GS Đặng Hùng Võ: "Vấn đề là thuế nhưng đánh thuế như thế nào mới là quan trọng!"

Dân trí Đánh giá về tác động của Luật Thuế tài sản, ông Đặng Hùng Võ cho rằng: "Nếu đánh thuế hợp lý thì sẽ tạo điều kiện tốt cho phát triển thị trường bất động sản. Người dân cần cân nhắc cụ thể hoàn cảnh của mình khi quyết định tham gia thị trường. Đầu tư trên thị trường bất động sản sẽ thực chất hơn, mang lại hiệu quả thực cho phát triển kinh tế đất nước”.
>>Đánh thuế tài sản: Dân còn nghèo, đừng viện nước ngoài thu thì ta thu!
>>Thuế tài sản: Thu là hợp lý nhưng không minh bạch dân sẽ bức xúc!
>>Điểm danh những loại ô tô có thể “dính” thuế tài sản ở Việt Nam

GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường.
GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường.

Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo tờ trình gửi Chính phủ về đề nghị xây dựng Dự án Luật thuế tài sản. Theo đó, Bộ này đề xuất sẽ đánh thuế tài sản đối với đất ở, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, đất phi nông nghiệp nhưng sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc để ở.

GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường đã chia sẻ một số quan điểm với PV Dân trí xung quanh Dự án Luật hiện đang được dư luận hết sức quan tâm này.

"Bắt buộc phải làm khi nguồn thu ngân sách thu hẹp"

Thưa ông, theo ông việc đánh thuế tài sản, trong đó chủ yếu nhắm vào bất động sản, vào thời điểm này có phù hợp không?

-Đề xuất của Bộ Tài chính về thuế tài sản, trong đó chủ yếu là đổi mới sắc thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và đánh thuế vào nhà ở và các tài sản khác đầu tư trên đất không phải là phù hợp hay chưa vào lúc này, mà đây là điều bắt buộc phải làm khi nguồn thu ngân sách nhà nước ngày càng thu hẹp trong hoàn cảnh tham gia các cộng đồng thương mại tự do. Các sắc thuế xuất, nhập khẩu gần như bị bãi bỏ hoàn toàn.

Hơn nữa, thuế đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất là một nguồn thu bền vững, không chỉ tạo nguồn thu hợp lý cho ngân sách, mà còn là một công cụ hiệu quả để điều tiết thị trường. Thứ nhất, khi đánh lũy tiến ở mức độ cao sẽ ngăn ngừa đầu cơ, tích trữ nhà đất. Thứ hai, mọi cư dân đều phải có nghĩa vụ đóng góp để phát triển hạ tầng, dịch vụ công cộng nơi mình ở, có như vậy đô thị hóa mới thành công.

Thứ ba, nguyên lý “thuế cao thì giá thấp và thuế thấp thì giá cao” tạo ra hệ quả của tăng thuế nhà đất là giá nhà đất sẽ giảm, dễ giải quyết nhà ở tại đô thị. Thứ tư, khi cư dân thấy thuế nhà đất chiếm một phần đáng kể trong thu nhập thì cần cân nhắc cụ thể xem mình ở đâu là phù hợp, ngăn được dòng người từ nông thôn đổ về đô thị làm phá vỡ quy hoạch đô thị.

Các nước phát triển (G7), các nước công nghiệp mới (G20) đã thành công trong công nghiệp hóa, đô thị hóa vì đã làm tốt việc chuyển vốn từ đất đai thành vốn tài chính, trong đó có thuế nhà dất. Theo tôi, như sắc thuế tương tự với giải pháp kỹ thuật tốt được ban hành từ 2005 thì thị trường BĐS nước ta sẽ không rơi vào khủng hoảng trong giai đoạn 2011 - 2013, không phải đi vay ODA để nâng cấp đô thị, ngân sách nhà nước không quá khó khăn và năng lực cạnh tranh quốc gia sẽ cao hơn.

