Thứ sáu, 15/06/2018 - 12:00

Hàng ngàn “trâu cày" tiền ảo vẫn nhập về TPHCM

Dân trí

Trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 3.600 máy xử lý dữ liệu tự động (máy đào tiền ảo hay trâu cày tiền ảo) được nhập về TPHCM mặc dù diễn biến của thị trường tiền ảo đang vẫn rất khó lường.

Đại diện Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TPHCM cho biết, tính từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã làm thủ tục cho 3.664 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền “ảo” trên mạng nhập khẩu về TPHCM.

Các lô hàng trên do doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nhập khẩu và làm thủ tục hải quan qua Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh. Trong đó, có 4 doanh nghiệp nhập khẩu hơn 3.000 máy, số còn lại do các cá nhân, tổ chức không có mã số thuế nhập khẩu.

Máy đào tiền ảo được nhập ồ ạt về Việt Nam trong những năm qua mặc cho thị trường tiền “ảo” có nhiều biến động
Máy đào tiền ảo được nhập ồ ạt về Việt Nam trong những năm qua mặc cho thị trường tiền “ảo” có nhiều biến động

Trong các lô hàng có nhiều loại máy nhưng chủ yếu vẫn là máy tính xử lý dữ liệu tự động Bitcoin; máy tính xử lý dữ liệu tự động Antminer. Ngoài ra, còn có một số máy thuộc dạng máy chủ server ảo.

Theo Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh thì trong số 4 doanh nghiệp nhập khẩu hơn 3.000 máy xử lý dữ liệu, có một doanh nghiệp tại TPHCM nhập về gần 80% số hàng này. Đây là doanh nghiệp mới thành lập và hoạt động được khoảng 8 tháng, nhưng từ đầu năm 2018 đến nay, doanh nghiệp này đã làm thủ tục nhập khẩu gần 2.300 máy xử lý dữ liệu.

Đại diện một doanh nghiệp nhập máy xử lý dữ liệu cho biết, khách hàng có thể mua nhiều loại máy đào khác nhau như: máy khai thác Bitcoin, ETH, Litecoin, Dash… và được nhân viên hướng dẫn thật cụ thể về cách sử dụng máy cũng như lựa chọn loại coin đạt hiệu quả cao nhất.

Nhiều người dân cho rằng, việc sử dụng máy đào tiền ảo vẫn là giải pháp an toàn nhất đối với giới đầu tư tiền ảo vì khả năng rủi ro thấp hơn so với lướt sóng đầu cơ trên sàn giao dịch.
Nhiều người dân cho rằng, việc sử dụng "máy đào tiền ảo" vẫn là giải pháp an toàn nhất đối với giới đầu tư tiền ảo vì khả năng rủi ro thấp hơn so với lướt sóng đầu cơ trên sàn giao dịch.

Hiện các máy đào tiền ảo không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu nên doanh nghiệp làm thủ tục một cách dễ dàng.

Các "thợ đào" Bitcoin cho rằng, việc sử dụng "máy đào" tiền ảo vẫn là giải pháp an toàn nhất đối với giới đầu tư tiền ảo vì khả năng rủi ro thấp hơn so với lướt sóng đầu cơ trên sàn giao dịch. Đây chính là lí do khiến nhiều người vẫn quyết tâm bỏ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng để đầu tư dàn máy đào tiền ảo.

Trước đó, theo thống kê của Cục Hải quan TPHCM, trong năm 2017 có trên 7.000 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo bitcoin, litecoin trên mạng được nhập khẩu về TPHCM qua đường chuyển phát nhanh do 7 doanh nghiệp nhập khẩu và một số cá nhân, tổ chức không có mã số thuế thực hiện nhập khẩu. Trong đó, cá nhân, tổ chức không có mã số thuế thực hiện nhập khẩu gần 3.000 bộ, số còn lại do các doanh nghiệp nhập khẩu.

Như vậy, tính đến ngày 13/6, riêng tại địa bàn TPHCM đã có gần 11.000 máy “đào tiền” nhập khẩu qua đường chuyển phát nhanh.

Một dàn “trâu cày tiền ảo”.
Một dàn “trâu cày tiền ảo”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, máy đào tiền ảo chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc. Giá trị thực mỗi máy đào nhập khẩu về Việt Nam chỉ từ 20 - 25 triệu đồng và bán ra thị trường vào thời gian đầu năm 2016 là 35 - 40 triệu đồng/máy.

Đến giữa năm 2017 khi giá trị đồng Bitcoin tăng mạnh đẩy giá máy đào tăng lên 45 - 60 triệu đồng/máy. Hiện tại dù giá đồng Bitcoin giảm và có nhiều biến động khó lường trên thị trường nhưng giá máy đào tiền ảo vẫn tăng lên 80 - 90 triệu đồng/máy.

Đại Việt

Hàng ngàn “trâu cày" tiền ảo vẫn nhập về TPHCM - 4

Tin liên quan

Mới nhất