Hàng loạt hãng ô tô giảm sản xuất, tăng nhập khẩu, Bộ lo méo mặt

Chạy theo lợi nhuận khi thuế trong ASEAN về 0%, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam đã thu hẹp sản xuất, tăng nhập khẩu. Kỳ vọng phát triển nền sản xuất ô tô Việt Nam đang thực sự đầy khó khăn.
>>Ô tô nội được "biệt đãi" thuế phí, người Việt bao giờ được mua xe rẻ?
>>Giảm giá ồ ạt, xe nội vẫn "hụt hơi" về doanh số so với xe ngoại

Chiến lược thu hẹp sản xuất, tăng nhập khẩu

Liên tục các tháng qua, ô tô nhập ồ ạt tràn về, tăng tới 5-6 lần so với trước và ngày càng áp đảo xe nội. Cho đến nay, xe ngoại đã chiếm tới 40% thị phần tại Việt Nam.

Bản chất cuộc chơi sản xuất hay nhập khẩu này hoàn toàn nằm trong tay các hãng xe.

Theo Cục Đăng kiểm, trong 12 thương hiệu xe ô tô vừa nhập khẩu, vừa sản xuất tại Việt Nam, có tới 6 hãng xe đã thu hẹp sản xuất, tăng nhập khẩu.

Hãng Toyota vốn có sức tiêu thụ nhất nhì trên thị trường đã không đứng ngoài cuộc chạy đua nhập xe hưởng thuế 0%. Năm 2017, Toyota nhập khẩu 3 mẫu, lắp ráp 4 mẫu với sản lượng xe sản xuất chiếm tới 74%, xe nhập khẩu chỉ chiếm 26% doanh số.

Hàng loạt hãng ô tô giảm sản xuất, tăng nhập khẩu, Bộ lo méo mặt - 1

Nhiều hãng xe giảm sản xuất trong nước, tăng nhập khẩu

Tuy nhiên, từ năm 2018, hãng tăng cường thêm 3 mẫu nhập khẩu là Wigo, Avanza và Rush vào Việt Nam. Tính 4 tháng đầu năm nay, xe sản xuất của Toyota  giảm chỉ còn 64%, xe nhập khẩu tăng lên chiếm 36% doanh số. Nhờ sự vận động của Chính phủ, gần đây, hãng này mới chuyển Fortuner từ nhập khẩu trở lại lắp ráp từ tháng 6.

Honda Việt Nam cũng tương tự khi năm 2017, xe nội chiếm 87% và xe nhập chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ là 13% trên tổng doanh số. Hết tháng 4 năm nay, xe trong nước của Honda đã thu hẹp chỉ còn chiếm 30% và xe nhập khẩu tăng đột biến chiếm 70% doanh số.

Honda Việt Nam từ nhập khẩu 3 mẫu xe là Civic, Accord, Odyssey và lắp ráp 2 mẫu City và CRV vào năm 2017 thì nay chỉ còn lắp ráp duy nhất 1 mẫu là Honda City.  Năm 2018, hãng đã chuyển bỏ sản xuất CRV trong nước để nhập khẩu từ Thái Lan, tăng thêm 2 mẫu nhập là Honda Jazz và HRV, đến năm 2019, nhập thêm mẫu Honda Brio. .

Hàng loạt hãng ô tô giảm sản xuất, tăng nhập khẩu, Bộ lo méo mặt - 2

Honda CRV đã chuyển từ sản xuất sang nhập khẩu từ năm 2018

Nissan trong giai đoạn năm 2017-2018 không nhập khẩu, chỉ lắp ráp sản xuất. Nhưng rốt cục, đầu năm nay, hãng đã bổ sung thêm 1 mẫu nhập khẩu bán tải Nissan Tera khiến thị phần 2 mẫu xe nội là Xtrail và Sunny chỉ còn chiếm 74%.

Cũng như Nissan, Ford Việt Nam từng lắp ráp trong nước là chủ đạo. Năm 2017, tỷ trọng xe nhập à 14% và xe lắp ráp chiếm tới 86% doanh số. Nhưng đến hết tháng 4 năm nay, xe nhập của Ford đã tăng mạnh, chiếm 52% doanh số, còn xe lắp ráp giảm chỉ còn chiếm 48%.