Theo ông, mức thuế suất cũng như ngưỡng giá trị không chịu thuế có phù hợp với bối cảnh Việt Nam? Ông có thể cho biết thêm về kinh nghiệm của các nước khác như thế nào?

-Từ các kinh nghiệm tốt của các nước, có thể rút ra một số kết luận mà ta có thể học tập để áp dụng. Thứ nhất, thuế sử dụng đất được áp dụng như nghĩa vụ đóng góp tài chính cho quốc gia của mỗi người sử dụng nguồn lực đất đai luôn được coi bình đẳng đối với mọi người.

Thuế này tạo nguồn thu chiếm khoảng 30% tổng thu ngân sách nhà nước, là nguồn thu chính cho ngân sách địa phương, sử dụng để đầu tư phát triển hạ tầng, dịch vụ công cộng. Sắc thuế này đánh trên giá trị đất đai với tỷ suất từ 1% tới 1,5%, đánh lũy tiến theo diện tích sử dụng. Nước ta cũng đánh thuế này theo giá trị đất đai nhưng với tỷ suất chỉ 0,03%, nguồn thu gần như không đáng kể, chỉ chiếm khoảng 0,4% nguồn thu từ đất và khoảng 0,04% tổng thu ngân sách.

Thứ hai, thuế nhà ở lại không đánh theo giá trị mà đánh theo diện tích nhà ở trên đầu người với tỷ suất thuế phù hợp với từng vùng, có đánh lũy tiến theo diện tích để bảo đảm công bằng, thể hiện trách nhiệm đóng góp của mỗi cư dân cho nâng cấp tiện ích công cộng tại khu dân cư mà mình đang sống. Khi đánh theo giá trị sẽ kìm hãm đầu tư nhà ở, không ai muốn đầu tư nhà có giá trị cao, người ta chỉ muốn ở những ngôi nhà không kiên cố.

Thứ ba, các tài sản khác đầu tư trên đất được đánh thuế trên nguyên tắc khuyến khích những nơi có hệ số sử dụng đất cao, khuyến khích đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả nhằm tiết kiệm sử dụng đất đai.

Thứ tư, sắc thuế sử dụng đất, thuế nhà ở, thuế tài sản gắn liền với đất không chỉ tạo nguồn thu ngân sách mà còn là công cụ quan trọng để ngăn ngừa tình trạng đầu cơ nhà đất; để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, ngăn ngừa tình trạng có đất nhưng sử dụng kém hiệu quả hoặc không sử dụng; để điều tiết phân bố dân cư và hạn chế dòng người di cư vào các đô thị lớn trên nguyên tắc đánh thuế cao vào những khu vực đô thị cần giảm mật độ dân cư.

Thứ năm, nguyên lý cơ bản của thị trường BĐS là “thuế cao thì giá thấp, thuế thấp thì giá cao” làm cho khi nâng mức thuế lên cao hơn sẽ tạo hệ quả tất yếu là giá nhà đất sẽ giảm đi tương ứng, làm giảm chi phí đầu vào đất đai trong sản xuất hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thứ sáu, sắc thuế về nhà ở và tài sản đầu tư trên đất chỉ tập trung vào những địa bàn phát triển, phù hợp với nguồn thu nhập của dân cư đối với từng giai đoạn phát triển, không tạo gánh nặng nghĩa vụ tài chính cho nhóm người nghèo, người có thu nhập thấp. Trước hết, chỉ nên đánh thuế nhà ở tại khu vực đô thị, khu vực ngoại vi đô thị và các khu vực nông thôn được quy hoạch trở thành đô thị

"Đánh thuế như thế nào mới là điều quan trọng"

Ông đánh giá luật thuế này sẽ tác động như thế nào tới người dân, doanh nghiệp cũng như thị trường bất động sản?

