Hàng lậu, hàng giả tràn lan: "Chưa có ai bị cắt chức"

Dân trí “Cử tri cho rằng, cụm từ “phải chịu trách nhiệm” là cụm từ quá chung chung, cần phải được cụ thể hoá. Hầu như chưa có ai bị cắt chức vì để xảy ra tình trạng buôn lậu”, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đặt vấn đề.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chiều 17/11,đại biểu Quốc hội thể hiện thái độ bức xúc trước thực trạng buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường, ảnh hưởng đến ngành sản xuất trong nước và sức khỏe người tiêu dùng.
Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Trách nhiệm Bộ trưởng đến đâu?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Ocean Group: Lãi quý III bất ngờ tăng gấp 11 lần cùng kỳ

* Thủ tướng đồng ý nâng cấp Mobifone lên Tổng công ty

* “Hầu như chưa có ai bị cắt chức vì để xảy ra tình trạng buôn lậu”

*Chuyện làm "con ốc vít": Cần ban hành nghị quyết về vấn đề này!

* Dự án điện do Trung Quốc làm tổng thầu: Tỷ lệ nội địa hóa gần như bằng 0

* Thủ tướng duyệt tăng vốn điều lệ của Viettel lên 100 nghìn tỷ đồng

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Quốc hội chiều 17/11, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đặt vấn đề, mặc dù Bộ trưởng đã có giải trình về thực trạng chống buôn lậu, nhưng cử tri vẫn quan tâm: Chỉ đạo công tác phòng chống buôn lậu, Thủ tướng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần xử lý nghiêm kẻ tiếp tay, bao che cho buôn lậu, địa bàn nào xảy ra buôn lậu thì chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, cử tri cho rằng: “Cụm từ “phải chịu trách nhiệm” là cụm từ quá chung chung, cần phải được cụ thể hoá. Vì hầu như chưa có ai bị cắt chức vì để xảy ra tình trạng buôn lậu. Trước thực trạng đội ngũ chống buôn lậu nhiều tầng lớp nhưng con voi chui lọt lỗ kim, đề nghị Bộ trưởng cho biết với trách nhiệm quản lý Nhà nước, Bộ đã xử lý hoặc kiến nghị xử lý trách nhiệm bao nhiêu trường hợp buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng buôn lậu?”

Theo đó, đại biểu Cường đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương đưa ra quan điểm về việc cần quy định tiêu chí đánh giá thực trạng buôn lậu, quy định mức độ cụ thể đối với việc để xảy ra tình trạng buôn lậu.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: Về tình trạng buôn lậu, Bộ Công Thương chỉ là cơ quan phối hợp trong mảng quản lý thị trường.

“Chúng tôi chỉ là quản lý ở trung ương, còn hệ thống quản lý thị trường trực thuộc các địa phương cho nên trách nhiệm của chúng tôi chỉ là, nếu phát hiện sai phạm thì có cái liên hệ, đề nghị chính quyền địa phương xem xét, xử lý kỷ luật các cán bộ quản lý thị trường vi phạm”, Bộ trưởng Hoàng nói.

Nhấn mạnh về cách thức xử lý, ông cho rằng: “Quan điểm của chúng tôi là hết sức nghiêm túc trong xử lý cán bộ vi phạm và hy vọng các địa phương cũng đồng tình với cách xử lý này”.

Số liệu Bộ trưởng Công Thương cung cấp cho thấy, trong 2 năm 2012 - 2013 và hết tháng 8/2014, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kỷ luật, khiển trách 25 trường hợp sai phạm, cảnh cáo 16 trường hợp và cách chức, buộc thôi việc 4 trường hợp.

Dùng miệng để kiểm tra chất lượng phân bón

Nêu thực trạng hàng giả, hàng kém, hàng nhái tràn lan, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước và sức khỏe người tiêu dùng, đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đặt câu hỏi: “Xin Bộ trưởng cho biết, từ nay đến cuối 2015, Bộ trưởng có dám cam kết với đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước sẽ truy quét, ngăn chặn, xử lý các loại hàng nói trên so với năm 2014 và giảm được bao nhiêu %? Bộ trưởng cần bao nhiêu lực lượng chuyên trách, bán chuyên trách từ Trung ương đến địa phương và chính sách cụ thể nào để thực hiện việc này đạt hiệu quả tốt hơn, để người dân yên tâm lao động sản xuất và cạnh tranh lành mạnh?”.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh: Đây là vấn đề nhức nhối, tồn tại từ nhiều năm nay. Các lực lượng chức năng đã cố gắng, nhưng kết quả còn hạn chế, trong đó có lực lượng quản lý thị trường thuộc Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng còn cho biết, trong báo cáo kiểm điểm cá nhân gửi các đại biểu Quốc hội phục vụ lấy phiếu tín nhiệm, Bộ trưởng cũng đã nhận trách nhiệm về hạn chế này. Vấn đề về chống buôn lậu qua biên giới, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo ngành công an, tài chính, quốc phòng chia sẻ thêm, vì buôn lậu trước hết phải đi qua biên giới, thuộc phạm vi quản lý trực tiếp của các lực lượng liên quan này. Còn khi vào thị trường trong nước, quản lý thị trường là chủ công.

