Hội nhập AEC, FTA: Nhiều ngành hoang mang tự vệ, công nghệ thông tin Việt hăm hở “tấn công"

Trước các bước ngoặt lớn của năm 2015 như hội nhập ASEAN (AEC), hiệp định thương mại FTA, nhiều ngành chủ lực truyền thống như thép, mía đường đối diện những thách thức lớn. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp CNTT Việt lại khá hăm hở, tự tin mở rộng thị trường, xuất khẩu ra nước ngoài.
>>Bài học từ Google: Làm trái ngành càng dễ thành công

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, ngành thép đang đối mặt với cạnh tranh khốc liệt, “mía đường cầm chắc thua”, và chăn nuôi có thể ảnh hưởng nặng nề. Theo số liệu điều tra mới đây, 76% doanh nghiệp Việt Nam không biết gì về Cộng đồng kinh tế ASEAN (ACE), 63% doanh nghiệp không hiểu về những cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia AEC.

Trong bức tranh ảm đạm đó, các doanh nghiệp công nghệ thông tin Viêt Nam lại phát đi những tín hiệu tự tin. Viettel ra tuyên bố “Mặt trời không bao giờ lặn ở Viettel", và đẩy mạnh đầu tư không chỉ trong khu vực ASEAN mà còn vào thị trường có GDP trên đầu người lớn gấp 3 lần Việt Nam như Peru. FPT Software dự kiến tiếp tục tăng trường mạnh, sau năm 2014 khá thành công với dấu ấn mua lại một công ty CNTT của Slovakia.

Không chỉ các tập đoàn lớn, mà nhiều “Startup" - các công ty CNTT mới khởi nghiệp, cũng có những bước đi tự tin mở rộng ra thị trường quốc tế. Tại Đại hội Startup 2015 tổ chức ngày 6/2/2015 vừa qua ở Hà Nội, ông Nguyễn Khánh Trình, TGĐ Cleverads - một công ty cung cấp các giải pháp quảng cáo trực tuyến, chia sẻ: “Cleverads hiện đã nằm trong top 3 nhà cung cấp quảng cáo trực tuyến tại Indonesia”. 

Ông Đỗ Tuấn Anh, TGĐ Appota - đơn vị cung cấp kho ứng dụng và game trên mobile, cho biết: “Appota đã đạt mốc 4,5 triệu người dùng tại nước ngoài, trong đó phần lớn ở Indonesia, Thái Lan và Philippines". Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica - đơn vị cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến, cũng công bố đã ký kết hợp tác đào tạo Cử nhân trực tuyến với AMA University, một trường ĐH hàng đầu của Philippines, và triển khai chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến cho học viên Thái Lan. Ngoài ra không thể không kể đến “hiện tượng” Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông tạo dấu ấn toàn cầu, và các Startup có các nhà sáng lập Việt Kiều cùng với các nhóm phát triển sản phẩm trong nước đã đạt những kết quả ấn tượng như Misfit, InAir, Adatao...

Các
doanh nghiệp CNTT chia sẻ kinh nghiệm xâm nhập thị trường quốc tế.
Các doanh nghiệp CNTT chia sẻ kinh nghiệm xâm nhập thị trường quốc tế.

Theo TS. Phạm Minh Tuấn, TGĐ Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica, các Startup công nghệ thông tin Việt có những lợi thế “đi trước” so với hầu hết các nước Đông Nam Á. Theo tạp chí The Economist tháng 7/2014, 3 nước duy nhất ở Đông Nam Á có các Startup đạt quy mô vốn hoá 1 tỷ USD là Malaysia (Grabtaxi), Singapore (Garena) và Việt Nam (VNG). 

Yếu tố thứ nhất tạo thuận lợi cho các Startup phát triển so với khu vực là việc các quỹ đầu tư mạo hiểm như IDG Ventures, DFJ Vinacapital, Cyberagent Ventures đã hoạt động tại Việt Nam từ trên dưới chục năm nay, trong khi các nước khác gần đây mới được quan tâm. Thứ hai, cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp viễn thông trong nước đã tạo ra hạ tầng viễn thông khá rộng khắp và chi phí hợp lý so với các nước như Thái Lan, Philippines, Indonesia. Thứ ba, các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm đã tạo ra nguồn nhân lực phần mềm dồi dào, nhiều người trong số họ đã sáng lập hoặc gia nhập các Startup thành công.

