Hàng loạt doanh nghiệp dồn dập thay “tướng” cuối năm

Dân trí Thời điểm này, nhân sự cấp cao tại nhiều doanh nghiệp có sự thay đổi mạnh mẽ. Các cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường được tổ chức giai đoạn này hầu hết có điểm chung là liên quan đến việc miễn nhiệm/bổ sung thành viên Hội đồng Quản trị.
>>Nhiều tập đoàn "choáng" vì nhân sự cấp cao “đòi hỏi” quá nhiều
>>Điểm danh những gương mặt mới trong biến động nhân sự tại VEAM
>>Tỷ phú Thái tiếp tục “thay máu” nhân sự cấp cao của Sabeco

Hàng loạt doanh nghiệp đua nhau thay tướng.
Hàng loạt doanh nghiệp đua nhau thay "tướng".

Sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu sở hữu của công ty là một trong những nguyên do khiến nhiều doanh nghiệp khác phải nhanh chóng thay đổi nhân sự cấp cao.

Nổi bật là diễn biến tại Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận (MSC). Từ cuối tháng 11, tại MSC ghi nhận hàng loạt đăng ký giao dịch thoái vốn của hàng loạt nhân sự chủ chốt trong HĐQT cùng BKS, cùng với đó là đơn từ nhiệm đi kèm của các nhân sự này.

Ngoài ra, hai cổ đông tổ chức nước ngoài là East Wisdom Limited và Future United Limited với tỷ lệ nắm giữ lần lượt là 8% và 5,33% cũng lần lượt thoái toàn bộ vốn tại MSC.

Ở chiều ngược lại, có 3 cổ đông cá nhân đã gom vào lượng lớn cổ phiếu MSC và trở thành 3 cổ đông lớn của công ty, bao gồm bà Bùi Thị Liễu (15,29%), ông Nguyễn Hoàng Phi (22,1%) và ông Lưu Văn Đạt (22,07%).

Thời điểm 28/11 là dấu mốc quan trọng đối với MSC khi hơn 18,3 triệu cổ phiếu được thỏa thuận, chiếm hơn 80% cổ phiếu đang được lưu hành của MSC. Tổng giá trị thoả thuận của số cổ phiếu này là hơn 292,9 tỷ đồng, tương đương mức giá 16.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn giá giao dịch trên thị trường (15.500 đồng/cp).

Cùng với sự rút lui hàng loạt của ban lãnh đạo cũ, công ty đã tiến hành đưa ông Đỗ Hướng Dương - Phó tổng giám đốc lên vị trí Tổng giám đốc thay thế cho ông Trịnh Ngọc Minh. Cùng với đó, nhân sự Phó Tổng giám đốc và Kế toán trưởng cũng được bổ nhiệm người mới.

Hôm qua (ngày 12/12), MSC vừa họp ĐHĐCĐ bất thường để bầu bổ sung thành viên HĐQT và Ban kiểm soát công ty.

Hay như KDM và NHH mới đây cũng đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để kiện toàn nhân sự. Đối với NHH, doanh nghiệp này mới đây đã về tay chủ mới dẫn tới việc thay đổi nhân sự cấp cao. Còn KDM, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc cùng thành viên HĐQT trước thềm đại hội bàn về vấn đề nhân sự đều đã đăng ký bán ra toàn bộ cổ phiếu KDM đang sở hữu. Một số doanh nghiệp khác cũng đã tiến hành bổ nhiệm nhân sự cấp cao mới như CPI, LSS, JVC.

Tại Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí - DPM cũng vừa thông báo về việc tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường trong tháng 1/2019 với nội dung chính liên quan đến việc nhân sự HĐQT và nội dung liên quan khác.

Tại Công ty CP Cấp thoát nước Tây Ninh (WTN), ngày 5/12 vừa qua công ty đã thực hiện họp ĐHĐCĐ bất thường nhằm miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT, tăng số lượng thành viên HĐQT từ 3 lên 5 thành viên.

Cũng trong đại hội, cổ đông đã được trình và thông qua nội dung nhà đầu tư chiến lược xin chuyển nhượng cổ phần.