-Vấn đề là thuế nhưng đánh thuế như thế nào mới là điều quan trọng. Tôi đã nói tới kỹ thuật đánh thuế hợp lý ở trên. Nếu đánh thuế hợp lý thì sẽ tạo ngữ cảnh tốt cho phát triển thị trường bất động sản. Người dân cần cân nhắc cụ thể hoàn cảnh của mình khi quyết định tham gia thị trường. Đầu tư trên thị trường bất động sản sẽ thực chất hơn, mang lại hiệu quả thực cho phát triển kinh tế đất nước. Giá nhà đất sẽ thấp đi, tạo năng lực cạnh tranh cao cho nền kinh tế.

Hiện tại đất đai vẫn thuộc sở hữu toàn dân nhưng đánh thuế tài sản liệu có đúng quy định và phù hợp hay không, thưa ông?

-Câu chuyện sở hữu toàn dân về đất đai ở nước ta hiện nay chỉ như một chủ trương chính trị, toàn dân đã trao quyền sử dụng gắn với nhiều quyền định đoạt cho người sử dụng đất. Quyền sử dụng đất đã trở thành tài sản của người sử dụng đất.

Chế độ sở hữu toàn dân về đất đai ở nước ta được gọi là chế độ công hữu đất đai mở rộng, không khác mấy so với chế độ sở hữu tư nhân hạn chế ở một số quốc gia khác. Việc đánh thuế sử dụng đất đối với đất thuộc chế độ công hữu mở rộng cũng không có gì trái về lý luận kinh tế - chính trị học.

Trên thực tế, cũng có ý kiến tỏ ra lo lắng vì cơ sở dữ liệu về nhà, đất của Việt Nam chưa đầy đủ. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này và cần phải làm gì để đảm bảo công bằng?

-Đây là câu chuyện về hành chính thuế và đòi hỏi các giải pháp kỹ thuật để giải quyết. Đáng ra, kể từ khi Quốc hội quyết định một hệ thống đăng ký cho cả đất đai, nhà ở và tài sản đầu tư trên đất (2009) thì lo lắng này không còn nữa mới phải. Trên thực tế, hồ sơ địa chính cũng còn thiếu khá nhiều tài sản gắn liền với đất. Tất nhiên, thiếu dữ liệu nhà thì có thể giao cho tổ dân phố kiểm tra việc kê khai của từng hộ, từng nhà để có cơ sở tính thuế.

Từ một phía khác, cần ép để Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hoàn thiện hệ thống hồ sơ địa chính gắn với tài sản gắn liền với đất để tính thuế nhà ở và tài sản gằn liền với đất chính xác hơn trong tương lai.

Có ý kiến đã từng nêu việc đánh thuế với căn nhà thứ 2, tuy nhiên, tại dự thảo lần này, Bộ Tài chính không đưa nội dung trên vào dự án. Theo ông so với phương án đánh thuế với căn nhà thứ 2 thì việc đánh thuế như dự thảo hiện nay có tối ưu hơn không?

-Đúng là việc kiến nghị đánh thuế ngôi nhà thứ hai là không phù hợp với nước ta. Đây là cách học tập kinh nghiệm của Singapore rất vụng về. Nay lại kiến nghị đánh thuế nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên cũng là kiến nghị không chuẩn về kỹ thuật đánh thuế nhà ở.

Như trên đã phân tích, thuế đánh vào nhà ở mà đánh theo giá trị sẽ kìm hãm đầu tư nhà ở, cần đánh theo diện tích trên đầu người nhằm thể hiện sự đóng góp của mọi cư dân vào phát triển khu dân cư mình đang ở. Tất nhiên, đánh thuế theo diện tích sẽ phức tạp hơn nhưng hiệu quả hơn và đúng hơn.

Như vậy, cả hai lần đề xuất của Bộ Tài chính đối với thuế nhà ở đều chưa chính xác, thiếu tính chuyên nghiệp. Việc đánh thuế nhà ở là cần thiết, nhưng đánh như thế nào để không kìm hãm phát triển là yếu tố kỹ thuật cần tư duy kỹ lưỡng.