Theo
bảng xếp hạng của Netindex - Tiêu chuẩn toàn cầu về thang đo Internet năm 2014
Theo bảng xếp hạng của Netindex - Tiêu chuẩn toàn cầu về thang đo Internet năm 2014 hạ tầng viễn thông Việt nam đứng thứ 57/198, trên Australia một bậc.

“Bản năng của các Startup là luôn tìm ra giải pháp kể cả trong những điều kiện khó khăn nhất", TS. Tuấn chia sẻ. “Do đó, khi kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, và các cơ chế chưa thuận lợi, họ không ngồi kêu ca mà tận dụng các thế mạnh nói trên để tranh thủ ‘tấn công' các thị trường nước ngoài, đặc biệt là trong khu vực ASEAN. Năm vừa qua, nhiều Startup mới đã giành được những khoản đầu tư, giải thưởng quốc tế trong quá trình xông xáo tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường: Antoree, Babyme, Beeketing, HiSella, Moneylover, Tappy ,Ticketbox, Triip, Zinmed… Chúng tôi đều chia sẻ khát vọng đưa tên tuổi và sản phẩm công nghệ Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, chứ không chỉ ngồi chờ để đối phó với các đối thủ nước ngoài vào Việt Nam.”

Được biết, Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica là một trong những đơn vị đào tạo trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á và là đơn vị tiên phong xuất khẩu công nghệ E-learning của Việt Nam khi ký kết hợp tác với ĐH AMA Philippines hồi tháng 6/2014 và triển khai chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến cho học viên Thái Lan đầu năm 2015. Hơn 500 nhân viên và 1.400 giảng viên của đơn vị này đang giành nhiều tâm huyết với mong muốn giúp hàng triệu người được học tập các chương trình chất lượng cao.

Đặc biệt, nhiều bạn trẻ đang học tập hay làm việc với mức lương “nghìn đô” ở Mỹ, Singapore, Thái Lan đã gia nhập đại gia đình Topica để cùng thực hiện khát vọng xuất khẩu công nghệ giáo dục ra thế giới.

Theo
bảng xếp hạng của Netindex - Tiêu chuẩn toàn cầu về thang đo Internet năm 2014
Từ bỏ công việc với mức lương nghìn đô tại Thái Lan, Hồng Lĩnh quay trở về Việt Nam làm cho Topica với mong muốn góp phần đưa công ngh giáo dục Việt Nam ra thế giới.

Các nhân viên và quản lý ở đây trải qua đánh giá năng lực, xét bổ nhiệm và tăng lương 6 tháng một lần với phương pháp đánh giá chuẩn quốc tế và hưởng các cơ chế khuyến khích đa dạng: thưởng năng suất, thưởng sáng kiến,... Các quản lý ở đây có độ tuổi trung bình là 28, có lãnh đạo trẻ nhất được bổ nhiệm năm 23 tuổi.

Hiện tại, Topica đang tái khởi động Đợt 3 sau thành công của các chương trình tuyển dụng lãnh đạo trẻ “22 CEO tương lai”, để tìm kiếm những nhân tài cùng tiếp tục phát triển và mở rộng ra quốc tế. Mục tiêu là tuyển dụng 4 người bắt đầu từ vị trí Giám đốc Trung tâm và 9 Trưởng phòng các đơn vị. Họ sẽ trải qua 6 tháng bồi dưỡng ở 3 vị trí khác nhau tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Manila hoặc Bangkok, và sau đó tiếp tục tôi luyện, cống hiến để trở thành CEO, lãnh đạo các đơn vị của Topica sau 5 năm.
 

