Hàn Quốc nói gì khi Việt Nam đặt các điều kiện đối với ngành ô tô?

Dân trí Đại sứ quán Hàn Quốc vừa gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ bày tỏ quan điểm của mình về chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam.
>>Kiểm định ô tô nhập khẩu mất hàng tháng, tốn chục nghìn USD?
>>2.000 ô tô Honda về Việt Nam với thuế 0% có làm xáo trộn thị trường?
>>Phó Thủ tướng: Ô tô Việt phải cạnh tranh được với xe nhập khẩu

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp, các tổ chức hiệp hội, các nước có doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu, lắp ráp, sản xuất tại Việt Nam.


Nhập khẩu ô tô tại thời điểm này đang có nhiều vướng mắc (ảnh minh họa)

Nhập khẩu ô tô tại thời điểm này đang có nhiều vướng mắc (ảnh minh họa)

Tham dự cuộc đối thoại này có các đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đại diện của Hiệp hội sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh nghiệp ô tô lớn tại Việt Nam như liên doanh: Toyota, Honda, Ford hay các hãng xe trong nước lớn như Trường Hải - Thaco, Thành Công...

Quy định mới có ảnh hưởng tích cực

Được mời tham dự nhưng phía Hàn Quốc không có đại diện tham gia cuộc đối thoại mà có văn bản gửi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bày tỏ tôn trọng các chính sách của Việt Nam cũng như cho rằng quyết định này có ảnh hưởng tích cực đến việc đầu tư của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đại sứ quán Hàn Quốc khẳng định: các quy định liên quan đến việc nhập khẩu ô tô từ nước ngoài được Chính phủ Việt Nam ban hành gần đây như Nghị định 116, Thông tư 03 là chính sách nhằm duy trì nền tảng ngành công nghiệp ô tô lắp ráp CKD trong nước đang chịu những điều kiện bất lợi so với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN.

Đại sứ quán Hàn Quốc hoàn toàn tôn trọng quy định này. Đặc biệt, các doanh nghiệp ô tô Hàn Quốc dự định mở rộng sản xuất xe ô tô lắp ráp CKD tại Việt Nam và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa thông qua liên doanh với các doanh nghiệp Việt Nam.

Đại sứ quán nhận thấy rằng các quy định mới của Chính phủ có ảnh hưởng tích cực tới quyết định đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc này.

Chi phí sản xuất xe đang bị lợi dụng?

Trước đó, tại buổi đối thoại ngày 26/2 tại Văn phòng Chính phủ, những bất đồng về điều kiện nhập khẩu, kinh doanh và sản xuất xe hơi tại Việt Nam đã được các bên đưa ra, trong đó các doanh nghiệp nhập khẩu, liên doanh cho rằng quy định: Giấy chứng nhận kiểu loại, kiểm định xe theo lô hay đường thử 800 mét là phân biệt đối xử, làm khó các hãng nhập khẩu, khiến thị trường xe khan hiếm hoặc đường thử xe 800 mét không liên quan đến chất lượng xe.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp lắp ráp xe tư nhân trong nước cho biết quy định về: Giấy chứng nhận kiểu loại, kiểm định xe theo lô hay đường thử 800 mét là yêu cầu của các nước. Đại diện một DN ô tô lắp ráp trong nước cho rằng không xin xỏ ưu đãi, chỉ xin công bằng.

Hiện, các nhãn hiệu xe Hàn Quốc được lắp ráp và chuyển giao công nghệ sản xuất tại Việt Nam gồm hai thương hiệu lớn là: Hyundai, Kia và Daewoo. Trong đó, Hyundai Kia, Tucson và SantaFe được chuyển giao cho Tập đoàn Thành Công và sắp tới hãng Hyundai sẽ mở rộng liên doanh tại Việt Nam. Còn với Kia, hầu hết các mẫu xe như: Kia, Cerato, Sorento, Sedona.. đều được lắp ráp bởi Trường Hải - Thành Công.

Ngành ô tô Việt đang chứng kiến hai xu hướng, các liên doanh lớn Toyota, Honda từ bỏ một số mẫu xe vốn lắp ráp số lượng lớn, được người tiêu dùng yêu thích như Fortuner, CRV vì lý do chi phí sản xuất Việt Nam cao.

