Hải quan TP.HCM nói gì về truy thu thuế "khủng" 719 tỷ đồng của Tân Thành Đô

Dân trí Cục Hải quan TP HCM vừa có báo cáo Tổng cục Hải quan về cơ sở ban hành quyết định ấn định thuế, từ đó ra quyết định truy thu thuế 719 tỷ đồng đối với đại gia ô tô Tập đoàn Tân Thành Đô.
>>"Lệnh" truy thu: Dân buôn ô tô lo vỡ nợ, phá sản
>>Chính thức có quyết định khởi tố vụ án buôn lậu đối với Euro Auto
>>Ba doanh nghiệp ô tô bị truy thu trăm tỷ đồng: Chưa nộp đủ và đang khiếu nại

Cụ thể, sau khi có yêu cầu của Tổng cục Hải quan báo cáo về việc ấn định số thuế lên đến 719 tỷ đồng của Tân Thành Đô, Chi cục Kiểm tra sau thông qua (Cục Hải quan TP HCM) đã thực hiện kiểm tra tính chính xác về trị giá tính thuế đối với mặt hàng ô tô các loại hiệu Land Rover và Jaguar do Tân Thành Đô nhập khẩu từ năm 2011-2015.

Kết quả kiểm tra cho thấy giữa Tân Thành Đô và Công ty Guava Internationa Limited – người bán) có mối quan hệ đặc biệt ảnh hưởng đến trị giá giao dịch.

Hải quan TP.HCM cho biết một số lý do khiến cơ quan này truy thu số thuế khủng hơn 719 tỷ đồng của Tân Thành Đô (ảnh minh họa)
Hải quan TP.HCM cho biết một số lý do khiến cơ quan này truy thu số thuế "khủng" hơn 719 tỷ đồng của Tân Thành Đô (ảnh minh họa)

Đáng lưu ý, Hải quan TP.HCM cho biết qua kiểm tra Tân Thành Đô tại trụ sở khai báo hải quan, DN này đã mua bảo hiểm hàng hóa cho các lô hàng thuộc 13 tờ khai trong năm 2012-2013 nhưng không khai báo trên tờ khai hải quan và tờ khai trị giá hải quan.

Khi làm việc với đối tác bảo hiểm của Tân Thành Đô, Hải quan TP.HCM phát hiện giá xe nhập khẩu cao hơn so với giá khai báo của Tân Thành Đô cũng như giá trong Danh mục quản lý rủi ro từng thời kỳ của Tổng cục Hải quan ban hành và xấp xỉ với giá chào bán trên mạng Internet. Đây là tình tiết mới về trị giá phát sinh trong quá trình kiểm tra sau thông quan Công ty Tân Thành Đô.

Cơ quan Hải quan nhận định, khi kiểm tra, Công ty Tân Thành Đô không cung cấp chứng từ, tài liệu và hồ sơ liên quan đến hàng hóa nhập khẩu đang được kiểm tra. Bên cạnh đó, không giải trình được sự khác biệt về chi tiết hàng hóa tại các hồ sơ hải quan nhập khẩu cùng chủng loại, cùng năm sản xuất, cùng mẫu sản xuất đối với mặt hàng xe ô tô Land Rover và Jaguar. Tân Thành Đô điều chỉnh khai báo mức giá 2 mặt hàng ô tô nói trên nhập khẩu theo mức giá điều chỉnh của cơ quan hải quan.

Hải quan cho rằng, những tình tiết mới, vấn đề có liên quan tới thời điểm thông quan, do đó căn cứ vào hồ sơ nhập khẩu, hồ sơ, tài liệu kiểm tra sau thông quan, giải trình của Công ty, Hải quan căn cứ vào cơ sở dữ liệu giá và các thông tin khác xác minh lại trị giá tính thuế các mặt hàng nhập khẩu của công ty này.

Căn cứ Luật Hải quan năm 2014, Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan quy định kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan; Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan...., cơ quan Hải quan đã bác bỏ trị giá giao dịch của Công ty Tập đoàn Tân Thành Đô và truy thu số tiền thuế chênh lệch 719 tỷ đồng.