Nhấn mạnh công tác đấu tranh của lực lượng quản lý thị trường thuộc Bộ Công Thương, dù đã có cố gắng, nhưng theo Bộ trưởng Hoàng, do phương tiện, công cụ vừa yếu, vừa thiếu, trang thiết bị không đầy đủ nên đấu tranh chống lại hiện tượng này hiệu quả không cao.

“Đi kiểm tra còn thiếu trang thiết bị kiểm nghiệm, thiếu thiết bị đánh giá chất lượng. Thậm chí, để có thể xác định chất lượng phân bón trên thị trường, khá nhiều nơi, cán bộ chi cục quản lý thị trường đã phải thử bằng miệng, tức là dùng miệng để kiểm tra chất lượng phân bón. Đây là một hiện tượng có thật, xin báo cáo Quốc hội như vậy”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

Chất vấn thêm Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Thị Khá nói: “Tôi rất buồn khi nghe Bộ trưởng nói, do thiếu phương tiện đến nổi cán bộ phải kiểm định phân bón bằng miệng, vậy thuốc trừ sâu phải kiểm định bằng gì? Nếu thiếu phương tiện đến vậy, thì Bộ trưởng đề xuất giải pháp nào?”.

Trả lời đại biểu Khá, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định: “Về việc lực lượng quản lý thị trường đến kiểm tra chất lượng phân bón vô cơ lấy tay thử, thì đây là ví dụ thôi, ví dụ để thấy rằng chúng ta còn đang thiếu các công cụ phục vụ việc kiểm tra chất lượng, không phải chỉ trong lĩnh vực phân bón vô cơ, mà còn nhiều hàng hóa khác liên quan đến sức khỏe nhân dân. Vừa qua, Bộ Công Thương cũng đã có nhiều kiến nghị để Bộ Tài chính, Chính phủ xem xét bổ sung thiết bị cho ngành quản lý thị trường”.

Đề cập tới câu hỏi của đại biểu Khá về việc Bộ trưởng cam kết đến 2015 sẽ giảm bao nhiêu % hàng giả, hàng nhái…, Bộ trưởng Hoàng cho hay: “Chúng tôi sẽ hết sức nỗ lực, cố gắng, còn đo lường phần trăm thì khó, nhưng chắc chắn không thể không cải thiện tình tình này. Tin rằng, với việc ra đời Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng ban, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Phó Trưởng ban thường trực và cả một Thứ trưởng Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Phó trưởng Ban, với sự vào cuộc quyết liệt các cấp ngành thì công tác này từng bước sẽ đạt hiệu quả”.

Nguyễn Hiền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Vinh: Tiền phải để lập doanh nghiệp chứ không chỉ gửi ngân hàng
Bộ trưởng Vinh: Tiền phải để lập doanh nghiệp chứ không chỉ gửi ngân hàng

(Dân trí) - “Chúng ta phải tạo ra một môi trường thông thoáng, thuận nhất, minh bạch nhất, để mọi người dân có tiền không gửi vào ngân hàng mà mang tiền đó để đi lập doanh nghiệp. Đấy là một cách để đất nước phát triển”, Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh.

Thứ ba, 18/11/2014 - 10:27

Bộ trưởng Tài chính: Khó điều hành giá sữa
Bộ trưởng Tài chính: Khó điều hành giá sữa

(Dân trí) - Thừa nhận việc điều hành giá sữa khá khó, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có công văn gửi Bí thư các tỉnh, chủ tịch UBND các tỉnh phối hợp làm việc này.

Thứ ba, 18/11/2014 - 09:51

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Tình hình buôn lậu vẫn còn rất nghiêm trọng”
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Tình hình buôn lậu vẫn còn rất nghiêm trọng”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận, tình hình buôn lậu vẫn còn rất nghiêm trọng, cần có giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ hơn.