Cụ thể, Công ty CP Hải Đăng - cổ đông chiến lược của WTN có chủ trương thoái vốn. Thay vào đó, CTCP Đầu tư ngành nước DNP (DNP Water) mong muốn nhận chuyển nhượng lại số cổ phần từ Hải Đăng (2,4 triệu cổ phần tương đương 22,69% vốn điều lệ WTN) mà không phải thực hiện chào mua công khai.

DNP Water là công ty con của CTCP Nhựa Đồng Nai (DNP), doanh nghiệp hoạt động trong cùng ngành nghề với WT, khai thác, xử lý và cung cấp nước. Hiện DNP Water có vốn điều lệ 1.100 tỷ đồng, đã tham gia góp vốn mua cổ phần của nhiều công ty cấp thoát nước trên 10 tỉnh thành tại Việt Nam.

Cũng bởi nguyên do này, ông Thái Trường Giang, đại diện vốn của Hải Đăng tại WTN đã xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT. Đại hội đã bầu bổ sung thêm 3 nhân sự mới có liên quan đến cổ đông chiến lược mới là ông Lều Mạnh Huy, ông Trịnh Kiên và ông Ngô Đức Vũ, nâng số lượng thành viên HĐQT từ 3 lên 5 người.

Ngày 3/12, 3 lãnh đạo của Kido Group (KDC) đã chính thức trở thành Hội đồng Thành viên Công ty Golden Hope Nhà Bè gồm: Bà Nguyễn Thị Xuân Liễu – Chủ tịch Hội đồng Thành viên (Đại diện pháp luật); ông Kelly Wong – CEO - Tổng giám đốc điều hành; ông Bùi Thanh Tùng – COO - Phó Tổng giám đốc.

Mới đây, KDC đã mua lại 51% vốn Công ty Golden Hope Nhà Bè (GHNB), nguồn vốn lấy từ thặng dư vốn cổ phần. Được biết, GHNB là đơn vị dầu ăn liên doanh giữa Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam - Vocarimex và Sime Darby, sở hữu một số thương hiệu như Marvela, Ông Táo...

Được biết, KDC hiện sở hữu tại 3 đơn vị kinh doanh mảng dầu ăn, bao gồm Tường An (nắm 75,4% vốn) và Vocarimex (nắm 51%), riêng với GHNB gián tiếp nắm đến 100% vốn (Vocarimex đang là công ty thành viên của KDC và nắm giữ 49% vốn tại GHNB).

Hôm 7/12, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau – DCM cũng công bố đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Bùi Minh Tiến

Trong đơn nêu lý do từ nhiệm là chuyển công tác khác theo phân công của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Thời điểm từ nhiệm là khi được Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 thông qua.

Ở lĩnh vực bất động sản, Hội đồng quản trị của Công ty CP Sam Holdings (mã SAM) đã thông qua đơn từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Trần Anh Vương (Shark Vương) có hiệu lực từ ngày 31/08/2018.

Đồng thời, Hội đồng quản trị của Sam Holdings cũng thông qua bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc và Người đại diện theo pháp luật của đơn vị này đối với ông Trần Việt Anh (hiện đang giữ chức danh phó Tổng Giám đốc) kể từ ngày 31/08/2018.

Đa số các nhà đầu tư cho rằng, tín hiệu “thay máu” lãnh đạo nhất là việc thực hiện một cách dồn dập và hàng loạt cho thấy doanh nghiệp đang trải qua một cơn biến động lớn.

Đối với những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc nhiều năm kinh doanh không hiệu quả, việc thay đổi dàn lãnh đạo cùng biến động cơ cấu cổ đông hầu hết mang lại tín hiệu tích cực bởi điều này cho thấy doanh nghiệp đã có sự tham gia của những nhân tố mới mẻ, và quan trọng hơn là có tiềm lực về tài chính, quản trị bởi cần có chiến lược cụ thể mới dám tham gia để vực dậy những doanh nghiệp vốn đang yếu kém.

Cùng với đó, tại những doanh nghiệp khác, mặc dù không trải qua việc mua bán, sáp nhập để mang tới những quyết định bắt buộc về mặt nhân sự nhưng việc rà soát, giám sát nhân sự cấp cao là việc cần thiết quan trọng.

Các nhà đầu tư cho rằng cần thiết phải mạnh tay với những nhân sự kém chất lượng để nâng tầm quản trị cho doanh nghiệp, góp phần giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản xuất kinh doanh.

