Hiệp hội lương thực phản ánh bất thường vụ mở tờ khai lúc... nửa đêm

Dân trí Theo Hiệp hội lương thực, việc đăng ký tờ khai bất ngờ được triển khai lúc 0 giờ ngày Chủ nhật mà không có một thông tin chính thức nào trước đó khiến các thương nhân hoàn toàn bị động.
>>Vụ mở tờ khai gạo nửa đêm: Kiến nghị hủy toàn bộ khai khống, khai xí phần
>>Doanh nghiệp gạo kêu cứu Thủ tướng, kiến nghị huỷ toàn bộ tờ khai đêm 11/4
>>Tổng cục Hải quan nói gì về việc "mở cửa" xuất khẩu gạo lúc nửa đêm?

Hiệp hội lương thực phản ánh bất thường vụ mở tờ khai lúc... nửa đêm - 1

Nếu không thông quan và xuất khẩu được trong tháng 4 và tháng 5, Hiệp hội lương thực cho biết một số thương nhân sẽ thiệt hại rất nặng nề.

Hàng trăm nghìn tấn gạo mòn mỏi chờ thông quan

Ngày 15/4, Hiệp hội Lương thực Việt Nam có báo cáo nhanh về tình hình khai báo hải quan của các hội viên là thương nhân xuất khẩu gạo sau khi văn bản số 1106 của Bộ Công Thương có hiệu lực từ lúc 0h ngày 11/4.

Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực cho biết, ngày 10/4 vừa qua, sau 18 ngày hàng hóa sẵn sàng nằm ngoài cảng chờ lệnh cho phép xuất trở lại, các thương nhân nhận được quyết định về hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng 04/2020 ở mức 400.000 tấn.

Theo đó, một số thương nhân lo sợ sự kiện “0 giờ” tái lập nên đã bố trí nhân sự trực canh khai tờ khai hải quan xuyên đêm, nhất là cột mốc 0 giờ ngày 11/4.

Các thương nhân đã truyền đủ dữ liệu cần thiết và theo dõi thường xuyên hệ thống khai báo hải quan đến 23 giờ ngày 11/04 nhưng không nhận được phản hồi từ hệ thống của hải quan do vẫn bị khóa.

Sau 23 giờ ngày 11/04, một số thương nhân đã tạm ngừng theo dõi hệ thống khai hải quan vì không nghĩ rằng hệ thống sẽ mở lúc 0h ngày Chủ nhật 12/4/2020, ngày nghỉ cuối tuần và không có cán bộ hải quan tiếp nhận làm việc.

Điều đáng nói theo lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ ngày 24/3 - 10/4, phía cơ quan hải quan đã nắm rất rõ về việc có hàng trăm nghìn tấn gạo của nhiều thương nhân đã lên đến các cảng, sẵn sàng cho xuất khẩu và chưa thể đăng ký tờ khai hải quan cũng như thông quan được do lệnh tạm dừng.

“Việc đăng ký tờ khai bất ngờ được triển khai lúc 0 giờ ngày Chủ nhật mà không có một thông tin chính thức nào trước đó khiến các thương nhân hoàn toàn bị động”, ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội lương thực cho biết.

Cũng theo Hiệp hội này, khoảng 3 tiếng sau đó, một số thương nhân tiếp tục thực hiện thao tác truyền dữ liệu để khai hải quan thì hệ thống báo đã bị chặn hoặc chỉ nhận được phản hồi từ hệ thống của hải quan số tờ khai được tiếp nhận, nhưng không được phân luồng, như vậy, việc khai hải quan xem như chưa thành công dù đã có sổ tiếp nhận.

Đến sáng sớm cùng ngày, thông tin từ các doanh nghiệp truyền nhau rằng hệ thống đã đóng từ lúc 2 giờ 30 phút sáng và số lượng đã khai báo thành công là 399.989 tấn trong vòng 2 tiếng 30 phút.

