Hệ luỵ xưởng bóc "mọc như nấm sau mưa": Chặn cầu tranh nhau từng xe gỗ

Dân trí Giữa năm 2018, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu nổ ra, một số xưởng lớn (có cả các xưởng Trung Quốc) thu mua ồ ạt hàng ván bóc để sản xuất. Người dân Hạ Hoà (Phú Thọ) đã đua nhau mở xưởng bóc, nhưng chỉ 1 năm sau, hệ luỵ của nó để lại thì khôn lường.
>>Mất 90% thị phần vì bị Trung Quốc phá giá, doanh nghiệp gỗ ép Việt điêu đứng

Hệ luỵ xưởng bóc "mọc như nấm sau mưa": Chặn cầu tranh nhau từng xe gỗ

Cách đây khoảng 1 năm, tiếng lạch cạch của những máy bóc gỗ cũ kĩ ngày một dày đặc tại vùng quê Hạ Hoà (Phú Thọ), bởi sự tăng nhanh chóng mặt của các xưởng bóc gỗ. Thấy hàng xóm làm ăn được, nhiều nhà cũng đua nhau vay ngân hàng để sắm ít máy cũ về làm. Phần vì có ít vốn muốn mở ra làm cái nghề gì đó, phần vì thấy hàng xóm làm ăn được, nên cũng muốn nhảy vào theo.

Nguồn cơn của việc này là do, thời điểm đó, khi chiến tranh thương mại vừa manh nha nổ ra, một số xưởng lớn, mà trong đó có một xưởng lớn nhất vùng của Trung Quốc là Junma, đã ồ ạt mua hàng ván bóc về sản xuất ván ép.

Hệ luỵ xưởng bóc mọc như nấm sau mưa: Chặn cầu tranh nhau từng xe gỗ - 1

Xưởng bóc đóng cửa không hoạt động

Ván ép thời điểm đó xuất đi nhiều và liên tục, nên dẫn đến hàng ván bóc cũng cần rất nhiều. Các xưởng làm lâu năm tại vùng quê Hạ Hoà bỗng nhiên phải tăng năng suất hết mức, mà vẫn không đủ hàng. Giá cũng vì thế mà đẩy lên cao do khan hàng.

Vậy là từ khoảng 100 xưởng, 3 xã Ấm Hạ, Gia Điền, Phương Viên nay đã có gần 200 xưởng chuyên làm ván bóc. Làng nghề ngày càng lớn và “phình” ra do mở tràn lan đã kéo theo nhiều hệ luỵ.

Hệ luỵ xưởng bóc mọc như nấm sau mưa: Chặn cầu tranh nhau từng xe gỗ - 2

Máy móc cũng "đắp chiếu"

Mà trong đó, hệ luỵ đầu tiên theo anh Hùng (xã Ấm Hạ, Hạ Hoà) - chủ một xưởng bóc là việc, giá nguyên liệu đang tăng nhanh chóng mặt. Từ lúc phong trào sản xuất chưa rộ lên, giá 1 tấn gỗ nguyên liệu chỉ khoảng 1,1 triệu đồng, nhưng bây giờ đã lên 1,45 triệu đồng/tấn.

“Ngày trước, gỗ xấu thì các xưởng có thể không lấy hoặc giảm giá. Nhưng hiện giờ, gỗ nào cũng phải lấy, dính đinh, sâu, cong thì giá cũng như nhau”, ông chủ xưởng cho biết thêm.

Giá cao là một chuyện, gỗ nguyên liệu đang dần cạn mới thực sự là vấn đề. Theo anh Hừng, ở xã có rất nhiều rừng đồi, nhưng có khi chỉ phục vụ 1 xưởng là hết. Vì thế, 100% gỗ nguyên liệu đều phải nhập về từ tỉnh khác, và đa phần đều là từ miền Trung, do nguồn gỗ ở miền Bắc cũng đã khan hiếm.

