Thứ ba, 21/01/2020 - 18:00

Lâm Đồng:

Hoa lay ơn rớt giá, nhà vườn lao đao lo "mất Tết"

Dân trí

Tết Nguyên đán 2020 cận kề, nhiều nhà vườn ở làng hoa lay ơn nổi tiếng Đức Trọng (Lâm Đồng), đang tất bật thu hoạch vụ cuối. Giá hoa lay ơn năm nay rớt xuống thảm hại, chỉ bằng nửa giá so với tuần trước và bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Ghi nhận tại làng hoa Định An, xã Hiệp An (Đức Trọng) những ngày này, hàng chục xe container đông lạnh xếp hàng nối đuôi nhau chở hoa đi các địa phương tiêu thụ. Nhiều nhà vườn thì vẫn đang tất bật trên đồng thu hoạch vụ lay ơn cuối năm. 

Hoa lay ơn rớt giá, nhà vườn lao đao lo mất Tết - 1

Nhà vườn ở Lâm Đồng đang tất bật thu hoạch hoa lay ơn vụ cuối 

Năm nay, giá lay ơn đỏ loại 1 được thương lái thu mua tại vườn với giá khoảng 10.000 – 15.000 đồng/ bó (10 cành); loại 2 rớt xuống còn 7.000 - 8.000 đồng, chỉ bằng 1 nửa so với tuần trước và bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều nhà vườn cho biết, khoảng 1 tuần nay, giá hoa giảm xuống thấp, có khả năng nhiều hộ dân trồng hoa sẽ phải chịu lỗ vốn vụ này. 

Hoa lay ơn rớt giá, nhà vườn lao đao lo mất Tết - 2
Thu gom hoa

Chị Nguyễn Thị Ngọc (Hiệp An, Đức Trọng) cho biết, gia đình chị xuống giống gần 5.000 m2 lay ơn các loại (đỏ, hồng, vàng), chi phí đầu tư hết gần 200 triệu đồng. Tính đến nay, nhà chị thu hoạch được gần một nửa mà mới thu được 1/3 vốn. Với giá bán như hiện tại thì nếu thu hết cả vườn gia đình chị vẫn không thu về đủ số vốn bỏ ra ban đầu.

“Mặc dù giá hoa thấp nhưng cũng may thương lái vẫn thu mua hết hoa, không phải đổ bỏ như nhiều năm trước. Với giá hoa này thì chắc chắn vụ này gia đình tôi lỗ 2/3 tiền vốn. Tết năm nay, gia đình tôi ăn Tết “nhạt” thôi ….”, chị Ngọc chia sẻ thêm.

Hoa lay ơn rớt giá, nhà vườn lao đao lo mất Tết - 3
Hoa lay ơn rớt giá, nhà vườn lao đao lo mất Tết - 4

Công nhân tại các vựa hoa đang phân loại, đóng hoa để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Theo anh Hùng (chủ vựa hoa tại Đức Trọng, Lâm Đồng), hàng năm, hoa xuất đi tiêu thụ sớm nhất (từ ngày 18-22/1 Âm lịch) là Hà Nội, kế đến là các tỉnh bắc miền Trung, cuối cùng là TPHCM (từ ngày 27-28/1 Âm lịch). Năm nay, vùng ven Hà Nội trồng hoa lay ơn rất nhiều nên lượng hoa lay ơn ở Hiệp An (Đức Trọng, Lâm Đồng) đi Hà Nội giảm đáng kể, giá vì thế mà quay đầu giảm sâu. 

 “Thời tiết năm nay thuận lợi, nhiều địa phương trong cả nước trồng hoa các loại đều cho năng suất rất cao, nên có thể tự cung cấp nhu cầu tại chỗ. Sản lượng hoa tăng nên kéo giá hoa xuống thấp, không riêng gì hoa lay ơn của Lâm Đồng … ”, anh Hùng cho biết. 

Hoa lay ơn rớt giá, nhà vườn lao đao lo mất Tết - 5

Nhiều container đông lạnh đang xếp hàng bốc hoa đưa đi các địa phương tiêu thụ

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, toàn tỉnh có khoảng 1.100 ha hoa lay ơn các loại. Trong đó, riêng làng hoa Hiệp An ( Đức Trọng) và vùng phụ cận đã lên đến trên 300 ha với sản lượng hàng năm hơn 100 triệu bông.

 Ngọc Hà