Ở chiều ngược lại, rất nhiều hãng xe liên doanh, tư nhân và 100% vốn nước ngoài đã thể hiện rõ quyết tâm, tham vọng lắp ráp số lượng xe lớn tại Việt Nam trong đó có các liên doanh giữa Hyundai và Thành Công, Trường Hải với Kia, với Mazda, đến TCIE doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp Nissan tại Việt Nam, rồi mới đây là Mitsubishi quyết tâm "Việt hoá" mẫu xe chiến lược Outlander giá trên 800 triệu đồng/chiếc thay vì nhập khẩu từ Nhật Bản với giá đắt đỏ.

Rõ ràng quan điểm về chi phí sản xuất, biên lợi nhuận đang được nhìn nhận khác nhau, nhất là trong bối cảnh Việt Nam miễn thuế hoàn toàn xe nhập từ ASEAN và thị trường tiêu thụ đang ngày càng có doanh số cao hơn khi thu nhập đầu người đang tăng mạnh mẽ.

Nguyễn Tuyền

Hàn Quốc nói gì khi Việt Nam đặt các điều kiện đối với ngành ô tô? - 2
MỚI NHẤT
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Đa số các bộ, ngành mới dừng ở...lời hứa!
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Đa số các bộ, ngành mới dừng ở...lời hứa!

(Dân trí) - Mặc dù thời gian qua, các bộ, ngành để đã tuyên bố đồng loạt cắt giảm hàng trăm thủ tục, điều kiện kinh doanh… nói là để gỡ khó cho doanh nghiệp. Thế nhưng, thực tế, đại đa số các bộ ngành mới dừng lại ở lời hứa với lượng thủ tục cần phải cắt giảm là rất nhiều.

Thứ năm, 08/03/2018 - 06:00

Thời tiết tốt, người mua đông, người bán hoa lãi đậm dịp lễ 8/3
Thời tiết tốt, người mua đông, người bán hoa lãi đậm dịp lễ 8/3

(Dân trí) - Trước ngày 8/3, thời tiết tại Đà Nẵng rất thuận lợi khi có nắng ấm áp, người bán hoa không ngại nhập về số lượng lớn để phục vụ khách hàng trong dịp lễ Quốc tế phụ nữ.

Thứ năm, 08/03/2018 - 05:30

Hiệp định CPTPP: Nếu không chủ động mà thụ động, lơ là thì sẽ phải trả giá
Hiệp định CPTPP: Nếu không chủ động mà thụ động, lơ là thì sẽ phải trả giá

(Dân trí) - Bên cạnh cơ hội mang lại cho nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng nhận định còn rất nhiều thách thức, khó khăn, thậm chí cả nguy cơ, không chỉ đặt ra cho các doanh nghiệp mà còn đối với người dân khi tham gia CPTPP.

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:00

Đại gia đưa ái nữ 9x làm sếp doanh nghiệp 4.000 tỷ đồng
Đại gia đưa ái nữ 9x làm sếp doanh nghiệp 4.000 tỷ đồng

Ông trùm bất động sản từng vướng vào vụ lùm xùm kiện cáo về chung cư với 1 ngôi sao vừa xếp ái nữ 9x làm chủ doanh nghiệp địa ốc ngàn tỷ.

Thứ tư, 07/03/2018 - 08:30

Quản lý nợ công: Bộ Tài chính cũng để xảy ra hàng loạt sai sót
Quản lý nợ công: Bộ Tài chính cũng để xảy ra hàng loạt sai sót

(Dân trí) - Báo cáo kiểm toán chuyên đề công tác quản lý nợ công năm 2016 của Kiểm toán Nhà nước vừa hoàn thành cho thấy, hàng loạt thiếu sót của Bộ Tài chính.

Thứ tư, 07/03/2018 - 08:00

Ocean Group thời hậu Hà Văn Thắm: Vừa miễn nhiệm Tổng giám đốc,  "ghế nóng" lại vắng chủ
Ocean Group thời hậu Hà Văn Thắm: Vừa miễn nhiệm Tổng giám đốc, "ghế nóng" lại vắng chủ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hữu Tâm - người được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Dương từ hồi tháng 10/2017 đã có đơn từ nhiệm hôm 2/3/2018, sau chưa đầy 6 tháng ngồi "ghế nóng"...

Thứ tư, 07/03/2018 - 05:36

Lùm xùm ở dự án Discovery 302 Cầu Giấy: Tự ý tăng diện tích rồi ép khách trả thêm tiền?
Lùm xùm ở dự án Discovery 302 Cầu Giấy: Tự ý tăng diện tích rồi ép khách trả thêm tiền?

(Dân trí) - Theo phản ánh của đại diện nhóm cư dân mua nhà ở dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm cam kết hợp đồng mua bán, trong đó "bức xúc" nhất là việc chây ỳ tiến độ và tự ý tăng diện tích căn hộ rồi buộc họ phải trả thêm tiền...