Nguyễn Khánh

Hàng loạt doanh nghiệp dồn dập thay “tướng” cuối năm - 2

MỚI NHẤT
Đến thời của ô tô, người Việt "rinh" hơn 720 chiếc xế hộp mỗi ngày
Đến thời của ô tô, người Việt "rinh" hơn 720 chiếc xế hộp mỗi ngày

(Dân trí) - Những tháng cuối năm, doanh số bán xe hơi tại Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt phân khúc dưới 9 chỗ ngồi trở xuống. Theo tính toán sơ bộ, trong tháng 11/2018, mỗi ngày có hơn 723 chiếc xe du lịch được bán ra, con số cao nhất so với bình quân nhiều năm trở lại đây.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:03

Shophouse Europe: Giấc mơ thịnh vượng ở “Châu Âu thu nhỏ” tại Hạ Long
Shophouse Europe: Giấc mơ thịnh vượng ở “Châu Âu thu nhỏ” tại Hạ Long

(Dân trí) - Đằng sau sự trỗi dậy của những miền đất luôn là dấu ấn của sự tiên phong, khám phá, khởi tạo để thiết lập và định vị những chuẩn mực giàu sang.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:01

Ngoài Anh Đức, còn nhiều cầu thủ "ăn nên làm ra" nhờ nghề tay trái
Ngoài Anh Đức, còn nhiều cầu thủ "ăn nên làm ra" nhờ nghề tay trái

Ngoài cầu thủ Anh Đức thành công với chuỗi cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao, còn có Công Phượng mở quán cà phê mang tên mình, Duy Mạnh kinh doanh online, trước đó có Mạc Hồng Quân lấn sang showbiz, Thành Lương cũng mở quán cà phê...

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:00

Cận cảnh bông hoa không dưới 5 triệu đồng đang được dân chơi Việt săn lùng
Cận cảnh bông hoa không dưới 5 triệu đồng đang được dân chơi Việt săn lùng

Được mệnh danh là vua của các loài hoa thảo mộc, Thiên sơn tuyết liên có giá không dưới 5 triệu đồng/bông.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:21

Đồ trang trí Noel vào “giờ G”, người bán kiếm chục triệu đồng/ngày
Đồ trang trí Noel vào “giờ G”, người bán kiếm chục triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Tại các tuyến đường lớn hay bên trong các siêu thị, không khí mua sắm cho dịp Giáng sinh đang rất sôi động. Dân buôn đồ trang trí Giáng sinh có thể đạt doanh thu hàng chục triệu đồng/ngày.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:54

Ngày rét bán 30 cái máy sưởi, lợi nhuận gấp hàng chục lần ngày thường
Ngày rét bán 30 cái máy sưởi, lợi nhuận gấp hàng chục lần ngày thường

(Dân trí) - Mùa đông đã thực sự đến chứ không còn là “tin đồn” và cái rét cũng khiến sinh hoạt của trẻ em, người lớn tuổi gặp khó khăn. Nhưng nhờ thế mà các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này đang có doanh số gấp hàng chục lần ngày thường.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:00

Thủ tướng: Dừng ngay, thu hồi dự án BT nếu phát hiện sai phạm
Thủ tướng: Dừng ngay, thu hồi dự án BT nếu phát hiện sai phạm

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp Thường trực Chính phủ xem xét dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT (xây dựng - chuyển giao) qua phương thức đổi đất lấy hạ tầng.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:50

Tháo "nút thắt" cho tam nông - nhìn từ hành động quyết liệt xử lý nợ xấu của Agribank
Tháo "nút thắt" cho tam nông - nhìn từ hành động quyết liệt xử lý nợ xấu của Agribank

(Dân trí) - Sau 01 năm quyết liệt triển khai Nghị quyết số 42, tỷ lệ nợ xấu của toàn Ngành Ngân hàng đã giảm xuống còn khoảng 2%; riêng Agribank kết quả thực hiện 8 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ này duy trì ở mức 1,98%, qua đó giữ vững sự phát triển ổn định, an toàn, bền vững, khơi nguồn vốn hỗ trợ phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là “Tam nông”.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:42

Lạ lùng cậu ấm, cô chiêu lớn tướng mới biết nhà mình siêu giàu, bố là tỷ phú
Lạ lùng cậu ấm, cô chiêu lớn tướng mới biết nhà mình siêu giàu, bố là tỷ phú