Trước đây, hãng xe Mỹ này sản xuất 3 mẫu tại Việt Nam là Focus, Eco Sport và Fiesta, chỉ nhập khẩu 1 mẫu là Everest. Kể từ năm 2018 đến nay, hãng đã bổ sung nhập khẩu thêm 1 mẫu Explorer và tới năm 2019 thì khai tử mẫu lắp ráp Fiesta.

Suzuki, hãng có doanh số khiêm tốn nhất thị trường thì trong năm 2017 còn xuất xưởng 578 chiếc Swiff nhưng kể từ năm 2018 đến nay, đã dừng sản xuất mẫu này, chuyển hoàn toàn sang nhập khẩu. Hiện hãng này chỉ còn là nhà nhập khẩu thuần túy với 5 mẫu xe gồm Celerio, Ciaz, Vitara, Ertiga và Swiff.

Dường như, nền sản xuất ô tô chỉ còn trông chờ vào 3 trụ cột:  TC Motor (Hyundai Thành Công) và Thaco trung thành với chiến lược sản xuất xe là chủ đạo và sự gia nhập thị trường của hãng xe Việt Vinfast.

Giảm giá thành ô tô nội địa: Vấn đề sống còn

Trên thực tế, nhiều lo ngại đã được Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương đưa ra trong các báo cáo liên quan ngành ô tô suốt 3 năm qua gửi đến Bộ Tài chính và Chính phủ.

Theo Cục Công nghiệp, ô tô nhập khẩu thuế 0% sẽ không chỉ là ô tô các nước ASEAN như Thái Lan, Indonesia hiện nay mà còn là ô tô từ các quốc gia thành viên của Hiệp định CPTPP và EVFTA như Nhật Bản, Canada, hay Đức, Anh, Pháp trong 7-10 năm tới. Sự cạnh tranh gay gắt từ ô tô nhập khẩu đang ngày càng gia tăng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất ô tô nội địa.

Một kịch bản không mấy sáng sủa đã được Cục này tính toán: Khi không thể duy trì ngành sản xuất, lắp ráp ô tô nội địa sẽ dẫn đến các hậu quả rất lớn cho nền kinh tế vĩ mô. Thâm hụt ngân sách lớn bởi ngành công nghiệp ô tô mỗi năm đóng góp hàng tỷ USD vào ngân sách nhà nước. Nguy cơ mất cân bằng cán cân thương mại thấy rõ.

Dự báo nhu cầu ô tô của nước ta năm 2025 khoảng 800-900 nghìn, năm 2030 khoảng 1,5-1,8 triệu xe. Nếu xe con lép vé phải nhường sân toàn bộ cho xe nhập, xe khách và xe tải có tỷ lệ nhập khẩu và sản xuất là 50- 50 thì kim ngạch nhập khẩu ô tô và linh kiện năm 2025 là khoảng 12 tỷ USD và năm 2030 khoảng 21 tỷ USD.

Riêng năm 2019 này, dự kiến nhập siêu ngành ô tô sẽ đạt mức kỷ lục hơn 3,4 tỷ USD.

“Về lâu dài, nhà nước khó có thể giải bài toán cân bằng ngoại tệ”, Cục Công nghiệp đánh giá.

Mấu chốt cần tháo gỡ vẫn là giảm giá thành, tăng dung lượng thị trường. Đây là vấn đề sống còn của ngành ô tô Việt Nam bởi nhiều năm nay, chi phí sản xuất luôn cao hơn tới 10-20% so với các nước ASEAN.

Nghị định 125/2017 về thuế xuất nhập khẩu đã đưa ra mức thuế 0% cho linh kiện phụ tùng ô tô nhập khẩu mà trong nước chưa sản xuất được, nếu các hãng xe đáp ứng điều kiện sản lượng tối thiểu. Tuy nhiên, chính sách này dường như chưa đủ sức giải quyết bài toán trên. 

Bộ Công Thương đã đề xuất nhiều lần việc miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần giá trị trong nước ở xe lắp ráp sản xuất. Đây được xem là giải pháp căn cơ, có hiệu quả trực tiếp nhất tới việc tăng nội địa hóa, giảm giá xe. Nhưng đến nay, kiến nghị này vẫn chưa được Bộ Tài chính đồng thuận.

Trong khi đó, xe nội ở Việt Nam vẫn đang đối mặt với các thách thức khác như chất lượng không bằng xe nhập khẩu, giá bán cao, phụ thuộc lớn vào sự phân công của các Tập đoàn ô tô toàn cầu nên chưa phải là một nền sản xuất ô tô thực sự.

