Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm nóng

Cụm nhà máy được xem như “con át chủ bài” trong ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam. Nhưng hơn 6 năm nay, cụm nhà máy này đang “chết dần, chết mòn” trong KCN Cái Lân.
>>Nhà máy thép 8.000 tỷ: Đại dự án 10 năm hoang tàn
>>Nhà ga ngàn tỷ hoang vắng
>>Những nhà máy nghìn tỷ “đắp chiếu”: Vì đâu nên nỗi?


Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm mỏng (ảnh lớn). Thiết bị chỏng chơ, hoen gỉ (ảnh nhỏ).

Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm mỏng (ảnh lớn). Thiết bị chỏng chơ, hoen gỉ (ảnh nhỏ).

Cụm nhà máy Điện - Thép được tập đoàn Vinashin khởi công xây dựng vào năm 2003 với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 3.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn vay ngân hàng. Cụm nhà máy này được xem như “con át chủ bài” trong ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam. Nhưng hơn 6 năm nay, cụm nhà máy này đang “chết dần, chết mòn” trong KCN Cái Lân (Quảng Ninh).

Tiêu điều nhà máy ngàn tỷ

Được khởi công xây dựng từ năm 2003, với tổng vốn đầu tư lên tới 2.500 tỷ đồng, nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân được xây dựng trên diện tích 15 ha với 16 nghìn tấn thiết bị, máy móc hiện đại được nhập từ nước ngoài. Đặc biệt, công nghệ xử lý nước thải, khí thải theo dạng tuần hoàn lần đầu tiên được áp dụng: khí nóng từ lò nung dùng để vận hành nhà máy nhiệt điện, nước thải được xử lý, lọc, sau đó quay trở lại làm mát các thiết bị máy móc.

Sau gần 7 năm xây dựng và lắp ráp, ngày 2/6/2010, nhà máy được vận hành chạy thử và cho ra mẻ thép tấm đầu tiên đạt 5.000 tấn, đánh dấu kỷ nguyên mới cho ngành đóng tàu Việt Nam. Trước đó, nguồn cung thép để đóng tàu đều phụ thuộc vào các đối thủ cạnh tranh, giá thành bị đội lên, chi phí đóng tàu cũng theo đó mà tăng cao. Riêng vật liệu thép tấm đã chiếm khoảng 30% trị giá của một con tàu, chưa kể đến nhiều loại thiết bị máy móc cần phải nhập khẩu.

“Hoành tráng hay công nghệ hiện đại đến đâu thì bây giờ cũng chỉ để ngắm, mà càng ngắm càng thấy xót. Cả một nhà máy cán thép vào dạng bậc nhất thế này nhưng không thể hoạt động được, máy móc thiết bị hết ngâm nước rồi lại phơi nắng, nó đang chết dần trước mắt anh em chúng tôi”, ông Nhữ Văn Quyên, bảo vệ nhà máy, nói. Được biết, sau mẻ thép chạy thử đầu tiên, Tập đoàn Vinashin rơi vào “vòng đáo tụng đình” và cũng từ đó đến nay nhà máy cán thép này hoàn toàn tắt ngúm. Từ 250 công nhân làm việc, giờ chỉ còn vài người bảo vệ.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh nhà máy, chỉ vào những tấm thép được chất đống, màu vàng ố và phủ đầy bụi, ông Quyên nói: Thép này tồn lại từ thời chạy thử đến nay. Chẳng có cơ quan giám định nào chứng nhận còn sử dụng được hay không vì phơi nắng phơi mưa quá lâu ngày, giờ đưa đi nấu lại may ra bán được. Trước đó, trong mẻ thép đầu tiên đã có 3 nghìn tấn được xuất đi nước ngoài, đạt tiêu chuẩn của các tổ chức đăng kiểm tàu biển quốc tế của Mỹ và Na uy.