Thứ tư, 07/03/2018 - 05:00

Kinh doanh gì kiếm tiền nhanh nhất trong 3 năm tới?
Kinh doanh gì kiếm tiền nhanh nhất trong 3 năm tới?

(Dân trí) - Theo đánh giá của giới kinh doanh về những ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt trong 3 năm tiếp theo, nông nghiệp sạch vẫn tiếp tục dẫn đầu, sau đó mới đến công nghệ thông tin, công nghệ sạch, bán lẻ, du lịch – khách sạn. Nông nghiệp cũng chính là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng kép nhanh nhất giai đoạn 2013-2016.

Thứ tư, 07/03/2018 - 03:24

Chú mèo bán cá, thịt gây "sốt" ở chợ Hải Phòng
Chú mèo bán cá, thịt gây "sốt" ở chợ Hải Phòng

Một con mèo có tên cái tên ngộ nghĩnh là Chó đang gây sốt tại chợ Hải Phòng, không ít người mua phải ngỡ ngàng bởi nhân vật này hết bán cá lại tới bán thịt, bán rau, bán trứng,...

Thứ tư, 07/03/2018 - 03:04

Mua tấm vé số thừa bỏ đi, bất ngờ trúng độc đắc 30 tỷ đồng
Mua tấm vé số thừa bỏ đi, bất ngờ trúng độc đắc 30 tỷ đồng

Mua tấm vé số thừa do người khác để lại, một người ở Trung Quốc đã may mắn trúng thưởng 1,3 triệu USD (tương đương 29,7 tỷ đồng).

Thứ tư, 07/03/2018 - 02:34

Tòa án nhân dân TPHCM đình chỉ phiên tòa Vinasun kiện Grab đòi 42 tỷ đồng
Tòa án nhân dân TPHCM đình chỉ phiên tòa Vinasun kiện Grab đòi 42 tỷ đồng

Sáng nay (7/3), phiên tòa xét xử vụ hãng taxi Vinasun kiện Grab Việt Nam đã không diễn ra như dự kiến. Ngay từ đầu phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án này để thu thập chứng cứ từ Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Giao thông vận tải TPHCM và Bộ Giao thông vận tải.

Thứ tư, 07/03/2018 - 02:30

Vợ chồng trẻ "dè xẻn" ăn tiêu để trả góp tiền mua nhà
Vợ chồng trẻ "dè xẻn" ăn tiêu để trả góp tiền mua nhà

(Dân trí) - Nhiều gia đình trẻ phải hết sức tiết kiệm chi tiêu dành phần khá lớn để trả tiền lãi và gốc mua nhà hàng tháng cho ngân hàng.

Thứ tư, 07/03/2018 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hỏa hoạn tại Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng: Không thiệt hại về người
Hỏa hoạn tại Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng: Không thiệt hại về người

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, sáng nay (7/3), khoảng 10h30 phút, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng (thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải) đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại khu vực Bể sục khí lưu huỳnh bằng nước biển (FGD)

Thứ tư, 07/03/2018 - 01:22

Hạ Long - "Kinh đô" du lịch thượng lưu phía Bắc
Hạ Long - "Kinh đô" du lịch thượng lưu phía Bắc

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng ngưỡng mộ với cơ cấu kinh tế thay đổi ngoạn mục từ lĩnh vực khai khoáng sang du lịch, dịch vụ, thành phố di sản Hạ Long (Quảng Ninh) - nơi được mệnh danh là kinh đô du lịch của các tỉnh phía Bắc, cũng đang tiên phong cho làn sóng đầu tư mới thuộc phân khúc thượng lưu trong ngành công nghiệp không khói…

Thứ tư, 07/03/2018 - 01:15

TPHCM: Hết tết, giá xe máy giảm mạnh
TPHCM: Hết tết, giá xe máy giảm mạnh

(Dân trí) - Trước Tết, hàng loạt các loại xe máy đều tăng giá từ 500 ngàn đồng đến 10 triệu đồng do nhu cầu tăng cao. Tuy vậy, sau Tết là thời điểm thoái trào mua sắm nên giá xe đồng loạt giảm. Nhiều đại lý "găm" hàng trước Tết quá nhiều nên giờ xả kho càng khiến giá xe giảm mạnh.