Thứ ba, 18/11/2014 - 09:30

Doanh nghiệp Việt “nghênh chiến” với Coca-Cola và Pepsi
Doanh nghiệp Việt “nghênh chiến” với Coca-Cola và Pepsi

Công ty TNHH Hoà Bình sẽ là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sản xuất nước ngọt có ga để cạnh tranh với Coca-Cola và Pepsi trên thị trường nội địa. Dự kiến, cuối tháng 12 tới đây, Hòa Bình sẽ chính thức cho ra đời sản phẩm thương mại đầu tiên mang thương hiệu VCola.

Thứ ba, 18/11/2014 - 09:30

Công ty Cường Đô la chỉ có ... 1,8 tỷ đồng tiền mặt
Công ty Cường Đô la chỉ có ... 1,8 tỷ đồng tiền mặt

(Dân trí) - Quý III năm nay, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận tăng lãi gấp 10 lần cùng kỳ đưa mức lãi 9 tháng cũng tăng gấp 1,9 lần. Tuy nhiên, lãi 9 tháng của công ty có được chủ yếu nhờ hoàn nhập thuế TNDN.

Thứ ba, 18/11/2014 - 09:27

Thủ tướng đồng ý nâng cấp Mobifone lên Tổng công ty
Thủ tướng đồng ý nâng cấp Mobifone lên Tổng công ty

(Dân trí) - Theo chiến lược kinh doanh trong giai đoạn tới, Công ty Thông tin di động MobiFone hướng tới sẽ trở thành Tập đoàn kinh tế về viễn thông mà nhà nước nắm cổ phần chi phối.

Thứ ba, 18/11/2014 - 08:55

Những vụ ly hôn xa xỉ nhất thế giới
Những vụ ly hôn xa xỉ nhất thế giới

Ly hôn không bao giờ là chuyện dễ dàng, nhất là khi đôi bên liên quan đến số tài sản trị giá hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD. Mới đây, truyền thông Mỹ ghi nhận một trong những vụ ly hôn tốn kém nhất trong lịch sử nước này.

Thứ ba, 18/11/2014 - 08:50

Nhà băng dồn dập báo lãi: Con số và sự thật
Nhà băng dồn dập báo lãi: Con số và sự thật

Nhiều cái tên nổi tiếng trên thị trường ngân hàng chìm xuống và suy giảm vị thế, trong khi một số nhà băng đã cho thấy hiệu quả của quá trình tái cấu trúc.

Thứ ba, 18/11/2014 - 08:32

Giới làm ăn hốt bạc trên khúc sông đau khổ
Giới làm ăn hốt bạc trên khúc sông đau khổ

(Dân trí) - Ngoài ổ "cát tặc" vừa bị lực lượng công an phát hiện, đoạn sông Hồng qua huyện Phúc Thọ (Hà Nội) còn là nơi các lò gạch ngày đêm nhả khói, và một bến đò "tử thần" khiến người đi đò nơm nớp.

Thứ ba, 18/11/2014 - 07:26

Lộ mặt trên 20 cửa hàng xăng dầu "ăn bẩn"
Lộ mặt trên 20 cửa hàng xăng dầu "ăn bẩn"

Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ đối tượng cầm đầu ổ nhóm sản xuất, tiêu thụ chíp điện tử (IC) gian lận xăng dầu, thu giữ 209 chiếc IC, 2 máy sản xuất IC giả, bóc trần trên 20 cửa hàng xăng dầu “ăn bẩn” của khách hàng.

Thứ ba, 18/11/2014 - 07:12

Đại biểu Quốc hội: Xăng E5 có an toàn không?
Đại biểu Quốc hội: Xăng E5 có an toàn không?

(Dân trí) - “Sau khi đã công bố chất lượng theo tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật, nếu có xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng của xăng E5, đương nhiên các cơ quan ban hành các tiêu chuẩn phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh.

Thứ ba, 18/11/2014 - 06:39

Viettel tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng
Viettel tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Điều lệ mới ban hành, vốn điều lệ của Viettel sẽ tăng gấp đôi lên 100 nghìn tỷ đồng, gấp đôi so với mức vốn quy định kể từ khi thành lập vào năm 2009.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ giám đốc “đặt bẫy” ủy quyền sổ đỏ, chiếm đoạt tiền tỷ lĩnh án
Nữ giám đốc “đặt bẫy” ủy quyền sổ đỏ, chiếm đoạt tiền tỷ lĩnh án

(Dân trí) - Bằng chiêu trò nhận thế chấp sổ đỏ của những người có nhu cầu vay tiền dưới hình thức ủy quyền, nữ giám đốc lừa đảo đã chiếm đoạt số tiền lên tới gần 7 tỷ đồng.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:12

Dự án điện do Trung Quốc làm tổng thầu: Tỷ lệ nội địa hóa gần như bằng 0
Dự án điện do Trung Quốc làm tổng thầu: Tỷ lệ nội địa hóa gần như bằng 0

(Dân trí) - Tại buổi chất vấn chiều nay, đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Công Thương đã thừa nhận thực tế, các dự án điện do doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu có tỷ lệ nội địa hóa thấp.

