Thứ ba, 27/06/2017 - 06:33

Him Lam chính thức thoái sạch vốn khỏi LienVietPostBank

Dân trí

Với việc bán hết số cổ phiếu sở hữu, Him Lam đã không còn là cổ đông của ngân hàng LienVietPostBank, kể từ ngày 23/6/2017.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức công bố việc Công ty CP Him Lam đã không còn là cổ đông của ngân hàng này.

Trước đây, Công ty Him Lam là cổ đông lớn nhất tại LienVietPostBank với việc sở hữu 96,77 triệu cổ phiếu, tương đương 14,98% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, kể từ ngày 23/6, Công ty Him Lam đã chuyển nhượng toàn bộ 96,77 triệu cổ phiếu tại ngân hàng này và không còn là cổ đông của LienVietPostbank.

Tại LienVietPostBank, cá nhân ông Dương Công Minh không nắm giữ cổ phần của LienVietPostBank, nhưng vợ ông Minh, bà Lê Thị Vân Thảo cùng em gái Dương Thị Liêm sở hữu gần 5% cổ phần.

Hiện Him Lam có vốn điều lệ 6.500 tỷ đồng, trong đó ông Minh sở hữu 99% cổ phần.


Ông Nguyễn Đức Hưởng và ông Dương Công Minh tại đại hội đồng cổ đông bất thường của LienVietPostBank

Ông Nguyễn Đức Hưởng và ông Dương Công Minh tại đại hội đồng cổ đông bất thường của LienVietPostBank

Ở một diễn biến khác, trước khi Him Lam thoái vốn khỏi LienVietPostBank, gần đây nhiều lãnh đạo cấp cao của ngân hàng này đã đăng ký mua vào gần 46 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 7,1% vốn cổ phần.

Cụ thể, ông Phạm Doãn Sơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc LienVietPostBank vừa đăng ký mua thêm 6,5 triệu cổ phiếu. Trước đó, vào ngày 7/6, ông Sơn đã mua được hơn 5,1 triệu cổ phiếu như đã đăng ký thông qua phương thức mua bán trực tiếp. Số tiền mà ông Sơn bỏ ra ước tính khoảng 50 tỷ đồng với giá cổ phiếu trên OTC khi đó trong khoảng 10.000 - 10.200 đồng/cổ phần.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, giá cổ phiếu của ngân hàng này giao dịch quanh mức giá trên 11.000 đồng, có thời điểm được đặt mua với giá 13.500 đồng/cổ phần.

Nếu thành công, lượng cổ phiếu mà ông Sơn nắm giữ sẽ tăng lên 11,82 triệu cổ phiếu; Giao dịch tiếp tục được thực hiện thông qua mua bán trực tiếp.

Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc Bùi Thái Hà cũng đăng ký mua 5,2 triệu cổ phiếu thông qua mua bán trực tiếp. Giao dịch dự kiến cùng được thực hiện từ ngày 22/6...

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc Him Lam thoái sạch vốn tại LienvietPostBank nhằm tránh tình trạng sở hữu chéo theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, bởi ông Dương Công Minh là một trong những ẩn số tham gia vào quá trình tái cơ cấu Sacombank.

Trước đó, vào chiều 5/6, tại đại hội đồng cổ đông bất thường của LienVietPostBank, ông Dương Công Minh đã chính thức rút khỏi HĐQT ngân hàng này để tập trung lo cho công việc của HimLam.

Ngày 30/6, Sacombank sẽ được tổ chức đại hội đồng cổ đông. Tuy nhiên, danh sách ứng viên HĐQT vẫn chưa chính thức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt và chưa thể công bố ở thời điểm hiện tại.

An Hạ