“Thế nhưng, gỗ là loại tài nguyên càng khai thác càng nhanh hết. Các xe gỗ từ miền Trung ra tới đây đã ít, lại còn bị các xưởng khác tranh mua mất. Họ chặn xe từ ngay đầu cầu vào xã, chỉ cần hỏi bán với giá bao nhiêu, họ trả cao hơn một chút là các chủ xe sẵn sàng bán luôn”, anh Hùng nói.

Hệ luỵ xưởng bóc mọc như nấm sau mưa: Chặn cầu tranh nhau từng xe gỗ - 3

Các xưởng ồ ạt mọc lên gần như phải đóng cửa thời điểm này do không có gỗ để làm, chỉ có các xưởng làm lâu năm, có mối quan hệ mới duy trì được

Anh Hùng cũng chẳng dám trách móc thêm gì, cũng bởi đây là kinh doanh, là cạnh tranh. Và vì các vùng cung cấp nguyên liệu cũng không kí hợp đồng do không đủ nguồn cung, nên việc mua bán của anh Hùng hoàn toàn chỉ qua điện thoại.

Dù mỗi buổi sáng có 40 - 50 xe đầu kéo chở gỗ từ miền Trung ra Hạ Hoà. Nhưng không phải nhà nào cũng có mối nhập gỗ, nên việc tranh cướp hoàn toàn có thể xảy ra.

Hơn nữa, mỗi xe đầu kéo chở đủ tải chỉ được khoảng 30 - 33 tấn gỗ, chỉ đủ phục vụ cho 1 xưởng làm trong 1 ngày. Do đó, có rất nhiều xưởng bóc hiện phải đắp chiếu chờ hàng.

Hệ luỵ xưởng bóc mọc như nấm sau mưa: Chặn cầu tranh nhau từng xe gỗ - 4

Nơi phơi ván trống trơn

Theo ước tính của một số chủ xưởng, hiện có tới 80% các xưởng tại 3 xã của huyện Hạ Hoà phải đóng cửa vì không có nguyên liệu.

Đó là các xưởng không có gỗ, ngay cả xưởng trụ lâu như nhà anh Hùng cũng chỉ sản xuất một nửa, còn 200 - 300 khối/tháng, chịu lỗ để cố duy trì cho qua đợt khó khăn. Lỗ là bởi, các xưởng bóc đang bị ép giá từ nhiều phía. Đầu vào bị ép đã đành, đầu ra cũng bị ép do có quá nhiều nhà cung cấp, nhiều sự lựa chọn.

Giá trung bình tại xưởng khoảng 2,7 - 2,9 triệu đồng/m3, không thay đổi so với trước. Nhưng các xưởng ép ngày càng yêu cầu chất lượng cao hơn như ít tàu rách, đều ly, ván không thủng to,… Vì thế một hệ luỵ khác là, các xưởng bóc dùng máy móc cơ, máy móc cũ kém chất lượng gần như không đáp ứng tiêu chí xuất khẩu, hàng sản xuất ra bán giá rất rẻ nên lỗ là chuyện đương nhiên.

Nếu không qua được đợt này thì công nhân của anh Hùng sẽ bỏ đi hết, lúc phục hồi trở lại sẽ không có người làm. Nhưng nếu 1 - 2 tháng nữa mà vẫn chưa thoát ra được, thì anh Hùng cũng đành đóng cửa.

Hệ luỵ xưởng bóc mọc như nấm sau mưa: Chặn cầu tranh nhau từng xe gỗ - 5

Các xưởng bóc dùng máy móc công nghệ cũ gần như không có cửa xuất khẩu

Thậm chí, để cố kéo dài thời gian, cả nhà anh Hùng còn phải đi du lịch cho hết ngày hết tháng, vì đi du lịch mất chục triệu mà “ấm vào thân” còn làm thì mất không cả chục triệu. Các chủ xưởng không có gỗ trong làng thì mổ lợn liên tục để bày vẽ ra ăn uống.