“Thỉnh thoảng có một nhóm công nhân của Tổng công ty CP công nghiệp nặng Cửu Long đến bảo trì nhưng đâu lại vào đấy, máy móc phải được vận hành mới biết được hỏng hóc ở đâu để sửa chữa, chứ đi vòng quanh mấy vòng rồi về thì cũng như không”, anh Vương Văn Thủy, công nhân bảo vệ, nói. Cả một dàn máy móc gần 16 nghìn tấn nằm bất động, thỉnh thoảng chỉ còn tiếng rè rè của chiếc máy bơm hút nước chống ngập các thiết bị máy móc vọng lên từ tầng hầm.

Nhà máy điện không trả nổi tiền điện nước

Nằm ngay cạnh nhà máy cán thép là nhà máy điện Cái Lân với công suất 40MW, có tổng vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng. Nhà máy có 6 tổ máy, nhiệm vụ chính là cấp điện cho nhà máy cán thép. Được hoàn thành vào tháng 4/2007, sớm hơn nhà máy thép nên toàn bộ sản lượng điện được hòa vào lưới điện quốc gia.

Sau 2 năm hoạt động cầm chừng, đến năm 2009 nhà máy điện chính thức ngừng hoạt động vì lý do khó khăn về vốn lưu động. Nhưng thực tế máy móc, thiết bị của nhà máy điện này được mua lại từ một nhà máy điện cũ của Trung Quốc vào những năm 70. Máy móc thiết bị cũ kỹ, hỏng hóc và không có phụ tùng thay thế, cộng với sản lượng điện sản xuất chỉ được 1/2 công suất nên khó phục vụ cho nhà máy cán thép và cụm công nghiệp.

Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm nóng - 2

Vào lúc đấy, toàn bộ nhà máy chỉ còn trông chờ vào trạm biến áp 110 KW, mua điện từ Tập đoàn EVN rồi phân phối cho các nhà xưởng. Sống gắng gượng, èo uột được 2 năm, đến năm 2012, một cơn bão lớn đổ bộ, quật bay nhiều mái nhà xưởng và làm hư hỏng các thiết bị, từ đó trạm biến áp này cũng tắt điện vì không đủ chi phí. Mãi đến năm 2014 nhà máy mới lợp lại được mái nhờ tiền cho thuê nhà kho. Đã có thời gian dài, nhà máy phải chịu cảnh không điện, không nước do không trả nổi tiền điện sáng và nước sinh hoạt cho nhân viên bảo vệ.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nhiều nhà xưởng của nhà máy đều được khóa chặt, gỉ sét bám chặt trên các ổ khóa, cỏ dại mọc cao gấp đôi đầu người, không khác gì một khu nhà bị bỏ hoang. Hiện chưa có các báo cáo về thiệt hại của nhà máy nhưng để thanh lý đống tài sản này quả là một điều bất khả thi. Chưa kể đến các thiết bị máy móc được cho là thuộc vào hạng “cổ lỗ sĩ” từ thế kỷ trước và được thiên nhiên “bảo quản” trong thời gian dài.

“Sau khi Tập đoàn Vinashin vỡ nợ, Tổng công ty công nghiệp Tàu thủy (SBIC) được “thừa kế” những “di sản” của Vinashin để lại. SBIC đã nhiều lần tìm cách khởi động lại các “di sản” trên nhưng vẫn bế tắc. Nhà máy cán thép đang mắc nợ chủ yếu từ nguồn trái phiếu chính phủ và một số ngân hàng. Còn nhà máy điện thì thực sự không lối thoát “công nghệ lạc hậu, máy móc hư hỏng nặng, nếu hoạt động trở lại chưa chắc bù được chi phí mua dầu chứ chưa nói đến chuyện sinh lãi”, anh Nguyễn Hùng, một công nhân cho biết.

Nhà máy hàng ngàn tỷ đồng đang xuống cấp, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra lối thoát. Tiền thuê đất của cụm nhà máy này đến thời điểm hiện tại đã nợ lên đến hàng chục tỷ đồng. Dư luận đòi hỏi cơ quan chủ quản là Bộ GTVT sớm cùng các bộ, ngành liên quan có phương án giải quyết thích hợp, tránh tình trạng lãng phí, gây tổn thất cho nguồn vốn đầu tư của nhà nước.