“Điều đó có nghĩa là rất nhiều thương nhân đang có hàng sẵn sàng trên cảng không được phép xuất khẩu và phải đối diện với tất cả các chi phí phát sinh từ các container hàng trên cảng phải ngừng do lệnh tạm dừng xuất khẩu từ 18 ngày trước”, ông Nguyễn Ngọc Nam cho hay.

Theo số liệu của các Hội viên Hiệp hội lương thực, có 41 thương nhân gửi văn bản về văn phòng với số lượng gạo đang chờ xuất tại cảng và đóng tại kho.

Nhiều điểm bất cập

Hiệp hội cũng đã nêu rõ các bất cập trong vụ mở tờ khai lúc nửa đêm theo phản ánh của các thương nhân.

Trước hết, một số thương nhân đã gặp phải tình huống sau: các tờ khai đăng ký hải quan kể từ thời điểm 0h ngày 11/4, đã có số tờ khai và đã phân vào luồng đỏ.

Tuy nhiên, đến ngày 13/4, sau khi tải kiểm tra trên hệ thống hải quan cập nhật, lại thấy ngày đăng ký của các tờ khai này “tự động” bị lùi về thời điểm 10/4/2020.

Hiệp hội lương thực cho biết đã ghi nhận ít nhất 3 thương nhân như vậy và các thương nhân hiện vẫn chưa tìm được câu trả lời cho tình huống này.

Thậm chí, có cả trường hợp các tờ khai hải quan đã có số tờ khai nhưng chưa phân luồng, đã được ghi nhận trước đó, đến thời điểm sáng ngày 14/4 lại bị mạng hải quan xóa bỏ khi chưa đủ 15 ngày theo quy định.

Bên cạnh đó, từ một số phản ánh của các thương nhân cho thấy việc phân bổ hạn ngạch thông qua hình thức đăng ký hải quan trừ lùi như hiện nay chưa gắn liền với nghĩa vụ thu mua lúa gạo trong dân của một số thương nhân, cũng như quy mô, năng lực giao dịch hiệu quả thực tế của các thương nhân.

Hàng hóa sẵn sàng với số lượng lớn tại bãi chờ xuất của các cảng đã khá lâu, như vậy, mỗi ngày các thương nhân phải chịu phí lưu bãi, lưu container; chi phí vận chuyển, chi phí xuất khẩu (giám định, khử trùng, kiểm dịch,...); lãi suất ngân hàng bị phạt bồi thường hợp đồng, chi phí nhân công tại các cảng ngày càng đắt đỏ do tình hình giãn cách toàn xã hội nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19...

Tổng các chi phí này của từng thương nhân đã là không nhỏ và con số này nếu tính cho tất cả các thương nhân đang có hàng hóa sẵn sàng chờ xuất tại các cảng là rất lớn. 

Hơn nữa theo lãnh đạo hiệp hội này, đối với những lô hàng giá trị lớn đã sẵn sàng tại các cảng, thương nhân không giao hàng kịp thời, lẽ dĩ nhiên sẽ phải đền bù hợp đồng cho khách hàng nước ngoài và đây là một khoản thiệt hại nặng nề năm cả ngoài những trường hợp bất khả kháng.

Nếu không thông quan và xuất khẩu được trong tháng 4 và tháng 5, Hiệp hội cho biết một số thương nhân sẽ không có nguồn tiền thu để trả nợ ngân hàng đúng hạn, thiệt hại rất nặng nề.

Trong khi đó, hệ thống ngân hàng chịu ảnh hưởng kéo theo là điều không tránh khỏi, nhất là khi ngành gạo là một trong những ngành hàng lớn và chủ lực, đem về nguồn thu đáng kể cho ngân sách quốc gia.

Nguyễn Mạnh 

MỚI NHẤT
Vật liệu xanh đón đầu cơ hội từ thị trường bất động sản công nghiệp đầy khởi sắc
Vật liệu xanh đón đầu cơ hội từ thị trường bất động sản công nghiệp đầy khởi sắc

(Dân trí) - Triển vọng phát triển bất động sản công nghiệp, đặc biệt là kho lạnh, công xưởng sản xuất trong bối cảnh hiện tại thúc đẩy nhu cầu sử dụng các vật liệu thông minh, thân thiện môi trường.

