Thứ Bảy 22/02/2020 - 06:00

Hàng không Việt Nam đối diện với khó khăn rất lớn vì dịch corona

Dân trí Dịch bệnh Covid - 19 khiến hàng không Việt Nam rơi vào khủng hoảng và dự báo càng trầm trọng hơn trong tháng 6. Các “ông lớn” ngành hàng không đang “đứng - ngồi không yên” vì mất cân đối dòng tiền.
>>Việt Nam “đóng cửa” đường hàng không với Trung Quốc, tất cả các chuyến bay phải quay đầu
>>Mất trắng 250 tỷ đồng/tuần vì đóng cửa “đường bay vàng” tới Trung Quốc
>>Virus corona "đánh sập" thị trường hàng không Trung Quốc

Những dự báo nghiêm trọng

Việc đóng cửa đường bay vàng tới Trung Quốc đại lục do dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại rất lớn đối với hàng không Việt Nam. Cùng đó, thị trường nội địa Việt Nam và các thị trường hàng không khu vực khác cũng đang bị ảnh hưởng trầm trọng.

Để cứu vãn tình hình, trước mắt các hãng hàng không đua nhau giảm giá vé từ 50 - 100% trên các chặng bay trong nước và quốc tế. Cụ thể, Vietnam Airlines công bố bán vé 0 đồng - mức giá rẻ chưa từng có tiền lệ của hãng bay quốc gia, trong khi đó Vietjet cũng giảm 50% giá vé trên tất cả các chặng bay.

Ông Phạm Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines - thừa nhận “hiện nay hãng đang đối mặt với khủng hoảng do đại dịch Covid - 19. Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới tổng thể mạng bay của Vietnam Airlines Group suy giảm trầm trọng, khách quốc tế giảm 50%, nội địa trên dưới 50%, khu vực Đông Bắc Á có thể giảm tới 70-80%...”.

Hàng không Việt Nam đối diện với khó khăn rất lớn vì dịch corona - 1
Tăng trưởng hàng không Việt Nam trong năm 2020 dự báo sẽ bị âm

Chủ tịch Hãng hàng không quốc gia đưa ra dự báo dịch bệnh sẽ kéo dài tới tháng 5, vì vậy việc cắt giảm quy mô sẽ là vấn đề phải tính tới. Hãng cho biết sẽ xin giảm 50% phí cất-hạ cánh tại các sân bay và xin miễn giảm thuế môi trường trong thời gian dịch bệnh.

“Dự báo khủng hoảng sẽ lớn vào tháng 6/2020. Chúng tôi đề nghị lùi thời hạn nộp ngân sách trong thời gian dịch bệnh để hỗ trợ Vietnam Airlines trong việc cân đối dòng tiền. Nếu dịch bệnh kéo dài hơn thì sẽ mọi việc còn nghiêm trọng hơn nữa” - Chủ tịch Vietnam Airlines nhấn mạnh.

Là đơn vị trực tiếp quản lý và khai thác 21 cảng hàng không-sân bay trên cả nước, ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) - cho hay: Trong năm 2020, dự kiến thị trường vận tải hàng không Việt nam sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng ở cả trong nước và quốc tế.

“Tính đến hết năm 2020, tổng sản lượng vận chuyển hành khách thông qua toàn mạng cảng ước giảm hơn 35 triệu hành khách, lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh ước đạt 1.700 tỷ đồng, giảm hơn 6.000 tỷ đồng so với kế hoạch năm” - Chủ tịch ACV thông tin.  

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết: Hàng không chịu ảnh hưởng trực tiếp và đầu tiên nhất do đại dịch Covid - 19.

Hàng không Việt Nam đối diện với khó khăn rất lớn vì dịch corona - 2
Việt Nam là thị trường quan trọng của Hãng hàng không Cathay, hãng này đang các điểm khai thác giữa Hongkong - Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng

Trong bối cảnh diễn biến dịch phức tạp, Cục Hàng không xây dựng 3 kịch bản ứng phó, trong đó lựa chọn các thời điểm hết dịch là tháng 3, tháng 4 và tháng 5. Cục trưởng Cục Hàng không đưa ra tính toán: So với năm 2019, tăng trưởng hàng không Việt Nam năm 2020 có khả năng sẽ bị âm. 

