Hàng hoá Việt tìm đường vào ASEAN

Dân trí Hiện nay, ASEAN là một trong các đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam, đứng thứ hai sau Trung Quốc. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, sau 10 năm, kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam với ASEAN tăng trưởng từ 3,3 tỷ USD trong năm 1995 lên 42,1 tỷ USD năm 2015 (tăng gần 13 lần).
>>Mỗi ngày người Việt chi 370 tỷ đồng nhập hàng từ ASEAN
>>Thủ tướng muốn hàng Việt mở rộng thị trường vào Trung Quốc, ASEAN
>>Việt Nam lo thành vùng trũng tiêu thụ hàng hoá của ASEAN


Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Cơ hội từ thị trường hơn 60 triệu dân, GDP 3.000 tỷ USD

Phát biểu tại Hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường châu Á với chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu sang thị trường các nước ASEAN”, ông Tạ Hoàng Linh, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Bộ Công Thương cho biết, ngoài việc thúc đẩy giao dịch, trao đổi thương mại trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), lợi ích mà các thành viên có được là giúp tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, tạo ra nhiều việc làm hơn, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ hơn, phân bổ nguồn lực tốt hơn, tăng cường năng lực sản xuất và tính cạnh tranh, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên.

Nhìn nhận về vấn đề này tại thời điểm hiện nay, ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương đánh giá, cộng đồng kinh tế ASEAN đang được nhìn nhận ở 2 góc độ.

Thứ nhất đây như là một hiệp định kinh tế thương mại tự do giữa các nước ASEAN ký kết với nhau. Trong đó, tỷ lệ bãi bỏ thuế quan của các nước ASEAN là 98% nhưng với các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanma mới chỉ đạt 91% và sẽ cố gắng đạt mức 98% vào năm 2018. "Mức bãi bỏ thuế quan của hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với Việt Nam là 100% nhưng phải đến năm 2028 mới có hiệu lực và đến năm 2018 mới chỉ dự kiến đạt từ 65 - 86%", ông Hưng cho biết thêm.

Ở góc độ thứ hai, Cộng đồng Kinh tế ASEAN được coi là một khuôn khổ hội nhập kinh tế khu vực. Tuy nhiên, vẫn chưa thể coi đây là một cộng đồng kinh tế hoàn chỉnh vì vẫn chưa có các quy định và các điều lệ rằng buộc.

Nhắc đến các cơ hội để các doanh nghiệp tham gia vào thị trường này ông Hưng đã chỉ ra 3 cơ hội, đầu tiên đó là hàng rào thuế quan bị loại bỏ, các hàng rào phi thuế bị cắt giảm tạo điều kiện cho hàng hóa dịch vụ của Việt Nam được lưu chuyển dễ dàng hơn trong khu vực ASEAN.

Ông Hưng nhấn mạnh rằng, đây không chỉ là cơ hội để tiếp cận và mở rộng thị trường cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam sang thị trường khu vực ASEAN với hơn 60 triệu dân và tổng GDP hàng năm hơn 3.000 tỷ USD mà còn mở rộng sang các khu vực thị trường đối tác của ASEAN vì đây là một khu vực giao thoa giữa rất nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác ngoại khối như Ấn Độ, Trung Quốc, Úc và New Zealand.

Cơ hội thứ hai là Cộng đồng ASEAN tạo cơ hội để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh vì thông qua sự lưu thông tự do của hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động sẽ tạo sự gắn kết, hài hòa giữa các nhà sản xuất.

Doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tìm được nguồn cung dồi dào với giá thành hợp lý hơn, tiếp cận được nguồn vốn và các công nghệ kĩ thuật cao hơn. Đây là những điều kiện để các doanh nghiệp có thể hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cũng như hàng hóa xuất khẩu.

Thứ ba là cơ hội để chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu sang hướng tăng giá trị gia tăng để đưa Việt Nam lên vị thế cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Song hành với các cơ hội luôn là thách thức cho các doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường này. Nhìn nhận vào thực tế ông Hưng cho biết, khi muốn tham gia vào thị trường này trước hết chúng ta phải mở cửa thị trường của Việt Nam cho các sản phẩm của các nước ASEAN thâm nhập vào, nhưng điều đó lại tạo một áp lực cạnh tranh rất lớn cho hàng hóa Việt Nam.