Thứ năm, 16/04/2020 - 08:00

200 đồng/bông hồng, rẻ chưa từng có, mỗi ngày bán cả vạn bông
200 đồng/bông hồng, rẻ chưa từng có, mỗi ngày bán cả vạn bông

Trái ngược với cảnh chợ hoa đầu mối lớn nhất Hà Nội cửa đóng then cài vì dịch Covid-19, hàng hoa tại chợ truyền thống thưa vắng, hoạt động mua bán hoa online lại khá nhộn nhịp. Dân buôn nhờ thế bán được cả vạn bông hoa mỗi ngày.

Thứ năm, 16/04/2020 - 06:18

"Nhăn cả não" nghĩ cách chi tiêu để "sống sót" qua mùa dịch
"Nhăn cả não" nghĩ cách chi tiêu để "sống sót" qua mùa dịch

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người buộc phải thay đổi cách chi tiêu sinh hoạt một cách tiết kiệm nhất để cầm cự. Nhiều nhà chuyển từ ăn sang, ăn chọn sang ăn đơn giản, dân giã.

Thứ năm, 16/04/2020 - 06:16

Covid-19 khiến hàng chục nghìn xe Thái không thể về được Việt Nam
Covid-19 khiến hàng chục nghìn xe Thái không thể về được Việt Nam

(Dân trí) - Theo Tổng cục Hải quan, hết tháng 3, lượng xe nhập về Việt Nam giảm gần 15.600 chiếc, trong đó xe Thái Lan giảm mạnh nhất với khoảng 14.500 chiếc, chiếm gần 94% lượng xe giảm ở Việt Nam.

Thứ năm, 16/04/2020 - 06:15

Làm 6000 “tai giả” giúp y, bác sĩ giảm đau, nhức vì đeo khẩu trang liên tục
Làm 6000 “tai giả” giúp y, bác sĩ giảm đau, nhức vì đeo khẩu trang liên tục

(Dân trí) - Hàng nghìn chiếc tai giả, loại dụng cụ mới hỗ trợ cho việc đeo khẩu trang của nhân viên y tế đã thần tốc ra đời trong mùa dịch Covid-19.

Thứ năm, 16/04/2020 - 06:05

Quảng Ngãi: Trúng cá "khủng", ngư dân vẫn lo lỗ vì ảnh hưởng Covid-19
Quảng Ngãi: Trúng cá "khủng", ngư dân vẫn lo lỗ vì ảnh hưởng Covid-19

(Dân trí) - Tàu thuyền từ Hoàng Sa tấp nập về cảng với đầy cá trong khoang. Thế nhưng, ngư dân Quảng Ngãi vẫn không vui vì dịch Covid-19 kéo giá cả giảm hơn 50% so với trước.

Thứ năm, 16/04/2020 - 06:00

Vụ mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm: 2 Bộ phải báo cáo Thủ tướng
Vụ mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm: 2 Bộ phải báo cáo Thủ tướng

(Dân trí) - Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Tài chính phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ một số nội dung “nóng" liên quan đến việc xuất khẩu gạo trước ngày 18/4/2020.

Thứ tư, 15/04/2020 - 10:30

Bộ Giao thông bác bỏ thông tin “bảo hộ riêng” Vietnam Airlines
Bộ Giao thông bác bỏ thông tin “bảo hộ riêng” Vietnam Airlines

(Dân trí) - Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), thông tin Bộ này chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam xây dựng chính sách bảo hộ đối với Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) là không chính xác.