“Các hãng sẽ gặp nhiều khó khăn ngay cả khi hết dịch bệnh, nguy cơ không có lãi trong năm nay. Khi kết thúc dịch, sự ảnh hưởng tiếp tục tác động thêm 2-3 tháng tại các thị trường lân cận Việt Nam và 5-6 tháng ở các thị trường xa hơn” - ông Đinh Việt Thắng cho biết và thông tin hiện Cục Hàng không đang lập báo cáo để trình Chính phủ, kiến nghị các giải pháp, hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh.

Hàng không thế giới “lao dốc”

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) ước tính dịch Covid-19 sẽ khiến các hãng hàng không thiệt hại 29 tỷ USD, chủ yếu ở thị trường châu Á - Thái Bình Dương. Riêng các hãng bay Trung Quốc tổn thất khoảng 12,8 tỷ USD.

Trong ngành hàng không toàn cầu, các hãng bay Trung Quốc như China Southern, China Eastern và Air China sẽ thiệt hại nặng nề nhất.

Theo Bloomberg, mới 5 tuần trước, Trung Quốc là thị trường hàng không lớn thứ ba thế giới. Nhưng hiện tại, nước này đã tụt xuống vị trí thứ 25, xếp sau Bồ Đào Nha.

Hàng không Việt Nam đối diện với khó khăn rất lớn vì dịch corona - 3
Các hãng bay Trung Quốc như China Southern, China Eastern và Air China thiệt hại nặng nề nhất thế giới vì đại dịch Covid - 19 bùng phát nghiêm trọng tại nước này

Các hãng bay bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vì thị trường Trung Quốc đại lục tê liệt là Air Macau, Cathay Dragon và Thai Lion Air. Khoảng 60% công suất của các hãng hàng không này phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đại lục.

Ở Mỹ, United Airlines và Delta Air Lines là hai hãng hàng không bị ảnh hưởng đáng kể nhất bởi dịch virus corona. Tại châu Âu, ảnh hưởng của thị trường Trung Quốc với các hãng hàng không có sự dao động đáng kể. Lufthansa (Đức) vận hành 73 chuyến bay tới Trung Quốc đại lục mỗi tuần.

Hãng bay Qantas - Australia cũng thông báo doanh thu sẽ sụt khoảng 100 triệu USD trong năm nay, do phải cắt giảm khoảng 16% số chuyến bay tới châu Á tính đến cuối tháng 5.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Dịch corona: Xe ôm “đói” khách, tài xế bấm điện thoại ngồi chơi cả ngày
Dịch corona: Xe ôm “đói” khách, tài xế bấm điện thoại ngồi chơi cả ngày

(Dân trí) - Nhiều tài xế xe ôm rơi vào cảnh ế khách do người dân ngại ra đường trong những ngày dịch Covid-19.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 01:12

Phương tiện giảm mạnh trên tuyến đường thông thương Việt Nam - Trung Quốc
Phương tiện giảm mạnh trên tuyến đường thông thương Việt Nam - Trung Quốc

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1 và cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn sụt giảm mạnh, bình quân lượng xe từ 11.000 lượt xe/ngày đêm giảm xuống còn khoảng 7.000 lượt xe/ngày đêm.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 01:00

Hà Nội: Cây ATM "thiếu" nước rửa tay, người dân lo ngại lây lan dịch
Hà Nội: Cây ATM "thiếu" nước rửa tay, người dân lo ngại lây lan dịch

(Dân trí) - Các nút bấm, khe nhận thẻ hay màn hình ở cây rút tiền ATM bụi bẩn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh khiến người dân lo ngại.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 01:00

Hồi sinh đàn cá đặc sản trên dòng Chà Lạp
Hồi sinh đàn cá đặc sản trên dòng Chà Lạp

(Dân trí) - Trước nguy cơ tận diệt nguồn thủy sản ở địa phương, chính quyền xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An đã xây dựng và triển khai đề án bảo tồn các giống cá khe suối.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 11:00