Phương Dung ghi

GS Đặng Hùng Võ: "Vấn đề là thuế nhưng đánh thuế như thế nào mới là quan trọng!" - 2
MỚI NHẤT
Bộ Công Thương "lệnh" Sabeco tạm nộp 2.700 tỷ đồng theo yêu cầu của Kiểm toán
Bộ Công Thương "lệnh" Sabeco tạm nộp 2.700 tỷ đồng theo yêu cầu của Kiểm toán

(Dân trí) - Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa có văn bản gửi Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế với 2.700 tỷ đồng ngân sách, theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước.

Thứ hai, 16/04/2018 - 07:01

Nhân viên HSBC Việt Nam thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng
Nhân viên HSBC Việt Nam thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mỗi tháng, nhân viên HSBC (Việt Nam) nhận được 50,7 triệu đồng/người, trong đó, riêng tiền lương bình quân là 37 triệu đồng/người. Đây là mức thu nhập cao so với mặt bằng chung của các doanh nghiệp cùng ngành khác tại Việt Nam.

Thứ hai, 16/04/2018 - 07:00

Đóng giả nhân viên thu tiền điện để ăn cắp tiền của bà già 90 tuổi
Đóng giả nhân viên thu tiền điện để ăn cắp tiền của bà già 90 tuổi

(Dân trí) - Hai tên trộm đã lên kế hoạch đóng giả làm nhân viên thu tiền điện để lừa một bà lão 90 tuổi nhằm ăn cắp sạch số tiền mặt có trong nhà bà.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:30

Peugeot 3008 và 5008 lập kỷ lục doanh số tại Việt Nam
Peugeot 3008 và 5008 lập kỷ lục doanh số tại Việt Nam

Hai mẫu xe Peugeot hoàn toàn mới là 3008 và 5008 đã giúp thương hiệu xe Pháp lập kỷ lục trong 3 năm qua với hơn 1.500 hợp đồng được ký trong quý I/2018.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:00

Chưa chuyển nhượng dự án, công ty Cường "Đôla" vẫn nhận gần 2.900 tỷ đồng từ đối tác
Chưa chuyển nhượng dự án, công ty Cường "Đôla" vẫn nhận gần 2.900 tỷ đồng từ đối tác

(Dân trí) - Biên bản thoả thuận chuyển nhượng 100% quyền sở hữu tại dự án Phước Kiển đã bị thanh lý, tuy nhiên, Quốc Cường Gia Lai đã nhận được gần 2.900 tỷ đồng từ Sunny Island, nhờ đó, trả được khoản nợ trên 1.300 tỷ đồng cho BIDV.

Thứ hai, 16/04/2018 - 04:23

The Vesta đạt danh hiệu Dự án Nhà ở xã hội tốt nhất
The Vesta đạt danh hiệu Dự án Nhà ở xã hội tốt nhất

Ngày 14/4/2018, tại Hà Nội, Dự án Nhà ở xã hội Phú Lãm (tên thương mại: The Vesta) chính thức được trao tặng danh hiệu “Nhà ở xã hội chất lượng tốt nhất” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức. Giải thưởng nằm trong khuôn khổ Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018.

Thứ hai, 16/04/2018 - 04:14

Nhập tịch châu Âu – Phải chăng đang là xu hướng?
Nhập tịch châu Âu – Phải chăng đang là xu hướng?

Nhận quốc tịch Châu Âu hay còn được gọi là giấc mơ toàn cầu, đang được nhiều người trên thế giới quan tâm, đặc biệt là những nhà đầu tư tại Việt Nam. Vậy đây thật sự là xu hướng hay là một sự đầu tư thông minh?

