Thứ Bảy 11/07/2015 - 10:20

Hoảng loạn Trung Quốc: Nỗi ám ảnh "thế lực đen tối"

Nỗi ám ảnh của những lời cảnh báo về một sự tăng trưởng không bền vững của thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Trung Quốc khiến nhiều NĐT lo ngại cuộc tháo chạy trên diện rộng chưa dừng lại.
>>"Sóng thần" chứng khoán Trung Quốc giống hệt Việt Nam 10 năm trước
>>Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy
>>Trung Quốc nguy hơn Hy Lạp

Ám ảnh bởi những lời cảnh báo

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc trong vài ngày nay đang cáo buộc tỷ phú George Soros và những nhà đầu cơ tiền tệ nước ngoài khác đã gây ra làn sóng bán tháo cổ phiếu trên các TTCK Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Nhiều thông tin đã đặt nghi vấn nguyên nhân chính dẫn tới làn sóng bán tháo khiến cổ phiếu Trung Quốc giảm hơn 30% và TTCK nước này bốc hơi khoảng 3,5 ngàn tỷ USD trong gần một tháng vừa qua là do hoạt động của những nhà đầu cơ bán khống nước ngoài. Một vài cái tên đã được nêu lên và cho rằng có thể đã dùng những quỹ rất lớn để tạo ra làn sóng bán tháo, trong đó có các quỹ và ngân hàng đầu tư danh tiếng như: Morgan Stanley, Credit Suisse, George Soros và Bill Gross.

Những phân tích cho thấy, đợt bán tháo lần này có nét giống với đợt sập sàn chứng khoán tại Hong Kong năm 1997. Khi đó chỉ số Hang Seng đã giảm tới 60% mà nguyên nhân được cho là do tỷ phú George Soros đã bán khống cả đồng đô-la Hong Kong và chỉ số tương lai Hang Seng.

Trên thực tế, hồi đầu tháng 6/2015, quỹ Bill Gross of Janus Capital - đồng sáng lập công ty đầu tư toàn cầu PIMCO, đã cho rằng chỉ số tổng hợp của sàn chứng khoán Thâm Quyến là một cơ hội đầu tư hoàn hảo cho hoạt động bán khống. Morgan Stanley và Credit Suisse gần đây cũng đầu cơ giá xuống đối với cổ phiếu Trung Quốc.

Hoảng loạn Trung Quốc: Nỗi ám ảnh thế lực đen tối
Nỗi ám ảnh của những lời cảnh báo về một sự tăng trưởng không bền vững của thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Trung Quốc khiến nhiều NĐT lo ngại

Financial News, một tờ báo của People’s Bank of China cũng cho rằng sự sụp đổ trên TTCK Trung Quốc là do một số thế ‘lực đen tối’ đã chơi trò mạo hiểm đối với các cổ phiếu nước này. Tờ báo nhắc tới Morgan Stanley với hoạt động rút lại báo cáo lạc quan về chỉ số Shanghai Composite Index, thay vào đó là nhận định chỉ số này đã lên đỉnh vào hồi đầu tháng 6/2015.

Trước đó, tỷ phú Soros đã cảnh báo về sự bất ổn và mất phương hướng của nền kinh tế Trung Quốc. Đầu năm 2014, ông Soros cho biết, nền kinh tế Trung Quốc dựa trên xuất khẩu và đầu tư này đang mất động lực phát triển và không thể ổn định dài thêm hơn 2 năm nữa. Nhận định này đã trở thành một nỗi ám ảnh khi TTCK bất ngờ sụt giảm mất 1/3 trong vòng chưa đầy một tháng vừa qua.

Tờ báo New York Times trích lời các nhà phân tích Trung Quốc và nước ngoài cho biết hiện giá cổ phiếu của các DNNY tại Trung Quốc đã bị đẩy lên quá cao, đi ngược với tình trạng tăng trưởng chậm chạp của chính các DN và nền kinh tế và đây là áp lực rất lớn đối với TTCK nước này.

Cũng hồi đầu tháng 6/2015, trên tờ Bloomberg, Bocom International Holdings Co. cho rằng, TTCK sẽ sớm đổ vỡ trong 6 tháng cuối năm sau khi nghiên cứu các bong bóng tài sản trên toàn cầu trong hơn 800 năm gần đây. Quỹ Macquarie Investment Management đã loại bỏ khỏi danh mục đầu tư các cổ phiếu liên quan tới Trung Quốc.