Trong năm 2016, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã phanh phui nhiều vụ vi phạm liên quan đến hàng loạt doanh nghiệp nhập khẩu ô tô lớn, sai phạm chủ yếu là: khai báo trị giá hải quan thấp, không có Giấy chứng nhận C/O nhập khẩu; trốn thuế, giả mạo giấy tờ và xác định sai trị giá hải quan khi thông quan. Nhiều doanh nghiệp đã bị truy thu số tiền rất lớn, trong đó vụ việc của Tân Thành Đô bị Hải quan TP.HCM bị truy thu số tiền lớn nhất, lên tới hơn 719 tỷ đồng.

Mới đây, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cùng với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng ra quyết định Khởi tố buôn lậu đối với sai phạm của Công ty Euro Auto, khi sai phạm của công ty này được thanh tra Bộ Tài chính kết luận là: làm giả hóa đơn chứng từ nhập khẩu, lừa đảo khách hàng, không có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O nhập khẩu. Đến thời điểm hiện nay Euro Auto cũng đang khiếu nại lên cơ quan chức năng.

Ngoài vụ việc trên, mới đây, Hải quan Hải Phòng cũng ra quyết định truy thu thuế với Công ty cổ phần ô tô Regal nhà phân phối xe siêu sang Rolls-Royce tại Việt Nam với số tiền 50 tỷ đồng vì xác định giá bán của Reagal đang thấp hơn giá nhà sản xuất khuyến nghị bán lẻ trên toàn cầu. Tuy nhiên, Công ty này cũng đang khiếu nại vì cho rằng bị Hải quan hiểu nhầm.

Trước đó, vào tháng 10/2016, Công ty Tân Thành Đô đã gửi đơn khiếu nại lên Cục Hải quan TP.HCM về việc án định thuế hơn 719 tỷ đồng.

Theo lý giải của Tân Thành Đô, mặt hàng xe ô tô hiệu Land Rover và Jaguar được nhập khẩu trong thời gian từ 31/5/2012 - 31/5/2016 đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu TP.HCM, Hải quan Hải phòng, Cục Kiểm tra sau thông quan (TCHQ) kiểm tra thường xuyên, liên tục về trị giá tính thuế.

Lãnh đạo Công ty Tân Thành Đô khẳng định, trong số 372 tờ khai với số lượng 1.103 xe ô tô, trong đó 338 xe ô tô nhập khẩu bị bác bỏ trị giá khai bác hải quan. Còn 559 xe ô tô nhập khẩu được chấp nhận trị giá giao dịch, trong đó 156 xe nhập khẩu tại 54 tờ khai còn lại được cơ quan hải quan chấp thuận trị giá giao dịch.

Công ty Tân Thành Đô cho hay: Trong 5 năm qua, cơ quan Hải quan đã nhiều lần kiểm tra về trị giá tính thuế. Tuy nhiên, lần kiểm tra tháng 10/2016, hải quan có kết luận bác bỏ trị giá tính thuế đối với các giao dịch của mặt hàng trên đã được chính Hải quan kiểm tra, xác định trước đây. Như vậy, đồng nghĩa với việc bác bỏ tất các các thông báo kết quả kiểm tra.

Công ty này cũng đề nghị cơ quan Hải quan hủy quyết định ấn định thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu ngày 27/10 của Hải quan TP.HCM.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Mua nhà vị trí đất vàng với chưa tới 200 triệu đồng
Mua nhà vị trí đất vàng với chưa tới 200 triệu đồng

“An cư mới lạc nghiệp”, nhưng với những cặp vợ chồng trẻ làm công ăn lương giữa thành phố lớn, việc đó không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tại dự án Vĩnh Lộc D’Gold, bài toán tài chính cho người mua nhà đã có lời, hỗ trợ những gia đình trẻ trong hành trình đi tìm ngôi nhà mơ ước.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 03:00