Hanvico tung ra thị trường 2 triệu khẩu trang nano chống khuẩn
Hanvico tung ra thị trường 2 triệu khẩu trang nano chống khuẩn

(Dân trí) - Chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và cải thiện tình trạng khan hiếm khẩu trang, Hanvico triển khai chiến dịch phi lợi nhuận cung cấp 2 triệu khẩu trang chống khuẩn ra thị trường.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 10:20

Nguồn gốc pizza siêu rẻ tràn chợ mạng, 6 tháng không mốc hỏng
Nguồn gốc pizza siêu rẻ tràn chợ mạng, 6 tháng không mốc hỏng

Pizza cấp đông đang được rao bán tràn ngập trên “chợ mạng” với giá siêu rẻ, chỉ từ 15.000-30.000 đồng/cái. Đáng chú ý, loại pizza này có thể để tới 6 tháng mà không lo mốc hỏng.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 09:30

Nỗi sợ dịch Covid-19 đẩy giá vàng tăng mạnh lên mức cao mới
Nỗi sợ dịch Covid-19 đẩy giá vàng tăng mạnh lên mức cao mới

(Dân trí) - Giá vàng tăng mạnh lên mức cao mới do nhà đầu tư tìm kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:45

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ rời ghế CEO Techcombank vào tháng 9 tới
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ rời ghế CEO Techcombank vào tháng 9 tới

(Dân trí) - Trong thời gian 6 tháng tới, ông Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ bàn giao công việc và hỗ trợ hội đồng quản trị chọn, phỏng vấn và bổ nhiệm tổng giám đốc mới cho Techcombank.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:53

Đại gia ô tô Việt Nam phá sản, cuối đời bị siết nợ 1.500 tỷ đồng
Đại gia ô tô Việt Nam phá sản, cuối đời bị siết nợ 1.500 tỷ đồng

Từ một doanh nghiệp hàng đầu về ô tô làm ăn phát đạt, với tham vọng không chỉ sản xuất ô tô mà cả xe bọc thép, Vinaxukia đến nay hoang tàn, bị các ngân hàng ráo riết xiết nợ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:37

Bất ngờ với hai "ông lớn" Masan, Vinamilk khi thị trường "rực lửa"
Bất ngờ với hai "ông lớn" Masan, Vinamilk khi thị trường "rực lửa"

(Dân trí) - Giữa lúc có tới 392 mã cổ phiếu giảm giá và 51 mã giảm sàn trên toàn thị trường, các chỉ số sụt mạnh trong phiên giao dịch chiều qua thì cổ phiếu VNM của Vinamilk và MSN của Masan Group vẫn tăng mạnh.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:15

Dân Hà Nội lùng siêu thị, canh cả ngày không được "giải cứu" tôm hùm
Dân Hà Nội lùng siêu thị, canh cả ngày không được "giải cứu" tôm hùm

(Dân trí) - Thông tin tôm hùm giải cứu từ 450 đến gần 800.000 đồng/kg rẻ hơn rất nhiều so với ngày thường đã khiến cho nhiều người lùng mua, song để được ăn không phải chuyện dễ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:00

Sự thật về giá tôm hùm ở Phú Yên chỉ 200.000 đồng/kg
Sự thật về giá tôm hùm ở Phú Yên chỉ 200.000 đồng/kg

(Dân trí) - Những ngày gần đây, trên mạng xã hội ồn ào về việc “giải cứu tôm hùm Phú Yên” giá chỉ 200.000 đồng/kg khiến người nuôi hoang mang, lo lắng. Theo cơ quan chức năng, thông tin này là chưa chính xác.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố vụ buôn lậu nước giải khát có giá trị trên 8,6 tỷ đồng
Khởi tố vụ buôn lậu nước giải khát có giá trị trên 8,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều 21/2, Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn cho biết đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Buôn lậu” đối với một DN có trụ sở tại tỉnh Bình Phước.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:56

Dàn mẫu quốc tế tỏa sáng cùng trang sức PNJ tại New York
Dàn mẫu quốc tế tỏa sáng cùng trang sức PNJ tại New York