Bơm tiền cứu giá

Sau những phiên giảm điểm kinh hoàng, tới cuối giờ chiều ngày 10/7, các chỉ số chứng khoán Trung Quốc đã hồi phục trở lại, tăng thêm 2-4% sau khi chính phủ nước này công bố thêm hàng loạt các biện pháp can thiệp sâu, bao gồm cả các biện pháp hành chính như: ngừng giao dịch hơn 1.300 cổ phiếu, cấm các cổ đông lớn, các giám đốc DN niêm yết không được bán cổ phiếu niêm yết trong vòng 6 tháng…

Hoảng loạn Trung Quốc: Nỗi ám ảnh thế lực đen tối
TTCK Trung Quốc đã tăng trưởng nhờ vào làn sóng người dân bình thường vay tiền đổ vào mua cổ phiếu.

Tuy nhiên, chia sẻ trên NYT, Tsuyoshi Jin Saito, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của công ty tư vấn Observatory Group ở Washington cho rằng, sự bất ổn ở TTCK Trung Quốc đang không được xử lý đúng bệnh. Trung Quốc đang cố gắng bỏ đi cách xử lý đúng đắn, không trả chứng khoán về đúng với giá trị của nó, mà đang coi sự tụt giảm của thị trường gắn liền với bất ổn xã hội.

Trên thực tế, TTCK Trung Quốc trong hơn một năm trước đã tăng rất mạnh mà không hề theo nhịp tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế nước này. TTCK đã tăng trưởng nhờ vào làn sóng người dân bình thường vay tiền đổ vào mua cổ phiếu.

Chỉ trong vòng khoảng một năm, bắt đầu từ giữa 2014, hơn 40 triệu tài khoản chứng khoán mới đã được mở. Dòng tiền đã đẩy TTCK tăng 150% trong vòng chưa đầy một năm.

Quy mô nền kinh tế Trung Quốc xếp hàng thứ 2 thế giới nhưng đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, trong đó có sự thiếu vắng của một động lực để duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

Vấn đề cốt lõi của TTCK mà nhiều chuyên gia đề cập đó là thị trường này đã và đang ở trong tình trạng bong bóng. Với hệ số giá/thu nhập (P/E) ở mức trung bình trên 80 lần, giá cổ phiếu của Trung Quốc đang đắt hơn rất nhiều so với tất cả các TTCK trên thế giới, ngoại trừ Hy Lạp. Chỉ số này cũng kém hấp dẫn bằng 50% so với thời kỳ chứng khoán nước này đạt đỉnh trên 6.000 điểm hồi tháng 10/2007.

Với thời gian hoàn vốn khi đầu tư vào các DNNY là 80 năm như vậy, cái bệnh của TTCK chính là ở dòng tiền đã đổ vào quá mức, tình trạng đầu cơ đã lên đến đỉnh điểm. Khi một thị trường quá nóng, bong bóng hình thành thì sẽ tới một thời điểm phải nổ tung hoặc xì hơi. Trung Quốc thường có kinh nghiệm trong việc ngăn chặn các tình huống xấu bằng tất cả các biện pháp có thể. Do vậy, nhiều khả năng tình trạng lao dốc không phanh có thể được chặn lại. Tuy nhiên, quả bóng chứng khoán được đánh giá là sẽ tiếp tục xì hơi và chứng khoán Trung Quốc sẽ vẫn lún sâu trong khủng hoảng.

Theo V.Minh
VietnamNet

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Người Trung Quốc bị đầu độc thực phẩm bẩn như thế nào?
Người Trung Quốc bị đầu độc thực phẩm bẩn như thế nào?

Chính quyền tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) vừa triệt phá 2 băng nhóm buôn lậu thịt và bắt giữ 20 đối tượng. Hơn 100.000 tấn cánh gà, thịt bò và thịt lợn đông lạnh trị giá lên đến 3 tỷ NDT (483 triệu USD), trong đó có cả thịt bị thối rữa và thịt đông lạnh có tuổi đời trên 40 năm đã bị thu giữ.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 10:09

Giới siêu giàu Trung Quốc mất trắng 100 tỷ USD trong 1 tháng
Giới siêu giàu Trung Quốc mất trắng 100 tỷ USD trong 1 tháng

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, sự biến động của thị trường chứng khoán đã khiến hàng trăm tỉ phú thiệt hại số tiền khổng lồ.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 09:48

Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ trồng rau mùi Pháp
Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ trồng rau mùi Pháp

(Dân trí) - Nhận thấy mô hình trồng rau mùi tây , theo hướng nông nghiệp sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Phạm Thị Cúc (64 tuổi, Lạc Dương, Lâm Đồng) đã mạnh dạn đầu tư. Đến nay, mỗi năm vườn mùi mang lại cho bà Cúc thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 08:02