Sự gia tăng chóng mặt của các xưởng bóc tưởng như là phát triển kinh tế. Nhưng thực ra, các xưởng ép tự phát này đều chỉ sử dụng công nghệ, máy móc cũ, nên hàng sản xuất ra không thể xuất khẩu được. Hơn nữa, nó đang đẩy các vùng gỗ nguyên liệu vào khủng hoảng, mà giá trị tạo ra lại không cao.

Các xưởng bóc này nếu không sớm thay đổi công nghệ, không nâng cao giá trị hàng hoá thì rất khó để vượt qua những con sóng khủng hoảng.

Thế Hưng

Hệ luỵ xưởng bóc mọc như nấm sau mưa: Chặn cầu tranh nhau từng xe gỗ - 6
MỚI NHẤT
Ngành điện tìm giải pháp giải toả công suất cho các dự án điện mặt trời
Ngành điện tìm giải pháp giải toả công suất cho các dự án điện mặt trời

(Dân trí) - Trong khi nhu cầu giải tỏa công suất cho các dự án điện gió, điện mặt trời ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đang vô cùng cấp bách, thì việc triển khai các dự án truyền tải ở khu vực này vẫn chưa thể đồng bộ tiến độ. Vướng mắc nằm ở đâu?

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:00

Phát hiện nhiều vi phạm tại đa cấp New Image Việt Nam và Thiên Sư Việt Nam
Phát hiện nhiều vi phạm tại đa cấp New Image Việt Nam và Thiên Sư Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi tiến hành thanh tra, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã ra các quyết định xử phạt đối với 2 công ty đa cấp New Image Việt Nam và Thiên Sư Việt Nam. Tổng số tiền nộp phạt là 835 triệu đồng...

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:00

VPBank được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” do HR Asia bình chọn
VPBank được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” do HR Asia bình chọn

(Dân trí) - Tổ chức đánh giá nhân sự uy tín Châu Á (HR Asia) vừa công bố danh sách bình chọn các công ty có môi trường làm việc hàng đầu Châu Á. Năm nay, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được HR Asia bình chọn là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” bên cạnh các tập đoàn đa quốc gia như Nestle, Heineken, Deloitte,...

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:00

Ra mắt tiểu khu Silk Road - Shophouse Europe tại Hạ Long
Ra mắt tiểu khu Silk Road - Shophouse Europe tại Hạ Long

(Dân trí) - Tiểu khu nhà phố thương mại thuộc tổ hợp Sun Plaza Grand World chính thức ra mắt thị trường từ 15/7/2019. Tọa lạc tại giao điểm “vàng” giữa đường Hạ Long và Đại lộ Úc Phi, Silk Road sở hữu nhiều yếu tố “đặc biệt” khiến giới đầu tư khao khát.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:30

Vietnam Airlines tiếp tục tăng lương cho phi công
Vietnam Airlines tiếp tục tăng lương cho phi công

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu hợp nhất của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines)ước đạt 51.662 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.650 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch. Vietnam Airlines tiếp tục tăng lương cho phi công từ 1/6.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:00

Xe sang bị từ chối đăng kiểm vì tự ý dán logo cảnh sát Dubai
Xe sang bị từ chối đăng kiểm vì tự ý dán logo cảnh sát Dubai

(Dân trí) - Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết đã từ chối đăng kiểm đối với các xe ô tô tự ý dán logo, hình ảnh của cảnh sát Dubai - Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Chủ các xe hạng sang bị yêu cầu phải gỡ bỏ hình ảnh không phù hợp quy định trước khi đưa xe tới đăng kiểm.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:15

Kinh nghiệm chốt lời cổ phiếu ấn tượng của Mai Phương Thuý
Kinh nghiệm chốt lời cổ phiếu ấn tượng của Mai Phương Thuý

(Dân trí) - Theo quan điểm của người đẹp tốt nghiệp đại học RMIT Việt Nam và từng có nhiều năm đầu tư chứng khoán: “cổ phiếu dễ đẩy thì cũng dễ đổ đèo”. Trong vụ đầu tư vào cổ phiếu VGI trên sàn OTC, Mai Phương Thuý có thể đã lãi ít nhất là 73%.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:06