 "Chương trình tuyển dụng lãnh đạo trẻ “22 CEO Tương lai”: http://22ceo.topica.vn

Ứng viên cho vị trí CEO tương lai gửi CV trực tiếp qua email: 22ceo@topica.edu.vn. Hạn cuối đăng ký: 31/03/2015. Hotline: 0913 340 789

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á. Topica Uni cung cấp hạ tầng và dịch vụ cho 8 trường Đại học, trong đó có các trường tốp đầu, ở Philippines và Việt Nam, để triển khai các chương trình Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Topica Native cung cấp các khoá luyện nói tiếng Anh trực tuyến với giáo viên bản ngữ ở Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, và là nơi đầu tiên trên thế giới triển khai ứng dụng luyện nói qua Google Glass. Topica Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp duy nhất ở Việt Nam có các học viên tốt nghiệp đã nhân được tổng vốn đầu tư gần 10 triệu USD sau 3 năm. Topic64, dự án tiền thân của Topica do Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động tháng 4/2006. Đội ngũ Topica hiện nay có 500 nhân viên, 1.400 giảng viên tại các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng".

 

Mai Ngọc

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Vinh danh 100 “Doanh nhân văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội”
Vinh danh 100 “Doanh nhân văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội”

Sáng nay 12/3, Trung tâm Văn hóa doanh nhân Việt Nam - Phòng Công nghiệp thương mại Việt Nam (VCCI) - đã tổ chức Lễ vinh danh 100 “Doanh nhân văn hóa vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”, 100 “Doanh nghiệp văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội”.

Thứ năm, 12/03/2015 - 04:50

Nga sắp cạn tài chính “cứu” doanh nghiệp
Nga sắp cạn tài chính “cứu” doanh nghiệp

Đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu thấp, các công ty Nga đang trông chờ vào các khoản cứu trợ của chính phủ. Nhưng nhu cầu cứu trợ nhanh chóng vượt xa nguồn cung tiền, làm gia tăng nguy cơ của một cuộc khủng hoảng kinh tế nếu nguồn quỹ cạn kiệt, tờ New York Times cho hay.

Thứ năm, 12/03/2015 - 04:45

Ban Kinh tế Trung ương tham vấn chuyên gia về dự án sân bay Long Thành
Ban Kinh tế Trung ương tham vấn chuyên gia về dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Sáng 12/3, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thứ năm, 12/03/2015 - 04:12

Bắt giữ 10 ngàn bao thuốc lá lậu trên xe tải
Bắt giữ 10 ngàn bao thuốc lá lậu trên xe tải

(Dân trí) - Chiều 12/3, Đội quản lý thị trường số 5 (Chi Cục quản lý thị trường TP Đà Nẵng) cho biết vừa bắt giữ 10 ngàn bao thuốc lá lậu được chở trên xe tải.

Thứ năm, 12/03/2015 - 03:51

Nghỉ lễ dài ngày: "Ngưng lại ngày nào thì thiệt hại lớn ngày đó"
Nghỉ lễ dài ngày: "Ngưng lại ngày nào thì thiệt hại lớn ngày đó"

Các doanh nghiệp cho rằng có thể kéo dài kỳ nghỉ tết thêm vài ngày nhưng giảm số ngày nghỉ lễ trong năm.

Thứ năm, 12/03/2015 - 03:37

Điều Ngân hàng Nhà nước e ngại đang đến
Điều Ngân hàng Nhà nước e ngại đang đến

Tại hội nghị triển khai kế hoạch 2015 ngành ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhận định: duy trì được mặt bằng lãi suất hiện có là hết sức khó khăn, vì có thể xuất hiện những trở ngại.

Thứ năm, 12/03/2015 - 03:32

TPHCM đẩy mạnh xúc tiến thương mại tại Campuchia, Myanmar
TPHCM đẩy mạnh xúc tiến thương mại tại Campuchia, Myanmar

(Dân trí) - Trong chỉ đạo về xúc tiến thương mại, đầu tư năm 2015 và thời gian tới, Chính phủ và lãnh đạo TPHCM đều nhấn mạnh chú trọng đến thị trường khối ASEAN, trong đó tiếp tục tập trung đẩy mạnh xuất khẩu hàng Việt Nam sang các nước Campuchia, Lào, Myanmar.