Thứ tư, 15/04/2020 - 07:36

Bán cơm “bụi" cho 12 khách ăn ngay tại quán, chủ cửa hàng bị xử phạt
Bán cơm “bụi" cho 12 khách ăn ngay tại quán, chủ cửa hàng bị xử phạt

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt sau khi phát hiện 1 cơ sở đang bán cơm cho 12 khách hàng ăn uống tập trung, không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:49

BIDV tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa với lãi suất chỉ từ 6%/năm
BIDV tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa với lãi suất chỉ từ 6%/năm

(Dân trí) - Từ ngày 01/04/2020, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có thể tiếp cận nguồn vốn Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (PTDNNVV) tại hệ thống BIDV với lãi suất hấp dẫn hàng đầu thị trường, chỉ từ 6%/năm.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:00

Việt Nam - Hoa Kỳ ký thỏa thuận 42 triệu USD tăng năng lực cạnh tranh
Việt Nam - Hoa Kỳ ký thỏa thuận 42 triệu USD tăng năng lực cạnh tranh

(Dân trí) - Thỏa thuận này được ký trực tuyến hôm nay (15/4), giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT).

Thứ tư, 15/04/2020 - 05:42

Đại dịch, người giàu nhất hành tinh- Jeff Bezos vẫn bỏ túi hàng chục tỷ USD
Đại dịch, người giàu nhất hành tinh- Jeff Bezos vẫn bỏ túi hàng chục tỷ USD

(Dân trí) - Người đàn ông giàu nhất thế giới- Jeff Bezos đồng thời là CEO của đế chế thương mại Amazon đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của mình tăng 6,4 tỷ USD tương đương gần với 5% tổng giá trị tài sản.

Thứ tư, 15/04/2020 - 05:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ mở tờ khai gạo nửa đêm: Kiến nghị hủy toàn bộ khai khống, khai xí phần
Vụ mở tờ khai gạo nửa đêm: Kiến nghị hủy toàn bộ khai khống, khai xí phần

(Dân trí) - Trước bức xúc của nhiều doanh nghiệp trong vụ mở tờ khai lúc nửa đêm, lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã đưa ra nhiều kiến nghị giải quyết các vấn đề này.

Thứ tư, 15/04/2020 - 04:11

"Thủ phủ nuôi hươu" trầm lắng, giảm thu do ảnh hưởng dịch Covid-19
"Thủ phủ nuôi hươu" trầm lắng, giảm thu do ảnh hưởng dịch Covid-19

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mùa thu hoạch nhung hươu 2020 tại “thủ phủ hươu sao" Hương Sơn (Hà Tĩnh) kém hẳn sôi động. Do thị trường tiêu thụ chậm, rớt giá nên người dân giảm mạnh nguồn thu.

Thứ tư, 15/04/2020 - 03:30

Tỷ phú Thái “lấy lại” gần 12.500 tỷ đồng trong vài tuần tại cổ phiếu Sabeco
Tỷ phú Thái “lấy lại” gần 12.500 tỷ đồng trong vài tuần tại cổ phiếu Sabeco

(Dân trí) - Nhờ giá cổ phiếu SAB hồi phục mạnh sau khi chạm đáy vào cuối tháng 3, tài sản “ông chủ” Thái của Sabeco đã hồi phục hơn 31% tương ứng gần 12.500 tỷ đồng.

Thứ tư, 15/04/2020 - 02:10

Có hay không việc hãng bay Jetstar Pacific dừng hoạt động để tái cơ cấu?
Có hay không việc hãng bay Jetstar Pacific dừng hoạt động để tái cơ cấu?

(Dân trí) - Về thông tin lan truyền trên mạng xã hội việc Jetstar Pacific ngưng bán vé tất cả các chặng bay nhằm mục đích tái cơ cấu, đại diện hãng hàng không này khẳng định đó là tin đồn thất thiệt.

Thứ tư, 15/04/2020 - 01:56

Ô tô "hot" giảm giá trên 200 triệu đồng giữa đại dịch Covid-19
Ô tô "hot" giảm giá trên 200 triệu đồng giữa đại dịch Covid-19

Thị trường ô tô mùa dịch Covid -19 vẫn liên tục xuất hiện những thông tin giảm giá xe đến từ các hãng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Mức giảm giá khủng trên 200 triệu mới đây vừa công bố thuộc về hãng xe Volkswagen.

