Thứ bảy, 15/12/2018 - 16:00

Hội An: Rau xanh tăng giá gấp 2-3 lần sau lũ

Dân trí

Sau đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày gây ngập úng, lũ lụt ở nhiều địa bàn tỉnh Quảng Nam, giá rau xanh tại các chợ tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Các tiểu thương chợ Hội An cho biết, rau xanh, rau mùi đồng loạt tăng giá sau đợt mưa lớn kéo dài. Các mặt hàng rau nhập trong địa bàn tỉnh Quảng Nam đều đồng loạt tăng giá. Riêng nguồn rau nhập từ Đà Lạt thì giá vẫn ổn định.

Giá rau tăng cao từ 2-3 lần sau lũ
Giá rau tăng cao từ 2-3 lần sau lũ

Bà Bùi Thị Bích Hà (tiểu thương chợ Hội An) cho biết, giá rau cải, rau ngót, mùng tơi ngày thường là 4.000-6.000 đồng/bó, nay tăng giá lên 12.000-15.000 đồng/bó. Rau thơm các loại như rau húng ngày thường 30.000-40.000 đồng/kg nay tăng lên 70.000-80.000 đồng/kg; rau xà lách bình thường giá 35.000 đồng/kg nay tăng lên 50.000 đồng/kg…

Người mua phải băn khoăn, cân nhắc khi mua rau, giờ chỉ dám mua theo lạng chứ không dám theo ký
Người mua phải băn khoăn, cân nhắc khi mua rau, giờ chỉ dám mua theo lạng chứ không dám theo ký

“Rau giá khá cao nên hiếm người mua hơn, vả lại nguồn hàng nhập về cũng khó khăn hơn. Tôi chỉ lấy vừa đủ cung cấp, khách chủ yếu nhà hàng, quán nhậu chứ người dân thường ít mua”- bà Hà chia sẻ thêm.

Giá rau vẫn có thể tiếp tục tăng và khan hiếm hàng vì mưa vẫn kéo dài
Giá rau vẫn có thể tiếp tục tăng và khan hiếm hàng vì mưa vẫn kéo dài

Bà Nguyễn Thị Hường (tiểu thương chợ Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) lo lắng: “Các loại như mướp ngọt, rau muống thì không có hàng để lấy. Còn các loại khác tôi chỉ lấy cầm chừng vì sợ không ai mua”.

Người đi chợ phải băn khoăn, cân nhắc khi giá rau tăng cao. Bạn Nguyễn Thị Ngọc (công nhân KCN Điện Nam-Điện Ngọc) chia sẻ: “Bình thường rau là thứ rẻ, dễ mua với công nhân chúng tôi nhưng giờ giá tăng cao nên khó mua. Việc đi chợ của chúng tôi khá khó khăn khi phải cân đối chi tiêu hằng ngày”.

Tiểu thương chia sẻ về giá rau tăng

Theo ghi nhận, các loại cà rốt, khoai tây, ớt chuông… hầu như không tăng giá. Chỉ một số tiểu thương tự động tăng giá vài ngàn đối với các mặt hàng củ quả khi khan hiếm nguồn rau tại Quảng Nam.

Nguyên nhân mưa lớn gây ngập úng, lũ lụt tại Quảng Nam và mưa vẫn chưa có dấu hiệu ngừng. Theo dự đoán của các tiểu thương, giá rau có thể tiếp tục tăng và có thể khan hiếm hàng để bán trong thời gian tới.

C.Bính - N.Linh

Hội An: Rau xanh tăng giá gấp 2-3 lần sau lũ - 4