Thứ tư, 07/03/2018 - 01:10

Để xảy ra nhiều tồn tại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bị nhắc “rút kinh nghiệm”
Để xảy ra nhiều tồn tại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bị nhắc “rút kinh nghiệm”

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư “rút kinh nghiệm” trong việc tổng hợp báo cáo, phân bổ nguồn vốn không theo thứ tự để xảy ra nhiều tồn tại trong quản lý, sử dụng nợ công.

Thứ tư, 07/03/2018 - 01:00

Tương lai taxi công nghệ: Không dễ phán quyết qua một phiên toà
Tương lai taxi công nghệ: Không dễ phán quyết qua một phiên toà

(Dân trí) - Ngoài những vấn đề lo ngại về môi trường đầu tư cũng như ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng, vụ kiện giữa Vinasun với Grab cũng chưa thực sự toàn diện và đảm bảo công bằng khi chỉ dựa trên những bằng chứng mông lung và hành động nhắm duy nhất vào Grab.

Thứ tư, 07/03/2018 - 11:00

Bị tố mượn IPO để kinh doanh "đất vàng", Viện Dệt may nói gì?
Bị tố mượn IPO để kinh doanh "đất vàng", Viện Dệt may nói gì?

(Dân trí) - Sau khi bị tố mượn cớ IPO để kinh doanh bất động sản trên 3 miếng "đất vàng" ở Hà Nội và TP.HCM, ông Nguyễn Văn Thông, Viện trưởng Viện Dệt may cho rằng đây chỉ là hiểu nhầm.

Thứ tư, 07/03/2018 - 11:00

Đất tăng giá 10 lần: Tỷ phú Mỹ không còn quay lưng bỏ đi
Đất tăng giá 10 lần: Tỷ phú Mỹ không còn quay lưng bỏ đi

Sau thời gian dài bàn thảo, 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) chưa bao giờ thành hình rõ nét như bây giờ. Khi dự thảo Luật về đặc khu kinh tế đang gấp rút được hoàn thiện, thì ở những nơi được chọn làm đặc khu, mọi thứ cũng dần đi vào quỹ đạo.

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:45

Hà Nội đề xuất phải coi Uber, Grab là một dạng kinh doanh taxi
Hà Nội đề xuất phải coi Uber, Grab là một dạng kinh doanh taxi

(Dân trí) - Đó là một trong các kiến nghị của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đối với Bộ Giao thông Vận tải nhằm tăng cường quản lý giao thông và giảm ùn tắc trên địa bàn Hà Nội.

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:00

Chẳng tiếc tiền, nhiều đại gia tặng vợ quà khủng hàng chục triệu đồng ngày 8/3
Chẳng tiếc tiền, nhiều đại gia tặng vợ quà khủng hàng chục triệu đồng ngày 8/3

(Dân trí) - Dù trong năm có quá nhiều ngày để các chị em phụ nữ được nhận quà như ngày phụ nữ Việt Nam, Valentine, Noel,…nhưng các đấng mày râu ga lăng vẫn sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để mua quà dành tặng nửa kia của mình.

Thứ tư, 07/03/2018 - 09:45

Vụ mất 245 tỷ đồng: Nạn nhân nói ngân hàng "vừa ăn cướp vừa la làng"
Vụ mất 245 tỷ đồng: Nạn nhân nói ngân hàng "vừa ăn cướp vừa la làng"

(Dân trí) - "Tôi không có làm ăn gì với ông Hưng và Eximbank. Tôi gửi tiền vào Eximbank vì tin tưởng ở ngân hàng này. Giờ mất tiền không trả lại cho tôi mà còn đổ thừa. Họ đúng là vừa ăn cướp vừa la làng", bà Bình bức xúc.

Thứ tư, 07/03/2018 - 09:14

Bất động sản Cam Ranh ‘dậy sóng’ đón đầu hạ tầng hàng không
Bất động sản Cam Ranh ‘dậy sóng’ đón đầu hạ tầng hàng không

Vừa bước vào đầu năm 2018, bất động sản Cam Ranh đã sôi động trở lại bởi Nhà ga quốc tế Cam Ranh hứa hẹn sẽ được đưa vào vận hành từ giữa năm nay.

Thứ tư, 07/03/2018 - 09:11

Ông chủ Hòa Phát: Là đại gia hay không, tôi vẫn phải sống với cái danh ấy
Ông chủ Hòa Phát: Là đại gia hay không, tôi vẫn phải sống với cái danh ấy

(Dân trí) - “Rất nhiều người dị ứng bị gọi là đại gia còn quan điểm của tôi là nếu được coi là đại gia, dù thích hay không mình vẫn phải sống chung với cái danh ấy”, chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long nói.

Thứ tư, 07/03/2018 - 09:00