Thứ bảy, 09/06/2018 - 13:25

Hoang mang lướt sóng đất đặc khu

Quốc hội vừa đề xuất lùi thông qua dự án Luật đặc khu, trao đổi với DĐDN, một số nhà đầu tư thừa nhận thị trường đã ảnh hưởng nhẹ. Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ trót ôm đất buộc phải bán tháo để trả nợ.


Nhà đầu tư lướt sóng đất đặc khu muốn giao dịch thời điểm này cũng khó

Nhà đầu tư lướt sóng đất đặc khu muốn giao dịch thời điểm này cũng khó

Từ kỳ họp Quốc hội lần thứ 4, dự án Luật đặc khu đã được trình Quốc hội, dự kiến sẽ được thảo luận và quyết định có thông qua hay không vào ngày 15/6 tới. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án luật sẽ được kéo dài đến kỳ họp Quốc hội lần thứ 6.

Ở góc độ nhà đầu tư bất động sản, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu cho rằng việc tạm dừng thông qua luật đặc khu đã thể hiện sự tiếp thu lắng nghe của Chính phủ với dân. Bởi theo ông lý do hoãn thông qua là vì bản thân dự thảo lần này còn nhiều hạn chế, vội vàng và còn các vấn đề tranh cãi.

"Chuyện thời hạn cho thuê đất chỉ là một vấn đề nhưng các vấn đề khác như chính sách cho đặc khu, khả năng kiểm soát quyền lực đối với Chủ tịch đặc khu, mô hình bộ máy tối ưu chính quyền cho đặc khu, khả năng ngăn ngừa vấn đề nhóm lợi ích ở đặc khu và các vấn đề khác nữa trong dự thảo vẫn chưa làm người dân yên tâm. Với một dự thảo chưa yên lòng dân như thế việc dừng lại để hoàn thiện và xem xét tiếp là rất cần thiết. Chính phủ đã kịp thời lắng nghe dân là điều rất đáng mừng” - ông Giới nêu quan điểm.

Ông Giới cũng cho rằng, vấn đề mấu chốt là nhà nước và các cơ quan quản lý ở các địa phương có đặc khu đang vận dụng tất cả những công cụ, giải pháp để hạ nhiệt bất động sản tại các đặc khu kinh tế tương lai. Nếu luật được thông qua lần này trong tình hình nóng vội sẽ vô hình chung vô hiệu hoá tất cả những giải pháp và công cụ đang áp dụng trước đó.

Là giám đốc sàn giao dịch bất động sản lớn trên địa bàn Vân Đồn, anh Nguyễn Thanh Tùng cho biết, từ sáng tới giờ anh nhận được điện thoại của hàng trăm nhà đầu tư, chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ hỏi về thị trường, đa số họ vẫn trong tâm thế nghe ngóng thông tin đến sau ngày 15/6 – thời điểm quốc hội chính thức quyết định có lùi thông qua Luật đặc khu hay không.

Anh Tùng thừa nhận thông tin trên đã gây tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư lướt sóng. Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ trót ôm đất chờ thời muốn bán dự án để trả nợ và anh Tùng cho rằng đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư trường vốn.

"Vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm là sau khi dừng thông qua đặc khu ở kỳ họp Quốc hội này thì các khu vực như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có mở cửa giao dịch, cho phép các nhà đầu tư tiếp tục mua bán hay không", nhà đầu tư này cho biết.

Ở khía cạnh khác, ông Lê Ngọc Quỳnh – Tổng Giám đốc TVR cho rằng sẽ không có chuyện thị trường bất động sản ảnh hưởng lớn sau quyết định này bởi việc thành lập các đặc khu chỉ là việc sớm hay muộn.

Đối với các doanh nghiệp lớn, ông Quỳnh cho rằng đây sẽ là cơ hội giải phóng mặt bằng thuận lợi hơn bởi giá đất trước đó đã bị các nhà đầu tư nhỏ lẻ đẩy lên cao. "Những nhà đầu tư lớn tại những khu vực đất đã được quy hoạch rõ ràng thì vẫn rất tiềm năng, tuy nhiên các doanh nghiệp buộc phải giãn thời gian đầu tư để phù hợp hơn với tình hình thực tế".

“Quyết định lùi thời gian thông qua đặc khu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người mua đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp chờ chuyển đổi. Nhà đầu tư mua những khu vực chưa có quy hoạch rõ ràng sẽ gặp rủi ro lớn. Còn với những nhà đầu tư lướt sóng muốn bán thời điểm này cũng khó giao dịch” – ông Quỳnh nêu quan điểm.

Theo Linh Nhi
Diễn đàn Doanh nghiệp