Hàng Việt vẫn chiếm thế áp đảo trên kệ siêu thị

Dân trí Tỷ lệ hàng Việt Nam trong các siêu thị lên đến trên 70%, đặc biệt một số siêu thị như CoopMart, BigC có tỷ lệ hàng Việt chiếm trên 90%.
>>Làm sao để hàng Việt không bị ăn cắp thương hiệu?
>>Hàng Việt xuất thô, Trung Quốc hưởng lợi
>>Hàng Việt "áp đảo" tại thị trường Lào

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Hàng Việt chiếm 70% trên kệ siêu thị

Phát biểu tại Hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng thời kỳ hội nhập” do Vụ thị trường trong nước và Tạp chí Công Thương tổ chức sáng nay (6/10), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá, hiện nay, với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng, cùng với đó là sự lớn mạnh của các Tập đoàn kinh tế lớn xuyên quốc gia… nên việc quản trị chuỗi cung ứng được coi là một công cụ cạnh tranh hiệu quả hàng đầu của các doanh nghiệp.

"Điều này có tác động quan trọng đến việc chiếm lĩnh thị trường, tạo niềm tin với khách hàng, gia tăng lợi nhuận và gia tăng kết nối với các đối tác trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam chúng ta đã và đang quan tâm đến chuỗi và quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu và từng bước gia nhập vào các chuỗi cung ứng này", Thứ trưởng cho biết.

Theo Thứ trưởng, xác định rõ được tầm quan trọng của “Chuỗi cung ứng”, Chính phủ đã giao các Bộ, ngành, địa phương, trong đó có Bộ Công Thương xây dựng cơ chế, chính sách, cũng như các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng bền vững. Theo đó, Bộ Công Thương đã tham mưu cho Chính phủ xây dựng một số Đề án, Chương trình đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, tổ chức chuỗi cung ứng hàng hóa.

Còn theo bà Lê Việt Nga, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, tại Việt Nam, sau 30 năm đổi mới, mở cửa nền kinh tế, nhiều chuỗi cung ứng nội địa cũng như toàn cầu đã được thành lập và ngày càng phát triển, cung ứng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có chất lượng cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Báo cáo cụ thể hơn về các đề án được triển khai trong thời gian qua, bà Nga cho biết, từ năm 2014 đến nay, Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, hiệp hội ngành hàng/ngành nghề và các địa phương triển khai hơn 200 dự án, nhiệm vụ thực hiện Đề án Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Theo đó, đã thiết lập hơn 90 điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” tại 51 địa phương trên cả nước; góp phần nâng cao tỷ lệ hàng Việt Nam trong các siêu thị lên đến trên 70%, đặc biệt một số siêu thị như CoopMart, BigC có tỷ lệ hàng Việt chiếm trên 90%.

Về Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, từ năm 2013 đến năm 2017, Bộ Công Thương đã phê duyệt 1.025 đề án với tổng kinh phí 511,5 tỷ đồng. Trong đó, nội dung xúc tiến thương mại thị trường trong nước, miền núi biên giới và hải đảo có 733 đề án chiếm 71% tổng số đề án phê duyệt với kinh phí được phê duyệt là 154,887 tỷ đồng, chiếm 30% tổng kinh phí được phê duyệt.

Theo bà Nga, những năm gần đây, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sở hữu thương hiệu bán lẻ chính như Big C, Lotte Mart, Aeon, Emart đã tích cực tham gia gia công hàng hóa thương hiệu của hệ thống bán lẻ hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng hóa sản xuất tại Việt Nam trực tiếp vào hệ thống phân phối tại Việt Nam. Đồng thời xuất khẩu vào hệ thống bán lẻ cùng thương hiệu trên toàn cầu với tổng giá trị hàng hóa tiêu thụ trong nước và xuất khẩu hàng năm lên đến hàng tỷ đô la Mỹ, tập trung vào các nhóm chế biến ngành nông lâm thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng,...

Tính đến cuối năm 2016, Việt Nam có khoảng 170 cơ sở bán lẻ các loại hình có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó, có khoảng 100 cơ sở bán lẻ FDI có quy mô từ 500 m2 trở lên thuộc loại hình siêu thị, trung tâm thương mại. Đây là các đối tác quan trọng và đầy tiềm năng trong hoạt động kết nối các nhà sản xuất, dịch vụ Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng nội địa và chuỗi cung ứng có thương hiệu, uy tín toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt sẵn sàng cho sân chơi lớn

Chia sẻ về kinh nghiệm cung ứng, dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quang Dũng – Phó Tổng Giám đốc Petrolimex chia sẻ, như đối với xăng dầu là sản phẩm đặc biệt, trong quá trình sản xuất, vận chuyển, hậu cần, cung ứng ra thị trường đòi hỏi kênh đầu tư riêng, nên chúng tôi tự tổ chức đầu tư kênh phân phối cho riêng mình.

