hoạt động ngang nhiên giữa TP Hải Dương
Phá xưởng chiết lậu gas hoạt động ngang nhiên giữa TP Hải Dương

(Dân trí) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đang thu thập căn cứ, hoàn thiện hồ sơ xử lý xưởng sang chiết lậu gas hoạt động ngang nhiên ngay giữa thành phố.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:25

Thị trường gas rối loạn
Thị trường gas rối loạn

Một thời gian phát triển quá nóng, ngành gas đang bộc lộ nhiều bất cập: cạnh tranh không lành mạnh, nạn gas giả, gas lậu; còn người tiêu dùng phải chịu mức giá cao đến vô lý.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:50

Vàng lùi sâu dưới mốc 37 triệu đồng/lượng
Vàng lùi sâu dưới mốc 37 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 4/11, giá vàng SJC điều chỉnh trong biên độ hẹp, giao dịch sâu dưới mốc 37 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Huỳnh Uy Dũng tố Chủ tịch tỉnh Bình Dương vu khống
Ông Huỳnh Uy Dũng tố Chủ tịch tỉnh Bình Dương vu khống

Mới đây, ông Huỳnh Uy Dũng - Tổng GĐ Cty cổ phần Đại Nam - tiếp tục gửi đơn thứ 2, tố cáo ông Lê Thanh Cung, vì hành vi vu khống cá nhân ông Dũng...

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:32

Dân thon thót vì cấp trên phê, cấp dưới... phá khu công nghiệp
Dân thon thót vì cấp trên phê, cấp dưới... phá khu công nghiệp

(Dân trí) - Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cụm tiểu thủ công nghiệp xã Nhật Tân - Kim Bảng (Hà Nam) đã được UBND huyện Kim Bảng, Sở Xây dựng ký duyệt. Tuy nhiên, chính quyền xã này lại bất ngờ mang máy móc đến đào xới, phá tan quy hoạch với mục đích bất thường.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:24

Gom lá cò ke bán qua Trung Quốc
Gom lá cò ke bán qua Trung Quốc

Lá cây cò ke - một loại cây chứa dược liệu lại có khả năng che chắn, chống xói mòn, sạt lở đất - đang có nguy cơ bị tận diệt bởi cơn sốt săn lùng ở tỉnh Nghệ An để bán cho thương lái Trung Quốc.

Thứ hai, 04/11/2013 - 07:56

Chân dung nữ tỷ phú bí ẩn trẻ nhất châu Âu
Chân dung nữ tỷ phú bí ẩn trẻ nhất châu Âu

(Dân trí) - Được thừa kế gia tài “khủng” từ mẹ hồi tháng 8 vừa qua, con gái của nhà sáng lập hãng bán lẻ hàng may mặc lớn nhất thế giới Amancio Ortega, đã trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất châu Âu. Dù giàu có, người phụ nữ này lại rất bí ẩn với báo giới.

Thứ hai, 04/11/2013 - 07:22

Quý ông tứ tuần dành bao nhiêu "ngân sách" cho bồ nhí?
Quý ông tứ tuần dành bao nhiêu "ngân sách" cho bồ nhí?

(Dân trí) - Số lượng các "ông bố nuôi" tham gia website hẹn hò ngày càng nhiều và càng thành đạt thì khoản tiền "trợ cấp" họ dành cho bồ nhí lại càng hậu hĩnh. Bước sang tứ tuần, quý ông độc thân có xu hướng trăng hoa nhiều hơn những người đã có gia đình.

Thứ hai, 04/11/2013 - 07:11

Bắt giữ kho xe đạp điện "tàu" không rõ nguồn gốc
Bắt giữ kho xe đạp điện "tàu" không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội vừa kiểm tra, thu giữ hơn 60 xe đạp điện và xe điện được nhập nguyên chiếc từ Trung Quốc cùng hàng nghìn phụ tùng, linh kiện lắp ráp các loại xe này không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Thứ hai, 04/11/2013 - 06:55

"Đại gia" nông dân chơi ngông như Công tử Bạc Liêu
"Đại gia" nông dân chơi ngông như Công tử Bạc Liêu

Từ thuở xa xưa, bên cạnh tầng lớp dân nghèo, vùng đồng bằng sông Cửu Long vẫn luôn có những người giàu lên từ… gốc hai lúa.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 10:49

Cảnh giác những trò giả danh để lừa đảo
Cảnh giác những trò giả danh để lừa đảo

(Dân trí) - Thời gian gần đây, các doanh nghiệp lớn trên địa bàn TPHCM liên tục bị nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi lừa đảo, bán hàng rởm và lừa tiền của người dân.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 05:40

Công nghệ rau sạch ở xứ Phù Tang…
Công nghệ rau sạch ở xứ Phù Tang…

(Dân trí) - Vùng đất rộng gần 13 ha của nông trại Ushiku ở xứ sở phù tang, chỉ với 25 nhân côngc anh tác, chính là điều để ai biết tới những sản phẩm tươi sạch, thân thiện sức khỏe, môi trường được sinh ra từ vùng đất này thán phục.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 03:40

Southern Bank: Gần 1.000 tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn
Southern Bank: Gần 1.000 tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn

(Dân trí) - Sau 9 tháng, mặc dù tăng trưởng tín dụng âm song tổng nợ xấu của Southern Bank vẫn tăng mạnh trên 25%, trong khi tổng tài sản bốc hơi hơn 500 tỷ đồng, tiền mặt giảm 660 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu ở mức cao, chiếm 3,79% tổng dư nợ tín dụng.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 02:56

Say rượu đi máy bay, kẻ nguy hiểm được "nuông chiều"
Say rượu đi máy bay, kẻ nguy hiểm được "nuông chiều"

Mặc dù hãng có quy định từ chối vận chuyển đối với những hành khách say rượu và không làm chủ được bản thân, tuy nhiên nhiều sự cố vẫn xảy ra.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 11:09

Đứt mạch đi lên, giá vàng tuần tới có thể trượt dốc
Đứt mạch đi lên, giá vàng tuần tới có thể trượt dốc

(Dân trí) - Được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng sau khi Fed tiếp tục duy trì chính sách kích thích kinh tế, vậy nhưng giá vàng thế giới tuần qua lại giảm 2,9%. Bởi vậy trong tuần tới các chuyên gia đều nghiêng về khả năng giá kim loại quý này còn đi xuống.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 09:52