Thứ hai, 17/11/2014 - 05:35

Chuyện làm "con ốc vít": Cần ban hành nghị quyết về vấn đề này!
Chuyện làm "con ốc vít": Cần ban hành nghị quyết về vấn đề này!

(Dân trí) - Thừa nhận ngành công nghiệp hỗ trợ còn nhiều yếu kém, Bộ trưởng Công Thương đề xuất với Quốc hội, ngay trong kỳ họp này, ban hành một nghị quyết có nêu rõ vấn đề về phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Thứ hai, 17/11/2014 - 04:57

Doanh nghiệp khổ vì hối lộ
Doanh nghiệp khổ vì hối lộ

Doanh nghiệp phải hối lộ trong các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh không chỉ khiến doanh nghiệp bị thiệt hại mà còn làm giảm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư.

Thứ hai, 17/11/2014 - 04:14

Lạnh lẽo hàng Tết
Lạnh lẽo hàng Tết

Nguồn hàng đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng sức mua trong dịp Tết Nguyên đán vẫn còn là ẩn số.

Thứ hai, 17/11/2014 - 03:52

Không có chuyện phát điện cầm chừng để mua điện Trung Quốc giá cao
Không có chuyện phát điện cầm chừng để mua điện Trung Quốc giá cao

(Dân trí) - Trả lời trong phiên chất vấn chiều nay (17/11), Bộ trưởng Công Thương khẳng định, các thủy điện lớn như Hòa Bình, Sơn La… năm nào cũng phát điện vượt sản lượng và đặc biệt là không có chuyện vận hành cầm chừng về phát điện.

Thứ hai, 17/11/2014 - 03:30

Thừa tiền, ngân hàng vẫn huy động vốn trái phiếu
Thừa tiền, ngân hàng vẫn huy động vốn trái phiếu

Dù tình trạng dư thừa vốn tiếp diễn, nhiều ngân hàng vẫn đang tăng cường huy động thêm vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh giá vốn tiếp tục rẻ.

Thứ hai, 17/11/2014 - 02:39

Quán bar không phép, ngang nhiên thả “bom âm thanh” hành dân "mất ăn mất ngủ"
Quán bar không phép, ngang nhiên thả “bom âm thanh” hành dân "mất ăn mất ngủ"

(Dân trí) - Nhiều quán bar hoạt động sai quy định, hệ thống cách âm không đúng theo quy chuẩn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân Thủ đô.

Thứ hai, 17/11/2014 - 02:05

Mua vé tàu online: Có thật sự dễ?
Mua vé tàu online: Có thật sự dễ?

Câu chuyện nhọc nhằn mua vé tàu về quê ăn Tết đã trở nên quá cũ, nhưng vẫn được lặp đi lặp lại vào mỗi dịp cuối năm. Liệu với Hệ thống bán vé tàu mới qua trang website mà Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (TCT ĐSVN) chuẩn bị đưa vào hoạt động, người dân có bớt gian nan?

Thứ hai, 17/11/2014 - 01:30

Kinh tế Nhật gây bất ngờ vì rơi vào suy thoái
Kinh tế Nhật gây bất ngờ vì rơi vào suy thoái

(Dân trí) - Việc Thủ tướng Shinzo Abe quyết định tăng thuế tiêu thụ đã đẩy nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái trong quý 3 vừa qua. Với diễn biến này, ông Abe có thể phải hoãn lại kế hoạch tăng thuế tiêu thụ lần thứ hai.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:06

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói gì về cáo buộc o ép Công ty cổ phần Đại Nam?
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói gì về cáo buộc o ép Công ty cổ phần Đại Nam?

Thời gian gần đây, có nhiều thông tin về việc ông Huỳnh Uy Dũng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam vì cho rằng bị chính quyền tỉnh Bình Dương o ép.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:02

9 tháng, VietinBank lãi hơn 5.480 tỷ đồng
9 tháng, VietinBank lãi hơn 5.480 tỷ đồng

Theo kết quả báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2014 của Ngân hàng VietinBank, lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng của ngân hàng này đạt 5.480 tỷ đồng, dẫn đầu về lợi nhuận trong các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Thứ hai, 17/11/2014 - 10:11