(Dân trí) - PNJ tiếp tục khẳng định vị thế của thương hiệu trang sức hàng đầu khi bắt đầu có những bước tiến giới thiệu những bộ sưu tập trang sức mới tại các sàn diễn thời trang thế giới.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 09:00

Hậu Giang - Tâm điểm đầu tư và sự “đánh thức” từ ngành sản xuất giấy
Hậu Giang - Tâm điểm đầu tư và sự “đánh thức” từ ngành sản xuất giấy

(Dân trí) - Nổi lên như vùng “kinh tế trọng điểm” mới của khu vực ĐBSCL, Hậu Giang thu hút ngày càng nhiều dự án đầu tư, đa dạng lĩnh vực từ chế biến, sản xuất giấy đến bất động sản, dịch vụ, năng lượng...

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:00

Hàng trăm xe hàng hóa vẫn “nằm im” ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc
Hàng trăm xe hàng hóa vẫn “nằm im” ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Theo báo cáo, tại tỉnh Lạng Sơn vẫn tồn 742 xe, toa chưa xuất khẩu được. Trong đó, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tồn 325 xe nông sản (mít, thanh long, nhãn, ớt...), linh kiện điện tử.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 05:38

VietinBank miễn nhiều loại phí cho doanh nghiệp dùng ngân hàng điện tử
VietinBank miễn nhiều loại phí cho doanh nghiệp dùng ngân hàng điện tử

(Dân trí) - VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi miễn các loại phí chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống… cho doanh nghiệp sử dụng ngân hàng điện tử nhằm giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí và thời gian giao dịch.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:29

Những điều cần biết nếu trúng giải Jackpot 66 tỷ đồng?
Những điều cần biết nếu trúng giải Jackpot 66 tỷ đồng?

(Dân trí) - Lại một kỳ mở thưởng nữa chưa tìm thấy chủ nhân của giải Jackpot Power 6/55, lại thêm một cơ hội để bất kỳ ai có thể giành được số tiền khủng hơn 66 tỷ đồng.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:00

Giá vé máy bay rẻ chưa từng có
Giá vé máy bay rẻ chưa từng có

(Dân trí) - Mức 0 đồng là giá vé rẻ chưa từng có của Vietnam Airlines, trong khi đó Vietjet cũng công bố giảm 50% giá vé trên tất cả các chặng bay.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:51

Mì cay, trà sữa, cà phê cho giới trẻ vẫn “hái ra tiền” trong mùa dịch
Mì cay, trà sữa, cà phê cho giới trẻ vẫn “hái ra tiền” trong mùa dịch

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên được nghỉ học dài ngày khiến những quán trà sữa, mì cay hay cà phê vỉa hè TPHCM vẫn luôn đông khách.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:00

Thủ tướng muốn “xóa sổ” tình trạng nông sản được mùa, mất giá
Thủ tướng muốn “xóa sổ” tình trạng nông sản được mùa, mất giá

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chế biến sâu là hướng đi quan trọng để chủ động với thị trường toàn cầu hay giải quyết tình trạng được mùa, mất giá.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:46

Cổ phiếu các “ông lớn” hàng không chật vật vì Covid-19
Cổ phiếu các “ông lớn” hàng không chật vật vì Covid-19

(Dân trí) - Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã đánh mất 21,24% giá trị so với đầu năm, trong khi đó, VJC của hãng bay Vietjet Air cũng sụt giảm hơn 11%.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:52

Đề xuất cắt, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện, linh kiện "nội"
Đề xuất cắt, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện, linh kiện "nội"

(Dân trí) - "Không áp dụng đối với phần giá trị tạo ra trong nước của ô tô, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe điện và có thể nâng lên với từng dòng xe..."

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:48

“Gà đẻ trứng” Sabeco gặp khó vì Nghị định 100 và Covid-19
“Gà đẻ trứng” Sabeco gặp khó vì Nghị định 100 và Covid-19

(Dân trí) - Vừa bước qua quý IV/2019 với doanh thu không như kỳ vọng, Sabeco tiếp tục gặp khó trong năm 2020 do dịch Covid-19 và quy định mới tại Nghị định 100 khiến tiêu thụ rượu bia giảm mạnh.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:00