Thách thức thức thứ hai đó là khi các nước ASEAN bãi bỏ hàng rào thuế quan thì ngay lập tức dựng lên một hệ thống các tiêu chuẩn về kĩ thuật để bảo vệ thị trường nội địa và hạn chế xuất khẩu của các nước khác.

Lợi thế cho ngành dệt may và phân bón

Liên quan đến vấn đề lợi thế cho 2 ngành này, ông Hưng cho biết, dệt may là một ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam ra thế giới, tuy nhiên thị phần của Việt Nam ở khu vực các nước Đông Nam Á lại rất thấp. Nguyên nhân là do chúng ta chưa thực sự quan tâm đến thị trường này mà chỉ tập trung xuất khẩu sang Mỹ, EU, Nhật Bản,...

Cơ hội cho ngành dệt may Việt Nam khi thuế xuất các hàng dệt may của Việt Nam đã về 0%. Sức ép cạnh tranh của ngành dệt may tại thị trường này cũng không quá cao do đối thủ chủ yếu là Thái Lan, Indonesia, Malaysia nhưng họ chủ yếu chỉ gia công và chưa có các thương hiệu lớn trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, để tận dụng các lợi thế trên thì phải vượt qua được khó khăn lớn đó là nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu. Hiện nay, nguồn nguyên liệu dệt may cho nội địa rất hạn chế chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu. Nếu có thể xử lý được vấn đề này, hàng dệt Việt Nam còn có thể vươn xa hơn tới các nước đối tác của ASEAN, ông cho biết thêm.

Đối với ngành phân bón, trong khu vực ASEAN nổi lên là Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan có nhu cầu rất lớn nhưng sản xuất không đủ dùng và phải nhập khẩu với số lượng rất lớn.

Đặc biệt, Campuchia và Myanmar phải nhập khẩu tới 90% nhu cầu trong nước và thuế nhập khẩu phân bón của các nước này đang là 0%. Trong đó, Campuchia là nước nhập khẩu phân bón của Việt Nam nhiều nhất với hơn 300 nghìn tấn/năm.

6 giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu

Muốn xuất khẩu thì trước hết sản phẩm phải có chỗ đứng vững chắc tại thị trường nội địa, vì thế, ông Hưng đã đưa ra 6 nhóm giải pháp:

1. Đầu tư vào công nghệ mới có thể cạnh tranh trên thị trường.

2. Xây dựng kế hoạch chủ động vùng nguyên liệu giảm dần sự phụ thuộc vào vùng nguyên liệu nhập khẩu từ đó nâng cao tỉ lệ nội địa hóa để có thể hưởng các ưu đãi khi xuất khẩu ra nước ngoài.

3. Cần chú trọng việc xây dựng thương hiệu sản phẩm, uy tín doanh nghiệp do thực trạng nhiều doanh nghiệp của Việt Nam sử dụng trùng tên của các công ty nội địa.

4. Các doanh nghiệp có thể cân nhắc xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm tại thị trường xuất khẩu nhằm đảm bảo tiếp cận thị trường ổn định, dễ dàng và tránh sự phụ thuộc quá lớn vào nhà nhập khẩu.

5. Tăng cường năng lực nghiên cứu thị trường và xúc tiến thương mại.

6. Nâng cao hiểu biết hội nhập kinh tế trong khu vực, nghiên cứu các cơ sở pháp lý, cơ chế giải quyết tranh chấp, thực thi các hợp đồng ngoại thương nhằm đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

MỚI NHẤT
Trẻ đi giày ngàn đô: Chóng mặt với sở thích của 10x
Trẻ đi giày ngàn đô: Chóng mặt với sở thích của 10x

Hùng đang sở hữu một “gia tài” gồm 50 đôi giày hàng hiệu, từ Vans, Nike, Adidas hay xa xỉ hơn là đôi thể thao thêu họa tiết của hãng Gucci, có giá lên tới cả ngàn đô. Đôi rẻ nhất cũng 3-4 triệu đồng, đôi đắt nhất là 2.000 USD, tương đương gần 45 triệu đồng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:20

Shophouse - Cơn gió mới đầy hứa hẹn trên thị trường bất động sản Bắc Ninh
Shophouse - Cơn gió mới đầy hứa hẹn trên thị trường bất động sản Bắc Ninh