Đã nghe đã thấy: Chứng khoán TQ sụp đổ do... thù địch nước ngoài
Đã nghe đã thấy: Chứng khoán TQ sụp đổ do... thù địch nước ngoài

Như mọi lần, Bắc Kinh nói rằng sự sụp đổ thị trường chứng khoán cực nhanh với mức độ thiệt hại nghiêm trọng đang xảy ra tại nước họ là do “thế lực thù địch nước ngoài”.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 07:41

Chủ tịch HĐQT 20 tuổi khởi nghiệp từ khoản nợ 700 triệu đồng
Chủ tịch HĐQT 20 tuổi khởi nghiệp từ khoản nợ 700 triệu đồng

(Dân trí) - 15 tuổi, gánh trên vai khoản nợ 200.000 NDT (tương đương 700 triệu đồng), sau gần 3 năm cố gắng, không ai ngờ chàng trai nghèo họ Diêu lại vươn lên đến vị trí Chủ tịch HĐQT của một tập đoàn có tiếng.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 07:17

Kinh tế Trung Quốc xiêu theo chứng khoán
Kinh tế Trung Quốc xiêu theo chứng khoán

Christy Chen đã lên sẵn những kế hoạch chi tiêu lớn cho tiền lời từ đầu tư chứng khoán. Cô giáo 34 tuổi ở Bắc Kinh này dự tính sẽ đi nghỉ ở châu Âu, tham gia một câu lạc bộ yoga và bổ sung thêm một vài bộ váy sang trọng cho tủ quần áo.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:28

Chợ Long Biên đang hoạt động sai chức năng
Chợ Long Biên đang hoạt động sai chức năng

Đây là khẳng định của lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội tại biên bản làm việc giải trình về việc “xóa bỏ” chợ đầu mối Long Biên chiều 10/7.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 04:20

Nông dân thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng chanh tứ quý
Nông dân thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng chanh tứ quý

Với năng suất ban đầu khoảng từ 50kg - 70kg một gốc, nhân với giá bình quân khoảng 15 -17 nghìn/kg thì 1ha, gia đình ông Hướng thu về khoảng 6 đến 7 trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 03:14

Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc
Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc

Sự phát triển mạnh mẽ của cây mắc-ca khiến giá giống mắc-ca tăng gấp nhiều lần. Trên thị trường, hiện có nhiều giống trôi nổi, không được công nhận, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nông dân.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:42

Chứng khoán Trung Quốc: Khi "con hổ giấy kinh tế" vỡ vụn?
Chứng khoán Trung Quốc: Khi "con hổ giấy kinh tế" vỡ vụn?

(Dân trí) - “Quả bóng vỡ trong thị trường chứng khoán Trung Quốc không chỉ là cơn ác mộng đối với các nhà đầu tư trong nước mà còn sự sợ hãi với cả nước ngoài. Tôi cho rằng phải còn rất lâu nữa, Trung Quốc mới lấy lại được niềm tin từ các nhà đầu tư thế giới”

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:49

Biệt thự mặt tiền nhưng vẫn đảm bảo không gian sống
Biệt thự mặt tiền nhưng vẫn đảm bảo không gian sống

Vẫn biết vợ chồng anh Tài - chị Nga đang có ý định tìm mua một ngôi nhà ở ngoại thành vì căn nhà mặt tiền hiện tại thiếu không gian sống, thế nhưng bạn bè ngạc nhiên khi anh chị lại tiếp tục lựa chọn một ngôi nhà mặt tiền khác. “Hoàn toàn khác ngôi nhà cũ của tôi, đây là một ngôi biệt thự mặt tiền kiểu mới” Chị Nga mỉm cười tiết lộ.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:30

177 triệu đồng một chùm nho: Người Nhật nói gì?
177 triệu đồng một chùm nho: Người Nhật nói gì?