Trung Quốc tiêu thụ trở lại, gần 1.000 tấn mực xà khô đã tìm được đầu ra
Trung Quốc tiêu thụ trở lại, gần 1.000 tấn mực xà khô đã tìm được đầu ra

(Dân trí) - Sau thời gian ứ đọng không có nơi tiêu thụ, hơn một nửa trong số gần 1.000 tấn mực xà khô của ngư dân Quảng Nam đã được thương lái mua để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:00

Bất chấp lệnh trừng phạt, Venezuela tiếp tục bán “chui” gần 1 tấn vàng
Bất chấp lệnh trừng phạt, Venezuela tiếp tục bán “chui” gần 1 tấn vàng

(Dân trí) - Venezuela đã bán gần 1 tấn vàng trị giá khoảng 40 triệu USD vào tuần trước, bất chấp nhiều lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ về nguy cơ cắt đứt chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro, một số nguồn tin thân cận về vấn đề này tiết lộ.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:00

Vì sao xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng khó?
Vì sao xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng khó?

Trung Quốc đã đưa ra một số yêu cầu riêng biệt hoặc siết chặt việc thực thi các quy định đã ban hành trước đây đối với nông sản, thủy sản nhập khẩu.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:13

Thương hiệu đồng hồ độc lập MB&F ra mắt giới sưu tập xa xỉ tại Việt Nam
Thương hiệu đồng hồ độc lập MB&F ra mắt giới sưu tập xa xỉ tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 10/07/2019 vừa qua, thương hiệu MB&F lần đầu ra mắt tại Việt Nam với màn trình diễn ấn tượng từ 6 mẫu đồng hồ để bàn và 11 mẫu đồng hồ đeo tay siêu giới hạn.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:00

Phát hiện khóa Việt Tiệp giả, cùng hàng tấn hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam
Phát hiện khóa Việt Tiệp giả, cùng hàng tấn hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam

(Dân trí) - Tại Lạng Sơn, cơ quan hải quan đã phát hiện công ty nhập hàng tấn sản phẩm từ Trung Quốc nhưng ghi nhãn mác Việt Nam.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
D’. Palais Louis ngốn hàng ngàn tỉ đồng cho những vật liệu xa xỉ
D’. Palais Louis ngốn hàng ngàn tỉ đồng cho những vật liệu xa xỉ

(Dân trí) - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã nhiều lần chia sẻ “ước mơ thời trai trẻ” của mình về những công trình trường tồn với thời gian. Vì thế, ông đã không ngại bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để mang những gì đắt đỏ và tốn kém về D’. Palais Louis.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:00

Dừng thu phí trạm BOT nếu không chuyển sang thu tự động không dừng
Dừng thu phí trạm BOT nếu không chuyển sang thu tự động không dừng

(Dân trí) - "Yêu cầu nhà đầu tư dừng hoạt động thu phí đối với các dự án có trạm thu phí không chuyển sang thu tự động không dừng theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/3/2018".

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:41

Ông Nguyễn Duy Hưng muốn thâu tóm toàn bộ “ông lớn bánh kẹo” Bibica
Ông Nguyễn Duy Hưng muốn thâu tóm toàn bộ “ông lớn bánh kẹo” Bibica

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong mục tiêu sở hữu với các cổ đông khác, doanh nghiệp của ông Nguyễn Duy Hưng đã quyết định sẽ chi gần 530 tỷ đồng để thâu tóm 100% “ông lớn bánh kẹo” Bibica và giữ lại thương hiệu Việt cho đơn vị này.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:36

Malaysia tịch thu 240 triệu đô la Mỹ từ một công ty dầu khí Trung Quốc
Malaysia tịch thu 240 triệu đô la Mỹ từ một công ty dầu khí Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Malaysia đã đơn phương tịch thu 240 triệu đô la Mỹ từ Công ty Kỹ thuật đường ống dầu khí Trung Quốc (CPP) thuộc sở hữu của Tập đoàn dầu khí Trung Quốc.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:17