Shophouse là hình thức căn hộ nhà ở kết hợp với cửa hàng thương mại, hay có tên gọi khác là nhà phố thương mại. Đây là mô hình bất động sản đã khá phổ biến tại Châu Âu hay một số quốc gia tại Châu Á như Singapore, Malaysia. Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây nhưng Shophouse cũng nhanh chóng chứng tỏ được lợi thế của mình và tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:10

Thủ tướng: "Chính phủ vững tin, quyết tâm đổi mới chính mình"
Thủ tướng: "Chính phủ vững tin, quyết tâm đổi mới chính mình"

(Dân trí) - “Thời cơ đang ở phía trước, để tranh thủ cơ hội phát triển, con tàu Việt Nam phải vững tay lái vượt qua gió mạnh, sóng cả đại dương để tiến lên. Chính phủ Việt Nam sẽ vững tin, quyết tâm đổi mới chính mình, tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:03

Có không việc lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại, trốn sang Đức?
Có không việc lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại, trốn sang Đức?

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Bộ Công Thương hiện đang phải tập hợp tư liệu, báo cáo cho cơ quan chức năng về việc một số cá nhân lợi dụng chuyến đi của một đoàn "xúc tiến thương mại" của Bộ này ra nước ngoài để trốn sang Đức.

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:00

Cứ 10 người Việt có tiền nhàn rỗi thì 8 người gửi tiết kiệm
Cứ 10 người Việt có tiền nhàn rỗi thì 8 người gửi tiết kiệm

(Dân trí) - Gần 8/10 người được hỏi cho biết sẽ gửi tiền nhàn rỗi vào tiết kiệm, hành vi của người tiêu dùng Việt Nam đã khiến chỉ số niềm tin người tiêu dùng của người Việt Nam trong quý 3/2016 không tăng so với trước đó, dòng tiền nhàn rỗi của người Việt chuyển vào những tài khoản tiết kiệm ngày càng nhiều hơn so với trung bình của thế giới.

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:00

Phú Quốc chỉ cho phép tồn tại nước mắm sản xuất theo cách truyền thống
Phú Quốc chỉ cho phép tồn tại nước mắm sản xuất theo cách truyền thống

(Dân trí) - Qua sự cố thông tin không đúng về nước mắm chứa arsen vừa qua, lãnh đạo huyện Phú Quốc cho biết sẽ rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn. Nếu cơ sở nào có cách sản xuất nước mắm đi ngược với truyền thống sẽ bị đóng cửa.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:55

Mỗi tháng có khoảng 2 triệu khách hàng thanh toán tiền qua di động
Mỗi tháng có khoảng 2 triệu khách hàng thanh toán tiền qua di động

(Dân trí) - Mức độ sử dụng các dịch vụ ngân hàng của người dân đang gia tăng mạnh. Trong đó, số tài khoản cá nhân hết năm 2015 đã gấp 15 lần so với năm 2004 khi đạt 36,77 triệu tài khoản. 20,67% người trưởng thành khu vực nông thôn có khoản vay ở tổ chức tài chính.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:07

Lại có người trúng vé số "kiểu Mỹ" 65 tỷ đồng
Lại có người trúng vé số "kiểu Mỹ" 65 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau ngày phát hành chiếc vé đầu tiên ngày 18/7/2016, sản phẩm xổ số tự chọn số điện toán Mega 6/45 của Vietlott đã xác định được chủ nhân trúng giải Jackpot thứ hai.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:53

Mỗi năm nhập 15 triệu tấn than cho 3 nhà máy nhiệt điện của PVN
Mỗi năm nhập 15 triệu tấn than cho 3 nhà máy nhiệt điện của PVN

(Dân trí) - Lý giải về nguyên nhân phải nhập khẩu than để chạy nhà máy nhiệt điện, phía PVN cho biết, do khả năng cung ứng than trong nước còn hạn chế, chất lượng than chưa đủ đáp ứng cho các nhà máy nhiệt điện than công suất lớn, hiện đại, do đó phải chủ động thực hiện công tác nhập khẩu than.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:45

"Chính phủ tiết kiệm từng đồng nhưng cả tỷ tỷ đồng thất thoát trong cổ phần hóa"
"Chính phủ tiết kiệm từng đồng nhưng cả tỷ tỷ đồng thất thoát trong cổ phần hóa"

(Dân trí) - Khẳng định có tình trạng tiêu cực, thất thoát tài sản Nhà nước trong quá trình cổ phần hóa, các đại biểu Quốc hội đặt vấn đề, trong khi Chính phủ tiết kiệm từng đồng thuế của dân thì cả tỷ tỷ đồng thất thoát từ cổ phần hóa sẽ được xem xét giải quyết như thế nào?