Những khối phôi thép khổng lồ nằm ngổn ngang ngoài trời chưa một lần sử dụng, đủ các loại máy móc nặng hàng ngàn tấn nằm chơ vơ, phủ đầy bụi. Nhà xưởng đang xuống cấp trầm trọng, những tấm tôn lợp gỉ sét, có nhiều tấm bung hẳn lên để nắng chiếu vào, cỏ mọc um tùm trong khuôn viên. Không ai nghĩ đây đã từng là một trong những nhà máy cán thép tấm nóng hiện đại nhất và là niềm hy vọng lớn nhất của ngành đóng tàu Việt Nam.

Theo Hoàng Dương
Tiền Phong

Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm nóng - 3
MỚI NHẤT
Số phận kỳ lạ tỷ phú Mỹ có con rơi 100 triệu USD ở VN
Số phận kỳ lạ tỷ phú Mỹ có con rơi 100 triệu USD ở VN

Khách sạn do tỷ phú Larry Hillblom xây dựng ở Phan Thiết đang có nguy cơ bị phá bỏ. Từ khi được xây dựng, nó đã trải qua bao biến cố thăng trầm. Đây cũng là nơi ghi dấu câu chuyện tình tốn nhiều giấy mực của báo chí giữa ông chủ khách sạn là ngài tỷ phú người Mỹ với cô hầu phòng người Việt.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:03

Công ty Trung Quốc trúng thầu gói thiết bị đường sắt
Công ty Trung Quốc trúng thầu gói thiết bị đường sắt

(Dân trí) - Một liên danh nhà thầu Trung Quốc vừa trúng gói thầu 500 giá chuyển hướng toa xe tàu hàng khổ đường 1.000 mm thuộc Dự án Đóng mới 250 toa xe container do ban Quản lý dự án đường sắt khu vực I (trực thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) làm bên mời thầu.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:05

Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc mua hầm chứa vàng tại Anh
Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc mua hầm chứa vàng tại Anh

Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất tại nước này, sẽ mua một hầm chứa vàng khổng lồ ở London (Anh) nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển mảng kinh doanh vàng và kim loại quý.

Thứ ba, 17/05/2016 - 03:55

Bộ Công Thương: Hiệp định TPP sẽ "nâng tầm" Việt Nam trong 5-10 năm tới
Bộ Công Thương: Hiệp định TPP sẽ "nâng tầm" Việt Nam trong 5-10 năm tới

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, hiện nay đã nhiều tập đoàn lớn trên thế giới vào Việt Nam với mục tiêu biến nước ta trở thành cơ sở quan trọng nằm trong chuỗi sản xuất công nghệ cao. Tham gia TPP sẽ giúp xu hướng này phát triển ngành càng mạnh, đây là cơ hội để nâng tầm kinh tế Việt Nam trong 5 - 10 năm tới

Thứ ba, 17/05/2016 - 03:10

Chính phủ thống nhất giảm áp lực thuế phí, hạ lãi suất cho doanh nghiệp
Chính phủ thống nhất giảm áp lực thuế phí, hạ lãi suất cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết 35, Bộ Tài chính được yêu cầu xem xét giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lao động trong một số lĩnh vực; Ngân hàng Nhà nước duy trì mặt bằng lãi suất thị trường ở mức hợp lý, có các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Nghị quyết được ban hành sau khi Hội nghị Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp 2016 diễn ra.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:30

Mở bán biệt thự biển 6 sao Vinpearl Luxury Villas
Mở bán biệt thự biển 6 sao Vinpearl Luxury Villas

Ngày 15/5/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức mở bán dự án biệt thự biển đạt tiêu chuẩn 6 sao đầu tiên trong hệ thống Vinpearl - Vinpearl Luxury Villas Nha Trang.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:25

Lãi vay tăng, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro mới
Lãi vay tăng, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro mới