(Dân trí) - Lý Lãng Di, con gái của tỷ phú Lý Trí Khang mãi đến 13 tuổi mới biết nhà mình giàu có. Vương Tư Thông cũng mãi đến 16 tuổi mới biết chuyện bố mình Vương Kiện Lâm, người giàu nhất nhì Trung Quốc.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:00

Thái Hưng "khoác áo mới" lên vùng đất Gia Sàng (Thái Nguyên)
Thái Hưng "khoác áo mới" lên vùng đất Gia Sàng (Thái Nguyên)

(Dân trí) - Nằm ở trung tâm thành phố nơi có ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển mạnh mẽ, Gia Sàng trở thành một trong những tâm điểm thu hút đầu tư tại Thành phố Thái Nguyên. Mới đây, Gia Sàng đang được khoác lên màu áo mới với diện mạo hiện đại, khang trang hơn cùng sự xuất hiện của khu đô thị cao cấp đầu tiên do Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng làm chủ đầu tư.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:00

Đón mùa lễ hội cuối năm ấn tượng hơn tại Landmark 81
Đón mùa lễ hội cuối năm ấn tượng hơn tại Landmark 81

(Dân trí) - Khi không khí bắt đầu trở nên se lạnh, Sài Gòn lại hân hoan chào đón một mùa lễ hội cuối năm đang về. Nếu bạn đã bắt đầu thấy chán với những địa điểm ăn mừng, vui chơi cuối năm quá quen thuộc qua nhiều năm thì Landmark 81 chính là gợi ý dành cho bạn.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:00

“Hết chỗ” Botanic Garden, FLC Tropical City Ha Long tiếp tục ra mắt phân khu Bali Forest
“Hết chỗ” Botanic Garden, FLC Tropical City Ha Long tiếp tục ra mắt phân khu Bali Forest

(Dân trí) - Với 100% sản phẩm đã được đăng ký giữ chỗ ngay trong ngày đầu ra mắt, FLC Tropical City Ha Long trở thành tâm điểm của thị trường địa ốc cuối năm, đánh dấu bước thành công tiếp theo của Tập đoàn FLC theo sau dự án FLC Hạ Long tại Quảng Ninh.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiềm năng cho thuê lớn từ bất động sản phía Tây
Tiềm năng cho thuê lớn từ bất động sản phía Tây

(Dân trí) - Bất động sản khu vực phía Tây Hà Nội không chỉ tập trung nhiều trụ sở Bộ ngành, mà còn cả doanh nghiệp trong nước, FDI nên có nhu cầu lớn về căn hộ cho thuê.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:45

"Đại gia" Singapore nhăm nhe thị trường gọi xe Việt với lời đe “quét sạch” doanh nghiệp nội?
"Đại gia" Singapore nhăm nhe thị trường gọi xe Việt với lời đe “quét sạch” doanh nghiệp nội?

(Dân trí) - Tại cuộc tọa đàm "Khởi nghiệp thừoi 4.0: Dễ hay khó", sau lễ ra mắt ứng dụng gọi xe thuần Việt – Be sáng nay (13/12), chuyên gia Lê Xuân Nghĩa tiết lộ việc một doanh nghiệp Singapore đang có ý định nhăm nhe thị trường gọi xe Việt Nam. Với tiềm lực lớn mạnh, doanh nghiệp này tự tin cho rằng khi họ đã nhảy vào thì sớm muộn sẽ “quét sạch” các doanh nghiệp Việt cùng lĩnh vực.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:16

Vietnam Airlines khánh thành cơ sở chế biến suất ăn hàng không Nội Bài mới
Vietnam Airlines khánh thành cơ sở chế biến suất ăn hàng không Nội Bài mới

(Dân trí) - Ngày 12/12, Công ty cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS) - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines - đã tổ chức lễ khánh thành cơ sở chế biến mới, đánh dấu 25 năm thành lập, đồng thời khẳng định bước phát triển của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam trong tiến trình nâng cao chất lượng dịch vụ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:12

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Architect Talk 2018
Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Architect Talk 2018

(Dân trí) - Ngày 8/12 vừa qua, sự kiện Architect Talk 2018 với chủ đề “Chất và Hồn trong kiến trúc” đã diễn ra tại Hà Nội và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng kiến trúc Việt.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:10