Thứ năm, 12/03/2015 - 02:16

Ngành Hải quan kiên quyết xử lý hàng tồn đọng tại cảng biển
Ngành Hải quan kiên quyết xử lý hàng tồn đọng tại cảng biển

Việc xử lý hàng nghìn container “rác thải” ở các cảng biển Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã được cơ quan Hải quan rốt ráo thực hiện trình tự các bước thủ tục theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải.

Thứ năm, 12/03/2015 - 02:00

Lão nông đầu tiên nuôi cá bổi thu tiền tỷ đất Mũi - Cà Mau
Lão nông đầu tiên nuôi cá bổi thu tiền tỷ đất Mũi - Cà Mau

(Dân trí) - Xót xa khi nhìn con cá bổi (cá sặc rằn) tự nhiên ngày càng kiệt quệ nên ông Lê Minh Đức, ngụ khóm 7 (TT.Trần Văn Thời, Cà Mau) đã quyết định nuôi cá bổi và trở thành người đầu tiên nuôi cá bổi thu tiền tỷ ở vùng đất Mũi Cà Mau

Thứ năm, 12/03/2015 - 01:40

Nữ hoàng chim cảnh trăm triệu của đại gia chơi chảnh
Nữ hoàng chim cảnh trăm triệu của đại gia chơi chảnh

Ở Việt Nam, ngày càng có nhiều người đam mê chơi chim cảnh. Có nhiều đại gia đang sở hữu những con chim trị giá cả trăm triệu đồng.

Thứ năm, 12/03/2015 - 12:11

Nga ra điều kiện, ép Kiev trả tiền khí đốt cho miền Đông Ukraine
Nga ra điều kiện, ép Kiev trả tiền khí đốt cho miền Đông Ukraine

Nga tuyên bố có thể giảm bớt các điều khoản trong hợp đồng bán khí đốt cho Ukraine với điều kiện Kiev phải thanh toán tiền khí đốt mà Moscow đang cung cấp cho khu vực miền Đông nước này vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai địa phương.

Thứ năm, 12/03/2015 - 10:44

Ăn 5.000 tỉ đồng, sao còn bắt dân làm “con tin”?
Ăn 5.000 tỉ đồng, sao còn bắt dân làm “con tin”?

Vì sao 90 triệu người dân Việt Nam phải mua đường với giá cao gấp rưỡi, thậm chí có thời điểm gấp đôi so với thế giới? Vì sao ngành mía đường ì ạch, không ngóc đầu lên nổi? Vì sao người nông dân trồng mía quá khổ?

Thứ năm, 12/03/2015 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
USD leo dốc, liệu sẽ có điều chỉnh tỷ giá?
USD leo dốc, liệu sẽ có điều chỉnh tỷ giá?

(Dân trí) - Việc NHNN cam kết ổn định tỷ giá USD/VND ở mức 1-2%/năm, xét ở góc độ cạnh tranh, có ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Với sự ổn định này, VND sẽ đắt hơn một cách tương đối so với đồng Euro khi USD tăng giá.

Thứ năm, 12/03/2015 - 09:05

Vụ chai nước ngọt Number One có vật thể lạ: Có chăng là do một “người thứ ba” phá hoại?!
Vụ chai nước ngọt Number One có vật thể lạ: Có chăng là do một “người thứ ba” phá hoại?!

(Dân trí) - Phía công ty Tân Hiệp Phát khẳng định: Sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất theo quy trình khép kín, có kiểm duyệt của ngành chức năng, không thể bị kém chất lượng được. Có chăng là do một “người thứ ba” phá hoại.

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:43

IMF chi thêm 17,5 tỷ USD để giúp Ukraine tránh phá sản
IMF chi thêm 17,5 tỷ USD để giúp Ukraine tránh phá sản

(Dân trí) - Hôm qua (11/3), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông qua một khoản vay mới trị giá 17,5 USD cho Ukraine. Với khoản cứu trợ này, IMF hy vọng Ukraine sẽ bình ổn được nền kinh tế và tránh được bờ vực phá sản.