Theo Phạm Huyền

VietnamNet

Hàng loạt hãng ô tô giảm sản xuất, tăng nhập khẩu, Bộ lo méo mặt - 3
MỚI NHẤT
Ô tô ở giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, tất cả phân khúc đều giảm giá
Ô tô ở giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, tất cả phân khúc đều giảm giá

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, hiện nay thị trường ô tô đang ở giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, giá giảm đối với tất cả các phân khúc do nguồn cung từ nhập khẩu, cũng như sản xuất trong nước đang dồi dào.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:00

Bộ Giao thông cam kết đường sắt Cát Linh - Hà Đông an toàn tuyệt đối!
Bộ Giao thông cam kết đường sắt Cát Linh - Hà Đông an toàn tuyệt đối!

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khẳng định Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) là công trình cấp đặc biệt, có tính chất đặc thù và cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối về dự án đường sắt trên cao đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:39

Siêu thị Hapromart Thành Công chính thức đi vào hoạt động theo mô hình Home & Food
Siêu thị Hapromart Thành Công chính thức đi vào hoạt động theo mô hình Home & Food

(Dân trí) - Sáng ngày 10/9/2019, Tổng công ty Thương mại Hà Nội – CTCP (Hapro) đã chính thức khai trương siêu thị Hapromart tại C13 Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là siêu thị đầu tiên của Hapro áp dụng mô hình Hapromart Home & Food.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:30

Vụ cháy ở Rạng Đông: Sắp di dời nhà máy nhưng vẫn “ém” thông tin?!
Vụ cháy ở Rạng Đông: Sắp di dời nhà máy nhưng vẫn “ém” thông tin?!

(Dân trí) - Trong khi Chủ tịch TP Hà Nội đã yêu cầu Rạng Đông “khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ” thì công ty này vẫn chưa có báo cáo về vụ cháy gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM để thông báo cho nhà đầu tư và cổ đông.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:28

Cocoxim - câu chuyện về nỗ lực vươn ra thế giới của nước dừa Bến Tre
Cocoxim - câu chuyện về nỗ lực vươn ra thế giới của nước dừa Bến Tre

(Dân trí) - Cocoxim không chỉ là tên gọi một nhãn hàng dễ dàng liên tưởng nước dừa xiêm thân thuộc mà còn là câu chuyện rất đỗi tự hào của miền đất Bến Tre.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:00

Cho vay cầm cố sổ tiết kiệm "vô tội vạ", Ngân hàng Nhà nước cảnh báo
Cho vay cầm cố sổ tiết kiệm "vô tội vạ", Ngân hàng Nhà nước cảnh báo

(Dân trí) - Qua công tác thanh tra, giám sát, Ngân hàng Nhà nước thấy có hiện tượng một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho khách hàng vay vốn có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn vay theo quy định.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:51

Trung Quốc sang Campuchia tìm bạn, thế mạnh tỷ USD Việt lao dốc
Trung Quốc sang Campuchia tìm bạn, thế mạnh tỷ USD Việt lao dốc

Trung Quốc đang đẩy mạnh nhập khẩu sắn và sản phẩm sắn từ các bạn hàng Campuchia và Lào, giảm mua của Việt Nam khiến thế mạnh tỷ USD này của nước ta gặp khó khăn về thị trường, giá trị xuất khẩu sụt giảm mạnh.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:46

Đồ chơi trung thu: Hàng Trung Quốc vẫn la liệt, thiếu những món mới, lạ
Đồ chơi trung thu: Hàng Trung Quốc vẫn la liệt, thiếu những món mới, lạ

(Dân trí) - Đồ chơi Trung thu tại Đà Nẵng năm nay vẫn là những món đồ chơi truyền thống và đồ chơi bằng nhựa chạy pin của Trung Quốc như mọi năm. Thị trường không ghi nhận có những món đồ chơi mới, lạ, độc để thu hút người mua.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:30

FE Credit lọt top 10 hàng việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng 2019
FE Credit lọt top 10 hàng việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng 2019

