Thứ tư, 03/10/2018 - 19:37

Hai tiểu thư nhà PNJ thắng lớn; Anh em tỷ phú Trần Kim Thành “dính” vận đen

Dân trí

Trong khi cổ phiếu PNJ phục hồi mạnh mẽ mang về cho hai ái nữ của bà Cao Thị Ngọc Dung hàng chục tỷ đồng trong ngày 3/10 thì cổ phiếu KDC của Tập đoàn Kido lại có phiên giảm thứ 2 liên tiếp sau thông tin TPHCM quyết thu hồi gần 5.000 m2 “đất vàng” tại số 8-12 Lê Duẩn.

Gần như đi ngang trong suốt phiên sáng, cả hai chỉ số bất ngờ lao dốc vào phiên chiều 3/10 do áp lực bán gia tăng. Tuy vậy, với những nỗ lực cuối phiên, VN-Index “thoát hiểm” và hồi phục trở lại về 1.020,4 điểm, ghi nhận tăng 1,61 điểm tương ứng 0,16%. HNX-Index cũng đạt mức tăng nhẹ 0,29 điểm tương ứng 0,26% lên 115,29 điểm.

Tại thời điểm cuối phiên, số mã tăng trên sàn HSX vẫn nhiều hơn so với số mã giảm (145 mã tăng so với 137 mã giảm). Tuy nhiên, trên sàn HNX vẫn có tới 91 mã giảm so với 65 mã tăng.

Thanh khoản không còn đạt được mức đột biến như hôm qua do không có những lô giao dịch lớn. Tổng khối lượng giao dịch tại HSX chỉ còn đạt 174,39 triệu cổ phiếu tương ứng 3.993,82 tỷ đồng. Con số này trên HNX là 39,06 triệu cổ phiếu tương ứng 545,33 tỷ đồng.

Anh em tỷ phú Trần Kim Thành - Trần Lệ Nguyên
Anh em tỷ phú Trần Kim Thành - Trần Lệ Nguyên

Phiên này, chỉ số nhận được sự đồng thuận từ một số mã lớn như GAS, VRE, BID, CTG, TCB, VIC… Song việc VHM, MSN, VNM, PLX giảm giá đã ảnh hưởng đáng kể đến VN-Index. Trong đó, VHM giảm 2.000 đồng đã kéo VN-Index giảm 1,66 điểm.

Trong khi đó, HNX-Index tăng điểm bất chấp số mã giảm lấn át số mã tăng là nhờ diễn biến tích cực tại ACB và SHB.

Sau hai phiên giảm đầu tháng 10, PNJ đã hồi phục mạnh tăng 3.200 đồng tương ứng 3,1% trong hôm nay lên 107.800 đồng/cổ phiếu. Theo đó, giá trị tài sản cổ phiếu của bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch PNJ trong 1 ngày tăng thêm gần 48 tỷ đồng. Hai con gái của bà Dung là Trần Phương Ngọc Giao và Trần Phương Ngọc Thảo cũng có thêm gần 29 tỷ đồng.

Ngược lại, KDC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido lại giảm phiên thứ hai sau khi đã đánh mất 1,4% trong ngày 2/10.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan trong phiên họp báo thường kỳ mới đây đã cho biết Sở Tài nguyên Môi trường địa phương này sẽ thu hồi, tổ chức đấu thầu lại khu đất gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn hiện đang do Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng (là công ty do Kido sở hữu 50% vốn).

Khu đất này được cho là có lợi thế thương mại lớn song lại bị “bán rẻ” gây giảm nguồn thu cho ngân sách. Theo Thanh tra Chính phủ, vụ việc này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

Kido (tiền thân là tập đoàn Kinh Đô) do anh em tỷ phú Trần Kim Thành – Trần Lệ Nguyên sáng lập và quản lý. Ông Trần Kim Thành là Chủ tịch HĐQT KIDO trong khi ông Trần Lệ Nguyên đóng vai trò Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Giám đốc.

Trở lại với thị trường chứng khoán, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, tâm lý nhà đầu tư đang trở nên thận trọng trước diễn biến phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu, sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn và khả năng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới trên thị trường. Điều này có thể khiến thị trường sớm gặp áp lực điều chỉnh mạnh để tạo đà đi lên hoặc kéo dài thêm quá trình đi ngang.

Theo dự báo của BVSC, nếu thị trường điều chỉnh mạnh trong phiên ngày mai thì có khả năng chỉ số VN-Index sẽ giảm về quanh ngưỡng 1.000 điểm trong ngắn hạn, trước khi phát đi tín hiệu hồi phục tăng điểm trở lại.

Mai Chi

Hai tiểu thư nhà PNJ thắng lớn; Anh em tỷ phú Trần Kim Thành “dính” vận đen - 2