"Sẵn sàng cho một cuộc cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường ở lĩnh vực bán lẻ xăng dầu, chúng tôi đã thiết lập hệ thống phân phối đặc biệt, riêng biệt để đảm bảo các yếu tố nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ và an toàn", ông Dũng nói.

Ông Phạm Thanh Hùng – Phó Tổng giám đốc Ba Huân thì cho rằng, để đưa sản phẩm vào chuỗi phân phối thì nhà sản xuất cần phải cải tiến mẫu mã, chất lượng cũng như giữ chữ tín với người tiêu dùng. Song song đó, nhà quản lý cũng cần tạo điều kiện, hỗ trợ để doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng với giá hợp lý.

Về phía doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài, bà Lê Mai Linh, Phó Chủ tịch tập đoàn Central Group cho biết, quan trọng là các doanh nghiệp phải xây dựng được thương hiệu.

"Các doanh nghiệp còn khá bỡ ngỡ trong việc hoàn thiện các khâu thủ tục để vào được các chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng chỉ tồn tại khi các bên tham gia cùng phối hợp chặt chẽ, liên kết để cùng phát triển", bà Linh nói.

Còn theo ông Phạm Thanh Hùng – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội: "Để hình thành một chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, chúng tôi nghiêng về phía người nông dân, ưu tiên nông dân. Với người nông dân, sự liên kết với doanh nghiệp chặt chẽ, đồng hành sẽ tạo niềm tin cho bà con. Cùng với đó, chúng tôi thiết lập hệ thống bộ phận thu mua ở các địa phương để tiêu thụ sản phẩm ngay tại vùng đó, những sản phẩm có đủ các quy chuẩn theo quy định về xuất xứ, sẽ dễ dàng vào được Big C".

Đồng quan điểm với ông Hùng, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch Hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam cho biết, cần phát triển tín dụng cho nông nghiệp.

"Trong tất cả các mảng thì tín dụng thuộc mảng nông nghiệp là có nợ xấu thấp nhất. Nên có những cơ chế để tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận vốn dễ dàng. Nông dân họ rất giữ uy tín, chỉ càn chậm nợ mà thông báo lên loa phường là họ rất ngại nên hoàn toàn có thể thế chấp bằng uy tín đối với nông dân. Tôi cũng đề xuất nên tạo nhiều điều kiện cho nông dân tiếp cận tín dụng bằng nhiều hình thức", ông nói.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Ngân sách tỉnh tăng 300 lần nhờ doanh nghiệp FDI
Ngân sách tỉnh tăng 300 lần nhờ doanh nghiệp FDI

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, không chỉ ngân sách hưởng lợi mà với tỷ trọng của các doanh nghiệp nước ngoài đóng góp vào xuất khẩu đạt trên 95%, sản phẩm “Made in Vietnam” sản xuất tại Vĩnh Phúc đã có mặt tại 20 nước trên thế giới.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:30

Ông Dương Công Minh mạnh tay chi thưởng cho nhân viên SacomBank
Ông Dương Công Minh mạnh tay chi thưởng cho nhân viên SacomBank

(Dân trí) - Do lợi nhuận vượt gần gấp đôi so với kế hoạch đề ra chỉ trong vòng 9 tháng nên Sacombank vừa có văn bản xin ý kiến cổ đông trích thưởng phần vượt kế hoạch cho cán bộ nhân viên.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 08:15

VCCI: Chưa rõ tình trạng dân béo phì sao đã đòi tăng thuế nước ngọt?
VCCI: Chưa rõ tình trạng dân béo phì sao đã đòi tăng thuế nước ngọt?

(Dân trí) - Trước đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của Bộ Tài chính nhằm vào mặt hàng nước giải khát, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có phản hồi cho rằng cơ quan thuế chưa làm rõ được tỷ lệ tăng béo phì ở Việt Nam do nước ngọt nên đề xuất áp thuế TTĐB 10% là chưa có cơ sở.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:34

Đại gia Nhật mở trạm xăng đầu tiên, giá xăng sẽ giảm?
Đại gia Nhật mở trạm xăng đầu tiên, giá xăng sẽ giảm?