(Dân trí) - FE CREDIT vừa vinh dự được trao hai danh hiệu “Top 10 Thương Hiệu Tốt Cho Người Tiêu Dùng 2019” và “Top 10 Sản Phẩm Chất Lượng Tốt Cho Người Tiêu Dùng 2019” lễ trao giải Hàng Việt Tốt 2019 do Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Lợi Người Tiêu Dùng và Viện Kinh tế và Văn hóa phối hợp tổ chức.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:28

Ra mắt BST TS Sapphire mới BTMC tặng ưu đãi lên tới 8%
Ra mắt BST TS Sapphire mới BTMC tặng ưu đãi lên tới 8%

(Dân trí) - Mang đến vẻ đẹp quyền quý và vị thế cho người đeo nên Sapphire ngày càng được nhiều chính khách, người yêu thời trang đeo dùng… Để thỏa mãn niềm đam mê TS Sapphire và làm quà biếu tặng của khách hàng, tháng 9 này Bảo Tín Minh Châu ra mắt BST TS Sapphire mới với ưu đãi đặc biệt lên tới 8%.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:00

Giá vàng giảm sâu xuống mức 5 tuần
Giá vàng giảm sâu xuống mức 5 tuần

(Dân trí) - Giá vàng vừa có phiên đóng cửa ở mức thấp nhất trong 5 tuần và cũng là phiên đầu tiên giá vàng đóng cửa dưới ngưỡng 1.500 USD/ounce.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:34

Chỉ một “động tác”, “đế chế nước mắm” Masan tính thu về cả nghìn tỷ đồng
Chỉ một “động tác”, “đế chế nước mắm” Masan tính thu về cả nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Trong làn sóng phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Tập đoàn Masan cũng không bỏ lỡ với kế hoạch phát hành ra công chúng 15 triệu trái phiếu, dự kiến thu về 1.500 tỷ đồng để cơ cấu các khoản nợ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô nội được "biệt đãi" thuế phí, người Việt bao giờ được mua xe rẻ?
Ô tô nội được "biệt đãi" thuế phí, người Việt bao giờ được mua xe rẻ?

(Dân trí) - Liên Bộ Công Thương và Tài chính đang hối thúc Chính phủ, Quốc hội ưu đãi hàng loạt chính sách thuế để "giải cứu" ngành xe hơi Việt. Tuy nhiên, giá xe sẽ giảm bao nhiêu và người tiêu dùng bao giờ mới được hưởng lợi cuối cùng từ chính sách của Nhà nước?

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:00

Lễ hội trung thu lớn rực rỡ với "Ngày hội Habeco"
Lễ hội trung thu lớn rực rỡ với "Ngày hội Habeco"

(Dân trí) - Lễ hội thành Tuyên là lễ hội trung thu lớn diễn ra tại thành phố Tuyên Quang với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn. Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện Ngày hội bia những năm trước, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) sẽ tổ chức Ngày hội HABECO - Ẩm thực xứ Tuyên vào ngày 13/09 tới đây.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:00

Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm với BMW sẽ giúp khách hàng chăm sóc xe
Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm với BMW sẽ giúp khách hàng chăm sóc xe

(Dân trí) - James Weaver, chuyên gia đào tạo kỹ thuật của tập đoàn BMW, được mời sang Việt Nam để giải đáp các thắc mắc cũng như trực tiếp kiểm tra tình trạng xe và tư vấn với khách hàng từ 19-21/9/2019. Hơn 20 năm đồng hành cùng BMW đã giúp ông có chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên sâu về chẩn đoán và xử lý mọi vấn đề kỹ thuật.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:00

Ra mắt thẻ VPBank Travel Miles dành cho khách hàng thích đi du lịch
Ra mắt thẻ VPBank Travel Miles dành cho khách hàng thích đi du lịch

(Dân trí) - Ngày 4/9/2019, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank đã có buổi lễ ký kết hợp tác cùng tổ chức thẻ quốc tế Visa và chính thức giới thiệu ra thị trường dòng thẻ du lịch VPBank Visa Platinum Travel Miles bao gồm hai sản phẩm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng – với mong muốn đáp ứng được nhu cầu du lịch đang tăng cao của khách hàng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:45

Cùng MSB dự "đại tiệc" Samsung với mức giảm giá tới 50% và hoàn tiền đến 1 triệu đồng
Cùng MSB dự "đại tiệc" Samsung với mức giảm giá tới 50% và hoàn tiền đến 1 triệu đồng