Xe sang cạnh tranh, giảm giá dịch vụ “vợt” khách bình dân
Xe sang cạnh tranh, giảm giá dịch vụ “vợt” khách bình dân

Nhìn những chiếc xe sang rất nhiều người mê mẩn và mơ ước được một lần sở hữu trong đời. Tuy nhiên, cứ mỗi lần mang xe đi bảo dưỡng sửa chữa, lại thấy “choáng” vì hóa đơn thanh toán.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:11

Cho mượn xe ô tô công trái quy định: Phạt tối đa tới 60 triệu đồng
Cho mượn xe ô tô công trái quy định: Phạt tối đa tới 60 triệu đồng

(Dân trí) - Trường hợp cá nhân, tổ chức cho mượn, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, xe ô tô không đúng quy định sẽ bị xử phạt tối đa 50 đến 60 triệu đồng.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:02

Thủ tướng: Bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được để thiếu điện
Thủ tướng: Bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được để thiếu điện

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo quan trọng nhất của Chính phủ là yêu cầu Bộ Công Thương, ngành điện trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được để xảy ra tình trạng thiếu điện đối với sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân.

Thứ hai, 15/07/2019 - 09:05

Săn tìm hàng hiếm – Đô thị đảo đầu tiên tại Phú Quốc
Săn tìm hàng hiếm – Đô thị đảo đầu tiên tại Phú Quốc

(Dân trí) - Thừa hưởng điều kiện tự nhiên trù phú, khí hậu ôn hoà, Phú Quốc trở thành điểm du lịch có sức hút hàng đầu khu vực châu Á. Kinh tế nơi đây đang tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút dân cư nhộn nhịp. Điều này dẫn đến xu hướng đô thị hóa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng như phương thức kinh doanh tại đây. Lời giải vô cùng cấp thiết hiện nay là một khu đô thị đảo hiện đại, đồng bộ và đẳng cấp.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:00

Nông thôn mới kiểu mẫu giúp các xã giảm mạnh nợ đọng xây dựng cơ bản
Nông thôn mới kiểu mẫu giúp các xã giảm mạnh nợ đọng xây dựng cơ bản

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu Khoán 10 đi vào kinh tế hộ đã thay đổi đời sống nông thôn thì nay vai trò của kinh tế hộ đã tới hạn. Mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, chương trình mỗi xã một sản phẩm trở thành động lực và giúp các xã giảm mạnh nợ đọng xây dựng cơ bản…

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:29

Chiêm ngưỡng chiếc du thuyền hạng sang đầu tiên của Lexus
Chiêm ngưỡng chiếc du thuyền hạng sang đầu tiên của Lexus

(Dân trí) - Thương hiệu xe hơi hạng sang Lexus vừa cho ra mắt một chiếc du thuyền hạng sang đầu tiên.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:25

Đóng cửa gấp 4 mỏ khai thác vàng của Trung Quốc để “né” thảm họa
Đóng cửa gấp 4 mỏ khai thác vàng của Trung Quốc để “né” thảm họa

(Dân trí) - Bốn mỏ vàng do Trung Quốc điều hành nên bị đóng cửa tại Cộng hòa Trung Phi vì gây ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe cộng đồng, một ủy ban quốc hội cho biết trong một báo cáo được công bố mới đây.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:25

Hàng loạt “cụ” tùng la hán Nhật Bản tiền tỷ vượt biển về Việt Nam
Hàng loạt “cụ” tùng la hán Nhật Bản tiền tỷ vượt biển về Việt Nam

Những cây tùng la hán Nhật Bản hàng trăm năm tuổi được đưa về Việt Nam bằng đường biển để đáp ứng nhu cầu chơi cây của những người yêu cây nghệ thuật. Muốn sở hữu một “cụ” tùng, người chơi phải bỏ ra một số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:00