Xử lý dứt điểm các dự án "dở sống dở chết" của ngành công thương trong 2 năm tới
Xử lý dứt điểm các dự án "dở sống dở chết" của ngành công thương trong 2 năm tới

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương cũng yêu cầu cần có giải pháp để các dự án có thể được tiếp tục khai thác hiệu quả cao nhất, phù hợp xu hướng chung cũng như cần làm rõ nguyên nhân, tồn tại cả về mặt thể chế, chính sách, con người liên quan đến trách nhiệm tập thể, cá nhân trong quá trình từ lúc phê duyệt chủ trương đầu tư, quản lý dự án.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 02:56

Yêu cầu thay cán bộ cản trở, gây chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công
Yêu cầu thay cán bộ cản trở, gây chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân cản trở, gây chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công (kể cả việc thay thế cán bộ trong trường hợp cần thiết).

Thứ bảy, 31/12/2016 - 01:50

Hơn 100 triệu đồng/cặp kiểng hình gà chưng Tết Đinh Dậu
Hơn 100 triệu đồng/cặp kiểng hình gà chưng Tết Đinh Dậu

(Dân trí) - Nghệ nhân các tỉnh miền Tây đang ráo riết hoàn tất các sản phẩm cây kiểng hình con gà bằng chất liệu cây quất (tắc), gừa, trang… để kịp bán trong dịp Tết Nguyên đán. Sản phẩm độc đáo này có giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi cặp nhưng vẫn đắt hàng.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 10:00

Bộ trưởng Công Thương: "Sẽ không có chỗ cho người nhà, quan hệ cá nhân"
Bộ trưởng Công Thương: "Sẽ không có chỗ cho người nhà, quan hệ cá nhân"

(Dân trí) - “Việt Nam là nước châu Á nên duy tình nhưng chúng ta đang xây dựng một nhà nước pháp quyền, yêu cầu một Chính phủ liêm chính, kiến tạo thì không có chỗ cho người nhà, quan hệ cá nhân, phi pháp lý, vượt lên trên pháp luật", Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi về vấn đề nhân sự của Bộ Công Thương tại cuộc gặp gỡ báo giới chiều qua (30/12).

Thứ bảy, 31/12/2016 - 09:52

Gần chục triệu một con gà 9 cựa “tiến Vua” cúng Tết
Gần chục triệu một con gà 9 cựa “tiến Vua” cúng Tết

(Dân trí) - Nhiều người vẫn giật mình khi nghe tới gà 9 cựa, vì tưởng đây chỉ là loài vật trong truyền thuyết mà vua Hùng thách đố Sơn Tinh, Thủy Tinh. Nhưng hiện nay, gà 9 cựa đang là một trong những sản vật được săn đón nhất mùa Tết, phục vụ cho việc cúng lễ của nhiều gia đình.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 08:10

Một năm miệt mài, quyết liệt của Thủ tướng
Một năm miệt mài, quyết liệt của Thủ tướng

Với khẩu hiệu thực thi là nói đi đôi với làm, hành động và hành động, Thủ tướng và Chính phủ ngày ngày miệt mài, quyết liệt, tháo gỡ, chấn chỉnh, xây dựng, thúc đẩy.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:46

Khách hàng thân thiết "choáng" với món quà đẳng cấp từ Sun Group
Khách hàng thân thiết "choáng" với món quà đẳng cấp từ Sun Group

Trở thành những vị khách đầu tiên trải nghiệm kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao ++ tiêu chuẩn quốc tế JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và tham gia đại nhạc hội lớn chưa từng có tại Nam Phú Quốc, những khách hàng thân thiết của Sun Group hào hứng tận hưởng món quà tri ân độc đáo mà Tập đoàn dành tặng.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:15

Thu tiền tỷ nhờ “ép” cam, quýt ra trái vụ
Thu tiền tỷ nhờ “ép” cam, quýt ra trái vụ