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Việt Nam đang tồn tại hai rủi ro lớn, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong trung hạn là: Việc siết chặt tín dụng do lo sợ bong bóng của các ngân hàng và thâm hụt ngân sách, nợ công khiến áp lực lãi vay trên thị trường ngày càng tăng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:04

Các CEO nói gì về ngân hàng số
Các CEO nói gì về ngân hàng số

Ngân hàng số ra đời là một bước phát triển vượt bậc cho ngành thương mại điện tử. Các CEO cũng đã đưa ra những nhận định riêng về vấn đề này nhân sự kiện ra mắt ngân hàng số.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:00

Cổ phiếu các công ty bầu Đức tăng kịch trần
Cổ phiếu các công ty bầu Đức tăng kịch trần

(Dân trí) - Sau thông tin Ngân hàng Nhà nước đồng ý tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai, các cổ phiếu liên quan đến doanh nghiệp này như HAG và HNG trên sàn chứng khoán sáng nay đều tăng kịch trần, không hề có dư bán cuối phiên.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:55

Angola soán ngôi Nigeria trở thành quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn nhất châu Phi
Angola soán ngôi Nigeria trở thành quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn nhất châu Phi

(Dân trí) - Bạo động kéo dài nhắm vào các cơ sở sản xuất năng lượng tại Nigeria đã khiến cho trữ lượng sản xuất dầu mỏ của đất nước này sụt giảm nghiêm trọng, và không còn là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất tại châu Phi.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:30

Mua thực phẩm “sạch” như bị… móc túi
Mua thực phẩm “sạch” như bị… móc túi

Thông tin rau nhiễm sán, thịt bò điên, mực ống nhựa, thịt lợn nhiễm chất cấm... khiến người tiêu dùng lo lắng. Trong khi đó, tìm đến siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm sạch, mối lo của bà nội trợ là chi phí đắt đỏ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:00

Sức hút của những tòa chung cư cao cấp nội đô
Sức hút của những tòa chung cư cao cấp nội đô

Cư dân tại thành thị đang hình thành xu hướng thích ở các tòa nhà căn hộ cao cấp ở nội đô khi gần với các trường học và bệnh viện lớn của thủ đô thay vì ở tại một khu đô thị không đảm bảo cơ sở hạ tầng…

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ phương án “cứu” bầu Đức
Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ phương án “cứu” bầu Đức

(Dân trí) - Sau khi phân tích kỹ ý kiến các cơ quan liên quan, Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai trong thời gian sớm nhất.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:18

Sở hữu căn hộ The Arcadia - Vinhomes Gardenia với giá từ 1,6 tỷ đồng
Sở hữu căn hộ The Arcadia - Vinhomes Gardenia với giá từ 1,6 tỷ đồng

Dự án Vinhomes Gardenia vừa ra mắt sản phẩm mới – căn hộ 3 không gian theo mô hình 1+1 phòng ngủ với giá siêu hấp dẫn, chỉ từ 1,6 tỷ đồng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:10

“Bước nhảy thần kỳ" trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ từ con số 0
“Bước nhảy thần kỳ" trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ từ con số 0

(Dân trí) - Từ xuất phát điểm gần như bằng con số 0, sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, đến nay, Mỹ đã trở thành đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam trên toàn thế giới, sau Trung Quốc. Việt Nam cũng đã cải thiện vị thế lên thứ 19 trong số các quốc gia hàng đầu có quan hệ thương mại với Mỹ so với thứ 26 trong năm 2014.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:34

The Asian Banker vinh danh ngân hàng có Sản phẩm Cho vay mua ô tô tốt nhất Việt Nam 2016
The Asian Banker vinh danh ngân hàng có Sản phẩm Cho vay mua ô tô tốt nhất Việt Nam 2016

Trong khuôn khổ “Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo các Ngân hàng Châu Á lần thứ 17” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tạp chí The Asian Banker (Singapore) tổ chức, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã vinh dự được The Asian Banker bình chọn và trao giải thưởng “Sản phẩm Cho vay mua ô tô tốt nhất Việt Nam 2016” (Best Auto-loan Product - Vietnam 2016).