Trong cuộc đấu giá diễn ra tại Ishikawa, Nhật Bản vừa qua, chùm nho Ruby Roman gồm 26 quả, nặng 7 lạng có giá xấp xỉ 177 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Xu hướng sử dụng visa tăng mạnh
Xu hướng sử dụng visa tăng mạnh

Sử dụng tiền mặt đã và đang không còn là lựa chọn duy nhất của khách hàng khi có nhu cầu thanh toán, đặc biệt đối với những người thường xuyên công tác nước ngoài hay đi du lịch. Bởi vậy, các ngân hàng đua nhau tung ra các dòng thẻ tín dụng quốc tế, có tính năng thanh toán dễ dàng, tiện lợi nhằm thu hút khách hàng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:00

Đề nghị thu hồi dự án đổi “đất vàng” xây trường Đại học Khánh Hòa
Đề nghị thu hồi dự án đổi “đất vàng” xây trường Đại học Khánh Hòa

(Dân trí) - Ngày 10/7, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh thu hồi Dự án đầu tư xây dựng Trường CĐ Sư phạm Nha Trang, định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa của Công ty CP Dewan Projects thuộc tập đoàn Dewan( Ấn Độ).

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:18

Top 10 CEO ngân hàng được yêu thích tại Việt Nam
Top 10 CEO ngân hàng được yêu thích tại Việt Nam

Tập đoàn truyền thông quốc tế Media Tenor vừa công bố danh sách top 10 CEO ngân hàng được yêu thích tại Việt Nam. Các CEO mới góp mặt trong danh sách nửa đầu năm nay phần lớn đều là những tên tuổi xuất hiện nhiều trên truyền thông với những hình ảnh và thông tin tích cực.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:01

Sau kiểm toán, Ocean Group từ lãi chuyển sang lỗ "khủng" 2.548 tỷ đồng
Sau kiểm toán, Ocean Group từ lãi chuyển sang lỗ "khủng" 2.548 tỷ đồng

(Dân trí) - Do các chi phí tăng đột biến, Ocean Group lỗ tới 2.548 tỷ đồng trong năm 2014. Trước kiểm toán, Tập đoàn này báo lãi 408 tỷ đồng và tài liệu đại hội cổ đông trong tháng trước công bố chỉ lỗ 1.370 tỷ đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:02

Sốc đại gia 9x lái xe xịn giao đồ ăn nhanh
Sốc đại gia 9x lái xe xịn giao đồ ăn nhanh

Một đại gia trẻ tuổi họ Trương tại Chiết Giang (Trung Quốc) đã gây ngạc nhiên cho không ít người, khi lái xế hộp đi giao đồ ăn cho khách hàng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:56

Thương lái Trung Quốc thu mua cau non để làm gì?
Thương lái Trung Quốc thu mua cau non để làm gì?

Các thương lái đang tận thu cau non tại các tỉnh miền Tây, nhiều người dân cho rằng họ mua để bán cho Trung Quốc, chưa rõ mục đích để làm gì.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:31

Tỉ phú Mỹ muốn đầu tư gì vào Việt Nam?
Tỉ phú Mỹ muốn đầu tư gì vào Việt Nam?

Có ít nhất bốn lĩnh vực mà các nhà đầu tư hàng đầu của Mỹ quan tâm và muốn đầu tư vào Việt Nam.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:10

Bộ Công Thương “hứa” sẽ xem xét lại biểu giá bán điện
Bộ Công Thương “hứa” sẽ xem xét lại biểu giá bán điện

(Dân trí) - “Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ và chúng tôi sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam”...

Thứ bảy, 11/07/2015 - 12:12

Dân Trung Quốc "đua" nhau bán nhà, xoay tiền bù lỗ chứng khoán
Dân Trung Quốc "đua" nhau bán nhà, xoay tiền bù lỗ chứng khoán

(Dân trí) - Đợt “xuống dốc không phanh” của chứng khoán Trung Quốc có vẻ như đã bắt đầu gây sóng gió lên thị trường bất động sản nước này. Nhiều nhà đầu tư đang vội bán đi ngôi nhà của mình hoặc từ bỏ kế hoạch mua nhà mới do lỗ nặng trong đầu tư cổ phiếu.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:55

Lại phát khùng với ‘ông chú Viettel’, ‘bà chị Mobi’
Lại phát khùng với ‘ông chú Viettel’, ‘bà chị Mobi’

Nhà mạng phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi và tránh phiền phức cho người tiêu dùng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:18

Anh nông dân K'Ho làm giàu nhờ rau củ lạ
Anh nông dân K'Ho làm giàu nhờ rau củ lạ

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nắm vững kỹ thuật, Ha Hang, người dân tộc K’Ho, xã Đasar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã có thu nhập khá nhờ trồng hoa màu theo hướng công nghệ cao (CNC).

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:45

Bịt "lỗ hổng" chính sách: "Ông lớn" Sabeco bị truy thu 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt
Bịt "lỗ hổng" chính sách: "Ông lớn" Sabeco bị truy thu 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa yêu cầu Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nộp thêm hơn 408 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2013.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:49