(Dân trí) - Từng bị gia đình phản đối vì phá 2 ha cà phê đang tuổi kinh doanh nhưng bà Yến vẫn “cả gan làm liều” để có được thu nhập gần 4 tỷ đồng mỗi năm nhờ cam, quýt trái vụ.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 06:00

Bước chân vào cộng đồng đẳng cấp cùng Đêm hội Vũ khúc Mùa Đông
Bước chân vào cộng đồng đẳng cấp cùng Đêm hội Vũ khúc Mùa Đông

Tối ngày 28/12/2016, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn Vingroup và Ngân hàng Techcombank đã tổ chức đêm tiệc Vũ khúc Mùa Đông với chủ đề “Trọn đặc quyền, vẹn đẳng cấp” tại Trung tâm hội nghị quốc gia nhằm tri ân hơn 1.000 khách hàng đã trở thành chủ nhân tương lai tại D’.Capitale – Trần Duy Hưng.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 05:00

Hai người đến từ Thái Bình và Bến Tre chia nhau 159 tỷ đồng giải độc đắc
Hai người đến từ Thái Bình và Bến Tre chia nhau 159 tỷ đồng giải độc đắc

(Dân trí) - Mặc dù hai vé trúng giải độc đắc được phát hành tại Quảng Ninh và TP. HCM song chủ nhân của những tấm vé này lại đến từ Thái Bình và Bến Tre.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:00

Bộ trưởng Công Thương: "Bất hợp lý nếu không tính phát triển thép"
Bộ trưởng Công Thương: "Bất hợp lý nếu không tính phát triển thép"

(Dân trí) - Chiều nay (30/12), trao đổi với giới báo chí về dự án thép Cà Ná, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: "Với dự án này, Bộ Công Thương phải bằng mọi cách nỗ lực để đảm bảo không xảy ra bất kì hệ luỵ nào bởi nếu xảy ra thì lúc ấy cũng không thể ngồi tính với nhau là hình thức xử phạt như vậy phù hợp chưa".

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị: Mưa lũ, sâu bệnh khiến người trồng hoa Tết thất thu
Quảng Trị: Mưa lũ, sâu bệnh khiến người trồng hoa Tết thất thu

(Dân trí) - Thời gian qua, do mưa kéo dài kèm theo sự tấn công của sâu bệnh đã trở thành nỗi lo chung của những người trồng hoa tại Quảng Trị. Tết Nguyên đán sắp đến gần nhưng bà con nông dân vẫn thấp thỏm về một vụ mùa được dự báo sẽ thất thu so với mọi năm.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 03:15

Xu hướng mới lựa chọn bảo hiểm nhân thọ của gia đình Việt
Xu hướng mới lựa chọn bảo hiểm nhân thọ của gia đình Việt

Ngày càng có nhiều người tìm tới dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết chung với những ưu điểm mang lại như một kênh tài chính tích hợp có tính linh hoạt cao, vừa mang lại quyền lợi bảo hiểm toàn diện cho người tham gia vừa đầu tư sinh lời.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 02:15

Bộ trưởng Công Thương yêu cầu không đi Tết lãnh đạo
Bộ trưởng Công Thương yêu cầu không đi Tết lãnh đạo

(Dân trí) - Sau những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành chỉ thị số 17/CT-BCT về việc tổ chức Tết năm 2017. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị không tặng quà Tết cấp trên, không sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định...

Thứ sáu, 30/12/2016 - 02:00

Hải Phòng tận thu phí mọi loại hàng xuất nhập khẩu qua cảng
Hải Phòng tận thu phí mọi loại hàng xuất nhập khẩu qua cảng

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2017, Hải Phòng sẽ triển khai thu phí đối với các loại hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cảng biển của thành phố, dự kiến mang lại khoản thu ngân sách khoảng 1.500 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 01:30

Về nơi sản xuất những đôi giày da giá rẻ cho thu nhập tiền tỷ
Về nơi sản xuất những đôi giày da giá rẻ cho thu nhập tiền tỷ

