Thứ năm, 13/02/2020 - 21:48

Hoa tươi Valentine bán chậm, mua hàng online được giảm nửa triệu đồng

Dân trí

Valentine mọi năm, giá hoa đều tăng cao ngất ngưởng. Nhưng năm nay, các cửa hàng hoa tươi nhập khẩu có tiếng cũng bán chậm hơn, hoa bán qua kênh online thậm chí còn giảm giá.

Mọi năm, vào đúng ngày Valentine, việc đặt hoa tươi thường gặp nhiều khó khăn, do các cửa hàng hoa đều đã kín đơn hàng đặt từ trước đó. Việc giao hàng, cắm hoa đều không thể làm kịp vào ngày này, nên để tránh ảnh hưởng uy tín, các tiệm hoa sẽ dừng nhận đơn.

Hoa tươi Valentine bán chậm, mua hàng online được giảm nửa triệu đồng - 1

Các cửa hàng hoa tươi nhập khẩu bán chậm hơn mọi năm

Thậm chí, các cửa hàng “sang chảnh" này nếu nhận cũng chỉ là các đơn hàng trên 3 triệu đồng trong ngày 14/2. Song năm nay, các cửa hàng hoa tươi nhập khẩu trên phố Huế, Hai Bà Trưng, Kim Mã... (Hà Nội) vẫn nhận giao hoa vào thời điểm này, kể cả đơn hàng có giá trị từ 2 triệu đồng.

Năm nay, không chỉ hoa hồng nhập khẩu bán chậm, hoa hồng Đà Lạt cũng lần đầu tiên giảm giá ngày Valentine. 

Theo một số chủ vườn tại Đà Lạt, giá hoa hồng mọi năm dao động từ 5 - 10 nghìn đồng/bông. Thế nhưng năm nay, hoa chỉ có giá dao động từ 2 - 4 nghìn đồng/bông.

Hoa tươi Valentine bán chậm, mua hàng online được giảm nửa triệu đồng - 2

Các đầu mối bán lẻ tiêu thụ chậm

Lý do theo các chủ vườn có thể do các đầu mối bán lẻ tiêu thụ chậm, nên việc nhập buôn cũng bị hạn chế. 

Tìm gặp anh Hưng, một đầu mối chuyên nhập hoa hồng tại chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội) thì được biết, giá hoa hồng năm nay chỉ rẻ bằng một nửa so với năm trước. Lý do là theo anh là bị ảnh hưởng của dịch virus corona, nên tâm lý tiêu dùng của người dân giảm hẳn.

Hiện giá nhập buôn hoa hồng Hà Nội loại đẹp là 5 nghìn đồng/bông. Hồng Sa Pa bông to có giá 6 nghìn đồng/bông, mỗi bó 50 bông. Riêng loại hoa hồng lưới nhập khẩu loại 1 hiện có giá 180 nghìn đồng/bó 20 bông.

Giá hoa online cũng chịu chung số phận. Nhiều cửa hàng hoa bán qua ứng dụng thậm chí còn phải tung ra nhiều mã giảm giá từ 15 - 20% để kích cầu. 

Hoa tươi Valentine bán chậm, mua hàng online được giảm nửa triệu đồng - 3

Đơn hàng online được giảm hơn 500 nghìn đồng

Tính theo giá trị đơn hàng, khách có thể được giảm tới hơn 500 nghìn đồng nếu đặt qua ứng dụng. Trong khi đó năm trước, các đơn hàng hoa trong ngày này đều bị từ chối.

Giá hoa giảm là vậy, nhưng vẫn có cửa hàng vẫn tăng giá so với năm trước. Theo nhân viên tại một tiệm hoa trên đường Hoàng Quốc Việt, giá hoa tại đây vào dịp lễ đều tăng.

Hoa tươi Valentine bán chậm, mua hàng online được giảm nửa triệu đồng - 4

Vẫn có cửa hàng tăng giá

“Hoa hồng Đài Loan tăng từ 900 nghìn đồng/bó 30 bông lên 1,6 triệu đồng. Mức tăng này áp dụng cho tất cả các loại hoa”, nhân viên này cho biết thêm.

Thế Hưng