Thứ hai, 16/04/2018 - 04:00

Thủ tướng: "Logistics giá trị hàng tỷ USD, ta không làm, nước bạn sẽ vào làm"
Thủ tướng: "Logistics giá trị hàng tỷ USD, ta không làm, nước bạn sẽ vào làm"

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về Logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông sáng nay (16/4) tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ thực trạng và yêu cầu giảm chi phí vận tải đang đè nặng lên doanh nghiệp, nền kinh tế.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:34

Nhà đầu tư đặt niềm tin vào biệt thự biển có thương hiệu
Nhà đầu tư đặt niềm tin vào biệt thự biển có thương hiệu

Đầu quý II/2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục ghi nhận lượng cung lớn với đa dạng các loại hình đầu tư. Tuy nhiên, chỉ những dự án biệt thự biển có thương hiệu mới thực sự hút khách.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:00

KĐT Thanh Hà – Tập đoàn Mường Thanh được trao giải thưởng “Nhà ở xã hội tốt nhất”
KĐT Thanh Hà – Tập đoàn Mường Thanh được trao giải thưởng “Nhà ở xã hội tốt nhất”

Ngày 14/4/2018, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng quốc gia BĐS Việt Nam 2018. KĐT Thanh Hà - Cienco5 Land – Tập Đoàn Mường Thanh Vinh dự được trao giải thưởng “Nhà ở xã hội tốt nhất”.

Thứ hai, 16/04/2018 - 02:00

Không chỉ "miếng bánh" 20 tỷ USD, du lịch Việt Nam thậm chí có thể vượt mặt Thái Lan
Không chỉ "miếng bánh" 20 tỷ USD, du lịch Việt Nam thậm chí có thể vượt mặt Thái Lan

(Dân trí) - Trong thư gửi lên Thủ tướng Chính phủ, nhóm các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch cho rằng, với việc cải thiện các chính sách về thị thực và mở cửa đối với các thị trường trọng điểm, Việt Nam có thể đạt mục tiêu giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD, thậm chí về lâu dài có thể vượt qua Thái Lan.

Thứ hai, 16/04/2018 - 01:51

10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore: "Do xuất phát điểm thấp"
10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore: "Do xuất phát điểm thấp"

(Dân trí) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, trong những năm gần đây, với chính sách đổi mới, tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam cao hơn các nước khu vực là do sự cố gắng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do xuất phát điểm của Việt Nam còn thấp nên để tăng được một % năng suất lao động thì rất lâu.

Thứ hai, 16/04/2018 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện nơi cất giấu tài sản của các tỷ phú Việt
Lộ diện nơi cất giấu tài sản của các tỷ phú Việt

Hồ Tây không chỉ là vùng đất tốt lành về phong thủy mà còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên, giao thông thuận tiện. Chính vì thế, dù mức giá lên tới tỷ đồng mỗi mét vuông nhưng đất long mạch hồ Tây vẫn được giới nhà giàu săn lùng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 12:21

Lại đề xuất nhập máy bay về để rồi… tái xuất
Lại đề xuất nhập máy bay về để rồi… tái xuất

(Dân trí) - Thêm một chiếc trực thăng nữa vừa được doanh nghiệp đề nghị nhập về Bà Rịa Vũng Tàu nhằm mục đích đại tu, sửa chữa, sau đó đem tái xuất về nước sở tại trong vòng 12 tháng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 12:15

Các ông lớn bất động sản được vinh danh tại giải thưởng quốc gia bất động sản
Các ông lớn bất động sản được vinh danh tại giải thưởng quốc gia bất động sản

Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018.

Thứ hai, 16/04/2018 - 12:00

Sau các "đại án", ông lớn PVN xin loạt cơ chế đặc thù để "đại cải tổ"
Sau các "đại án", ông lớn PVN xin loạt cơ chế đặc thù để "đại cải tổ"

(Dân trí) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa gửi Bộ Công thương báo cáo đề án tái cơ cấu toàn diện PVN giai đoạn 2017-2025. Trong báo cáo, PVN đã xin một số cơ chế đặc thù để có thể đẩy mạnh tái cơ cấu...