(Dân trí) - Không ít người đã từng thắc mắc không biết những đôi giày giả da, da bò thật, được bán la liệt trên vỉa hè hay các khu chợ bình dân với giá chỉ vài trăm ngàn một đôi có xuất xứ từ đâu mà lại rẻ đến vậy.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 12:01

Ngành dầu khí phát hiện nhiều mỏ dầu, khí mới trong năm 2016
Ngành dầu khí phát hiện nhiều mỏ dầu, khí mới trong năm 2016

Trong năm 2016, không chỉ gặp nhiều khó khăn về vấn đề giá dầu giảm mạnh, ngành dầu khí còn đối diện tình trạng nhiều mỏ đang khai thác suy giảm sản lượng tự nhiên. Điều may mắn là trong bối cảnh đó, có những đơn vị trong ngành đã cố gắng tìm kiếm, thăm dò và phát hiện những mỏ dầu mới, bù đắp những sự thiếu hụt, suy giảm về sản lượng khai thác. Nổi bật là những cố gắng của Liên doanh dầu khí Việt-Nga (Vietsovpetro)

Thứ sáu, 30/12/2016 - 12:00

Giá vàng tăng nhanh rồi giảm sâu
Giá vàng tăng nhanh rồi giảm sâu

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 30/12, giá vàng SJC điều chỉnh tăng mạnh rồi nhanh chóng đi xuống, dù giá thế giới đang xu hướng tăng. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 5,2 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:50

Bào ngư Úc 9 triệu đồng/kg: Nhà giàu Việt dưỡng sức chơi Tết
Bào ngư Úc 9 triệu đồng/kg: Nhà giàu Việt dưỡng sức chơi Tết

Được cho là loại ngon và chất lượng nhất thế giới, bào ngư Úc hiện có giá bán lên đến 9 triệu đồng/kg vẫn được giới nhà giàu Việt đặt mua về ăn khá nhiều, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán này.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:45

Phân khúc cao cấp tiếp tục khẳng định tiềm năng phát triển lớn
Phân khúc cao cấp tiếp tục khẳng định tiềm năng phát triển lớn

Phân khúc nhà ở cao cấp tiếp tục phát triển song sẽ có sự phân hóa loại cao cấp hẳn và cao cấp thực với loại sản phẩm khác đang gọi là cao cấp. Điều này vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để những dự án thực sự tốt khẳng định được tên tuổi trên thị trường.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:15

Công ty CP Hà Yến 3 năm liên tiếp nhận bằng khen của UBND TP Hà Nội
Công ty CP Hà Yến 3 năm liên tiếp nhận bằng khen của UBND TP Hà Nội

Công ty Hà yến - đơn vị tiên phong trong ngành thiết bị bếp công nghiệp nhận giải thưởng cờ thi đua và bằng khen "Doanh nghiệp tiêu biểu" năm thứ ba liên tiếp của UBND TP Hà Nội.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:50

Không xử lý trách nhiệm tại Petrolimex sau kết luận của Thanh tra Chính phủ
Không xử lý trách nhiệm tại Petrolimex sau kết luận của Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Chỉ ra hàng loạt vấn đề trong bản Kết luận thanh tra, Bộ Tài chính cũng khẳng định, qua rà soát thấy rằng các trường hợp mà Thanh tra Chính phủ nêu chưa phải thực hiện xem xét xử lý trách nhiệm về mặt hành chính hoặc các hình thức kỷ luật khác đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:42

LG Việt Nam bị phạt 1,3 tỷ đồng vì không khai "quan hệ đặc biệt với đối tác"
LG Việt Nam bị phạt 1,3 tỷ đồng vì không khai "quan hệ đặc biệt với đối tác"

(Dân trí) - Vì không khai mối quan hệ đặc biệt đối với các đối tác nước ngoài trong tính thuế một số lô hàng nhập khẩu, mới đây Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam (tại Hải Phòng) đã bị Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) xử phạt số tiền 1,3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:18