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:11

Điện, xăng cùng tăng giá: Lo giá cả leo thang
Điện, xăng cùng tăng giá: Lo giá cả leo thang

Theo các chuyên gia, với việc giá xăng tăng 1.610 đồng/lít ngày 11/3, tiếp đến giá điện tăng 7,5% từ 16/3, Thuế bảo vệ môi trường xăng dầu tăng từ tháng 5 tới, sẽ khiến nhiều mặt hàng có nguy cơ ồ ạt tăng giá theo.

Thứ năm, 12/03/2015 - 07:38

Mua hàng trên facebook, tiền mất, rước bực đầu năm
Mua hàng trên facebook, tiền mất, rước bực đầu năm

(Dân trí) - Đặt mua vòng tay phong thủy để đeo lấy may mắn đầu năm, nhưng theo phản ánh của MH, món hàng mà cô nhận được của người bán qua facebook lại là vòng cổ và chất lượng không được như ý. Không đòi lại được tiền, người bán thậm chí còn “block facebook” của khách.

Thứ năm, 12/03/2015 - 07:30

Vay tín chấp, bẫy "cắt cổ" bằng lãi suất
Vay tín chấp, bẫy "cắt cổ" bằng lãi suất

Lãi suất tuy không thấp nhưng thủ tục giấy tờ đơn giản, lại được bảo trợ bởi một ngân hàng nên nhiều người hí hửng vay tín chấp. Đến lúc trả nợ, họ uất nghẹn vì số tiền phải trả thực tế cao gấp nhiều lần.

Thứ năm, 12/03/2015 - 07:26

Tân Hiệp Phát: “Không biết chai đó có phải của mình không”
Tân Hiệp Phát: “Không biết chai đó có phải của mình không”

Về việc phát hiện 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 có dấu hiệu mốc đen, ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát nói: “Tôi không biết chai đó có phải của mình không nữa” và cho biết chưa nhận được phản ánh, nếu nhận được sẽ xác minhh.

Thứ năm, 12/03/2015 - 07:01

Bộ Tài chính: Tăng thuế bảo vệ môi trường không “ăn” vào giá xăng
Bộ Tài chính: Tăng thuế bảo vệ môi trường không “ăn” vào giá xăng

(Dân trí) - Bộ Tài chính khẳng định, việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ không làm tăng giá xăng, dầu, cũng như phù hợp với mục tiêu đánh vào hàng hóa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường của thuế bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:49

Niêm phong 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 bị tố mốc đen
Niêm phong 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 bị tố mốc đen

(Dân trí) - Chiều 11/3, Đoàn thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm (Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng) đã tiến hành lập biên bản và niêm phong 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị mốc đen.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:22

Xăng tăng mạnh “nhuốm đỏ” thị trường chứng khoán
Xăng tăng mạnh “nhuốm đỏ” thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Mặc dù đã có sự bứt tốc trong đầu phiên giao dịch chiều, song đồ thị VN-Index đã bị bẻ gãy sau đó với áp lực từ khối ngoại cũng như thông tin giá xăng tăng 1.600 đồng/lít.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:12

Công ty CP Truyền thông Việt Nam đổi tên thành Công ty Cổ phần VCCorp
Công ty CP Truyền thông Việt Nam đổi tên thành Công ty Cổ phần VCCorp

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam vừa có thông báo về việc thay đổi tên và địa chỉ hoạt động theo sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội.

Thứ tư, 11/03/2015 - 06:07

Thủ tướng đề nghị Campuchia sớm giải quyết vướng mắc đất đai cho doanh nghiệp Việt
Thủ tướng đề nghị Campuchia sớm giải quyết vướng mắc đất đai cho doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Campuchia, nhất là các dự án trồng cây cao su, đồng thời mong muốn Chính phủ Campuchia sớm giải quyết vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp Việt.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:54