(Dân trí) - Từ nay đến 30/9/2019, khi mua tivi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại… trên website của Samsung, các chủ Thẻ quốc tế MSB không những được giảm giá ngay tới 50% mà còn nhận hoàn tiền đến 1.000.000 đồng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:00

Chiến lược xâm nhập thị trường Việt của “ông lớn” ngành giặt sấy công nghiệp Hàn Quốc
Chiến lược xâm nhập thị trường Việt của “ông lớn” ngành giặt sấy công nghiệp Hàn Quốc

(Dân trí) - Wash Friends – “ông lớn” trong lĩnh vực giặt sấy công nghiệp tại Hàn Quốc vừa đặt chân tới Việt Nam và hứa hẹn mở ra cánh cửa rộng cho những người làm kinh doanh nước ta.

Thứ ba, 10/09/2019 - 04:00

Người phụ nữ mất hơn 2 tỷ đồng từ một cuộc điện thoại bí ẩn
Người phụ nữ mất hơn 2 tỷ đồng từ một cuộc điện thoại bí ẩn

Chị T.H được “cơ quan điều tra” cho biết, chị đã tham gia vào một đường dây làm giả 2.000 hồ sơ ngân hàng. Cú điện thoại bí ẩn này đã kéo chị T.H vào một cuộc điều tra, và chỉ trong một ngày, số tiền hơn 2 tỷ đồng tiết kiệm của chị đã “bốc hơi” khỏi tài khoản.

Thứ ba, 10/09/2019 - 03:35

Vàng chính là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất kể từ đầu năm đến nay
Vàng chính là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất kể từ đầu năm đến nay

(Dân trí) - Giá vàng quốc tế tăng tới 18,5% so với đầu năm khiến giá vàng trong nước cũng tăng tới 16%, vượt mức sinh lời của kênh cổ phiếu và bỏ xa các kênh đầu tư trái phiếu, tiền gửi...

Thứ ba, 10/09/2019 - 03:30

Tỷ phú Jack Ma "thoái vị", chấm dứt 20 năm trị vì đế chế khổng lồ Alibaba
Tỷ phú Jack Ma "thoái vị", chấm dứt 20 năm trị vì đế chế khổng lồ Alibaba

(Dân trí) - Tỷ phú Jack Ma - Chủ tịch của Tập đoàn Alibaba đã chính thức rời khỏi vị trí chủ tịch điều hành, trùng với kỷ niệm 20 năm thành lập của tập đoàn này. Đây là bước chuyển mình sang một kỷ nguyên mới của đế chế thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:44

Hàng trăm khách mời và cư dân đến tham dự Lễ Khánh thành Công viên Âm nhạc
Hàng trăm khách mời và cư dân đến tham dự Lễ Khánh thành Công viên Âm nhạc

(Dân trí) - Lễ Khánh thành Công viên Âm nhạc do Tập đoàn Nam Cường tổ chức vào sáng Chủ nhật, ngày 8.9.2019 vừa qua đã thu hút hàng trăm khách mời và cư dân tham dự. Đây là sự kiện được hầu hết cư dân khu vực Hà Đông mong đợi bởi công viên được đưa vào hoạt động tạo ra khu vui chơi giải trí trong lành, gần gũi với thiên nhiên trong bối cảnh bê tông hóa ngày một lớn tại Thủ đô.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:00

Vốn hoá Rạng Đông “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng, cổ phiếu “xuống đáy” 3 năm
Vốn hoá Rạng Đông “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng, cổ phiếu “xuống đáy” 3 năm

(Dân trí) - Cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông sáng nay giảm phiên thứ 4 liên tiếp, mất thêm 1.600 đồng tương ứng 2,14% còn 73.000 đồng. Đây cũng là mức giá thấp nhất của mã cổ phiếu này trong vòng 3 năm qua.

Thứ ba, 10/09/2019 - 01:46

Chiếc xe bỏ hoang trong rừng gần 30 năm, giờ có giá hơn 2 tỷ đồng
Chiếc xe bỏ hoang trong rừng gần 30 năm, giờ có giá hơn 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Một chiếc xe Jaguar cổ điển được tìm thấy bị bỏ hoang trong rừng đã trải qua một cuộc lột xác tuyệt đẹp và hiện trị giá 100.000 bảng (hơn 2 tỷ đồng).

Thứ ba, 10/09/2019 - 12:28