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:09

Lợn lại ùn ùn được chở lậu sang Trung Quốc
Lợn lại ùn ùn được chở lậu sang Trung Quốc

Theo nguồn tin của Báo Lao Động, chỉ sau ít ngày tạm lắng, từ 2 ngày nay, nghìn con lợn lại được các thương lái đưa sang Trung Quốc theo các lối mở dọc viền biên giới thuộc các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:00

Professional 3 Year of the Monkey – Khi “thần thoại” viết lên từ Châu Mỹ
Professional 3 Year of the Monkey – Khi “thần thoại” viết lên từ Châu Mỹ

Trong thế giới điện ảnh, các nhà làm phim khắp Á Âu đều có sự ưu ái đặc biệt cho những câu chuyện ly kì liên quan đến loài khỉ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:00

Xe du lịch tự lái Trung Quốc được vào Móng Cái tối đa 3 ngày
Xe du lịch tự lái Trung Quốc được vào Móng Cái tối đa 3 ngày

(Dân trí) - Nguồn tin Dân trí vừa cho biết, Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT) mới ban hành văn bản hướng dẫn UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện tổ chức thí điểm xe ô tô du lịch tự lái được hoạt động giữa Tp Đông Hưng (Trung Quốc) và Tp Móng Cái (Quảng Ninh). Bộ này yêu cầu: Không cấp giấy phép loại B cho loại xe này.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:28

Lạ Hà Nội: Tích rác, ủ phân trong nhà để được ăn sạch
Lạ Hà Nội: Tích rác, ủ phân trong nhà để được ăn sạch

Cơm thừa, cọng rau, nước vo gạo, vỏ hoa quả,... tất cả những thứ trước đó được tống ngay vào sọt rác thì nay người dân ở Hà Nội giữ lại, tích thành núi trong nhà để ủ thành phân hữu cơ. Thậm chí, nhiều nhà còn mua thêm rác rau, rác vỏ hoa quả để có thể ủ được đủ số phân mình cần dùng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:24

Nigeria là “nguy cơ lớn” cho thị trường dầu mỏ
Nigeria là “nguy cơ lớn” cho thị trường dầu mỏ

(Dân trí) - Một nhà phân tích cho rằng với sản lượng dầu chạm mốc thấp nhất trong vòng hơn 20 năm qua, các nhà đầu tư nên đặc biệt quan tâm tới tình thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường dầu mỏ Nigeria.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:57

Muốn thanh, kiểm tra doanh nghiệp, cần phải có căn cứ
Muốn thanh, kiểm tra doanh nghiệp, cần phải có căn cứ

(Dân trí) - Nghị quyết vừa được Chính phủ ban hành hôm qua (16/5) nêu rõ nguyên tắc không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp không được quá 1 lần/năm. Kiên quyết xử lý các cán bộ vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:48

Biến dạng tại dự án BOT giao thông (kỳ 1)
Biến dạng tại dự án BOT giao thông (kỳ 1)

Hàng trăm ngàn tỷ đồng được huy động, “trùng điệp” nhà thầu chuyển thành nhà đầu tư, hàng chục trạm thu phí BOT xuất hiện đồng loạt là những gì dễ nhận thấy nhất trên các quốc lộ huyết mạch trong 5 năm trở lại đây.

Thứ hai, 16/05/2016 - 11:23

Apple toan tính gì khi "rót" 1 tỷ USD vào đối thủ cạnh tranh của Uber tại Trung Quốc?
Apple toan tính gì khi "rót" 1 tỷ USD vào đối thủ cạnh tranh của Uber tại Trung Quốc?

(Dân trí) - Gần đây, việc Apple đầu tư khoản tiền lên tới 1 tỷ USD vào Didi Chuxing, một dịch vụ chia sẻ xe gần giống với Uber tại Trung Quốc một bất ngờ lớn và để lại nhiều câu hỏi cho giới chuyên môn.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:32