Thứ năm, 10/10/2013 - 10:51

Hoàng Anh Gia Lai rút hơn 90% vốn tại công ty thu hồi nợ BĐS

Dân trí

Công ty của bầu Đức sẽ chào bán tới 91,6% tổng lượng cổ phiếu đang sở hữu tại công ty An Phú - vốn được thành lập không nhằm mục đích kinh doanh mà chỉ với nhiệm vụ chính là tiến hành bán tài sản xấu, thu hồi nợ cho HAG.

HAG đang dần rút hoàn toàn khỏi thị trường bất động sản trong nước.
HAG đang dần rút hoàn toàn khỏi thị trường bất động sản trong nước.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG) vừa công bố Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông phê duyệt phương án trả cổ tức năm 2012 tỷ lệ 5% bằng tiền (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng) dự kiến vào quý IV/2013.

Đồng thời, đại hội đồng cổ đông HAG cũng thông qua tái cấu trúc lĩnh vực kinh doanh bất động sản với hững nội dung quan trọng, trong đó sẽ chào bán gần 35,97 triệu cổ phần tại CTCP Đầu tư bất động sản An Phú, chiếm 91,6% tổng số lượng cổ phiếu tập đoàn đang sở hữu tại công ty này cho cổ đông hiện hữu. Giá chào bán dự kiến 10.000 đồng/cp.

Với tỷ lệ thực hiện quyền 4,58%, mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu HAG sẽ được hưởng 1 quyền mua, 10.000 quyền mua sẽ được mua 458 cổ phiếu An Phú. Quyền mua cổ phiếu An Phú sẽ được phân phối theo danh sách người sở hữu cuối cùng tại ngày chốt danh sách phân bổ quyền mua. Cổ phiếu đăng ký chào bán được tự do chuyển nhượng.

Hội đồng quản trị HAG được ủy quyền triển khai phương án chào bán, lựa chọn tổ chức tư vấn và lựa chọn thời điểm thích hợp để triển khai phương án chào bán dự án sao cho có lợi nhất cho cổ đông và cho công ty.

Công ty An Phú được thành lập với vốn điều lệ 360 tỷ đồng, được biết, mục đích không nhằm kinh doanh mà chỉ thực hiện một nhiệm vụ chính là tiến hành bán những tài sản xấu, thu hồi nợ để trả ngân hàng, phần còn lại mang về cho HAG.

An Phú được HAG cho vay 3.083 tỷ đồng để mua lại các dự án bất động sản kém hiệu quả, sau đó sẽ bán cổ phần của mình cho cổ đông HAG với tỷ lệ dựa trên tỷ lệ sở hữu cổ phiếu HAG. Khi HAG đã bán hết cổ phần của An Phú thì khoản tiền An Phú vay sẽ được ông Đoàn Nguyên Đức đứng ra bảo lãnh cá nhân.

Trong thời gian gần đây, hai lãnh đạo cấp cao của HAG là ông Lê Hùng và ông Nguyễn Văn Tốn đã chuyển sang An Phú để làm Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc công ty này.

Mai Chi