Với sự tham gia của chính thức của đại gia xăng dầu thế giới, hy vọng có thể sẽ là cú hích tích cực cho thị trường xăng dầu trong nước.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:00

Gelexia Riverside là dự án có nhiều ưu điểm trong phân khúc tầm trung
Gelexia Riverside là dự án có nhiều ưu điểm trong phân khúc tầm trung

Một dự án bất động sản muốn trở thành chốn an cư của các gia đình trẻ cần phải có lợi thế về vị trí, thiết kế, tiện ích và đặc biệt là mức giá đầu tư. Làm thế nào để một dự án tầm trung thu hút được gần 1200 giao dịch chỉ trong giai đoạn triển khai xây dựng đầu tiên và vẫn tiếp tục giữ “nhiệt” trong hành trình đi tìm khách hàng mới? Hãy đi tìm câu trả lời tại Gelexia Riverside.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 06:50

Vốn khó đến được tay doanh nghiệp nhỏ vì ngân hàng sợ vướng vào "lao lý"
Vốn khó đến được tay doanh nghiệp nhỏ vì ngân hàng sợ vướng vào "lao lý"

(Dân trí) - TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng: Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có nhiều yếu kém nên bản thân các ngân hàng không mặn mà, ngờ vực khi cho vay. Vấn đề hình sự hóa quan hệ kinh tế đã khiến cán bộ tín dụng e ngại cho vay khi DN chưa đủ các điều kiện, bởi xảy ra rủi ro cán bộ ngân hàng (NH) sẽ vướng vào "lao lý".

Thứ bảy, 07/10/2017 - 06:00

Lùng mua cau non để bán cho thương lái Trung Quốc
Lùng mua cau non để bán cho thương lái Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, liên tiếp các tốp thương lái trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum thường kéo lên các xã biên giới huyện Ngọc Hồi, Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) để lùng sục mua cau non. Thấy giá cao nhiều thương lái còn vượt hàng trăm cây số để tìm nguồn hàng xuất bán sang Trung Quốc.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 05:00

"Doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan làm được thì Việt Nam cũng làm được"
"Doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan làm được thì Việt Nam cũng làm được"

(Dân trí) - Trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các chuyên gia chỉ ra rằng, một mặt Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ giúp các doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận, hỗ trợ về vốn, công nghệ nhưng về phía các doanh nghiệp Việt, phải khẳng định quyết tâm, khẳng định người Việt có thể làm được.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:12

Mưa lớn kéo dài, rau xanh Đà Lạt tăng giá kỷ lục
Mưa lớn kéo dài, rau xanh Đà Lạt tăng giá kỷ lục

(Dân trí) - Hơn một tháng qua, trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số khu vực lân cận đã xảy ra nhiều trận mưa lớn, làm ảnh hưởng đến diện tích rau xanh, khiến cho mặt hàng này khan hiếm và tăng giá chóng mặt.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 05:06

Phạt cơ sở kinh doanh xăng “dỏm” gần 1, 4 tỷ đồng
Phạt cơ sở kinh doanh xăng “dỏm” gần 1, 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Lực lượng chức năng Lâm Đồng vừa xử phạt một cơ sở kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 04:00

Truy tìm giám đốc công ty nhập khẩu thịt gà 2.000 đồng/kg
Truy tìm giám đốc công ty nhập khẩu thịt gà 2.000 đồng/kg

Hải quan TP.HCM đang truy tìm giám đốc các doanh nghiệp nhập khẩu ồ ạt hàng chục lô thịt gà đông lạnh vì cố tình khai báo giá rất thấp để trốn thuế. Nhiều doanh nghiệp năm ngoái đã khai báo giá mặt hàng đùi gà, cánh gà chỉ từ 0,1-0,2 USD/kg.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 03:15

Mua vé số khi trú mưa trên đường đi làm về, trúng 112 tỷ đồng
Mua vé số khi trú mưa trên đường đi làm về, trúng 112 tỷ đồng

(Dân trí) - Chia sẻ khi làm thủ tục lĩnh thưởng số tiền 112 tỷ đồng, ông N.T.L cho biết hoàn cảnh mua vé rất “tình cờ” khi đi làm về trời đổ mưa bất chợt phải dừng trú mưa ngay tại điểm bán hàng Vietlott nên có tiện mua một tờ vé cho vui, ai ngờ trúng thật.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Maritime Bank phản hồi việc xử lý nợ xấu tại 4 công ty theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng
Maritime Bank phản hồi việc xử lý nợ xấu tại 4 công ty theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vào tháng 5/2017, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) cho biết đã có báo cáo chi tiết tới Ngân hàng Nhà nước về vụ việc liên quan đến đơn tố cáo của bà Trương Thị Đào, giám đốc Công ty TNHH Quốc Hân về việc xử lý tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu của 4 công ty tại Chi nhánh Khánh Hòa thuộc ngân hàng này.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:00

Nhiều doanh nhân nổi tiếng góp mặt trong Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân
Nhiều doanh nhân nổi tiếng góp mặt trong Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân

(Dân trí) - Ngày 3/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký ban hành Quyết định số 842/QĐ-HĐTV thành lập Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính (gọi tắt là Hội đồng).