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:00

Hơn 35% vốn vay ODA đổ vào ngành giao thông, chi phí vốn cao hơn thực tế
Hơn 35% vốn vay ODA đổ vào ngành giao thông, chi phí vốn cao hơn thực tế

(Dân trí) - Vốn vay ODA dành cho đầu tư cơ sở hạ tầng cao, trong khi nguồn thu từ dự án này không có. Để trả nợ lãi vay, ngân sách Nhà nước phải trích chi trả nợ. Trong bối cảnh vốn ODA tập trung nhiều vào cầu đường, điều này đang gây áp lực lớn cho trả nợ từ chi ngân sách.

Thứ tư, 02/11/2016 - 05:00

Đại biểu Quốc hội kể chuyện địa phương "thường xuyên thăm hỏi" doanh nghiệp
Đại biểu Quốc hội kể chuyện địa phương "thường xuyên thăm hỏi" doanh nghiệp

(Dân trí) - "Việc gì không biết chứ có bao nhiêu DN sản xuất gì trên địa bàn họ biết hết! Thăm hỏi thường xuyên, không phải để kiểm tra hay chấn chỉnh vấn đề gì, mà để xin kinh phí hỗ trợ. Trước kia chỉ 'xin' vào dịp Tết nguyên đán, nay dịp gì cũng xin, lễ cũng xin, nghỉ hè cũng xin, hội nghị cũng xin. Nếu không cho thì chuốc lấy phiền toái", đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) phản ánh.

Thứ tư, 02/11/2016 - 04:21

ĐÁNG QUAN TÂM
PVC đã đẩy "đại dự án" ethanol vào "đường chết" như thế nào?
PVC đã đẩy "đại dự án" ethanol vào "đường chết" như thế nào?

(Dân trí) - Dự án nhà máy nhiên liệu sinh học có vốn đầu tư lên tới hơn 1.300 tỷ đồng được giao cho nhà thầu PVC thiếu kinh nghiệm thực hiện. Thêm vào đó, sau lần thứ 2 đòi điều chỉnh tăng giá trị gói thầu nhưng không được đáp ứng, PVC đơn phương dừng triển khai, đẩy dự án này vào tình trạng bế tắc.

Thứ tư, 02/11/2016 - 03:02

"Thủ phủ" nước mắm truyền thống Tam Quan sau “bão asen”
"Thủ phủ" nước mắm truyền thống Tam Quan sau “bão asen”

(Dân trí) - Sau khi được “giải oan” chứa thạch tín, người làm nghề nước mắm truyền thống ở huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) đã bớt lo âu, thấp thỏm. Thế nhưng, hoạt động sản xuất vẫn cầm chừng, nhiều chủ cơ sở vẫn ấm ức trong bụng.

Thứ tư, 02/11/2016 - 03:00

Ông Vũ Tiến Lộc: Đặt mục tiêu tăng trưởng quá cao dẫn đến bất ổn kinh tế vĩ mô
Ông Vũ Tiến Lộc: Đặt mục tiêu tăng trưởng quá cao dẫn đến bất ổn kinh tế vĩ mô

(Dân trí) - Sáng nay (2/11), thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việ Nam nói rằng: "Việc đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP quá cao là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự bất ổn kinh tế vĩ mô, bởi nó đòi hỏi quá nhiều nguồn lực, buộc các chính sách tài chính và tiền tệ phải nới lỏng quá mức, gây ra những hệ luỵ như lạm phát, nợ công và nợ xấu … mà cho đến nay vẫn còn loay hoay chưa giải quyết xong".

Thứ tư, 02/11/2016 - 01:37

Kiến nghị không áp thuế nhà ở  thứ 2 là nhà thương mại có giá dưới 1 tỷ đồng
Kiến nghị không áp thuế nhà ở thứ 2 là nhà thương mại có giá dưới 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Tài chính về việc đánh thuế đối với cá nhân sở hữu nhà ở thứ 2 trở lên, theo đó đề nghị: "Không thu thuế này đối với nhà ở xã hội; nhà ở tái định cư; nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng; nhà cấp 4 trở xuống".