Thứ hai, 16/04/2018 - 12:00

Khách xếp hàng chờ bốc thăm quyền mua nhà phố Eurowindow Garden City
Khách xếp hàng chờ bốc thăm quyền mua nhà phố Eurowindow Garden City

Cung thấp, cầu cao, các nhà đầu tư ùn ùn đăng ký mua mua nhà phố Eurowindow Garden City Thanh Hoá, chủ đầu tư phải chọn hình thức bốc thăm cho công bằng. Đây là hiện tượng chưa từng diễn ra tại thị trường BĐS Thanh Hoá.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:30

Chiến sự Syria căng thẳng: Giá vàng tăng cao rồi "hạ nhiệt"
Chiến sự Syria căng thẳng: Giá vàng tăng cao rồi "hạ nhiệt"

(Dân trí) - Giá vàng tăng cao, các nhà đầu tư tiếp tục mua vào trong phiên cuối tuần do lo ngại về vấn đề căng thẳng giữa Mỹ và Syria. Tuy nhiên, tại thị trường trong nước, giá vàng SJC đang "hạ nhiệt".

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:26

Bộ Xây dựng xin xe Lexus và Land Cruiser từ HUD về cho "nhiệm vụ đặc thù"
Bộ Xây dựng xin xe Lexus và Land Cruiser từ HUD về cho "nhiệm vụ đặc thù"

(Dân trí) - Bộ Xây dựng mới đây có văn bản xin được chuyển 2 xe bao gồm: Ô tô 8 chỗ Lexus LX570 (nguyên giá gần 3,8 tỷ đồng) và xe ô tô 8 chỗ Toyota Land Cruiser (nguyên giá hơn 1,8 tỷ đồng) từ Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) về sử dụng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:05

“Tôi thực sự vui mừng khi được hoàn vốn”
“Tôi thực sự vui mừng khi được hoàn vốn”

EB-5 là một trong những cách nhanh nhất hiện nay để có thẻ xanh tại Mỹ cho nhà đầu tư cùng vợ hoặc chồng và các con. Mới đây, lần đầu tiên một người Việt đã chính thức nhận hoàn vốn đầu tư sau hơn 5 năm với dự án của Trung tâm vùng CMB - đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Minh Thảo.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:00

Sức mua căn hộ cao cấp không bị ảnh hưởng sau sự cố cháy chung cư
Sức mua căn hộ cao cấp không bị ảnh hưởng sau sự cố cháy chung cư

Hàng loạt sự cố cháy nổ thị trong thời gian gần đây có làm trường chung cư trùng xuống. Tuy nhiên, theo khảo sát sự cố này chủ yếu ảnh hưởng đến sức mua của phân khúc căn hộ bình dân hoặc trung cấp.

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:58

Hải Phát Land bứt phá lọt Top 3 sàn giao dịch BĐS xuất sắc nhất Việt Nam
Hải Phát Land bứt phá lọt Top 3 sàn giao dịch BĐS xuất sắc nhất Việt Nam

Vượt qua những đánh giá khắt khe từ hội đồng thẩm định và các chuyên gia uy tín ngành bất động sản, Hải Phát Land vinh dự nhận giải Top 3 sàn giao dịch bất động sản xuất sắc nhất.

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:30

Những ngôi nhà sang trọng, đẳng cấp giữa công viên phía Tây Nam Hà Nội
Những ngôi nhà sang trọng, đẳng cấp giữa công viên phía Tây Nam Hà Nội

Nhà mẫu The Mansions ParkCity Hanoi đã chính thức được chủ đầu tư ra mắt, hoàn thiện bộ sưu tập biệt thự, nhà vườn liền kề thuộc phân khúc cao cấp giữa công viên phía Tây Nam Hà Nội.

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:16

Đánh thuế tài sản: Dân còn nghèo, đừng viện nước ngoài thu thì ta thu!
Đánh thuế tài sản: Dân còn nghèo, đừng viện nước ngoài thu thì ta thu!

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, mỗi lần đưa ra chính sách mới, cơ quan quản lý thường đưa chính sách của các nước ra để so sánh và áp dụng mức “tương đương”. Nhưng thực tế điều kiện, hoàn cảnh sống của người dân Việt Nam lại rất khác.

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:00