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:00

Thông xe đường vào mỏ đá Tân Cang: Tin vui dành cho người dân xã Phước Tân, Biên Hòa
Thông xe đường vào mỏ đá Tân Cang: Tin vui dành cho người dân xã Phước Tân, Biên Hòa

Vừa qua, tuyến đường chuyên dùng vận chuyển vật liệu xây dựng dành cho các mỏ đá ở khu vực Tân Cang (xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) chính thức thông xe. Chấm dứt nỗi khổ mà người dân nơi đây phải chịu đựng nhiều năm nay vì ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 01:30

Những cách tiết kiệm tiền độc nhất của các tỷ phú
Những cách tiết kiệm tiền độc nhất của các tỷ phú

(Dân trí) - Ai cũng thích sở hữu những món đồ vừa rẻ vừa đẹp, kể cả những tỷ phú tỷ USD. Tuy nhiên, một số tỷ phú lại có một số cách tiết kiệm tiền “không giống ai”.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:08

Rộn ràng không khí ngày hội trao quà tặng trang sức cho khách hàng The Sapphire Residence Hạ Long
Rộn ràng không khí ngày hội trao quà tặng trang sức cho khách hàng The Sapphire Residence Hạ Long

Tuần qua, chủ đầu tư DOJILAND đã tổ chức trao các phần quà trang sức Sapphire sang trọng và đẳng cấp cho khách mua căn hộ The Sapphire Residence Hạ Long theo chương trình “Rộn ràng thu sang - Ngập tràn trang sức”.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:05

Nhiều dự án nhà ở bị "treo" vì... thủ tục pháp lý
Nhiều dự án nhà ở bị "treo" vì... thủ tục pháp lý

(Dân trí) - Đó là nhận định của DKRA Việt Nam về diễn biến thị trường bất động sản Quý 3/2017 vừa được công bố. Trái ngược với việc khan hiếm nguồn cung vì vướng thủ tục pháp lý, sức tiêu thụ trên thực tế vẫn khá cao.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:00

Đêm hội trăng rằm Mon Bay – Rộn ràng mùa Trung thu Hạ Long
Đêm hội trăng rằm Mon Bay – Rộn ràng mùa Trung thu Hạ Long

Trung thu vừa qua, tại khuôn viên dự án Monbay - quảng trường cột 3 tỉnh Quảng Ninh, sự kiện Đêm hội trăng rằm Mon Bay đã được tổ chức thành công với sự hào hứng tham gia của hàng nghìn lượt khách đặc biệt là các bạn nhỏ.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:30

VCCI: Tăng thuế VAT sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế
VCCI: Tăng thuế VAT sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế

(Dân trí) - "Chi phí thuế tăng có thể sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang có dấu hiệu suy giảm trong những năm trở lại đây thì việc tăng thuế sẽ càng làm trầm trọng thêm thực trạng này".

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:00

TPBank tiên phong trong việc ứng dụng mã PIN điện tử cho chủ thẻ
TPBank tiên phong trong việc ứng dụng mã PIN điện tử cho chủ thẻ

Thay vì phải trực tiếp ra ngân hàng, phải chờ đợi từ 3-5 ngày sau khi đăng kí sử dụng để được nhận mã PIN qua đường bưu điện, giờ đây, khách hàng sử dụng các loại thẻ ATM, thẻ tín dụng Visa/Mastercard của TPBank có thể dùng số điện thoại đã đăng ký để gửi yêu cầu và nhận số PIN mới hoặc PIN được cấp lại bất cứ khi nào.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 10:30

Khu nghỉ dưỡng ven đô “hút” khách Hà Nội
Khu nghỉ dưỡng ven đô “hút” khách Hà Nội

Sống xanh, sống sinh thái, sống nghỉ dưỡng tại các vùng ven đô đang là xu hướng. Lý do chính với nhiều người là thời gian nghỉ ngơi vào cuối tuần rất hạn chế và nếu di chuyển quá lâu cũng sẽ tạo cảm giác mệt mỏi đặc biệt là với những gia đình có con nhỏ.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 10:00

Tìm dự án condotel “chất” tại Đà Nẵng
Tìm dự án condotel “chất” tại Đà Nẵng

Theo một báo cáo về thị trường BĐS mới đây của công ty Savills Việt Nam, với 10 dự án condotel Đà Nẵng đang có 3.901 căn condotel, trong đó quận Sơn Trà chiếm 50% căn hộ, quận Ngũ Hành Sơn chiếm 44%.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 10:00

Điểm danh các căn hộ đang có ưu đãi lớn trong tháng 10/2017
Điểm danh các căn hộ đang có ưu đãi lớn trong tháng 10/2017

Tập đoàn Novaland giới thiệu nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn trong tháng 10/2017 dành cho khách hàng mua sản phẩm căn hộ, như: cam kết cho thuê 700 triệu đồng/năm, tặng đến 45 chỉ vàng, gói nội thất đến 250 triệu đồng…

Thứ sáu, 06/10/2017 - 09:45