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:25

Mạnh ai nấy làm, đua nhau “trải thảm đỏ” đầu tư sân bay, cảng biển
Mạnh ai nấy làm, đua nhau “trải thảm đỏ” đầu tư sân bay, cảng biển

(Dân trí) - Đây là thực trạng được đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nêu ra trước Quốc hội trong phiên thảo luận sáng nay (2/11). Ông Sơn đánh giá, thu hút đầu tư và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giữa các địa phương đang mang tính chạy đua, mạnh ai nấy làm, 63 tỉnh thành mà có tới 245 bến cảng, 29 cảng biển, 21 sân bay với 10 sân bay quốc tế.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:50

Giá vàng bất ngờ tăng vọt lên trên 36 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ tăng vọt lên trên 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Ảnh hưởng bởi giá vàng thế giới, đầu phiên giao dịch sáng nay 2/11, giá vàng SJC đã tăng hơn 100.000 đồng, lên 36 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất của mặt hàng kim loại quý trong 1 tháng qua.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:16

Doanh nhân Tuấn Anh: TecknoMonster sẽ bùng nổ
Doanh nhân Tuấn Anh: TecknoMonster sẽ bùng nổ

Không chỉ dừng lại với nhãn thời trang cao cấp dành cho phái mạnh, ông chủ của Wielli tiếp tục cho ra mắt TecknoMonster – một thương hiệu cao cấp nữa đến từ Italia được phân phối bởi An Nhu Group.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:05

Phân khúc căn hộ cao cấp: Cuộc đua cuối năm
Phân khúc căn hộ cao cấp: Cuộc đua cuối năm

Cuối năm là thời điểm chạy nước rút của ngân hàng và các doanh nghiệp để đạt chỉ tiêu cuối năm. Đối với các doanh nghiệp bất động sản, đây là thời điểm 'vàng' để ra hàng bởi lẽ đây là khoảng thời gian các kênh tín dụng thông thoáng hơn và khách hàng 'mạnh tay chi' hơn sau 1 năm tích lũy kinh tế. Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia, phân khúc căn hộ cao cấp sẽ là lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:00

Phải kiên quyết nói không với những dự án "có mùi lợi ích nhóm"
Phải kiên quyết nói không với những dự án "có mùi lợi ích nhóm"

(Dân trí) - Truy trách nhiệm về những dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, các đại biểu Quốc hội cũng đặt ra yêu cầu phải triệt để chống tham nhũng, kiên quyết nói không với những dự án đầu tư công có mùi lợi ích nhóm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:30

Đô thị "chồng lấn", đường Lê Văn Lương kéo dài thành nỗi khiếp sợ tắc, ngập
Đô thị "chồng lấn", đường Lê Văn Lương kéo dài thành nỗi khiếp sợ tắc, ngập

(Dân trí) - Là một trong những tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nôi, đường Lê Văn Lương kéo dài khi đưa vào sử dụng được kỳ vọng sẽ tạo động lực kết nối chuỗi các đô thị, chung cư hiện đại với khu vực nội đô. Tuy nhiên, sau 6 năm đưa vào sử dụng tuyến đường này đang ngày càng bị bức tử, đè nén bởi tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên, nhất là cao điểm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:20

FrieslandCampina Việt Nam giành 5 giải thưởng Smarties Việt Nam 2016
FrieslandCampina Việt Nam giành 5 giải thưởng Smarties Việt Nam 2016

Ngày 28/10, FrieslandCampina Việt Nam vừa vinh dự nhận được 5 giải thưởng Smarties Việt Nam năm 2016 do Hiệp hội Tiếp thị Di động Toàn cầu (Mobile Marketing Association) tổ chức.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:17

Sân Golf 36 lỗ đầu tiên của tỉnh Hà Nam nhận vốn tài trợ từ OCB
Sân Golf 36 lỗ đầu tiên của tỉnh Hà Nam nhận vốn tài trợ từ OCB

Dự án sân Golf Kim Bảng có mức đầu tư hơn 1000 tỷ đồng, trong đó ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cam kết tài trợ 40% số vốn.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:15