Vợ con ông Trần Phương Bình có thêm hàng trăm tỷ đồng dịp cuối năm
Vợ con ông Trần Phương Bình có thêm hàng trăm tỷ đồng dịp cuối năm

(Dân trí) - Trong đợt chia cổ tức sắp tới, bà Cao Thị Ngọc Dung và hai con gái sẽ nhận về khoảng 19,3 tỷ đồng tiền mặt. Chưa kể trong vòng 1 năm qua, Chủ tịch PNJ và các con còn có thêm 420 tỷ đồng trong tài khoản cổ phiếu.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:02

Dù phát thải nhiều, nhiệt điện than vẫn là nguồn năng lượng quan trọng
Dù phát thải nhiều, nhiệt điện than vẫn là nguồn năng lượng quan trọng

(Dân trí) - “Nhiện điện than trong nhiều năm tới đây vẫn phải là nguồn năng lượng quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn điện mới đảm bảo được việc cung cấp điện với giá hợp lý cho người dân”.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:00

Triết lý tạo dựng không gian xanh của đơn vị thiết kế cảnh quan Rivera Park
Triết lý tạo dựng không gian xanh của đơn vị thiết kế cảnh quan Rivera Park

(Dân trí) - Giải được bài toán cân bằng giữa không gian sống xanh nhưng hiện đại, tích hợp yếu tố phong thủy vào từng tiện ích là chìa khóa thành công của West Green Design – đơn vị thiết kế cảnh quan cho Rivera Park.

Thứ năm, 13/12/2018 - 01:45

“Cơn bão” FLC Quảng Bình đổ bộ Huế và Quảng Trị
“Cơn bão” FLC Quảng Bình đổ bộ Huế và Quảng Trị

(Dân trí) - Tiếp đà những thành công ấn tượng tại thị trường Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, sắp tới đây, FLC Quang Binh Beach & Golf Resort tiếp tục đổ bộ vào 2 tỉnh miền Trung là Huế và Quảng Trị với sự kiện roadshow hoành tráng từ 12/12 – 15/12/2018, hứa hẹn mang đến nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng.

Thứ năm, 13/12/2018 - 01:00

Dính án Vũ nhôm: Kết cục bi thảm của sếp nữ tóc bạc quyền lực một thời
Dính án Vũ nhôm: Kết cục bi thảm của sếp nữ tóc bạc quyền lực một thời

Nhìn người phụ nữ với thân hình gầy gò, gương mặt hốc hác và mái tóc bạc phơ xuất hiện tại tòa, nhiều người không ngờ cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Nguyễn Thị Kim Xuyến lừng lẫy một thời lại tiều tụy như vậy.

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:30

EVN HANOi tưng bừng tri ân khách hàng khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô
EVN HANOi tưng bừng tri ân khách hàng khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng, ngày 11/12/2018, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) long trọng tổ chức Hội nghị tri ân khách hàng năm 2018 tại hội trường khách sạn Công đoàn Quảng Bá (98 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội).

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:10

Từ vụ Cảng Quy Nhơn, sân vận động Chi Lăng: Cơ sở pháp lý nào thu hồi tài sản đã bán?
Từ vụ Cảng Quy Nhơn, sân vận động Chi Lăng: Cơ sở pháp lý nào thu hồi tài sản đã bán?

(Dân trí) - Câu hỏi đặt ra qua các vụ việc như bán đất của Công ty Tân Thuận (TPHCM), bán sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và bán cổ phần cảng Quy Nhơn (Bình Định) cho tư nhân là: sau khi kết luận có sai phạm thì Nhà nước có căn cứ pháp lý để thu hồi các tài sản đã bán hay không?

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:00

Doanh nghiệp ngoại ở Trung Quốc không dễ "chạy" sang Việt Nam
Doanh nghiệp ngoại ở Trung Quốc không dễ "chạy" sang Việt Nam

(Dân trí) - Trung Quốc có thị trường tiêu thụ với hơn 1 tỷ dân, có nguồn lao động dồi dào với trình độ năng suất cao và cũng là công xưởng của thế giới. Vì vậy, không dễ gì mà vốn FDI chuyển dịch từ Trung Quốc sang nước ta khi lao động Việt Nam giá rẻ nhưng năng suất thấp, công nghiệp hỗ trợ kém phát triển.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:15