Thứ tư, 15/04/2020 - 01:20

Tháng 5 sẽ đấu thầu mua lại 182.000 tấn gạo do doanh nghiệp "bùng" hợp đồng
Tháng 5 sẽ đấu thầu mua lại 182.000 tấn gạo do doanh nghiệp "bùng" hợp đồng

(Dân trí) - Theo thông tin mới được Tổng cục Dự trữ Nhà nước phát đi, cơ quan này dự kiến sẽ đấu thầu lại số gạo hơn 182.300 tấn thiếu hụt do các nhà thầu bỏ không ký hợp đồng bán gạo.

Thứ tư, 15/04/2020 - 01:12

Ngày cuối cách ly, giới kinh doanh rục rịch dọn dẹp để mở cửa trở lại
Ngày cuối cách ly, giới kinh doanh rục rịch dọn dẹp để mở cửa trở lại

(Dân trí) - Ngày 15/4, ngày cuối cùng trong đợt cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều người kinh doanh tại TPHCM đã rục rịch dọn dẹp cửa hàng, quán xá để buôn bán trở lại.

Thứ tư, 15/04/2020 - 01:01

Kinh tế Việt Nam đứng trước nguy cơ tăng trưởng thấp nhất 40 năm
Kinh tế Việt Nam đứng trước nguy cơ tăng trưởng thấp nhất 40 năm

(Dân trí) - Các dự báo cho thấy trong năm 2020, nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng thấp nhất tính từ giữa thập niên 1980 trước khi phục hồi vào năm 2021 với mức tăng trưởng dự kiến ​​là 7,3%.

Thứ tư, 15/04/2020 - 01:00

3 lý do nên cài đặt ngay ứng dụng BIDV Pay+
3 lý do nên cài đặt ngay ứng dụng BIDV Pay+

(Dân trí) - Không chỉ giúp quản lý thẻ ngân hàng, hạn chế tiếp xúc nơi công cộng, ứng dụng BIDV Pay+ còn biến chiếc điện thoại thông minh mà bạn đang sở hữu trở thành trợ thủ đắc lực cho cuộc sống thuận tiện và hiện đại hơn.

Thứ tư, 15/04/2020 - 12:00

Vượt qua cách ly, FPT Software giành hợp đồng triệu đô về điện toán đám mây
Vượt qua cách ly, FPT Software giành hợp đồng triệu đô về điện toán đám mây

(Dân trí) - Đúng 8h sáng mỗi ngày, kỹ sư phần mềm Bùi Đức Huy mở laptop, bàn làm việc là thùng carton đặt trên giường tầng ở khu cách ly Hà Nam. Huy và đồng đội gấp rút hoàn thiện hồ sơ để ký được hợp đồng với một doanh nghiệp Nhật Bản.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:30

Fim Plus công bố thay đổi thương hiệu, tham vọng nâng tầm giải trí điện ảnh trực tuyến
Fim Plus công bố thay đổi thương hiệu, tham vọng nâng tầm giải trí điện ảnh trực tuyến

(Dân trí) - Thay đổi toàn bộ nhận diện thương hiệu và mở rộng phát triển trên các thế mạnh vốn có, nền tảng Fim Plus (từ nay là Galaxy Play) hứa hẹn sẽ mang tới người dùng hiện tại một trải nghiệm xem phim online đột phá mới.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:00

Chị em bán hàng online rủ nhau dùng Chatbot miễn phí
Chị em bán hàng online rủ nhau dùng Chatbot miễn phí

(Dân trí) - Khách mua hàng “đông không tưởng” trong mùa dịch, nhiều chị em bán hàng online phải nhờ đến Chatbot miễn phí từ VCCorp để hỗ trợ tư vấn và giữ chân thượng đế do không đủ nguồn lực “chăm khách”.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:00