Thứ năm, 06/06/2019 - 13:45

Hàng loạt bộ ngành bức xúc với luật Quy hoạch, Chính phủ chờ Quốc hội giải cứu

Dân trí

Theo nguồn tin của Dân trí, hôm qua (5/6) Chính phủ đã giao Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ mời các bộ, ngành cùng một số Ủy ban của Quốc hội như Uỷ ban Pháp luật, Ủy ban Kinh tế cùng làm việc để tìm một giải pháp mới xử lý các vướng mắc của luật Quy hoạch.

Hàng loạt bộ ngành bức xúc với luật Quy hoạch, Chính phủ chờ Quốc hội giải cứu - 1

Nhiều bộ ngành đồng loạt phản ánh những bất cập của Luật Quy hoạch (Ảnh minh họa)

Sở dĩ Chính phủ phải cần tới một cuộc họp nóng này, bởi trước đó 2 hôm, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã gần như “nói không” với dự thảo "Nghị quyết thi hành luật Quy hoạch; luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch; luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch", liên quan đến tổng cộng 93 luật mà Chính phủ đã rất gấp rút để trình cơ quan này thẩm tra và báo cáo Quốc hội, dù lịch họp đầu kì của cơ quan quyền lực nhất đã không có nội dung này.

Theo tờ trình dự thảo Nghị quyết thi hành Luật Quy hoạch, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch, Chính phủ đã chỉ ra 3 vướng mắc chính: Một là hiện có một số quy hoạch đã được lập, thẩm định nhưng chưa được phê duyệt, nay sẽ phải làm theo trình tự của Luật Quy hoạch, dẫn đến mất nhiều thời gian.

Thứ hai, quy định của luật hiện hành không cho phép điều chỉnh quy hoạch cục bộ, dẫn đến không bảo đảm sự linh hoạt trong quá trình điều hành của các địa phương. Và ba là, kể từ thời điểm luật có hiệu lực, quy định có liên quan đến các quy hoạch tại các luật chuyên ngành cũng đồng thời hết hiệu lực, khiến không còn căn cứ pháp lý để thực hiện các quy hoạch này.

Vì vậy, Chính phủ đề nghị Quốc hội ban hành nghị quyết trên để hướng dẫn chuyển tiếp, không hồi tố quy định với các quy hoạch đã thẩm định trước và cho kéo dài thời hạn áp dụng quy hoạch được quy định tại các luật chuyên ngành.

Trước đó, tại phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội, một số đại biểu cũng đã “đề nghị Quốc hội mạnh dạn sửa đổi những sai sót vừa qua mà một số luật đã ban hành hoặc ban hành nghị quyết riêng để xử lý tổng thể về việc chuyển tiếp các quy hoạch bao gồm gia hạn, thời hiệu pháp luật chuyên ngành.

Trong khi đó, tại cuộc họp mới đây nhất của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, câu chuyện luật Quy hoạch cũng là một trong những nội dung được thảo luận nhiều nhất, khi mà cả lãnh đạo Chính phủ lẫn cộng đồng doanh nghiệp rất sốt ruột.

Ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cho hay cộng đồng doanh nghiệp hiện rất lúng túng khi thực hiện luật Quy hoạch mới.

“Từ ngày 1.1.2019 các văn bản không tương thích với luật Quy hoạch không còn hiệu lực, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, thực hiện thủ tục thì phải tuần tự từ dưới lên nhưng giờ rất nhiều văn bản “mắc” ngay ở dưới địa phương do thiếu các quy định, địa phương cũng không biết thực hiện sao”, ông Nam nói đồng thời kiến nghị Hội đồng Tư vấn cần có chuyên đề về giám sát việc thực thi luật Quy hoạch để kịp thời phản ánh những vướng mắc trong vấn đề này.

Chi tiết hơn, ông Frederick. R. Burke, đại diện cho Phòng Thương mại Mỹ tại VN (Amcham) đưa ra cả một danh mục 46 trang về các vướng mắc trong thủ tục hành chính, trong đó vấn đề nóng nhất theo các doanh nghiệp Mỹ là ách tắc trong thực thi luật Quy hoạch.

“Ví dụ trong xúc tiến đầu tư các dự án năng lượng tái tạo vào miền Nam, quy trình thủ tục rất tiêu tốn thời gian, ngay từ khâu xin bổ sung vào quy hoạch. Nhà đầu tư đã nộp hồ sơ cho địa phương, rồi trình lên cho bộ, rồi tham vấn các bộ nhưng giờ ách tắc mà chúng tôi không biết tắc ở khâu nào nên gây khó khăn cho phát triển dự án”, đại diện Amcham nói.

Chia sẻ vấn đề này, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cũng tỏ ra bức xúc trước tiến độ ì ạch về thủ tục trong các dự án điện mặt trời. Phó thủ tướng cho rằng cứ nói trải thảm mời gọi song thủ tục một dự án đến cả năm, thậm chí vài năm khiến nhà đầu tư nản lòng.

Đồng tình với kiến nghị về giám sát thực thi luật Quy hoạch, ông Bình yêu cầu nhanh chóng khắc phục khoảng trống chưa đồng bộ mà luật này đang vô tình tạo ra. “Nếu kéo dài chuyện này nữa là gay go. Phải tập trung, nhanh chống tháo gỡ cho được”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Hà Nguyễn